Séc-Slovakia

Cơ quan đại diện, HNVN thăm và làm việc tại hai tỉnh Bắc Séc

Cập nhật lúc 12-11-2011 03:45:41 (GMT+1)

 

Bắc Séc, trong thời gian cuối có vấn đề nổi cộm không chỉ có xung đột giữa người Digan và người bản địa, mà cả xung đột giữa người Digan và người Việt đang kinh doanh tại đây. Ví dụ như một số vụ phá phách cửa hàng... Sự hiện diện của cơ quan Đại diện và Hội người Việt tại đây đã là việc cấp thiết.


 

Bà Cử nhân Eva Džumanová, Chủ tịch thị trấn Šluknov chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn công tác

.. Để tăng cường các hoạt động đối ngoại với chính quyền các cấp nước sở tại, công tác thông tin - tuyên truyền và đặc biệt là tình hình an ninh cộng đồng đối với bà con người Việt Nam tại các địa phương tại CH Séc trong dịp cuối năm.

Trong hai ngày 8-9/11/2011 đoàn công tác của ĐSQ do ông Đinh Văn Hiển, Bí thư thứ nhất dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại hai tỉnh Ústecký và Liberecký, cùng tham gia đoàn còn có ông Tạ Hồng Minh, Thường trực Ban công tác cộng đồng và ông Trần Việt Hùng - Thường vụ BCH Hội người Việt Nam tại CH Séc.

Trong thời gian ở tỉnh Ústecký, đoàn đã đến thăm và làm việc với Chủ tịch thị trấn Šluknov bà Cử nhân Eva Džumanová, bà Chủ tịch rất vui vì trên cương vị mới của mình bà rất hân hạnh được đón tiếp đoàn công tác của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam, bà cho biết cộng đồng người Việt tại đây chủ yếu là kinh doanh tại thị trấn và chợ biên giới giáp với của khẩu phía đông của CHLB Đức, chính quyền và các cơ quan hữu quan tại địa phương luôn cảm thấy yên tâm và đánh giá tốt về tình hình cộng đồng người Việt tại đây. Bà nhận xét họ là những người cần cù, chăm chỉ trong công việc, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, tuy nhiên cuộc sống rất vất vả nhưng họ đã dành nhiều thời gian và những điều kiện tốt nhất cho tương lai của con em mình chăm ngoan, học giỏi. Bà Chủ tịch cũng đánh giá cao các hoạt động của bà con cộng đồng người Việt tại đây đã có những hoạt động rất phong phú và ý nghĩa như phối hợp cùng Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại CH Séc tổ chức thành công ngày văn hóa Việt Nam tại Šluknov vào tháng 5 năm ngoái đã được dư luận người Séc tại khu vực quan tâm và để lại ấn tượng tốt đẹp, ngoài ra cộng đồng người Việt tại đây còn tổ chức các hoạt động khác như Tết Trung thu cho các cháu và Tết cổ truyền của Việt Nam. Bà Cử nhân Eva Džumanová cho rằng đây là những việc làm tốt cần phát huy, về cá nhân trong nhiệm kỳ của mình bà sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình của Tòa thị chính thị trấn đã nêu, trong đó có công tác đối với cộng đồng người Việt Nam trong địa bàn Šluknov...

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến làm việc với cơ quan cảnh sát quốc gia khu vực Šluknov, Cử nhân Lucián Šmídrkrál - Trưởng cơ quan cảnh sát khu vực đã tiếp và làm việc với đoàn. Phát biểu tại buổi làm việc Cử nhân Lucián Šmídrkrál đánh giá tốt về cộng đồng ta tại đây, ông cho biết trong thời gian trước đây và hiện tại cộng đồng người Việt Nam sinh sống và kinh doanh tại đây không có gì nổi cộm, khi có vấn đề gì xảy ra có liên quan tới an ninh của người Việt, ngay lập tức đại diện của tổ chức người Việt tại đây đã kịp thời thông báo và phối hợp với cảnh sát khu vực giải quyết mọi việc ổn thỏa. Ông rất mừng vì cuộc sống của người Việt ở đây tuy có vất vả nhưng họ rất cần cù, chịu khó để ổn định cuộc sống và đặc biệt lo cho con cái học hành tiến bộ. Trưởng cảnh sát khu vực Cử nhân Lucián Šmídrkrál khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục hợp tác với đại diện của tổ chức người Việt tại đây để đảm bảo tốt cho an ninh trong khu vực cũng như của các gia đình người Việt đang làm ăn, sinh sống tại địa bàn .

Cử nhân Lucián Šmidrkrál - Trưởng cơ quan cảnh sát quốc gia khu vực Šluknov chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn sau buổi tiếp và làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Hiển đã cảm ơn sự quan tâm của chính quyền cũng như cảnh sát khu vực đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại đây. Ông cũng mong trong thời gian tới Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc và chính quyền thị trấn sẽ thường xuyên trao đổi thông tin vì tình hình an ninh của cộng đồng người Việt tại khu vực. Về những sư việc tiêu cực nếu xảy ra sẽ được liên hệ qua đường dây nóng của hai bên để kịp thời phối hợp giải quyết.

Sau các buổi làm việc với chính quyền và cảnh sát khu vực, đoàn cũng đã đến thăm hỏi một số gia đình bà con ta tại thị trấn Šluknov và chợ cửa khẩu biên giới Šluknov - Rožana. Cùng tham dự còn có ông Nguyễn Thành Phương - Chủ tịch và ông Trần Văn Hiền - Phó Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại khu vực Šluknov, Chị Nguyễn Thị Thủy - đại diện Chi hội Phụ nữ tại địa phương.

Thăm bà con cộng đồng hiện đang kinh doanh tại Šluknov  (Ảnh : Trần Việt Hùng)

Buổi tối cùng ngày, tại nhà hàng Rosana - Šluknov, đoàn đã gặp và làm việc với lãnh đạo Chi hội người Việt Nam tại khu vực Šluknov, đại diện Chi hội Phụ nữ, Chi hội Thanh Niên - Sinh viên, đại diện bà con cộng đồng tại Šluknov và khu vực Rumburk.

Thay mặt Chi hội người Việt Nam tại khu vực Šluknov, ông Nguyễn Thành Phương - Chủ tịch đã báo cáo với đoàn về tình hình của bà con cộng đồng, trong ý kiến phát biểu ông đã nêu những mặt thuận lợi cũng như những mặt khó khăn của bà con ta tại đại bàn, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế như hiện nay. 

Phát biểu tại buổi gặp mặt ông Đinh Văn Hiển đã thông báo với đại diện các tổ chức và bà con cộng đồng về kết quả làm việc của đoàn với chính quyền và cơ quan cảnh sát khu vực, ông cũng cho biết trong thời gian qua trên phương tiện thông tin, truyền thông của Séc đã đưa một loạt thông tin về các vụ việc phức tạp đã xảy ra tại khu vực Šluknov và Rumburk, xuất phát từ tình hình trên Đại sứ quán và Trung ương Hội người Việt Nam tại CH Séc rất quan tâm tới cuộc sống của bà con ta tại các địa phương đã nêu, đặc biệt là vấn đề an ninh của cộng đồng. Ông cũng rất mừng vì qua thông báo của phía bạn và Chi hội người Việt Nam tại khu vực Šluknov cuộc sống của bà con ta tương đối ổn định và trong thời gian qua cũng như hiện nay tình hình an ninh không ở mức báo động nhưng không vì thế mà chủ quan đặc biệt vào thời điểm cuối năm thường có nhiều vấn đề phức tạp xẩy ra. Ông cũng cho biết vừa qua tại CH Séc đã có một số công dân Việt Nam bán hàng vi phạm bản quyền, đặc biệt nghiêm trọng là trồng cây cần sa, vận chuyển và buôn bán ma túy. Ông nhấn mạnh vấn đề vi phạm luật pháp phải được xử lý kịp thời không phải chỉ vì một số rất ít cá nhân trong cộng đồng vi phạm pháp luật mà ảnh hưởng tới cả cộng đồng người Việt Nam, một cộng đồng đã trải qua nhiều thế hệ dày công xây dựng và vun đắp. Bà con ta tại đây đã hoàn toàn nhất trí và nói không với các hiện tượng vi phạm pháp luật như trồng cây cần xa và buôn bán chất gây nghiện trái phép…

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Hiển đã giải đáp một số thắc mắc của bà con  có liên quan tới công tác lãnh sự và vấn đề bảo hộ công dân của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài ( trong đó có CH Séc).

       Gặp mặt với Lãnh đạo Chi hội người VN tại Šluknov, Chi hội phụ nữ, Chi hội TN-SV cùng đại diện bà con cộng đồng tại Šluknov và Rumburk (Ảnh : Trần Việt Hùng)

Sáng 9/11/2011, đoàn đã đến thăm bà con cộng đồng ta hiện đang sinh sống và kinh doanh tại khu vực chợ biên giới cửa khẩu Dolní Poustevna. Đoàn cũng đã lắng nghe các ý kiến cũng như các đề nghị của bà con ta tại đây.

Đoàn đến thăm bà con cộng đồng hiện đang kinh doanh tại chợ cửa khẩu Dolní Poustevna (Ảnh : Trần Việt Hùng)

Buổi chiều 9/11/2011 đoàn đã đến thăm và làm việc với sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam hiện đang học tập và nghiên cứu tại trường Đại học kỹ thuật Liberec.

Tại buổi làm việc, anh Trương Công Quang, Chủ tịch Chi hội TN-SV tại tp Liberec đã báo cáo với đoàn về tình hình của sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam hiện đang theo học tại trường gồm 64 người, anh Quang cũng nêu một số khó khăn của sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại đây trong tình hình CH Séc có một số điều luật thay đổi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ( trong đó có đại học và trên đại học).

Đoàn làm việc với sinh viên Việt Nam tại trường đại học kỹ thuật Liberec (Ảnh : Trần Việt Hùng)

Các ông Đinh Văn Hiển và Tạ Hồng Minh đã giải đáp một số thắc mắc của các sinh viên đã nêu và hứa sẽ báo cáo Đại sứ để chuẩn bị nội dung cho buổi làm việc chính thức với lãnh đạo nhà trường. Cùng tham dự buổi làm việc còn có ông Lê Văn Điềm, Phó Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại thành phố Liberec.

Trên đường trở về Praha, buổi tối cùng ngày đoàn đã đến thăm và chuyển quà của Đại sứ Đỗ Xuân Đông tới ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc - Việt hiện đang cư trú tại  huyện Beroun nhân dịp ông mới được xuất viện vì lý do sức khỏe./.

 Tin từ HNVN tại CH Séc - Khánh Huyền Praha

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo