Séc-Slovakia

Chuyện giúp việc nhà ở Czech

Cập nhật lúc 13-12-2015 16:08:25 (GMT+1)

 

Cứ tưởng giúp việc nhà ở Việt Nam mới đắt giá, nào ngờ ở xứ sở xa quê hương hàng vạn dặm này nghề giúp việc nhà cũng bắt đầu phất lên. Những nhà có chút kinh tế lại có con nhỏ thì chỉ muốn kiếm một người về đỡ đần việc nhà và chăm con để bản thân rảnh rang kiếm tiền. Đi Tây với trăm ngàn kiểu kiếm tiền và chắc không ai ở Việt Nam tưởng tượng đi Tây để làm giúp việc nhà.


Chị T. có thâm niên đi bán hàng thuê gần chục năm, rồi chuyển sang giúp việc nhà từ lúc nào không rõ. Lúc mới sang đây, chị bán hàng thuê ở chợ, tối về lọ mọ cơm nước cùng mấy người đồng hương. Được vài năm thì chủ về Việt Nam đầu tư làm ăn, chị xin bán hàng thuê cho nhà khác. Chủ mới nhà ngay gần chợ thấy chị chăm chỉ thật thà nên thỉnh thoảng cũng nhờ đi chợ nấu cơm. Lâu dần cứ chiều đến là chị lấy chìa khóa về nhà dọn dẹp nấu ăn cho chủ. Trời tối, khi chủ xong công việc về nhà thì chị cũng bắt xe buýt trở về nhà trọ. Được hơn một năm thì em gái chủ sinh con thứ hai, chị được mời hẳn ở luôn lại nhà lo cơm nước cho cả đại gia đình. Cứ thế năm này qua năm khác, mấy chị em nhà chủ người nọ con lớn thì người kia có con nhỏ nên chị thành giúp việc nhà lâu đời. Một vài tháng chị lại đi gửi tiền về cho gia đình.

Chị H. cũng làm giúp việc nhà gần chục năm nay thì chẳng có cái may mắn đó. Đang buôn bán thì chợ biên giới tan rã do CH Czech gia nhập khu vực tự do đi lại Senghen. Vốn liếng chả có mấy vì tiền dành dụm đã đổ vào đón chồng và hai con sang đây. Có tuổi lại bệnh tật nên chả ai thuê bán hàng, chị cũng không đành nghỉ ở nhà bởi hàng tháng chi tiêu chỉ trông vào lương chồng thì không đủ nên chị đi làm giúp việc nhà. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, nghề giúp việc nhà của chị cứ vài tháng lại đổi chủ. Khi thì chủ chê chị chậm chạp, không biết nấu ăn. Lúc thì chị phải bỏ vì công việc nhà chủ quá nhiều, sức chị không kham nổi.

Theo ước tính, chỉ riêng chợ Sapa tại Praha có cả ngàn người Việt kinh doanh buôn bán, số người sinh sống quanh đó cũng rất đông, nên có đến vài chục người Việt làm giúp việc nhà, trông trẻ cho những người đồng hương. Cung không đủ cầu vì những năm gần đây, lớp trẻ xây dựng gia đình và sinh con cái nhiều, bố mẹ anh chị em thì đều có công việc cố định không thể chăm sóc các cháu nên ai cũng muốn lựa chọn thuê người giúp việc và trông con tại nhà. So với mang con đi gửi hàng ngày thì thuê người trông dễ chịu hơn nhiều vì có người đỡ đần nhiều công việc và đứa trẻ không phải theo cha mẹ ra ngoài khi mưa gió. Mức lương của giúp việc nhà hay trông trẻ tính theo giờ cũng tương đương như người bản xứ đi làm công nhân trong nhà máy. Những người chăm chỉ, biết nấu ăn và nếu có người quen có uy tín giới thiệu thì lúc nào cũng có người xếp hàng chờ thuê và lương luôn cao.

Từ đầu năm đến nay, do tiền CH Czech trượt dốc nên thu nhập tính ra không bằng trước đây nên một số người bắt đầu tìm cách sang các nước Tây Âu và Bắc Âu. Lương tính bằng ngoại tệ, có khi gần gấp rưỡi so với ở CH Czech. Nhờ những người giúp việc nhà, trông trẻ mà những đứa bé sinh ra và lớn lên ở trời Tây có thêm một môi trường thuận lợi để biết, duy trì và giữ gìn vốn tiếng Việt của quê hương.

Nguồn: Minh Phượng/SGGP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 Gởi Ba'c Sa pa: tào lao ở chỗ nào?

  19-12-2015 17:47

  Ba'c SA PA phân tích giúp: Bài viê't tào lao ở chỗ nào?
 • #6 Anh chi cứ làm nghề này: để co' tiền trang trải cuộc sống

  19-12-2015 17:28

  Đi qua một đất nước mơ'i, anh chị cư' làm mọi viêc để co' tiền lo cho gia đình trước dã. Đời mình vâ't vả,dạy con học và làm đu'ng luật nươ'c sở tại. Riêng bản thân mình, cố gắng dàn xê'p công viêc để đọc sa'ch ba'o, inte rnet, tập thể dục ... Tôi cũng như vậy. Hai con tôi đều co' bằng Thạc sĩ dù mẹ đi giúp viêc nhà.
 • #5 Thế có: đươc không?

  16-12-2015 17:56

  Nêu' Ba'c đã có đủ tiền nuôi vợ suôt' đời, phải ra công chứng ký chia trươ'c của cải làm đôi để bà vợ ở nhà trông con, nấu cơm don dẹp hầu bác, học ca'ch lả lướt trong chuyên ấy...chứ bắt vợ ở nhà rồi ba'c kiếm hầu tơ ngoài đường,tiêu hết của rồi làm sao.Ý em là thế, ca'c bác góp thêm nhé
 • #4 Cha'n: Ba'c i' qua'

  16-12-2015 15:46

  Khoan hãy khoan,bẩm Hội trưởng, em có "Thượng Phương Bảo Kiếm" của Hội đây, Tỷ Tỷ khoan trảm bác ấy vội. Em xin trình bày lý do:
  Ba'c i' thuo^c loai còn so't lai cua? tàn duw chê' dô Tâp Cân Bình xào di naw'n lai chu? thuyê't Không? Tu mà không chiu xuw ly' sao cho hài hoà cuôc sô'ng. Em ung hô ca'c anh chi em go'p thêm y'
 • #3 Bớ phụ nữ: Trảm ca'i Ba'c lày

  16-12-2015 00:33

  Cai' ba'c kêu la"Ôi đàn bà" mà qua bên Pha'p , tôi hẹn Bác ở siêu thị Tang frè re treo giò Ba'c lên nướng nhậu chơi.
 • #2 sapa: viet tao lao

  15-12-2015 15:45

  Nguoi vjet tao lao the hien su thieu hieu biet ve cong dong,Nguoi nay viet ve mot vai hien tuong chu kg co kien thuc ve cong dong nguoi Viet o sec.Chac doi qua viet lay may tram nhuan but de qua con doi hang ngay
 • #1 Ôi đàn bà: Trong nhà có vợ, có con mà vẫn phải thuê người làm? Đó là bất ḥạnh.

  13-12-2015 20:54

  Người phụ nữ mà không cáng đáng nổi công việc gia đình là người đoảng.

  Người mẹ mà không biết chăm sóc con là người mẹ tồi.

  Việc nhà thì nhác, việc bán chác thì siêng, về đến nhà thấy gì cũng chán, không thể tự mình hoàn thành. Ngoại trừ bản năng sinh tồn là khả năng Giao Phối của GIỐNG CÁI, những chuyện như CÔNG, DUNG, NGÔN, HẠNH phải trông chờ đến OSIN, người hầu thì không bao giờ hấp dẫn người đàn ông.

  Nên nhớ, người đàn ông dù thành đạt, giàu có đến mấy cũng cần có trong ngôi nhà của mình người vợ thuần tuý với đầy đủ những tính chất mà thượng đế đã ban tặng cho phụ nữ.

  Người phụ nữ dù thành đạt, giàu có hoặc bận bụi đến chừng nào thì cũng cần có 1 tổ ấm, đồng thời làm bệ phóng vào tương lai lý tưởng nhất cho mọi thành viên trong gia đình.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo