Séc-Slovakia

Có nên bãi bỏ nghĩa vụ thị thực nhập cảnh Việt Nam cho công dân Séc?

Cập nhật lúc 06-11-2010 09:20:08 (GMT+1)

 

Năm nay, Việt Nam và Cộng hoà Séc kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thời gian sáu thập kỷ đã qua cho thấy, từ khi còn là nước Cộng hoà Liên bang Tiệp Khắc cho tới khi trở thành quốc gia độc lập, Cộng hoà Séc luôn chứng tỏ là đất nước, con người thân thiện với Việt Nam.


 Nếu nhìn lại quá trình thiết lập và phát triển của quan hệ ngoại giao hai nước, chúng ta có thể “tự thú nhận“, rằng mình được lợi rất nhiều. Kể từ trong cuộc kháng chiến chống xâm lược trước đây và công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày nay. Chính phủ và nhân dân Tiệp Khắc hay CH Séc hiện nay luôn giành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ vô tư đầy thiện chí. Và hiện nay, cả hai bên đều thấy rõ lợi ích thiết thực cho mình khi tăng cường hợp tác toàn diện.

 Như chúng ta đã biết, trong chuyến thăm chính thức Cộng hoà Séc gần đây, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Gia Khiêm đã nói đến kế hoạch của Việt Nam với việc hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines muốn mở đường bay trực tiếp nối Hà Nội với Praha. Và cũng tương đối bất ngờ, là mặc dù đang ở trong quá trình tinh giản bộ máy, hãng hàng không Séc ČSA đã cắt bỏ nhiều đường bay quốc tế tầm xa, nhưng lại có tham vọng mở đường bay thẳng về Việt Nam. Điều này phần nào chứng tỏ CH Séc đáng giá cao tầm quan trọng cho các kế hoạch đầu tư của những công ty Séc tại Việt Nam, mở rộng hơn nữa quan hệ với Việt Nam. Mà những đường bay này chắc chắn không chỉ để phục vụ cho cộng đồng người Việt Nam đang định cư tại CH Séc, mà còn cả cho công dân Séc đang ngày càng có nhiều người muốn đến Việt Nam.

 Còn nhớ hồi đầu năm nay, khi đang cùng gia đình lang thang trên bãi biển thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá, một người bạn Séc của gia đình chúng tôi tình cờ gọi điện hỏi thăm, và khi nghe thấy, rằng tiếng ầm ào mà họ nghe thấy qua điện thoại là sóng biển vỗ về và các con tôi đang nô đùa trong làn nước ấm. Đúng vậy, với người Việt Nam, thì nhiệt độ nước biển ở khoảng 25 độ C thì chẳng có ai mon men xuống đó làm gì. Nhưng đúng vào lúc đó, tại CH Séc tuyết vẫn đang rơi, nhiệt độ đang âm, nên vợ chồng người bạn định hỏi về khả năng ngay ngày hôm sau mua vé bay về Việt Nam một hai tuần. Điều kiện tài chính họ có đủ. Nhưng khi nghe nói đến thủ tục thị thực nhập cảnh Việt Nam thì họ ngỡ ngàng thất vọng. Tiếc quá, nếu như...

 Trước đây, kể từ ngày 01/05/2005 mới chỉ có công dân mang hộ chiếu phổ thông của bốn nước vùng Bắc Âu là Thuỵ Điển, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan, và từ đầu năm 2009 là thêm công dân mang hộ chiếu Nga phổ thông được hưởng qui chế miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, cho thời hạn cư trú đến 15 ngày, kể từ khi nhập cảnh, không phân biệt mục đích nhập cảnh. Như vậy thấy rằng, điều này hoàn toàn có thể thực hiện mà không sợ an ninh quốc gia của Việt Nam bị đe doạ, nếu như danh sách ấy có thêm công dân mang hộ chiếu phổ thông của Cộng hoà Séc. Bởi qua sáu thập kỷ quan hệ ngoại giao và cả cộng đồng người Việt Nam đông đảo tại CH Séc có thể là những nhân chứng sống, khẳng định rằng người Séc là dân tộc hoà bình, tôn trọng người khác.

 Như chúng ta cũng đã biết, là nhân dân và chính quyền CH Séc hết sức nhạy cảm về vấn đề thị thực, bằng chứng là phản ứng của dư luận và nhà cầm quyền Séc về việc Canada đơn phương áp đặt nghĩa vụ thị thực cho công dân Séc, sau khi phát triển tình trạng người Séc, mà tuyệt đại đa số là sắc tộc Digan chạy sang Canada xin tị nạn. Mặc dù thông cảm và không coi đó là hành động thù địch, song chính quyền CH Séc luôn chỉ trích biện pháp này của Canada, thông qua cả EU và liên tục kêu gọi Canada sớm bỏ thủ tục này cho công dân Séc.

 Chúng ta muốn làm bạn với tất cả những ai có thiện chí. Vì thế thiết nghĩ, nếu Việt Nam đơn phương bãi bỏ nghĩa vụ thị thực nhập cảnh cho công dân Séc, thì chắc chắn đó sẽ là cử chỉ hữu nghị đẹp đẽ được chính quyền và nhân dân CH Séc đánh giá cao. Xét cho cùng, thì nếu làm được như vậy chúng ta chỉ được lợi thêm mà thôi. Những cái mất nho nhỏ vì không thu được lệ phí cấp thị thực cho công dân Séc có thấm là bao, so với những gì mà Tiệp Khắc và CH Séc đã và đang giành cho Việt Nam. Hy vọng rằng, ý kiến này sẽ được các cấp có thẩm quyền của Việt Nam để tâm tới.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #26 nguoi Viet Nam: RE: poiuyt

  12-11-2010 20:01

  Nói người Tiệp là đám đi đâu đi đâu ăn cắp đấy thì đúng là lời lẽ của kẻ ăn cháo đá bát. Biết vài từ tiếng Tiệp khó như thế, chắc đã có được học ở trường Tiệp mà nói thế thì hết lời để tranh luận với nhân này rồi. Bao nhà cửa, công trình cá nhân, công cộng ở VN mọc lên bằng tiền kiếm được từ Tiệp mà không biết ơn người ta thì lợm giọng quá.
 • #25 poiuyt: RE24

  11-11-2010 14:39

  có chửi ông bà mình thì rakosnik vẫn là raksnik thôi.
 • #24 trân Dẫn: Nghèo thuờng hay sỹ hão

  10-11-2010 12:02

  RE23 POIUYT. ĐÚNG RỒI....thằng nghèo vô văn hoá , lưu manh sống bẩn thỉu hôi hôi.. không chịu đi theo với sự phát triển của loài người tiến bộ, thì có mở của mời chào với đủ hành thức hấp dẫn , kể cả không ViZa họ cũng đắn đo không muốn đến. người vn đã nghèo đói nhưng vẫn hay có tính sỹ hão, dù có dói thói mồm sóng luản quẩn trong cộng động như vẫn tự hào hão
 • #23 poiuyt: Văn hóa ritovlezectvi & patolizactvi

  10-11-2010 09:47

  to trân Dẫn :văn hoá patolizactvi a ritovlezectvi đã bắt đầu ngấm vào máu những retards như trần Dẫn rồi.
 • #22 trần Dẫn: hãy mở mắt mà nhìn cho rõ

  10-11-2010 07:57

  re poiuyt.
  Bạn đã bảo thủ ngu dốt lại cứ nghĩ minh nguy hiểm thông minh. đối với 1 đất nuớc về mọi mặt cuộc sống văn hoá họ bằng mình ,họ bắt người dân mình phải có viza thì chúng ta mới bắt hị cũng phải có viza vào với minh, vì như vậy họ không tôn trọng mình(Ngoại giao song phuơng) , hoặc nuớc họ về kinh tế về văn hoá chính trị kém hơn mình thì mình bắt họ vào nuớc mình phải có viza, còn Czech họ vừa hiền hoà vừa quảng đại với người dân vn ,văn hoá kinh tế ,chính trị, mình có đuổi theo cũng phải gần 100 năm ,tại sao phải bắt họ có viza...? ông bạn hãy nhìn lại đi đừng bảo thủ và ngu dốt lại nói người khác không hiểu gì và kích bác , cái giọng điệu của ông nó đã vào máu của những kẻ độc tài ở vn lâu rồi
 • #21 poiuyt: Thôi đừng có giở giọng dạy đời ra đây nữa

  09-11-2010 23:45

  Bỏ hay không bỏ vísa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tôi bỏ cho anh,nhưng anh không bỏ cho tôi thì anh coi thường tôi, không được. Các người có nghĩ đến điều này không mà cứ lên giọng khích bác? Văn minh cái khỉ gì đám người đi đâu ăn cắp đấy như người Czech?
 • #20 Nguyễn Cẩn Trọng: Chúng ta cần phải cẩn trọng

  08-11-2010 13:44

  Việt nam chúng ta cần phải cẩn thận kẻo dân di gan lại kéo sang Việt nam ta xin tị nạn nhằm tránh nạn phân biệt chủng tộc như đã kéo sang Canada. Không khéo hai nước lại mâu thuẫn ngọai giao vì vấn đề viza thì hỏng. Thôi anh em ta ở đây buôn gian bán lận và ăn cắp cùng với trồng cỏ là ngon rồi.
 • #19 Viza: ở trong nuớc không loại bỏ hộ khẩu,ngoài nuớc không bỏ viza

  08-11-2010 07:56

  Mấy năm truớc Thái Lan bị sóng thần ,mọi nuớc đến cứu trợ và từ thiện, chỉ trong một thời gian ngắn họ khắc phục lại hậu quả của cơn sóng tàn đã tàn phá đất nuớc họ ,họ cảm ơn những nuớc đã từ thiện giúp đỡ nhân đạo họ trong cơn hoạn nạn , giờ đây hãy quay lại thăm nuớc họ như các bạn đã từ thiện và có lòng thuơng yêu đến dân tộc con người cảnh quan lịch sử Thái Lan, nhìn nguòi hàng xóm có lời mời chào chân tình lịch sự mà lòng mình quặn đau, đất nuớs hình chữ S một dải bờ biển bao la , mà có mấy mống đến thăm. do đâu... do ai...? thật là nhục nhã chỉ muốn khai thác mỏ tài nguyên ,còn du lịch 1 ngành công nghiệp không khói thì lại sợ hết hồn vía, nhiều nguòi vào quá, an ninh mất ổn định ,không kiểm soát đuợc ,nhiều kẻ thù vào chống phá mọi hình thức bất lợi cho đảng csvn . nói ra thêm buồn ...
 • #18 nguyen huy tuong: dong gop y kien

  07-11-2010 22:14

  thoi cac ban khong can phai dong gop y kien nhieu roi lai phien phuc den dang nha ta viec nay da co bac tuan ben lanh su va bac thang hoi truong lo anh em cu yen tam di mac du nguoi sec ho rat tot voi ta nhung dang ta ma cam cua thi cac bac khoi phai ban
 • #17 trọc phú: Tầm nhìn của bác Nông Dân...

  07-11-2010 21:23

  Tôi đồng quan điểm với anh Phú Hoà, không làm như vậy các DSQ lấy đâu ra quỹ đen để tiêu dùng riêng... anh nhỉ, còn Bọn CZECH NÓ MẤT TIỀN NÓ CHỬI DÂN TỘC VN ,THÌ CÓ ẢNH HUỞNG GÌ ĐẾN CÁC BẠN ĐÂU MÀ LO. Cảm ơn anh nhiều có tầm nhìn xa chông rộng.
 • #16 nguoi Viet Nam: Bạn Phú Hà ôi!

  07-11-2010 17:10

  Thế tôi mới ủng hộ bỏ quách cái viza cho dân Séc là ổn chuyện. Lệ phí chính thức 20 USD. Lãnh sự "cầm nhầm" thường xuyên, liên tục từ mấy chục năm nay rẻ cũng thêm 80- 100USD của người ta nữa. Một lần lên nộp đơn, tuần sau lên lấy viza. Theo anh thì đơn giản, nhanh chóng. Nhưng tôi ví dụ mỗi năm có 100 nghìn người Séc sang VN. Nhân với 20 đô vào túi nhà nước. Lợi lộc được đáng là bao cho ngân sách, chỉ là cơ hội cho người thực thi công vụ "phạm lỗi", kiếm chác một tí, nhưng dân Tiệp cứ ai bị dính vào cũng than thở, chửi ĐSQ VN ăn cắp. Nhục cả anh, nhục cả tôi.
 • #15 DKM : Làm gì cũng điêu

  07-11-2010 13:39

  Bạn có nick tuan cứ viết xa vời, so sánh với nước khác làm cái card gì. Chỉ cần các bạn trên lãnh sự VN thu tiền đúng theo quy định của bộ tài chính VN là đã ổn lắm rồi.
  Ngại nhất là các bạn chức năng nhà mình toàn sáng kiến thu tiền áp dụng kiểu đâu đâu.Chả ai hiểu nổi khoản tiền vênh chui vào túi nào??? @botay.vn.
  20 USD cho 15 ngày thì là mặt bằng chung của Visa nhiều nước , còn 2000 kč> 100 USD cho một lần visa thì quả là khốn nạn.
  Túm lại là các bạn nhà ta cứ ra sức cào cấu , ngay cả vé máy bay của VN AIR LINE cũng đã "phò" hơn nhiều so với HK khác (xin tham khảo HK Ba-lan ).
  Chơi thế é o nào được với những dạng người điếm như thế, phỏng ạ.
 • #14 tuan: y kien

  07-11-2010 10:53

  toi thay y kien bo viza cho nguoi sec la mot suy nghi hay nhung theo toi thi lsqvn nen lay tien viza bang nhu indonéia hay philipin lay cua nguoi sec vay vi viza cua cac nuoc do chi bang 1/3 cua ta thoi cho nen theo toi thi van thu tien viza nhung ngang bang voi cac nuoc canh ta la tot nhat ma dieu quan trong nua la cung cach phuc vu khach dl cua cong ty dl trong nuoc va đep di nhung te nan xa hoi o vn cho khach do phai lo ma tap trung tham quan cho dung nghia la di dl
 • #13 Phú Hòa: Visa vào Việt Nam

  06-11-2010 22:48

  @người Viet Nam :

  Anh bạn nhầm rồi, tôi không quen bất kỳ ai ở LSQ Việt Nam ở Séc và ở A18 đâu. Xin visa với bất kỳ nước nào cũng phải nộp lệ phí là điều tất nhiên rồi, kể cả vào Mỹ, Úc, Canada .... Tuy nhiên điều uẩn khúc ở đây là nhân viên phòng lãnh sự có thu lệ phí theo đúng giá qui định hay không? Anh bạn nhầm khái niệm rồi đó. Lỗi không phải là do luật mà do người thực thi công vụ.
 • #12 Buôn Hơi: Ngu không thể tả mà cũng làm lãnh đạo.

  06-11-2010 22:08

  Tôi nghỉ phép ở Chorvatsko 14 ngày tại làng biển Biograd. Làng có khoảng 7000 dân nhưng trong các tháng hè luôn có 30 000 dân du lịch. Như vậy trung bình 1 người dân ở đây được 4,5 người du lịch nuôi sống - quả là con gà đẻ trứng vàng.

  Lãnh đạo VN chỉ biết ăn bẩn tiền cứu trợ, tham nhũng tiền đầu tư, đục khoét ngân sách nhà nước, thuế của nhân dân thì làm gì mở mắt và thông cái đầu bã đậu, để tính cho ra lợi nhuận khổng lồ từ bọn tư bản giãy chết thích tiêu đô la trong du lịch. Chúng chỉ tính quẩn theo kiểu "gà què ăn quẩn cối xay", làm tiền từ vài cái VIZA để cản trở cánh cửa du lịch ngay từ khi người ta muốn đến Việt Nam.

  Năm 1984 hay 1985, tôi không nhớ rõ lắm, khi đại hội đảng bộ các tỉnh đưa ra nghị quyết biến VN thành thiên đường du lịch. Từ đó đến nay đã là 25 năm, thiên đường đâu không thấy nhưng phiền hà thì quá rõ. Với khoảng 3 triệu khách du lịch/năm - 1 con số lẻ so với Séc và môi trường nhũng nhiễu, ô nhiễm khổng lồ... cảm tình với VN không có khiến nhiều khách đi không bao giờ quay trở lại.

  Nơi mà lẽ ra chúng ta được hưởng lợi từ phước lộc trời thì người ta "bán rẻ" vài VIZA "du lịt" rồi hão huyền tưởng bở, họ "chăm chỉ" nắn bóp hầu bao của thượng đế trước khi họn tới thiên đường với giá VIZA cao hơn hẳn mọi nơi trên thế giới. Lợi và thiệt mọi người đều thấy rõ, duy chỉ đảng và nhà nước không thấy, Đảng và nhà nước gì thế nhỉ?
 • #11 Ngu Dân: hãy mở mắt mà sống

  06-11-2010 19:38

  re 2 phú hoà, đề nghị anh về vn làm công an xã cho xh đuợc văn minh thêm. đúng là con người XHCN VN có khác .đã đuợc ăn đuợc hít thở trong môi truờng Tự Do Dân Chủ, mà đầu óc bạn thông minh trên cả tuyệt vời
 • #10 nguoi Viet Nam: Hỡi anh Phú Hoà ơi!

  06-11-2010 17:55

  Không phải người Tiệp nào cũng có ai đó quen ở Lãnh sự của VN. Năm ngoái tôi vừa giúp làm viza cho hai bạn Tiệp. Hai nghìn một thị thực 30 ngày, chờ đúng một tuần. Lệ phí chính thức theo qui định anh có biết không? Anh hỏi lại bạn anh ở Lãnh sự họ nói cho. Tại VN, tôi ra hạn viza cho các bạn tôi, dưới 180 ngày, lệ phí 20 USD. Bọn bạn Tiệp nói: ăn cắp trắng trợn! kinh tởm! Chúng nó đang định viết blog kể chuyện VN và ĐSQ ở Praha như thế trên báo Tiệp đấy.
 • #9 honza: Nen mien thi thuc

  06-11-2010 17:46

  Chính phủ Việt Nam nên miễn thị thực 30 ngày cho công dân các nước có thu nhập bình quân đầu người GDP trên 10 000 USD/năm. Họ vào càng nhiều thì càng tốt.
  Thân chào.
  Honza
 • #8 vn: hoi lo

  06-11-2010 15:14

  tac gia bai bao co y kien qua dung va thiet thuc nua . con ban co quan diem la co moi quan he tot thi lay visa nhanh mat co may ngay thoi ma dung la ban chang hieu gi ca
 • #7 hang: them ban bot thu

  06-11-2010 12:52

  rat tot voi sang kien nay vi nguoi minh ben nay rat nhieu ma dan sec di tam bien cung don gian dan no lanh day ma khong co gi dang phai so y kien nay rat hay tot tot
 • #6 lai: Nên tháo bảo hàng rào cản du lịch VIZA.

  06-11-2010 12:47

  Những nước nghèo và đang phải phát triển du lịch như VNam, thì nên tháo gỡ hàng rào VIZA cho tất cả các nước trên thế giới.Lúc đó lượng khách du lịch sẽ tăng rõ rệt.
 • #5 Đi học: chỉ những kẻ ngu xuẩn ,thiển cận mới không đồng tình

  06-11-2010 12:23

  Tất nhiên bộ ngoại giao và phòng Lãng Sự là không ưa rồi,Tuy không chặt chém duợc nhiều như người đồng huơng khốn khổ ,nhưng cũng kiếm đuợc chút tiền ,mua rau mua cỏ, còn những người có tầm nhìn xa ai mà chẳng muốn họ vào nhiều. CH SÉC có 10 triệu dân hàng năm có khoảng 13 triệu người vào CH SÉC ,vn có 86 triệu dan có khoảng 2,8 triệu người vào vn , Nga cũng khoảng 2,5 triệu người vào. đó là điều ô nhục ,tồi tệ thối nát không biết tận dụng và quảng bá đất nuớc văn hoá ,lịch sử và con người của dân tộc mình
 • #4 Hâm tỷ độ: Người Séc không có tiền

  06-11-2010 12:07

  Người Séc đang thiếu cả tiền để mua potraviny ở các cửa hàng Việt nam tại Séc. Miễn thị thực cũng tốt nhưng tiêm phòng các bệnh lây nhiễm cũng mất 6 nghìn cô run, vé máy bay đôi chục, đi lại ăn tiêu ở Việt nam đôi ba chục nữa. Đã thế muốn thử tý gà ASIAN lại sợ công an thì có ai muốn sang Việt nam. Mà sang việt nam để đánh giầy và uống cà phê thì rõ là dân Séc không khoái rồi. Thôi đề tài này các ông nên dẹp đi nhé! Để dăm mười năm nữa ta tính. Đại diện BNG nước CHXHCH Việt nam
 • #3 Bich: Ai muốn?

  06-11-2010 11:10

  Ý tưởng-Đề nghị của anh hay nhưng không thực tế.
  Ở Việt Nam, nhiều việc người dân muốn nhưng họ không được làm, còn chính quyền làm được nhưng họ không muốn.

 • #2 Phú Hòa: Visa vào Việt Nam

  06-11-2010 10:55

  @ David Nguyen : tôi không hiểu anh là tác giả của bài này hay chỉ là người sao chép lại. Nếu là tác giả thì tôi ngạc nhiên về mức độ quan hệ giữa anh với người bạn Séc nọ. Chẳng nhẽ anh không thể giải thích cho người bạn Séc đó biết là tuy vào VN phải có visa nhưng thủ tục rất đơn giản, chỉ trong vài ngày là có được, thậm trí là có ngay nếu anh có mối quan hệ tốt với vài ai đó ( mà tôi tin rằng anh có khá nhiều). ..Tôi vẫn xin visa cho các con tôi hoặc bạn bè của chúng về Việt Nam chơi mà có thấy lâu la, phức tạp gì đâu....
 • #1 VĂN MINH: nhà nghèo luôn mở rộng của , đón những người bạn giàu có văn

  06-11-2010 10:21

  Bao giờ mà người công dân CH SÉC CÓ mức sống giống vn ,về cả văn hoá luật pháp thì chúng ta không đồng tình. Nếu người giàu có có văn hoá ,sống hào phóng nhiều người xung quanh phải học hỏi đến kẻ đánh giầy cũng đuợc huởng lợi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo