Séc-Slovakia

Cộng đồng Người Việt Nam cứu trợ vùng lũ tại tỉnh LIBEREC và thị trấn CHRASTAVA

Cập nhật lúc 18-08-2010 21:51:28 (GMT+1)

 

Sáng 14/8/2010 đoàn công tác của ĐSQ và cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc do Đại sứ Đỗ Xuân Đông và Phu nhân dẫn đầu đã có chuyến thăm và cứu trợ tới nhân dân vùng lũ lụt tại tỉnh Liberec , thị trấn Chrastava và một số địa phương khác thuộc vùng Bắc Séc, cùng tham gia đoàn còn có đại diện Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán, ông Hoàng Đình Thắng- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc, ông Trần Văn Hoan - Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại thành phố Liberec, một số vị ủy viên Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại CH Séc, ông Giang Thành- Phó Chủ tịch Hội người Séc gốc Việt, ông Trịnh Văn Thành- Phó Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ Tĩnh và ông Winter Marcel - Chủ tịch Hội Séc - Việt.


Đúng 8h30 vượt qua một chặng đường dài hơn 100 km trong điều kiện thời tiết xấu, trời mưa to, sương mù và đường trơn do ảnh hưởng của bão đoàn đã tới Liberec và được ngài Bc. Stanislav Eichler, tỉnh trưởng tiếp và làm việc. Tại buổi làm việc trong không khí khẩn trương và hiểu biết lẫn nhau, Đại sứ đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Liberec và các cấp chính quyền trong thời gian vừa qua và hiện nay đã luôn tạo điều kiện giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam hiện đang cư trú và kinh doanh tại địa bàn thành phố Liberec và các vùng lân cận. Đại sứ cũng thông báo với ngài Tỉnh trưởng trong mấy ngày gần đây, qua các phương tiện thông tin, truyền thông của CH Séc, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt Nam tại Séc rất  quan tâm theo dõi tình hình lũ lụt đã xảy ra tại một số vùng của CH Séc, trong đó có tỉnh Liberec, thị trấn Chrastava và một số vùng lân cận khác đã bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị, tương thân tương ái “ Một miếng khi đói bằng một gói khi no“, ngày 10/8 vừa qua Đại sứ quán, Hội người Việt Nam tại CH Séc đã ra lời kêu gọi ủng hộ nhân dân Séc và cộng người Việt Nam tại các vùng lũ. Nhân chuyến đi thăm này Đại sứ quán và các Hội đoàn của cộng đồng người Việt Nam sẽ chuyển tiền và hàng cứu trợ đợt đầu tiên tới nhân dân Séc tại địa bàn tỉnh Liberec gồm : 01 xe tải chở 45.000 gói mì ăn liền do công ty TIHA, spol. s r.o. Praha ủng hộ, 01 xe tải chở các mặt hàng thực phẩm, quần áo, đồ dùng cá nhân do TTTM Sapa – Praha 4 ủng hộ trị giá 150.000,-Kč ( Cua ron) và tiền mặt là 200.000,-Kč.

Đại sứ cũng chia sẻ sự mất mát của người dân vùng lũ và tin tưởng rằng với sự quan tâm của các cấp chính quyền khó khăn sẽ sớm vượt qua và cuộc sống của người dân sẽ đi vào ổn định .

Ngài tỉnh trưởng Liberec đã thông báo với Ngài Đại sứ mức độ thiệt hại do trân lũ vừa qua đã tàn phá tại rất nhiều thị trấn và ngôi làng tại tỉnh Liberec, nặng nề nhất ở một số nơi như : thị trấn Chrastava, frýdland, Bílý Kostel…Ngài Bc. Stanislav Eichler cảm ơn sự quan tâm, giúp trợ và cứu trợ kịp thời của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc. Ngài tỉnh trưởng cũng nhấn mạnh trong những lúc hoạn nạn như hiện nay, người dân Séc ở các vũng lũ rất cần được sự giúp đỡ và cứu trợ để vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Sau 30 phút làm việc, đúng 9h00 đích thân ngài Tỉnh trưởng đã đi cùng Đại sứ và đoàn đến thăm hỏi và chuyển quà cứu trợ của cộng đồng ta tới các địa phương đã nêu.

 

Đoàn đến thăm vùng lũ tại Chrastava ( người thứ nhất từ trái sang phải : Đại sứ Đỗ Xuân Đông, người thứ hai : Bc. Stanislav Eichler- Tỉnh trưởng Liberec, người thứ ba: Ing. Michael Canov- Chủ tịch thị trấn Chrastava, người thứ tư : Ngài Marcel Winter- Chủ tịch Hội Séc-Việt, người thứ năm: ông Hoàng Đình Thắng – Chủ tịch HNVN tại CH Séc(Ảnh: Trần Việt Hùng - 14/8/2010)

9h30 điểm đến đầu tiên của đoàn là quảng trường thị trấn Chrastava, tại đây Ngài kỹ sư Michael Canov- Chủ tịch thị trấn cùng một số cán bộ địa phương đã chờ sẵn chúng tôi, vừa kịp bắt tay và chào xã giao, chúng tôi đã được ngài Chủ tịch hướng dẫn đi thăm một số điểm của địa phương bị tàn phá nặng nề, đến hiện trường chúng tôi mới thấy sự thiệt hại kinh khủng của trận lũ gây ra, rất nhiều ngôi nhà cổ đã bị nước lũ cuốn trôi, ông cho biết vào trưa ngày 7/8 chỉ trong vài giờ đồng hồ, nước lũ đã tràn ngập quảng trường, mực nước đã lên tới trên 1,5 mét người dân được các lực lượng cứu hộ của các lực lượng cứu hỏa, quân đội kể cả máy bay trực thăng đưa ra khỏi vùng nguy hiểm đến địa điểm an toàn. Ngài Chủ tịch rất cảm động và chuyển lời cảm ơn tới ngài Đại sứ , các Hội đoàn cũng như các doanh nghiệp của người Việt Nam đã đến địa phương thăm hỏi và cứu trợ kịp thời. Tại Chrastava, ngài Tỉnh trưởng và Chủ tịch thị trấn đã cùng Đại sứ Đỗ Xuân Đông và Chủ tịch HNVN Hoàng Đình Thắng đến thăm hỏi và động viên một số gia đình người Séc và bà con cộng đồng ta bị thiệt hại do lũ lụt gây ra.

 

Hậu quả lũ lụt tại Chrastava (Ảnh: Trần Việt Hùng - 14/8/2010)

 

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Quốc gia Séc về câu hỏi : Tại sao ngài Đại sứ lại đến thăm vùng bị lũ lụt tại Chrastava? Đại sứ Đỗ Xuân Đông nói: “ Việt Nam và Tiệp Khắc trước đây, nay là CH Séc đã có quan hệ hữu nghị truyền thống rất tốt đẹp, trải qua 60 năm kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ Ngoại giao, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển. Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất trân trọng sự giúp đỡ có hiệu quả mà Tiệp Khắc trước đây và CH Séc ngày nay đã luôn ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam ( trong đó có Chrastava vào năm 1956 của thế kỷ trước đã có 100 thiếu nhi Việt Nam được nhà nước Việt Nam cử sang học tập tại đây với sự yêu thương, dạy bảo và giúp đỡ nhiệt tình của các thày, cô giáo, bảo mẫu cũng như các cấp chính quyền địa phương. Đặc biệt một sự kiện trọng đại là vào tháng 7 năm 1957 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Chrastava). 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông trả lời phỏng vấn Chương trình thời sự ČT 1- Đài Truyền hình Quốc gia Séc tại vùng lũ Chrastava ngày 14/8/2010 (Ảnh : Trần Việt Hùng)

Sau khi trao quà cứu trợ, ngài Chủ tịch đã mời chúng tôi lên phòng làm việc và giới thiệu với ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn về trang website.chrastava.cz bằng tiếng Việt, thật vô cùng cảm động trải qua hơn nửa thế kỷ tình cảm của người dân Chrastava đối với Việt Nam vẫn còn như xưa, chúng tôi rất vui khi truy cập vào trang website này có rất nhiều tấm ảnh tư liệu quí về Bác Hồ và học sinh Việt Nam được lưu giữ tại đây.

  1. Sáng 14/8/2010 cùng tham gia đoàn cứu trợ tại Chrastava, công ty TIHA, spol. s r.o. Praha, tổng đại lý độc quyền các sản phẩm của VIFON và VINA ACECOOK đã chuyển 45.000 gói mì ăn liền tới ủng hộ nhân dân vùng lũ ( Ảnh : Trần Việt Hùng)

 

  1. Ảnh : Trần Việt Hùng

 

Chia tay với ngài Chủ tịch Chrastava, đoàn chúng tôi lại tiếp tục cùng ngài Tỉnh trưởng đến thăm hỏi và tặng quà tại làng Bílý Kostel cách Chrastava khoảng 2 km, tại đây bị lũ lụt tàn phá rất nghiêm trọng. Thay mặt đoàn, Đại sứ Đỗ Xuân Đông và Chủ tịch HNVN Hoàng Đình Thắng đã trao tặng số tiền là 50.000,- Cua ron tới ông Jiří Formánka, Chủ tịch làng Bílý Kostel để hỗ trợ khẩn cấp người dân tại đây.

 

  1. Cây cầu duy nhất nối vào một khu vực tại Làng Bílý Kostel cách thị trấn Chrastava khoảng 2 km bị nước lũ cuốn trôi khiến khu vực này đã bị cô lập trong vòng một tuần nay.(Ảnh : Trần Việt Hùng 14/8/2010)

 

 

  1. Đại sứ Đỗ Xuân Đông và Chủ tịch HNVN Hoàng Đình Thắng trao số tiền 50.000,-Kč quyên góp của Đại sứ quán và cộng đồng tới lãnh đạo ủy ban làng Bílý Kostel (Ảnh : Trần Việt Hùng 14/8/2010)

 

13h30 cùng ngày đoàn đã đến thăm hỏi và động viên bà con cộng đông ta tại Frýdlant, tại thị trấn Frýdlant hiện có khoảng trên 50 bà con cộng đồng ta đang cư trú và kinh doanh, thay mặt bà con bị hậu quả nặng nề của lũ quét trong ngày 7/8 vừa qua, ông Phạm Bá Thích đã báo cáo với Ngài Đại sứ, Chủ tịch HNVN về tình hình của bà con tại đây, hầu hết các cửa hàng đều bị lũ quét ở mức độ rất nghiêm trọng, ngay sau khi thiên tai xảy ra, cùng với sự trợ giúp của các lực lượng cứu hộ của phía Séc, bà con ta đã phát huy tinh thần “ tương thân tương ái “ đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau để khắc phục hậu quả. Đại sứ và đoàn cũng đến thăm các gia đình bị gặp nạn, tại Frýdlant có nhiều ngôi nhà của người dân đã bị lũ cuốn trôi đặc biệt tại đây có hai gia đình của người Việt là gia đình anh Phạm Văn Hoài và gia đình chị Lê Thanh Hằng hiện không có nhà ở mà phải đi ở nhờ. Tài sản bị mất hết và các giấy tờ tùy thân khác cũng bị ngập chìm trong nước lũ…

 Buổi chiều cùng ngày đoàn đã đến thăm hỏi và động viên bà con cộng đồng ta tại vùng lũ Šluknov – Rumburk, bà con tại các địa phương trên rất cảm động khi được Đại sứ cùng Phu nhân và đoàn đến thăm./.

 

 

Chiều cùng ngày, Đại sứ Đỗ Xuân Đông và đoàn công tác đã đến thăm thị trấn Frýdland, nơi có khoảng trên 50 bà con người Việt đang kinh doanh bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra(Ảnh : Trần Việt Hùng)

 

 

Đại sứ Đỗ Xuân Đông và đoàn công tác đã đến thăm hỏi 1 cửa hàng của gia đình người Việt tại thị trấn Frýdland bị lũ lụt tàn phá (Ảnh : Trần Việt Hùng)

 

Chị Phạm Thị Hiền kinh doanh tại thị trấn Frýdland đang đứng bên đống hàng đổ nát

do cơn lũ tàn phá trưa ngày 7/8/2010 (Ảnh : Trần Việt Hùng)

Nguồn : Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo