Séc-Slovakia

Công dân Slovakia gốc Việt coi Košice là quê hương

Cập nhật lúc 03-04-2012 04:17:56 (GMT+1)
Anh Luyen Nguyen Van, người Košice, ảnh: Sme.sk.

 

Luyen Nguyen Van  là một trong khoảng 300 người Việt hiện đang sống tại Košice, Slovakia, nơi anh làm chủ một nhà hàng. Cố nấu cho hợp khẩu vị người Slovakia, anh cũng đã nhập tịch và rất hăng hái bầu cử.


Anh Luyen Nguyen Van sống phần lớn đời mình ở châu Âu. Đầu tiên, anh đến Tiệp Khắc vào những năm 80 khi mới 15 tuổi. Xuất thân từ Hải Dương, Luyen khi đó còn là một cậu bé đã gặp phải cú sốc đầu đời.

“Tôi vẫn nhớ lúc đó là ngày 20.10.1981, tôi bay từ Hà Nội sang Moscow rồi đến Praha, sau đó đi tàu về Košice. Khi tôi xuống xe thì trời khá lạnh, ở Hà Nội là 25°C còn ở đây 10°C. Tôi không hề ngờ đến chuyện này,“ Luyen nhớ lại ngày đầu.

Quyết định quay lại Slovakia

Sang Slovakia, anh bắt đầu theo học nghề rồi lên đại học. Đến thời kì sau cách mạng, Tiệp Khắc chia cắt, Luyen phải trở về Việt Nam. Tuy nhiên, người đàn ông này lúc đó đã nhận ra rằng mình cảm thấy ở đây còn gần gũi hơn cả quê nhà và anh đã quyết định quay trở lại. Quyết định này trở nên chắc chắn hơn khi Luyen lấy vợ người Việt và sinh 2 con gái. Tại Slovakia, lũ trẻ sẽ có tương lai tốt đẹp hơn.

“Không phải chúng tôi không thích Việt Nam nữa, nhưng đã quen với Košice rồi. Tại đây, chúng tôi có nhiều bạn bè và người thân. Họ đã giúp chúng tôi nhiều và vì thế chúng tôi được cấp phép quay trở lại. Đơn cấp vizsa trở lại Slovakia cũng đã có thể bị từ chối, nhưng thật may là mọi thứ đều tốt đẹp và chúng tôi trở lại Slovakia,“ ông chủ nhà hàng 50 tuổi cho biết.

Ngay cả cha mẹ anh cũng đồng tình. Rất thú vị, cha anh là một cán bộ Đảng cộng sản ở địa phương nơi anh ở và theo lời Luyen, ông rất tin vào lí tưởng đó, trong khi mẹ anh thì không. Thế nhưng cả hai đều mong cho anh cuộc sống tốt đẹp hơn. “Cha tôi vẫn nghĩ là Slovakia còn theo chủ nghĩa xã hội, nhưng tôi cũng không cố gắng thuyết phục ông rằng thời thế đã thay đổi. Ai biết được ông sẽ phản ứng ra sao,“ anh Luyen cười. Theo anh, Việt Nam cũng không còn theo chủ nghĩa xã hội như trước mà chuyển sang nền kinh tế thị trường, nhưng được chỉ đạo bởi Đảng cộng sản, một mô hình tương tự Trung Quốc.

Quán ăn Việt Nam chất lượng

Còn tại Slovakia, anh Luyen cũng kinh doanh và rất chăm chỉ. Họ đang có một cửa hàng quần áo và vợ anh bán, nhưng cũng không thành công lắm vì vắng khách. Ngược lại, anh Luyen được biết đến nhiều hơn với nhà hàng thức ăn nhanh, nơi đã hơn 2 năm nay, ngoài sinh viên hay đến đây, người ta còn thấy cả người lao động hay cảnh sát.

“Với tôi, quan trọng nhất là khách quay trở lại hoặc cảm thấy ngon miệng. Các menu tôi bản cả ngày và cho đĩa cơm khá to khiến người ta trân trọng,“ chủ nhà hàng cho biết bí quyết thành công. Ở Slovakia, những nhà hàng dạng này không có tiếng tăm tốt và thường xuyên bị kiểm tra, nhưng tạm thời, anh chưa có vấn đề gì với phía vệ sinh dịch tễ.

Trong quán ăn của Luyen, mọi thứ đều rất tươi và sạch. Thức ăn Việt Nam là vậy, bao gồm cả những thứ tốt đẹp nhất của ẩm thực Trung Quốc và Pháp. Tuy nhiên, khi nấu ăn, ông chủ Luyen cũng vẫn cố gắng tôn trọng cả hương vị mà người Slovakia thích và truyền lại kinh nghiệm cho khoảng 10 nhân viên khác, đều là người Việt Nam. Anh cũng đã tìm người Slovakia, nhưng họ chỉ làm vài tháng là bỏ vì lương thấp trong khi công việc khá nặng.

Gia đình đa ngôn ngữ

Tuy cả ngày bận bịu với quán ăn, nhưng về nhà anh lại chăm lo cho hai cô con gái, một đứa đang chuẩn bị ra trường Học viện khách sạn còn đứa nhỏ hơn đang theo học gymnázium. Chúng sống  nói tiếng Slovakia như người Slovakia và nói với nhau bằng thứ tiếng này. Ở nhà anh, họ cũng nói cả hai thứ tiếng, mà với Luyen, tiếng Slovakia của anh vẫn yếu hơn về khoản nói, trong khi anh có thể hiểu hết.

“Chúng là người Slovakia rồi, vì sống cả đời ở đây. Sau này thế nào thì tôi chưa biết, nhưng nó không phụ thuộc vào việc chúng nó lấy người Việt hay Slovakia,“ người cha chia sẻ. Theo anh, cả nhà đều chưa gặp phải sự phân biệt chủng tộc và họ có quan hệ tốt với người Slovakia.

“Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ trở về Việt Nam nữa. Thi thoảng có về chơi, nhưng vé máy bay đắt gần 1200 euro cho một người nên chúng tôi chỉ bay một lần trong vòng vài năm. Chúng tôi sẽ ở lại đây, nơi các con cảm thấy như ở nhà. Quê hương chúng tôi là Slovkia rồi, chúng tôi đều có quốc tịch và hai vợ chồng đều cùng đi bầu cử. Chúng tôi xem cả truyền hình Việt Nam và liên lạc với người thân bằng internet, nhưng quê hương chúng tôi là ở đây,“ Luyen Nguyen Van cho biết.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Sme.sk

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 miễn bàn: nực cười

  10-04-2012 18:14

  Tôi đọc mấy cái bình luận của mấy bác ngu dốt học ghen ăn tức ở mà thấy nực cười. các bác càng bình luận thì càng thể hiện sự ngu dốt, kém tài và ích kỷ, theo các bác thế nào là yêu quê hương?
  Chẳng lẽ cứ nghèo đói với ngu dốt là yêu quê hương sao,hay phải cố gắng phấn đấu đi lên để đầu tiên giúp đỡ chính gia đình mình,đương nhiên gia đình mình là một tế bào nhỏ của xã hội lúc đó lẽ tự nhiên sẽ góp sức vào sự giàu mạnh của quê hương,đó không phải là yêu quê hương,còn là con người thì phải biết ơn mảnh đất đã cho mình cuộc sống khấm khá vậy vẫn có thể gọi nơi đó là quê hương thứ 2, tại sao lại gọi là quê hương thứ 2 có nghĩa là ta mang 2 quốc tịch lên có 2 quê hương hiểu chưa mấy con bò. thôi anh tạm dừng bút có vấn đề gì chưa hiểu rõ hãy phản hồi anh sẽ chỉ giáo cho
  Thân
 • #12 ĐỘC GIẢ: GỬI NGƯỜI NÓI THẬT

  10-04-2012 17:49

  Ôi những kẻ tha phương câu thực,dù có đi bốn phương trời ,dù có chối bỏ tổ quốc của mình, tròng người có hộ chiếu nước nào đi chăng nữa,thí anh vẫn là người Alamit, đầu đen mũi hếch mà thôi,Miền đất hứa dù có tốt vạn lần,các anh cũng vẫn chỉ là công dân hạng 3 mà thôi,đừng nên chối bỏ quê hương của chính mình, mà cũng chỉ là sâu bọ mới lên làm người một thời gian thôi CON KHÔNG CHÊ CHA MẸ KHÓ ,CHÓ ĐÂU CÓ CHÊ CHỦ NGHÈO Nay có tý của đã bày đặt chối bỏ quê Hương rồi
 • #11 nguòi trong nuoc: nguòi trong nuoc

  10-04-2012 17:30

  loại nguòi ăn cháo đá bát các cụ nhà ta có câu.CON KHÔNG CHÊ CHA ME KHÓ, CHÓ KO CHÊ CHỦ NGHÈO,giờ bày đặt,quê huơng thư 2 của mình
 • #10 MOT NGUOI VIET TAI SEC: xin moi nguoi noi voi TRINH DUC PHONG la song o doi deu co nhan qua day.Vi vay hay song cho tu te vao vi minh la nguoi chu co phai la........

  09-04-2012 15:46

  TRINH DUC PHONG ... HAY SONG CHO SUNG DANG LA MOT CON NGUOI.SONG O DOI DEU CO NHAN QUA CA DAY.
 • #9 đọc giả: gửi người yêu nói thật

  07-04-2012 12:21

  Đọc cái CM của người yêu nói thật tôi thật sự nhận thấy cái giọng điệu cay cú của những kẻ bất tài vô công dồi nghề, ngay như cai unikey cũng không viết được cho tử tế đủ thấy trình độ hiểu biết đến đâu rồi không cần bình luận thêm, bài viết này thực tế được dịch ra từ tờ báo địa phương,trong lúc đưa tin phóng viên chắc đã nhầm lẫn về thông tin mà tôi nghĩ chẳng phương hại gì, còn tôi không ở kosikce nhưng tôi có nghe đến bác luyện qua anh em bạn bè,với cộng đồng bác ấy là người luôn nhiệt tình giúp đỡ trong khả năng có thể,và không bao giờ có điều tiếng gì với mọi người, với gia đình bác ấy là người cha mẫu mực là chỗ dựa vững chắc cho vợ con, còn với dân bản sứ thì tôi chứng kiến thấy bác ấy mỗi khi ra đường đều được dân bản sứ chào hỏi rồi bắt tay thân thiện chứng tỏ bác ấy trong quá khứ đã sống rất tốt và cởi mở với họ. Còn chuyện phóng viên đưa tin sai lệch về thòi gian sang CZ tôi nghĩ ko nhằm mục đích gì lên cũng chẳng sao đó chỉ là sự nhầm lẫn, còn chuyện đeo kính là mỗi tuổi thị lực nó khác nhau lên phải đeo là bình thường, tôi thấy bạn lên đây bôi bác này nọ thể hiện bạn là một người có cái đầu ích kỷ và sở hữu một bộ não phẳng như đường cao tốc, và còn nhiều từ ngữ nữa tôi muốn gán cho bạn nhưng thôi không tiện nói ra, bạn hãy lên tập chung đầu óc vào cuộc sống riêng của bạn hơn là lên đây bôi bác, còn nếu bạn có tài đương nhiên bạn đem lại lợi ích cho cộng đồng và cho gia đình riêng của bạn như bác luyện, nếu bạn tài ba như vậy ai nói xấu bạn tôi hứa sẽ bênh vực bạn, vài dòng gửi bạn mong bạn có những xuy nghĩ thấu đáo hơn và bộ não của bạn sẽ bớt phẳng cho vợ con được nhờ.
  Thân ái.
 • #8 Hành tinh này là của chúng ta: Chúng ta có hơn một quê hương, hơn một tổ quốc và chúng ta thấy mình tự do hơn và trách nhiệm hơn.

  07-04-2012 09:46

  Ngày nay là thời đại toàn cầu hoá, bất cứ nơi nào mang lại cho ta cảm giác thân thiện, yên bình và trù phú đều có thể là quê hương. Chúng ta có bản lĩnh và chúng ta có tự do, không 1 ai, không 1 thách thức nào có thể đe doạ hoặc hạn chế chúng ta đến bất cứ nơi nào trên hành tinh này nếu chúng ta thích. Chúng ta đến những vùng đất xa lạ sinh sống, ổn định, phát triển như 1 hạt giống bén rễ trên vùng đất mới đem lại hoa thơm, quả ngọt cho đời và chúng ta nhận thấy quê hương mới này cũng gắn bó như tể tiên của chúng ta lập nghiệp ở mảnh đất Việt ngày nay. Hiển nhiên gót chân của chúng ta hôm nay cũng là gót chân của những nhà khai phá.

  Chúng ta là những công dân của thế giới, biên giới quốc gia của chúng ta hầu như trên khắp 5 châu, hoàn toàn không bị hạn chế ở mảnh đất hình chữ S với diện tích 329 600 km2 (theo số liệu cũ trước khi đảng COSAVINA dâng nhượng cho Tàu 700 km2 vào năm 2000) và dân số gần 90 000 000 con người quanh năm đã nghèo đói còn bị tập đoàn đảng viên lũng đoạn. Chúng ta không bị những kẻ đồi bại của đảng COSAVINA tuyên truyền nhồi nhét như “quê hương là chùng khế ngọt” để trèo hái (phá) mỗi ngày. Chúng ta nhận thức rõ đâu cũng giàu và đẹp như nhau và quê hương không chỉ có 1. Chúng ta cũng được chứng kiến những con người Việt Nam rất thành đạt và rất đức độ, rất trân trọng trên thế giới, không như những lãnh đạo đảng và nhân viên công quyền đáng ghét, đáng bị lên án và chế độ thối nát phải bị lật đổ ở Việt Nam.

  Chúng ta được tung cánh đến khắp mọi nơi cho dù là xa lạ nhưng có bộ mặt nhân bản hơn nhiều lần “tình yêu thương và quan tâm sâu sắc” của đảng và Bác. Chúng ta cho dù tiếng nói chưa được rành rọt nhưng người ta không dè bỉu như nhân dân Việt Nam yêu dấu. Chúng ta còn nghèo và phải làm những công việc khổ cực nhưng không bị đồng bào, đồng chí của mình coi thường. Chúng ta sống còn kham khổ đạm bạc, những đồng tiền của chúng ta kiếm được không nhiều như những đồng chị lãnh đạo đảng viên đảng CÔSAVINA tham nhũng nhưng chúng ta sống thanh bạch và lương thiện... Đơn giản là chúng ta yêu cuộc sống tự do.
 • #7 nguoi yeu nói that: Công dân Slovakia gốc Việt coi Košice là quê hương

  06-04-2012 03:59

  Doc xong bai "phong van " cua N.V.L sao ma cam tháy xáu hô thay cho anh chang " thung rông keu to " boi nhung dieu that trái voi thuc té lam sao, ke "an tuc nói phét" thi " giáu dau thi lai ho duôi " ma thôi :
  1/ Sang day tu nam 15 tuôi ? va tính theo lich nao ma tu nam 1981 den gio la nam 2012 da duoc 50 tuôi rôi???
  2/ Hoc nghe xong rôi len Dai hoc - troi oi sao lai nói dôi môt cách tráng tron nhu vay ha N.V.L??? hoc 3 nam o truong nghe rôi ra lam công nhan quen o nha máy luyen thép sau ít lau rôi ve VN chu có biet công truong Dai hoc o khu phô nao dau ma lai gán cho minh la môt "inteligent " voi kính sô 0 nhu vay ?!. Nay o VN thi con nói mua bang cáp duoc chu o day mua bang cáp voi kha nang hoc luc "truong nghe " thi khó mua dó ! néu deo kính sô 0 de tao dáng nguoi kieu "inteligent" rom thi duoc con tu gán cho minh cái mác la inteligent thi can than . Ben an ninh ma ho phát hien tu gán mác gia thi có ngay hau toa vi tôi nói dôi dó nghe - dó la loi khuyen that long cua nguoi yeu nói that.
  ...Va con nhieu dieu nua ma nguoi yeu nói that không muôn nói ra trong truong hop nay. Boi ca bai " phóng su " la môt su dôi trá. That xáu hô thay cho anh N.V.L
  ....
  Nguoi yeu nói that.
 • #6 Tám BA: Khế ngọt

  04-04-2012 14:11

  Quê huơng là chùm khế ngọt.
  Nhưng bây giờ nông dân trồng khế bị đại tư bản đỏ ăn không trả vàng, mà còn tha hàng tấn vàng đi Âu Mỹ.
  Dại gì mà về làm nô lệ cho đám mafia ấy.
  Cái đám vịt hàng năm về trung tâm hội nghị quốc gia ấy hát Việt Nam HCM, thì không phải là nguời có nhân cách. Gia đình con cái nhận phúc lợi nơi sứ nguời, mà còn tụ tập họp chi bộ đảng cộng sản và hy vọng một ngày nào đó trở về VN nhận phong bì như cha thầy của họ.
 • #5 Chân Quê: Đừng mất gốc như vậy!

  04-04-2012 07:11

  1 kẻ mất gốc chính hiệu! quê hương VN dù có nghèo đói, vất vả, lạc hậu như thế nào đi chăng nữa thì cũng vẫn là quê hương, là quê cha đất tổ.
  Đã ko giúp được gì cho quê nhà và đất nước thì thôi cũng đừng nên cổ súy cho việc hầu Tây chê Ta đi nhé! tôi cũng đã từng đi thăm Séc, người Việt ở đó vẫn chỉ là Anamít mà thôi.
 • #4 Que hương: Của Đoàn văn vươn

  03-04-2012 21:32

  Đã phải tha phương cầu thực thì đừng nặng nề cái từ Quê hương. Nếu quê hương nó tốt đẹp, nó yêu quý ta thì đã chả phải bỏ nhà xa quê chôn vùi tuổi trẻ ở sứ tuyết lạnh này. Các bác cứ cố cầy od ne vidi do nevidi mà về đóng góp xây dựng cái tổ Cò, năm nào Đảng và Chính phủ cũng tổ chức đón tết cho các Việt kiều ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia đấy, các bác ở Kosice cố về dự và đóng góp đầy đủ nhé.
 • #3 Tám BA: Chào bác Luyên

  03-04-2012 16:05

  Lâu rồi mới có bài phỏng vấn hay, nguời tốt làm việc đúng và có suy nghĩ tuyệt vời.
  V metropole východu momentálne žije a pracuje zhruba 300 Vietnamcov

  QL: Cám ơn bạn đã nhắc nhỏ.
 • #2 Ký danh: Tuổi

  03-04-2012 12:39

  Anh này sang năm 1981 khi 15 tuổi(chưa đến tuổi học nghề)bây giờ đã 50 tuổi rồi không biết là tính tuổi theo Tây,Ta hay Tầu nhỉ? hè hè....!!!
 • #1 Hà Lâm: Quê hương mỗi người chỉ một

  03-04-2012 11:32

  Trẻ em sinh ra lớn lên ở đây coi Slovakia, Séc hay Đức là quê huơng thứ hai thì đúng, nhưng thế hệ thứ nhất thì không phải vậy. Cho dù học đại học hay lý do gì sang đây rất lâu, họ luôn nói "đây là quê hương thứ hai của tôi", nhưng kỳ thực vì họ chán ngấy cái quê hương thứ nhất nên phải gọi xứ này là quê hương thứ hai mà thôi.
  Ở đây, điều kiện vật chất đầy đủ hơn, con người văn minh hơn, nhưng với dân Á đông thì châu Âu vẫn là xã hội đầy kỳ thị hoặc đầy nguy cơ kỳ thị.
  "Quê hương mỗi người chỉ một, như là chỉ một mẹ thôi". Đừng dùng cái ngôn từ quê hương thứ hai để lẩn tránh sự "chán chường" quê hương của mình.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo