Séc-Slovakia

Chuyên viên cảnh sát ngoại kiều CH Séc cố vấn cho người nước ngoài

Cập nhật lúc 14-07-2010 06:57:55 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Từ năm 2009, chuyên viên từ cơ quan cảnh sát ngoại kiều Plzeň đã thực hiện thêm nhiệm vụ cố vấn cho người nước ngoài. Công việc bổ xung này được tổ chức tại văn phòng Cố vấn cho người nước ngoài và người tị nạn, thuộc giám mục nhân đạo địa phận Plzeň. Từ tháng 7 năm 2010, các chuyên viên cảnh sát cung cấp dịch vụ này cả ở địa bàn Karlovy Vary.


 Công việc của các chuyên viên cảnh sát ngoại kiều là giúp đỡ những người không biết cách điền những biểu mẫu đơn đề nghị cấp phép cư trú và nhiều thủ tục đơn từ khác, ví dụ đơn đề nghị cấp thị thực. Nhiều người nước ngoài cũng cần cố vấn khi gia hạn thị thực, thông báo thay đổi địa chỉ, mục đích cư trú hay mời thân nhân tới CH Séc, hay cả ví dụ phải làm gì khi mất giấy tờ tuỳ thân.

 Các nhân viên văn phòng Cố vấn cho người nước ngoài và người tị nạn cung cấp dịch vụ cố vấn xã hội và pháp lí, giúp người nước ngoài trong giao tiếp với cơ quan công quyền cả trực tiếp lẫn trong lĩnh vực giấy tờ hành chính hay môi giới giới thiệu tìm phiên dịch. Cả những nhân viên này nhiều khi cũng phải nhờ tới sự cố vấn của chuyên viên cảnh sát ngoại kiều trong những trường hợp không bình thường.

 Khi nào các chuyên viên cảnh sát có mặt tại văn phòng?

Tại Plzeň, hàng tuần vào ngày thứ ba, từ 14:00 đến 16:00 giờ, người nước ngoài, nhưng kể cả công dân Séc cũng có thể tới văn phòng gặp gỡ chuyên viên cảnh sát để được cố vấn về những thủ tục liên quan tới cảnh sát ngoại kiều.

Vì cảnh sát ngoại kiều Plzeň cũng chịu trách nhiệm về địa bàn Karlovy Vary, nên đại tá chỉ huy trưởng Martin Kemr đã quyết định mở rộng hoạt động của hình thức cố vấn này sang Karlovy Vary. Các chuyên viên cảnh sát ngoại kiều có mặt tại văn phòng Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập vào ngày thứ hai hàng tuần, từ 16:00 đến 19:00 giờ.

 Theo người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Tây Séc Pavla Lohrová, thì tại CH Séc có 8 Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập nằm dưới quyền điều hành của Cục quản lí tị nạn Bộ Nội vụ CH Séc. Ngoài Trung tâm ở Karlovy Vary, còn có thêm tại các thành phố khác như Plzeň, České Budějovice, Zlín, Olomouc, Ostrava, Pardubice và Liberec.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo