Séc-Slovakia

Chúc mừng cộng đồng Việt Nam được chính thức công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14 tại Slovakia

Cập nhật lúc 10-06-2023 00:22:38 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ - Bratislava

 

 

Ngày 07.06.2023, chính phủ Cộng hòa Slovakia đã chính thức quyết định công nhận cộng đồng người Việt tại Slovakia là dân tộc thiểu số thứ 14 của mình và là dân tộc ngoài châu Âu đầu tiên. Sau đây là toàn văn bài viết của ông Võ Phương, chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia gửi lời cảm ơn và chúc mừng đến cộng đồng nhân sự kiện lịch sử này.


 

Kính thưa quý bà con,
Các cháu thế hệ hai, ba quý mến!

Ngày 07.06.2023, tại phiên họp thứ tư, chính phủ Cộng hòa Slovakia đã chính thức quyết định công nhận cộng đồng người Việt tại Slovakia là dân tộc thiểu số thứ 14 của mình và là dân tộc ngoài châu Âu đầu tiên.
Có thể nói đây là cột mốc, sự kiện lịch sử của cộng đồng.
 
Sự kiện này thu hút sự chú ý và quan tâm của các phương tiện truyền thông của cả hai nước Slovakia và Việt Nam. Trang web chính thức của Ủy ban châu Âu cũng đưa tin về việc này.
 
Là người đứng đầu Hội người Việt Nam tại Slovakia đồng thời là thành viên của nhóm phụ trách việc vận động chính phủ Slovakia công nhận cộng đồng người Việt tại Slovakia là dân tộc thiểu số, tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn. Rất vui, thực sự phấn khởi vì đạt được mục tiêu của Hội và nhóm đưa ra, đồng thời tự hào, hãnh diện vì chính quyền và người dân Slovakia đã đánh giá cao sự hội nhập sâu rộng của cộng đồng, sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây vào sự phát triển của xã hội. Công luận Slovakia chấp nhận và tôn trọng cộng đồng ta và văn hóa của ta.
 
Xin gửi lời cám ơn chân thành của cá nhân tôi đến mọi ủy viên Ban điều hành Hội người Việt Nam tại Slovakia, đặc biệt đến các thành viên của thế hệ hai, ba thuộc nhóm Vietnamské korene đã bỏ ra rất nhiều năng lượng thực hiện từng khâu, từng bước, từng dự án, có mặt tại mọi nơi, mọi lúc, hy sinh thời gian vốn để dành cho bản thân và gia đình sau giờ làm việc vào công tác vận động trong hơn 14 tháng qua.
Thành công này là kết quả của quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng trong gần 70 năm qua, là nổ lực không ngừng của cả cộng đồng, của từng thành viên một. Xin trân trọng cám ơn các bác, các anh chị em đã tham gia ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Slovakia, lãnh đạo các tổ chức hội đoàn của cộng đồng từ trước đến nay đã và đang tích cực cống hiến công sức và cả vật chất. Xin trân trọng cám ơn các cá nhân, doanh nghiệp đã và đang sẵn lòng hỗ trợ tài chính và sức lực cho các hoạt động của cộng đồng.
 
Là một dân tộc thiểu số tại đây, Cộng đồng người Việt sẽ được hưởng các quyền lợi, cơ hội được luật pháp quy định như đối với 13 dân tộc thiểu số khác tại CH Slovakia. Đó là được hỗ trợ phát triển văn hóa từ Quỹ hỗ trợ văn hóa của các dân tộc thiểu số, nhằm giữ gìn và phát triển truyền thống, bản sắc văn hóa riêng, tập tục, ngôn ngữ mẹ đẻ.
 
Quyền được sử dụng tiếng Việt tại công sở, các cơ quan nhà nước chưa được áp dụng với cộng đồng ta ở một địa phương cấp xã, phường nào đó vì chưa đáp ứng được tỷ lệ dân số tối thiểu là 15% .
 
Cơ hội là ta có thể tận dụng ngân sách nhà nước từ Quỹ văn hóa này cho các họat động giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống, tập tục như Lễ Tết nguyên đán, Tết Trung Thu, Lễ hội văn hóa Việt Nam,... và tổ chức các lớp dạy tiếng Việt cho trẻ em để giữ gìn tiếng Việt. Việc này giảm thiểu được các khoản đóng góp, hỗ trợ tài chính của mọi thành viên cộng đồng trong tương lai.
 
Bên cạnh quyền lợi và cơ hội, cộng đồng ta cũng sẽ đối mặt với các nghĩa vụ, trách nhiệm đang chờ đợi. Thách thức lớn nhất là hỗ trợ các thành viên mới, những cá nhân và gia đình vừa sang Slovakia định cư để họ tiếp tục hội nhập tốt như các thế hệ sang trước.
 
Tin rằng, với tinh thần đoàn kết, gắn bó đặc trưng của người Việt, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua thách thức này.
 
Sau đây tôi xin tóm tắt quá trình vận động, thực hiện thủ tục để cộng đồng người gốc Việt được công nhận diễn ra như thế nào ? Ai là người khởi xướng và mất bao lâu để có kết quả như hiện tại?
 
Vào tháng 2.2022, các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người Việt tại Slovakia dẫn đầu là Hội người Việt Nam tại Slovakia đã nộp đơn đến Bộ tư pháp CH Slovakia (ngành chủ quản dân tộc thiểu số) đề nghị công nhận. Trong thời gian chờ giải quyết, Hội đồng chính phủ về nhân quyền, dân tộc thiểu số và bình đẳng giới và Ủy ban về các dân tộc thiểu số và các nhóm sắc tộc đã mời các đại diện của cộng đồng người Việt tham dự các phiên họp của Hội đồng và Uỷ ban.
 
Đồng thời để có cơ sở đánh giá, đưa ra quyết định, Hội đồng chính phủ về nhân quyền, dân tộc thiểu số và bình đẳng giới đề nghị Phân viện dân tộc học và nhân chủng xã hội học thuộc Viện hàn lâm khoa học Slovakia đưa ra một văn kiện quan trọng là báo cáo chuyên môn về việc cộng đồng người Việt có đáp ứng đầy đủ các điều kiện để trở thành dân tộc thiểu số không.
 
Vào tháng 07.2022, Viện hàn lâm khoa học đã trình báo cáo chuyên môn với đánh giá hoàn toàn tích cực.
 
Tháng 12.2022, Hội đồng chính phủ về nhân quyền, dân tộc thiểu số và bình đẳng giới đã ra kiến nghị để chính phủ CH Slovakia công nhận.
 
Tháng 02.2023, các bộ nghành liên quan của chính phủ đã thảo luận, góp ý về kiến nghị với kết quả là không có ý kiến phản đối.
 
Ngày 07.06.2023, chính phủ CH Slovakia ra quyết định công nhận.
Như vậy, quá trình xét công nhận diễn ra trong thời gian 1 năm 4 tháng.
 
Thủ tục cuối cùng đang chờ đợi là Ủy ban về các dân tộc thiểu số và các nhóm sắc tộc sẽ có văn bản đề nghị cộng đồng chọn và đề cử đại diện tại Ủy ban. Với việc đại diện của cộng đồng chính thức tham dự tại phiên họp gần nhất của Ủy ban, chúng ta chính thức tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số Việt Nam tại Cộng hòa Slovakia.
 
Một lần nữa xin chức mừng toàn thể cộng đồng và trân trọng cám ơn mọi đóng góp lớn nhỏ vì quyền lợi chung, hình ảnh đẹp của cộng đồng người Việt tại Slovakia.


https://ec.europa.eu/migrant-integration/news/slovakia-vietnamese-community-granted-national-minority-status_en

FB Phuong Vo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo