Séc-Slovakia

Chuyện rất hiếm hoi trong cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc

Cập nhật lúc 24-06-2010 13:40:37 (GMT+1)
tình mẫu tử-ảnh minh hoạ

 

Hôm 23/06/2010, một  trẻ em người châu Á đã bị mang tới bỏ rơi tại khoa Nhi bệnh viện Cheb. Các nhân viên y tế ngay sau đó xác định chắc chắn, rằng cháu bé mới được sinh ra tại bệnh viện này cách hơn mười ngày và mẹ cháu là người Việt Nam.


Các nhân viên y tế còn nhớ rõ, là sản phụ không biết tiếng Séc và còn biết rõ, là trong thời kỳ mang thai, sản phụ đã không hề được theo dõi thăm khám, chăm sóc y tế.

 Theo nhận xét của tờ Mladá fronta Dnes trong phụ trương ấn bản tại vùng Karlovy Vary hôm 24/06/2010, rằng nếu như đúng là sản phụ Việt Nam này quyết định bỏ con, thì đây là trường hợp hết sức cá biệt. Tới chín mươi phần trăm người Việt Nam tin vào đạo Phật và đức tin này không cho phép có những hành động như vậy.

 “Tôi giật mình. Với người Việt Nam, con trẻ là ở hàng đầu. Đây là trường hợp đầu tiên như vậy xảy ra tại CH Séc trong suốt thời gian mười lăm năm, từ khi tôi quan hệ với cộng đồng này,“ Chủ tịch Hội Séc-việt Marcel Winter ngạc nhiên nhận xét. Theo lời ông ta, thì đã xác định được, rằng sản phụ là công dân Việt Nam có quyền vĩnh trú tại CH Séc và sống ở Cheb. Nhưng bố của đứa trẻ là một người đàn ông nghiệp ngập ma tuý. “Người mẹ mang con bỏ trong bệnh viện, vì sợ kẻ nghiện có thể làm hại nó,“ Marcel Winter nói thêm.

 Với cảnh sát, thì việc điều tra tìm sản phụ cũng đơn giản, vì nắm được rõ ràng tên tuổi. “Hiện chúng tôi đang tìm chị ta,“ người phát ngôn cảnh sát Andrea Kávová cho biết.

 Bệnh viện Cheb đã thực hiện thủ tục hành chính để có thể chuyển cháu bé vào trại trẻ mồ côi. Số phận tương lai của cháu bé sẽ do toà án quyết định.

David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo