vietinfo di động
Thư mục
Séc-Slovakia

Chưa tìm được bằng chứng buộc tội quan tòa Tối cao Praha trong vụ người Việt chạy án

Cập nhật lúc 26-03-2018 21:05:15 (GMT+1)
Ảnh: Petr Horník, Právo

Quan tòa Tối cao Praha Ivan Elischer mới đây vừa bị cảnh sát cáo buộc phạm tội nhận hối lộ trong đường dây chạy án của người Việt Nam ở Cộng hòa Séc. Thế nhưng khi khám nhà cảnh sát điều tra mặc dù có sự yểm trợ của chó nghiệp vụ cũng không tìm được bằng chứng “đầu tiên” của vụ án- Không tìm thấy khoản tiền mặt nào lớn, mà theo hồ sơ buộc tội quan tòa Ivan Elischer đã nhận của những người Việt Nam.

Tạm thời vẫn còn lại câu hỏi thách thức lớn. Tòa Thượng thẩm Praha, nơi xét xử lại những bản án của tòa cấp dưới mà đương sự khiếu nại và quan tòa Ivan Elischer theo cảnh sát sau khi nhận tiền đút lót đã tác động hủy, giảm án hay ấn định những biện pháp xử lý khác. Thế nhưng khoản tiền hối lộ lên đến hàng triệu korun mà cảnh sát đề cập tới trong hồ sơ điều tra ấy nằm ở đâu. Nữ luật sư Lucie Kýčková bảo vệ quyền lợi pháp lý cho quan tòa Ivan Elischer khẳng định cảnh sát không tìm thấy gì ngoài vài chục nghìn korun, mà với mức lương quan tòa trên trăm nghìn korun mỗi tháng của Ivan Elischer chắc chắn là hết sức bình thường.

“Cảnh sát hình sự chỉ thu giữ tài liệu văn bản nào đó và số tiền mặt không đáng kể theo nhìn nhận của tôi cũng như của cả cảnh sát,” luật sư Lucie Kýčková nói với phóng viên nhật báo Právo. Theo luật sư, việc khám xét đã diễn ra tại căn hộ ở Praha của quan tòa Ivan Elischer và văn phòng tại trụ sở tòa án Tối cao Praha, nơi mà theo cảnh sát đã diễn ra ít nhất 7 lần gặp gỡ với Nguyen Quoc Hung, đối tượng môi giới tổ chức hành vi tội phạm. Người này theo cảnh sát là cầu nối giữa quan tòa Ivan Elischer với thân nhân các bị cáo mà quan tòa xét xử. Và văn phòng này đã bị cảnh sát đặt thiết bị nghe lén. “Tại cả hai nơi khám xét đã tung chó nghiệp vụ đánh hơi tìm tiền, nhưng không tìm thấy gì hết, nghĩa là kết quả tìm kiếm không có,” luật sư Lucie Kýčková cho biết.

Mặc dù không nói chính xác số tiền mặt mà cảnh sát tìm thấy, nhưng luật sư Lucie Kýčková ám chỉ đến khoản gần 70 nghìn korun. “Mà theo tôi thì không có gì bất thường,” Lucie Kýčková nhận xét căn cứ vào lương tháng của các quan tòa xấp xỉ trăm nghìn korun trở lên.

Và thực tế này chắc chắn sẽ được luật sư dựa vào để bào chữa cho thân chủ. “Nếu như tìm thấy tiền triệu trong két hay cất giấu đâu đó, thì tất nhiên là thực tế đáng ngờ, nhưng nếu chỉ vài chục nghìn với mức lương như vậy thì quá bình thường,” luật sư bổ xung. “Không chứng tỏ được gì. Nếu mỗi năm đi nghỉ một lần, và cũng không phải là chuyến đi cực kỳ sang trọng. Không có gì để vung tiền. Với tính cách của mình cùng lắm là mua giầy chạy mới, vì ông ta là người ưa thể thao. Và đó là tất cả,” nữ luật sư mô tả và khẳng định: “Điều tra mức độ tài sản, xem liệu có ném tiền vào các trò đỏ đen, đầu tư vào chứng khoán hay cổ phiếu, mua bất động sản đứng tên thân nhân, không hề có gì như vậy xảy ra.”

Không hề tồn tại bằng chứng động cơ

Cảnh sát buộc tội quan tòa Ivan Elischer hành động phạm pháp để lấy tiền. Nhưng nữ luật sư Lucie Kýčková nhấn mạnh, rằng Ivan Elischer không bị bắt quả tang khi nhận tiền, không có tiền mặt trong người: “Không hề tồn tại cái gọi là bằng chứng động cơ, không có bất cứ cái gì.” Luật sư cho rằng, cáo buộc của cảnh sát dựa trên cơ sở nghe lén, nhưng không ghi nhận thấy bất kỳ thao tác trao nhận tiền nào. Cảnh sát chưa tìm được bằng chứng buộc tội đầu tiên- tiền ở đâu?

Như vậy tạm thời trong tất cả các nghi can chỉ duy nhất có Mac Van Nhat thú nhận dính líu vào một trường hợp và hợp tác với cảnh sát nhằm hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Còn lại tất cả vẫn giữ quyền im lặng.

David Nguyen- Právo

 

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: