Séc-Slovakia

Chưa tìm được bằng chứng buộc tội quan tòa Tối cao Praha trong vụ người Việt chạy án

Cập nhật lúc 26-03-2018 21:05:15 (GMT+1)
Ảnh: Petr Horník, Právo

 

Quan tòa Tối cao Praha Ivan Elischer mới đây vừa bị cảnh sát cáo buộc phạm tội nhận hối lộ trong đường dây chạy án của người Việt Nam ở Cộng hòa Séc. Thế nhưng khi khám nhà cảnh sát điều tra mặc dù có sự yểm trợ của chó nghiệp vụ cũng không tìm được bằng chứng “đầu tiên” của vụ án- Không tìm thấy khoản tiền mặt nào lớn, mà theo hồ sơ buộc tội quan tòa Ivan Elischer đã nhận của những người Việt Nam.


Tạm thời vẫn còn lại câu hỏi thách thức lớn. Tòa Thượng thẩm Praha, nơi xét xử lại những bản án của tòa cấp dưới mà đương sự khiếu nại và quan tòa Ivan Elischer theo cảnh sát sau khi nhận tiền đút lót đã tác động hủy, giảm án hay ấn định những biện pháp xử lý khác. Thế nhưng khoản tiền hối lộ lên đến hàng triệu korun mà cảnh sát đề cập tới trong hồ sơ điều tra ấy nằm ở đâu. Nữ luật sư Lucie Kýčková bảo vệ quyền lợi pháp lý cho quan tòa Ivan Elischer khẳng định cảnh sát không tìm thấy gì ngoài vài chục nghìn korun, mà với mức lương quan tòa trên trăm nghìn korun mỗi tháng của Ivan Elischer chắc chắn là hết sức bình thường.

“Cảnh sát hình sự chỉ thu giữ tài liệu văn bản nào đó và số tiền mặt không đáng kể theo nhìn nhận của tôi cũng như của cả cảnh sát,” luật sư Lucie Kýčková nói với phóng viên nhật báo Právo. Theo luật sư, việc khám xét đã diễn ra tại căn hộ ở Praha của quan tòa Ivan Elischer và văn phòng tại trụ sở tòa án Tối cao Praha, nơi mà theo cảnh sát đã diễn ra ít nhất 7 lần gặp gỡ với Nguyen Quoc Hung, đối tượng môi giới tổ chức hành vi tội phạm. Người này theo cảnh sát là cầu nối giữa quan tòa Ivan Elischer với thân nhân các bị cáo mà quan tòa xét xử. Và văn phòng này đã bị cảnh sát đặt thiết bị nghe lén. “Tại cả hai nơi khám xét đã tung chó nghiệp vụ đánh hơi tìm tiền, nhưng không tìm thấy gì hết, nghĩa là kết quả tìm kiếm không có,” luật sư Lucie Kýčková cho biết.

Mặc dù không nói chính xác số tiền mặt mà cảnh sát tìm thấy, nhưng luật sư Lucie Kýčková ám chỉ đến khoản gần 70 nghìn korun. “Mà theo tôi thì không có gì bất thường,” Lucie Kýčková nhận xét căn cứ vào lương tháng của các quan tòa xấp xỉ trăm nghìn korun trở lên.

Và thực tế này chắc chắn sẽ được luật sư dựa vào để bào chữa cho thân chủ. “Nếu như tìm thấy tiền triệu trong két hay cất giấu đâu đó, thì tất nhiên là thực tế đáng ngờ, nhưng nếu chỉ vài chục nghìn với mức lương như vậy thì quá bình thường,” luật sư bổ xung. “Không chứng tỏ được gì. Nếu mỗi năm đi nghỉ một lần, và cũng không phải là chuyến đi cực kỳ sang trọng. Không có gì để vung tiền. Với tính cách của mình cùng lắm là mua giầy chạy mới, vì ông ta là người ưa thể thao. Và đó là tất cả,” nữ luật sư mô tả và khẳng định: “Điều tra mức độ tài sản, xem liệu có ném tiền vào các trò đỏ đen, đầu tư vào chứng khoán hay cổ phiếu, mua bất động sản đứng tên thân nhân, không hề có gì như vậy xảy ra.”

Không hề tồn tại bằng chứng động cơ

Cảnh sát buộc tội quan tòa Ivan Elischer hành động phạm pháp để lấy tiền. Nhưng nữ luật sư Lucie Kýčková nhấn mạnh, rằng Ivan Elischer không bị bắt quả tang khi nhận tiền, không có tiền mặt trong người: “Không hề tồn tại cái gọi là bằng chứng động cơ, không có bất cứ cái gì.” Luật sư cho rằng, cáo buộc của cảnh sát dựa trên cơ sở nghe lén, nhưng không ghi nhận thấy bất kỳ thao tác trao nhận tiền nào. Cảnh sát chưa tìm được bằng chứng buộc tội đầu tiên- tiền ở đâu?

Như vậy tạm thời trong tất cả các nghi can chỉ duy nhất có Mac Van Nhat thú nhận dính líu vào một trường hợp và hợp tác với cảnh sát nhằm hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Còn lại tất cả vẫn giữ quyền im lặng.

David Nguyen- Právo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Praha: Mac Van NHAT

    27-03-2018 00:23

    Mac Van Nhat thú nhận dính líu vào một trường hợp và "Hợp Tác" với cảnh sát nhằm hưởng lượng khoan hồng của pháp luật - Phản bạn là những từ có cánh mà bạn bè dành cho hắn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo