Séc-Slovakia

Cô gái gốc Việt Zuzana Vuová: Chinh phục thế giới nhưng như người xa lạ ở nhà

Cập nhật lúc 15-09-2017 16:30:37 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cô Zuzana Vuová từ thành phố Most vùng Bắc Séc ở tuổi 25 đã trở thành đại diện thế hệ trẻ Séc đầu tiên ở LHQ. Đã chiến thắng trước số lượng ứng cử viên cạnh tranh khổng lồ và giành được vị trí công tác hiện nay. Đã nhiều tháng qua làm việc cho Liên Hợp Quốc ở Libanon.


Bây giờ cô thú vị nhớ lại khi những người bạn Séc khuyên can cô trước chuyến đi sang vùng Cận Đông như thế nào. Nhưng chỉ có cô mới thấu rõ là những lo ngại ấy vô ích ra sao. “Khi tôi tới đó, tất cả bình thường. Thậm chi một mình tôi đi khắp nơi lúc nửa đêm,” cô kể về cuộc sống của mình ở Bejrut.

Và cũng chính vì cái tâm trạng phổ biến như vậy hiện nay ở Séc, cô muốn chia sẻ cảm giác của mình. Nói với tất cả, là hãy tới đó tìm trải nghiệm.

Zuzana Vuová sinh ra trong gia đình Việt Nam ở Most, nhưng từ khi cô mười sáu tuổi thì thành phố miền Bắc Séc ấy đã trở nên nhỏ bé nên lên đường bước ra thế giới. Cho tới nay cô vẫn yêu Most, nơi có bố mẹ mình sống ở đó. Nhưng không thể hình dung được là sẽ quay trở về định cư mãi mãi.

Trước cội gốc của mình cô vẫn luôn cảm thấy là người Séc, nhưng mặc dù vậy cho tới nay khi trở về nhà vẫn phải đương đầu với những biểu hiện ám chỉ nguồn gốc xa lạ của mình, điều đã từng vấp phải từ khi còn đi học. “Người ta thỉnh thoảng làm trò gì đó. Có lẽ họ nghĩ, là tôi sẽ im lặng cam chịu, nhưng bao giờ tôi cũng tỏ thái độ của mình. Và với họ là quá bất ngờ. Họ giật mình, tự cảm thấy trơ trẽn hay lẩm bẩm gì đó,” cô kể và nhận xét: “Đôi khi tôi cảm thấy là kẻ xa lạ ở nơi mình đã được sinh ra. Tôi buồn vì chuyện đó, bởi tôi là người Séc và đại diện cho đất nước chúng ta trên thế giới và tôi luôn nói rõ với tất cả nơi mình đến là từ đâu.”

Nhưng mặc dù vậy cô luôn thích thú trở về nhà. Chủ yếu là thăm bố mẹ ở Most, nhưng người luôn sẵn sàng chờ đón cô. “Bao giờ mẹ cũng chuẩn bị sẵn những món ăn Séc tôi ưa thích và mang ra tận sân bay. Dĩ nhiên tôi cũng rất thích ẩm thực Việt Nam, cho nên mẹ làm cả món Phở.”

ČRo Plus
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    17-09-2017 07:49

    Chúc thành công . Ngưỡng mộ , cô rât cởi mở và bao dung . Mẹ cô chắc là Người Séc. Nên cô moi có đức tính đó?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo