Séc-Slovakia

Có hay không nạn phân biệt chủng tộc ở Séc đối với người Việt Nam?

Cập nhật lúc 27-10-2009 07:44:20 (GMT+1)
Trẻ em Việt Nam ở Séc

 

Vừa quan bạn Ngọc Anh đã nêu bức xúc của mình khi bị đuổi khỏi cửa hàng Kaufland tại Praha với lý do bạn là người Vệt Nam. Nay với cuốn sách của cô nữ sinh Phạm Thị Lan 19 tuổi  đã viết  và khẳng định thêm nạn phân biệt chủng tộc tại đây. Tuần qua cảnh sát Séc cùng các đơn vị đặc nhiệm đã phá mạng lưới tổ chức của nhóm cực hữu, bắt nhiều thành viên với vũ khí sử dụng trái phép. Khủng hoảng kinh tế  làm gia tăng nạn phân biệt chủng tộc, bài ngoại trong CH Séc và EU,...


>> Người Việt bị cấm vào cửa hàng Kaufland

Lần đầu tiên kể từ khi trao giải thưởng Văn học, giải thưởng năm nay được trao cho một tác giả là người Việt Nam. Trong cuốn sách “Bạch mã, hoàng long” (Ngựa trắng, rồng vàng) cô nữ sinh Phạm Thị Lan chủ yếu viết về nạn phân biệt chủng tộc của người Séc đối với cộng đồng người Việt Nam.

Giải thưởng Văn học lần thứ 14 của Câu lạc bộ Sách đã thuộc về một nữ tác giả mới 19 tuổi. Phạm Thị Lan đã từng sống ở nhiều nơi trên đất Séc và hiện tại cô đang theo học đại học ở Malaysia. Trong tương lai cô sẽ chuyển sang Mỹ sống cùng gia đình. Cuốn sách của co chủ yếu viết về mối quan hệ giữa người Việt Nam và người Séc.

Chẳng có ai lại dễ dàng công nhận những tính xấu của mình. Nhất là đó lại là tính xấu của cả một dân tộc. Cuốn sách “Bạch mã, hoàng long” đã mô tả hơi thái quá những tính xấu của người Séc. Dĩ nhiên là cũng có những điều mà nữ tác giả trẻ tuổi này cũng đúng.

Nhân vật kể lại câu chuyện trong sách là một cô gái Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Cộng hòa Séc. Bản thân cô cảm thấy mình là người Séc hơn là người Việt Nam. Nhưng những người xung quanh và gia đình cô thì cho rằng họ không phải là người Séc và cũng chẳng bao giờ là người Séc. Có lẽ cũng vì thế mà tất cả các nhân vật không phải là người Việt Nam trong cuốn sách đều là người xấu. Dù cho đó là ông Thị trưởng say rượu, viên Thanh tra Vệ sinh an toàn thực phẩm ăn đút lót, những tên đầu trọc quá khích hay Họa sĩ bán tranh Michal. Câu chyên trắng đen quá rõ ràng. Mở đầu cuốn sách ai là kẻ lừa đảo hay đểu cáng thì kẻ đó mãi mãi lừa đảo và đểu cáng cho đến cuối cuốn sách. Thậm chí tính nết xấu xa ấy còn được đẩy lên đến đỉnh cao. Thói hư tật xấu của người Séc đã bắt chúng ta phải suy ngẫm, hay đó chỉ là những lời bình luận của nữ tác giả?

Bởi thế những ai chưa chuẩn bị sẵn tinh thần chấp nhận sự phê phán cho tất cả những gì là Séc thì đừng nên động đến cuốn sách. Nhưng mặt khác tại sao ta lại không tìm hiểu xem các cộng đồng thiểu só ở Séc sống ra sao? Tầm quan trọng đặc biệt của cuốn sách không phải là ở chất lượng văn chương mà là đề tài được cuốn sách đề cập tới. Trong những khoảnh khắc số phận của một nhân vật nào đó trong cuốn sách bị đe dọa thì chúng ta nên hiểu rằng ở đó tác giả đang nói về những vấn đề thực sự nghiêm trọng.

Cũng cần phải nhắc đến bố cục của cuốn sách. Cuốn sách được viết theo thể văn ngắn, bạch thoại nhấn mạnh sự phê phán. Một biểu hiện khác nữa cần chủ ý là sự thiếu hoàn chỉnh, nhất là về trật tự câu về các hành động được miêu tả và cần phải đọc thêm cả giữa dòng.

Các đoạn tryền thuyết cổ của Việt Nam được gắn với các chương làm cho cuốn sách thêm phần hấp dẫn. Nhưng việc tìm hiểu mối liên quan giữa truyền thuyết với câu chuyện hiện tại là thừa. Chỉ có một yếu típ của văn hóa Việt Nam xuất hiện trong cuốn sách là “chọi gà”. Cũng có thể là các truyền thuyết được đưa vào trong sách chỉ nhằm nhấn mạnh thêm sinh khí Việt Nam.

Dẫu sao cũng phải thừa nhận là việc một nữ sinh 19 tuổi viết một cuốn sách được giải thưởng quả là đáng trân trọng mặc dù trong đó còn có những chỗ chưa đạt. Cũng phải công nhận là nữ tác giả cũng có những nét hài hước trong đó. Ý tưởng của một số sự việc khá thú vị nhất là chủ đề của cuốn sách.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận: Hầu hết mọi người không khó chịu với cộng đồng Việt Nam ở Séc

Lập trường không thân thiện với cộng đồng Việt Nam xuất hiện ở Cộng hòa Séc ngày càng nhiều. Mặc dù cộng đồng Việt Nam ở Séc là một trong những cộng đồng người nước ngoài đông nhất, nhưng một số người Séc vẫn chưa quen.

Người Việt Nam ở Séc thường gặp phải những trường hợp bị phân biệt đối xử. Nguyên Thanh Hoàng, một người Việt Nam học ở Cộng hòa Séc cho biết: Tôi đã từng gặp trường hợp họ đe dọa sẽ dùng bạo lực nếu tôi không chịu dời khỏi quầy bar. Họ lăng nhục tôi mặc dù tôi chẳng làm gì ai cả. Đôi khi tôi cũng gặp phải những vấn đề với các công sở. Mộ số nhân viên nữ ở đó đã xử sự không đúng mực và chẳng hề tôn trọng tôi chút nào. Còn những người dân trên phố ở Brno và Ostrava đã trả lời ra sao câu hỏi: Lập trường của họ đối với cộng đồng người Việt Nam như thế nào? Họ có cho rằng người Việt Nam hay gặp những trường hợp phân biệt chủng tộc hay không?

Aleš Pacner, sinh viên 20 tuổi ở Ostrava

Quan điểm của tôi về người Việt Nam là trung lập. Tôi không hài lòng nếu trong cửa hàng bị họ chen lấn nhưng mặt khác tôi rất khâm phục sự lao động cần cù, chăm chỉ của họ. Tôi không có cảm giác là họ phải chịu đựng một sự phân biệt đỗi xử nào quá nghiêm trọng. Ở Séc còn có nhiều cộng đồng thiểu số phải chịu đựng sự phân biệt chủng tộc kinh khủng hơn họ.

Alžběta Dohnalová, 63 tuổi đã nghỉ hưu ở Brno

Tôi rất thích mua bán trong các cửa hàng của người Việt Nam. Tôi có cảm tưởng là họ rất đáng mến và đối với những người đã nghỉ hưu như chúng tôi thì hàng hóa của họ quả là dẻ hơn. Tôi nghĩ rằng họ không gặp phải các trường hợp bị phân biệt chủng tộc. Đằng nào thì họ cũng có làm điều gì xấu đâu.

Martin Procházka, 42 tuổi nhân viên công sở ở Brno

Tôi không thấy người Việt Nam quấy rầy gì mình, họ khôngphải là những người khó chịu hay có khuynh hướng bạo lực. Họ là những người không gây mất đoàn kết và chỉ chú tâm vào công việc của mình. Nhưng tôi cảm giác có sự phân biệt chủng tộc. Đáng tiếc rằng trong số chúng ta vẫn còn những người không biết khoan dung là gì và việc cố tình dùng bạo lực đôi khi chỉ vì màu da.

Petra Mašínová, sinh viên 20 tuổi người Ostrava

Tôi không khó chịu với người Việt Nam nếu họ không chen vào cuộc sống của tôi. Nhưng nếu họ lại bắt đầu cư xử như một số cộng đồng thiểu số khác ở Séc thì có thể tôi sẽ thấy khó chịu. Từ phương diện những người bình thường thì tôi không thấy có sự phân biệt chủng tộc đối với họ. Còn những kẻ cực hữu thì chúng gây khó chịu cho bất cứ ai.

Pavlína Krotká, thợ làm đầu 31 tuổi người Brno

Tôi không phải là người phân biệt chủng tộc nhưng đôi khi tôi cũng thấy khó chịu với người Việt Nam. Tôi không thích các mặt hàng kém chất lượng và sự lộn xộn trong các quầy hàng của họ. Chẳng hạn các quầy hàng của họ ở nhà ga chính thuộc Brno rõ ràng là không đẹp mắt lắm. Nhưng tôi phản đối mọi sự phân biệt chủng tộc đối với các cộng đồng thiểu số.

Bin Tun (theo bài của Kateřina Smolová, stisk.blog.idnes.cz)

 

 

Bạn đọc quý mến,

Vietinfo rất khuyến khích bạn đọc tham gia thảo luận trên tinh thần có trách nhiệm xây dựng, tránh dùng các ngôn từ nhảm nhí, thô tục, quá khích thiếu tôn trọng cá nhân hoặc tập thể khác.

Cám ơn sự hợp tác của các bạn.


Bình luận:

 


Tên người gửi: Dung

Nội dung: Thuc te la co mot so cong so dieu do ko the phu nhan dc ,boi vi toi cung o day da lau va rat it khi co cong viec ra phong pas den khi ra trinh bay xin to mau de ra han cho nguoi nha thi nguoi nhan vien to ve kho chiu bao rang TOI KO HIEU ANH NOI GI ANH BIET TIENG TIEP KO thu that neu nguoc lai nguoi ngoai quoc o VN ma noi nhu toi thi nhieu nguoi VN phai tram tro than phuc.su that thi co nhung cong so da va dang gay kho de voi nguoi VN noi rieng nguoi ngoai quoc noi chung.su that thi bao gio no cung phu phang lam,den khi toi noi lai la anh cho toi xin to mau va huong dan cho toi phai lam the nao de cho dung luat phap voi loi le ran chac thi chi nhin toi va dua to mau,toi chi noi cam on va them cau se ko bao gio den day nua thi nguoi cong an quac mat doi kiem tra pas cua toi va kem theo pas la the bao hiem toi noi lai la anh la ai ma dam doi pas cua toi de kiem tra va rut tu tui ao ra chung minh thu va kem mot cau moi ngai truong phong co toi can gap vua luc do thi truong phong co mat da chao toi tu xa va co phan hoi ngac nhien may lam gi o day the nay?toi chi noi mot cau may hoi nhan vien cua may thi biet.tao ve day toi di uong bia nhe.chút


Tên người gửi: Chanh

Nội dung: Chúng ta tự ly khai chứ không hội nhập. Họ chẳng phân biệt ai cả mà chính chúng ta đang muốn khẳng định đó là sự thật thôi. Và chúng ta được những gì chúng ta muốn. Mỗi một cái Kaufland thì chưa là gì cả, không nên vơ đũa cả nắm.


Tên người gửi: nguoi viet

Nội dung: toi khong phai la nguoi ban potraviny nhung toi da chung kien rat nhieu canh chuong tai gai mat cua nnhan vien ban hang kaufland doi voi nguoi viet nam. dieu do la su that.chang qua ban chanh chua tung gap hoac doi voi ban no la su binh thuong . nhung da so bao gio cung dung ,do lachuan muc trong moi hoan canh va moi thoi dai .


Tên người gửi: East EU

Nội dung: Phân biệt ở đâu cũng có, ngay cả trong cộng đồng vn của mình. Tất cả là do chế độ cs đã tạo ra những con người đó


Tên người gửi: Tony

Nội dung: Noi chung o tren toan nuoc sec .o dau cung co nguoi phan biet voi nguoi vnam?tai sao nguoi trung Quoc thi ko?ví du khi công an kiem tra o nha BÝT có ca nguoi trung o nua nhung chi kiem tra nguoi vnam va nói nang thô bao si nhuc nua.nhung nguoi trung QUOC đua cho công an xem hô chieu la cong an so ngay ko dám nói 1 đieu?phai chăng ho có uy luc?


Tên người gửi: nguoi viet

Nội dung: ban tony noi dung day ! neu nguoi trung quoc ho khong dam doi xu nhu vay . noi chung nguoi viet nam minh o nuoc ngoai nhu nhung dua con cua ong bo ba me ngien ngap ,sang hang xom choi bao gio cung bi phan biet doi xu vi dao duc cua bo me minh. boi bo me thi mai lo an choi ,khong co thoi gian de mat toi con cai .chung muon song ra sao thi song ,hoac bi ai bat nat cung mac ke .co dung the khong ha cac ban ? neu dung cac ban cho toi xin mot trang vo tay nhe .cam on !


Tên người gửi: Tony

Nội dung: Năm ngoái cháy kho o sapa.tôi có ông ban cung bi cháy het có it tien giâu o chô (kín) đinh vao lây nhung công an ko cho vao.nhung nguoi trung QUÔC chi cân đua Paspo čina ra la công an ko dám can đuong,tôi hoi ban tôi tai sao nguoi čina dc vao ma nguoi vnam thi ko?anh ban tâu tra loi răng đen USA chúng tôi con ko so huông hô la séc!uoc nguyen cua tôi mong sao dsp phai len tieng thi công dong do di phan nao!


Tên người gửi: Nguyen Hoang Viet

Nội dung: Toi sang Tiep hoc nghe tu nam 1980. Bay gio, thinh thoang toi van ke cho các con toi nghe ve tinh cam cung nhu su cham soc quan tam cua nhung nguoi Tiep khi chung toi moi sang - bo ngo la lung ... chua thích nghi duoc voi cuoc song o Chau Au, ma cu the la o Tiep. Nguoi Viet nam co cau: Tien trách ky, hau trách nhan. Chúng ta phai xem xét that khách quan ve chu nha - Nguoi Tiep va khách den, roi o lai - nguoi Vietnam. Chúng toi sang Tiep vao tháng 8.1980. Nam ay troi lanh som, tháng 10 ngay mua roi dem dong bang, sáng ra duong bong nhu mo...nguoi Tiep di con nga. The ma bon toi - diec khong so súng van ru nhau di dá bong sau gio hoc tieng. Toi khong quen duoc nhung buoi chieu, do mai dá bong chung toi khong ve an com, các ba o nha an ra goi: dětí, poďte na večeři - Bon tre (các con) ve an com toi. Roi khi ve TRUONG NGHE, chúng toi duoc an o cung các hoc sinh noi trú nguoi Tiep trong khu noi trú - DOMOV MLÁDEŽE. Toi nho 1 lan xep hang nhan com, hom ay co 1 sot táo de o ngay cua nhan com, nhung hoc sinh Tiep tho tay vao nhat táo lien bi ba phát com dap vao tay va nói: Hom nay ít táo, de cho hoc sinh Viet Nam, chúng may duoc an nhieu roi, phan bon nó - Thoi Cong San o Tiep ít hoa qua lam, chu yeu la hoa qua cua Tiep tu trong, khi nao cua hang có chuoi hay cam (Chu yen la cam CUBA: cui day, ruoi kho, rat ít nuoc) thi dan chúng xep hang rat dai. Khi chung toi be khay thuc an ra ban. Neu ban do có 1 nguoi hoc sinh Tiep dang ngoi an thi chung toi xin phép: DOVOLÍTE hoac DOVOLTE MI-Anh cho phép chu, tuc thi-That lich su:PROSÍM hoac SEDNĚTE SI. Va có dieu rat xúc dong: Ho an xong nhung KHONG CHIU dung len ma cho cho toi an xong moi dung len cung!!!!!!Khi nhan nhan BANG TOT NGHIEP TRUONG NGHE - VÝUČNY LÍST ma duoc nhan o Dai sanh cua MNV-Městský Národní Výbor (Uy ban dan toc thanh pho) dung tren tham do, có nhac cong tau ca Quoc Ca Viet nam va Tiep... Den bay gio...Moi khi ra duong hay di cua hang mua do an, thay nhieu NGUOI TIEP dung lai chao hoi va nói chuyen voi toi các con toi deu hoi: Ai day ha bo... Va toi lai ke cho các cháu nghe ho la ai, quan he giua toi va ho the nao. Cách day hon tuan, toi có gap va noi chuyen voi VIEN PHÓ PHONG canh sát ngoai kieu ma toi quen tu thoi Cong San. Ong ta noi: Toi da tung quí men va tao nhieu dieu kien cho nguoi Viet Nam các anh, nhung thuc su bay gio toi buon va lo cho các anh, cu da nay thi... Dac biet la doi voi DRUHÁ GENERACE the he thu 2 sang sau nam 1990. Vai loi vay thoi...Neu Su Quán, các Hoi...va nguoi Viet ta that long muon song cho tu te thi khong khó dau. Phai tu ban than minh da. Tu minh da dánh mat het niem tinh va su quí trong cua nguoi Tiep. O day toi muon nói la SU quán VN Lam duoc gi de giu the dien cho dat nuoc va quyen loi cua cong dong?


Tên người gửi: Nguyen Hoang Viet

Nội dung: Toi Xin duoc Them vai cau: Toi rat mung la Nguoi Viet o Tiep có trang vietfo.eu. Toi mong trang nay la trang tin de ba con nam duoc tin tuc tren the gioi, tin trong Tiep va tin trong nuoc hang ngay, cung nhu la noi trao doi thong tin, ý kien de nguoi Viet ta o Tiep song cho ra song... Xin loi, toi khong dong ý voi nhung ý kien tho tuc duoc viet tren trang nay. Da thích dung nhung tu, nhung cau dau duong xó cho thi dung viet cho ton cong va ton....dien. Mong SU QUAN, CAC HOI DOAN VA BA CON TIM RA PHUONG HUONG, BIEN PHAP VA CUNG NHAU THONG NHAT DE DUNG TU MINH BI PHAN BIET CHUNG TOC.


Tên người gửi: Nguyen Hoang Viet

Nội dung: Ve phan SU QUAN: nen xem lai vai tro, nhiem vu cua minh o Tiep la gi? Dac biet la xem lai cách thuc "lam an" cua Phong lanh su: Vi quyen loi cua TO Quoc va CONG DONG hay muon thu hoi lai von khi duoc sang day. Ban than toi van tam dac cách lam viec cua EKIP BUI TIEN HUE va DINH XUAN THANG nhiem ky 1986 - 1990!!!


Tên người gửi: Cù Lần

Nội dung: Bác Việt tham quá đó. Thêm đi thêm vô như kiểu bị sỏi thận vậy. Bác cứ tự nhiên làm hết đi nhé. Cứ tut hết bức xúc cho nó nhẹ cả người.


Tên người gửi: nguoi khong muon noi

Nội dung: Theo toi neu xet ve ca hai phia thi nguoi Tiep nguoi ta ghen ti ve su can cu chiu kho cua minh thi nguoi ta co loi.Ve phia minh neu cong dong doan ket,va moi con nguoi chung ta co them mot chut y thuc va khiem ton hon thi toi nghi moi viec cung se de chiu hon


Tên người gửi: Hai tê

Nội dung: Người Séc có truyền thống là không thích người nước ngoài đã lâu. Họ cũng như VN bị các nước lớn chuyên đô hộ và bóc lột. 28/10/1918 họ có độc lập - Ngày quốc khánh. Đức chiếm TK và tàn sát dân Séc - Tiệp Khắc. Sau đó năm 68 quân Nga cho xe tăng vào đàn áp dân chủ. Sau cách mạng nhung, dân Séc thất nghiệp nhiều trong kinh tế thị trường thì chỉ nhìn thấy người Việt lại tưởng vì ngừoi Việt mà họ mất việc, phá sản... Một số chính trị gia lại coi người Việt là cái bị bông trong vận động bầu cử.


Tên người gửi: Puma

Nội dung: Ko thây ô nao binh luân ve ČINA?hay so het rôi?


Tên người gửi: Ngoc Doanh

Nội dung: Tôi không đồng ý với cách nhìn cũa một số các bạn về cái gọi là sự phân biệt chủng tộc mà theo tôi nên gọi là sự phân biệt đối xử trong sinh họat cộng đồng mà thôi!.. Để nhận định rỏ về vấn đề nầy!... Điều trước tiên là phải có cái nhìn thật khách quan!..Về người ...và về mình!.. Thật tình mà nói thì người VN chúng ta sống và buôn bán tại SEC luôn mang trong người một quan niệm tạm bợ là " sống và kiếm thật nhiều tiền!..Sau đó là trở vư quê hương thế thôi..bất chấp mọi thứ, kể cả pháp luật và những quy định cũa nhà nước SEC.." Thử hảy bắt đầu từ THUẾ, BHXH..BHYT.. Thử bạn tự hỏi về mình đi?..Đã thật sự tham gia một cách tự giác và tuân thủ một cách nghiêm túc hay chưa?.. Hay vẩn luôn tránh né thậm chí mang NỢ ĐỘNG vài năm??.. Còn về ý thức tham gia trong ứng xử, sinh hoạt cộng đồng v..v.và..v..v ,,cũng là chuyện rất nhiêu điều để mà nói dến!.. thí dụ như : ra đường ăn nói oang oang..khạc nhổ..mang dep lê trong nhà lang thang ngoài trung tâm chẳng hạn.. tôi còn biết ở một số nơi còn tổ chức đi bắt trộm chim bồ câu..cá chép..cả chó và mèo nửa?....Thế thì cái gì gọi là văn hóa VN nữa hởi các bạn?..nói người mà không cần nhìn lại bản thân mình rỏ chán ghê?.. Đến và sông xứ người ma!..chính bản thân mình còn chưa thật sự tôn trong j mình nữa nói chi người khác?..Buồn thay!..


Tên người gửi: Chí Phèo

Nội dung: Kỳ thị,phân biệt chủng tộc ư ? Đất nước nào, dân tộc nào cũng có, thời nào cũng có, chỉ có điều nó chưa gặp điều kiện để bùng phát đó thôi.Ngày xưa đất nước Tiệp khắc cũ họ ưu ái người VN ,vì họ thương xót những con người Việt nhỏ bé, nghèo nàn, bước ra từ cuộc chiến tranh tan khốc. Thứ 2 nữa là thế hệ VN lúc đó kỷ luật nghiêm, nếu ai vi phạm, dù là rất nhỏ, cũng bị đuổi về nước..Còn bây giờ chúng ta thử nhìn lại cộng đồng VN tại Séc hiện nay..Tiên trách kỷ,hậu trách nhân, ! Tại sao lại cứ đổ lỗi cho người khác,trong khi đại đa số người Việt chúng ta sống vô ý thức, vô văn hóa. Nhập gia phải tùy tục, ăn nhờ ở đậu trên mảnh đất người ta mà các ông các bà cứ bê nguyên xi cách sống bầy đàn, nguyên thủy từ quê hương sang thì ai mà chịu được !Các ông các bà kêu gào lên,đòi người ta phải tôn trọng mình!! Đòi sứ quán phải can thiệp !! bảo vệ và can thiêp cái gì khi mà ý thức và văn hóa SỐNG của mỗi người đều ko có. Nếu chúng ta ko chịu thay đổi cách sống, thì con cháu chúng ta sẽ gánh chịu hậu quả của bố mẹ chúng nó.


Tên người gửi: mạnh cường

Nội dung: ở Dvukralove có một cửa hàng bán quần áo và dụng cụ gia đình của người VN.Cấm người Vn không cho vào cửa hàng mua hàng!Tôi mới bước chân vào cửa hàng thì được mọtt người séc đuổi ra,tôi hỏi tại sao? thi người séc này trả lơi xếp của họ cấm người VN vào mua hàng.tôi tìm hiểu mới biết cửa hàng đó là của người VN đã mua cả tòa nhà.như vậy có phải tiếp tay cho người séc kỳ thị người Vn hay không?(Đề nghị kiểm tra và xử lý ngiêm khắc vụ việc trên)


Tên người gửi: tuấn

Nội dung: Không biết sự phân biệt đối sử của dân séc đối với người vn lớn đến cỡ nào ?,nhưng cứ nhìn cảnh con rồng cháu tiên vẫn lũ lượt vay mượn, cầm cố nhà cửa lấy tiền để đâm đầu sang thì vấn đề phân biệt chủng tộc hay không chỉ là chuyện vặt .Là khách không mời mà đến ,mang thân phận ăn mày còn đòi hỏi nỗi gì?muốn công bằng à?, muốn bình đẳng à ?.......Về vn mà đòi .


Tên người gửi: Cù Lần

Nội dung: Ờ, mạnh cường nói đúng đó. Người Việt kỳ thị người Việt hơn cả Tây nó kỳ thị dân anam mình. Không có lửa làm gì có khói nhẩy. Mình không để người ta tôn trọng, họ đì cho hơi quá đà thì bảo người ta kỳ thị. Người Việt mình vào cửa hàng của nhau còn cấm vào??? Nếu sự việc này ra Thanh tra thương mại là nó phạt cho lòi kèm chức chẳng chơi. Chán chẳng muốn chết.


Tên người gửi: Hung Vuong thu 200x

Nội dung: Các bác sang đây rồi bị lây bệnh "rân trủ" thì phải. thấy người ta đòi nhân quyền, cũng tí tởn đòi. Thấy người ta chống phân biệt chủng tộc cũng loe toe đòi chống. Đua đòi quá đi. Có voi đòi tiên. Đã sang nhà ngừơi ta, vi phạm pháp luật lại còn "tuyệt thực" đòi ngừơi ta cho mình ở lại...nhà người ta? Hehe, thế có vô lý con mẹ Tí không? Việt nam chân đất, mắt tóet nên "côi cút làm ăn, toan lo nghèo khó" đi, đừng có đua đòi. Nhân quyền và bình đẳng là dành cho ai biết làm người. Nhân = Người mà. Dân Việt đâu có xứng đáng làm Người đâu mà đòi hỏi có Nhân. Phận con trùng trục thì cứ cố mà chịu nhục. Cay đắng à, khốn nạn à, tối về ngả lưng, làm tớp rượu, trừng mắt lên mà hỏi cái trần nhà. Thôi thì : " Thà phiêu dạt đất Tây, còn hơn ngồi ôm Chùm khế ngọt".


Tên người gửi: Tiếng Mẹ đẻ

Nội dung: Tiếng Việt mà không có dấu cũng như ăn cơm mà không có nước mắm. Nếu bạn viết vài dòng không dấu thì người ta còn chịu khó đọc chứ như cả một bài dài thì chịu thua.


Tên người gửi: Chí Phèo

Nội dung: Ôi dời ơi, cái ông con vua Hùng vương thứ 200..x này uống nhiều rượu cống nạp nên giọng tưng tửng đáng yêu thế..., nghe mà khoái cái lỗ nhĩ ! Bố khỉ , lâu lắm Chí mới gặp lại bạn hiền say mà tỉnh ! He he ..nếu có dịp, kính biếu Hoàng thượng lít đế Gò đen để Hoàng thượng thức tỉnh đám dân đen ngu muội !! Cứ uống cho say đi, phải có say mới quên đi nỗi nhục của con cháu các vua Hùng khi phải sống tha phương cầu thực ! Hu ..hu ,khổ lắm, nhục lắm các vua Hùng ơi !!


Tên người gửi: tau hu thui

Nội dung: Thuc ra moi viec xay ra la he qua tat yeu cua viec song ko co y thuc,nhat la quan khu 4 be nguyen ca cai"van hoa lang xa"sang ben nay.Thu hoi cac bac bay gio di khap nuoc Tiep nay co phai bay gio tieng que"troa"nhieu nhat ko.Chi cach day 10n thoi dau co nhieu ng khu 4 dau.TOI DANG TU PHAN BIET CHUNG TOC VOI NG MINH NHUNG CO O CANH HO MOI BIET TOI CO NOI DUNG HAY KO?


Tên người gửi: lentien

Nội dung: Neu chung ta muon nguoi ta ton trong ,truoc het chinh ta phai biet ton trong nguoi khac,hang ngay tren tv nay bat nguoi viet trong marihoan mai bat hang lau hoac nguoi minh "ja nerozumim česky",song tren dat nuoc nguoi chung ta phai ton trong phap luat cua dat nuoc ho,va it ra tim hieu phong tuc tap quan cua ho,cac ban thu nghi lai neu nguoi nuoc ngoai lam bay o vn thi minh se nghi ve ho ra sao?


Tên người gửi: nguoi nam bo

Nội dung: neu o sec co phan biet chung toc , thi co gi nguoi viet co gi keo dan keo dong sang day nhi ? co nguoi con ban nha ,cam dat de sang day chu ?/////


Tên người gửi: trung nien

Nội dung: nguoi viet minh la nguoi phan biet chung toc nhat day. nguoi da trang ta goi ho la tay. nguoi trung quoc ta goi ho la bon tau. nguoi chau phi ta goi ho la tay den .v v v lao, campuchia ta goi ho la dan toc.,,, ai binh luan ho toi '


Tên người gửi: praha

Nội dung: cu tranh luan lam gi,o dau ma chang co su phan biet,chuyen binh thuong ma,o vn con ghe hon ay chu,nha que voi thanh thi ay,o day co gi dau,no khinh minh thi minh cung khinh dan no day thoi,cac ong ban hang bien gioi chang duoi dan tiep vao xem nhu duoi ga ay chu,con keu ca gi,dan no con hien day,neu no ma o vn lam nhu cac ong thi co le cac ong danh nhau suot ngay


Tên người gửi: BAO CÔNG

Nội dung: XIN CÁC BẠN HÃY BINH LUẬN VỀ VIỆC CÓ HAY KHÔNG NGƯỜI VIỆT ĐUỔI NGƯỜI VIỆT RA KHỎI CỬA HÀNG


Tên người gửi:

Nội dung: Phân biệt chủng tộc tại Séc TO LẮM, LỚN LẮM, KINH KHỦNG LẮM. Chúng có mặt khắp nơi và xuất hiện đúng lúc khi người VN ta bất ngờ nhất. Này nhé, khi anh chàng VN đầu tiên đặt chân đến Tiệp khắc cả nước phát sốt lên vì tại sao cái thằng da vàng nhỏ bé này đánh Mỹ giỏi thế, học hành thông minh, làm lụng chăm chỉ, kỉ luật cao... Ngày tháng trôi qua thấm thoắt đã mấy chục năm, Mỹ cũng đã về Mỹ nhưng cái thằng VN nhỏ bé cứ ở lại mãi, sinh con, đẻ cái và kéo cả họ hàng sang sống cho vui, ăn đời, ở kiếp. Nhiều thằng kéo cả bàn thờ tổ tiên sang để chăm sóc, lại còn mang di ảnh của Minh râu treo lệu rệu, lác đác đây đó trong nhà ở, trong văn phòng... như linh hồn lưu vong nhưng miệng vẫn leo lẻo chửi bọn Tiệp lợn phân biệt. Lắm thằng trong số ấy có tiền tấn do bán nhiều hàng lậu, trồng cỏ cho bọn Tiệp lợn mua nhà to lắm, về VN chúng mua nhiều đất, xây nhà chồng lên nhau cao lắm, thành công lắm. Bị phân biệt nhiều ở Séc, và bị chính phủ Séc cắt viza nên bọn VN cứ xếp hàng chờ trước ĐSQ của bọn Séc tại Hà nội đông như biểu tình để bắt bọn Tiệp lợn mở cửa cấp viza sang. Chủ nghĩa phân biệt muôn năm.


Tên người gửi: Cu Tèo

Nội dung: Tôi chưa bị người Việt đuổi ra cửa hàng lần nào,nhưng đã có một vài lần vì đi vào phố có việc còn một ít thời gian đi xem loanh quanh tình cờ qua vài quầy haǹg của người Việt bị người ta nhìn mình hằm hằm đầy hung khí mà phát sợ.Và có lần tôi vô tình hỏi "Có bán được không hả chị"thì chị ta không nói câu nào,mặt tỉnh bơ làm tôi rất xấu hổ vì lúc đó có cả một bà tây trông hàng.không hiểu lúc đó bà tây đó sẽ nghĩ gì về người Việt mình. Đó là nỗi buồn khó tả vì nếu họ có nghĩ người Việt mình vì sợ mất đồng tiền mà quên cả tình người thì cũng đúng thôi.


Tên người gửi: nguoi vn

Nội dung: bạn tuấn nói đúng,o muốn phân biệt thih về vn mà xây dựng tỗ quốc,mà tự hào là người vn,ăn nhờ ở đậu đây làm gì


Tên người gửi: binh minh

Nội dung: toi cung dong y voi moi nguoi ve viec co su phan biet doi su doi voi cong dong nguoi viet nam tai cong hoa sec. nhung chung ta cung can nhin nhan mot canh khach quan ve cong dong cua chung ta.ong ba ta da co cau tien trach ky hau trach nhan ma.toi cung da tung chung kien canh nguoi viet minh khi doi ket bia o kauflan dua vao roi lai rut ra va bi nhan vien bat duoc roi bao nhieu la chuyen.v.v.va v.v

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo