Séc-Slovakia

Chủ tịch hội Czechia- Việt đe kiện bộ Ngoại giao vì thủ tục thị thực

Cập nhật lúc 19-11-2016 11:48:49 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cùng với một số thành viên tập thể, tổ chức công dân hội Czech- Việt của chủ tịch Marcel Winter đã và đang nỗ lực thực thi dự án thử nghiệm có đi có lại “Vy pomůžete nám a my pomůžeme vám” đầy tham vọng. Nhưng tiếc thay cho tới nay vẫn đụng phải rào cản mang tên Visapoint khó vượt qua. Vì thế chủ tịch Marcel Winter trung tuần tháng Mười đe sẽ kiện bộ Ngoại giao Czechia vì “tội” làm tổn hại nền kinh tế đất nước.


Theo giới thiệu của chủ tịch Marcel Winter, trong hội thảo chuyên đề “Tận dụng nhân lực chuyên môn Việt Nam tại thị trường lao động Czechia và cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục” ngày 30 tháng Năm 2016 tổ chức ngay tại hội trường Hạ viện Cộng hòa Czech, với sự hiện diện của nhiều đại diện các bộ ngành, dự án của hội đã nhận được sự ủng hộ của cả phó chủ tịch Quốc hội, chủ tịch đảng Cộng sản Czechia và Moravia Vojtěch Filip.

Thế nhưng mặc dù vậy, thủ tục nộp hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực của một số trường hợp cụ thể những công nhân Việt Nam mà các công ty từ Czechia là thành viên tập thể hội Czechia- Việt tham gia dự án đã tuyển chọn, không hề nhận được bất kỳ cơ hội “ưu tiên” nào ở lãnh sự quán Cộng hòa Czech ở Hà Nội mà vẫn phải đi qua “cửa ải” điện tử Visapoint.

“Nhưng hệ thống này luôn thông báo, rằng tất cả thời hạn hẹn làm việc đều kín chỗ. Hình thức phi pháp để có thể lấy được lịch hẹn trong Visapoint chỉ có mafia môi giới Việt Nam gạ gẫm với khoản đút lót 4 nghìn- 7 nghìn EUR, như cổng thông tin Vietinfo công bố,” Marcel Winter viết trên trang website chính thức của hội Czechia- Việt.

Theo Marcel Winter, hội của mình cùng với các thành viên tập thể đã phải chi phí không nhỏ để thực hiện dự án, cả từ khâu tuyển mộ cho tới sát hạch tay nghề cho công nhân tiềm năng ở Việt Nam. “Và bởi vì sự vô tình hay cố ý của bộ Ngoại giao CH Czech, theo mong muốn của giới công đoàn, Visapoint tê liệt ở Hà Nội đã hạn chế cung cấp nhân lực từ Việt Nam cho các công ty của chúng tôi, qua đó đã gây tổn thất nghiêm trọng cho nền kinh tế CH Czech. Nếu như không sớm có khắc phục sửa đổi, mà chúng tôi đã nhiều lần ngỏ ý hỗ trợ cho bộ Ngoại giao và chúng tôi đã trình bày với họ dự án của mình như mô hình mẫu, chúng tôi sẽ đệ đơn tố cáo tội phạm đối với bộ Ngoại giao vì gây tổn hại lâu dài kinh tế CH Czech kèm yêu cầu bồi thường chi phí cho các thành viên tập thể hội chúng tôi đã đầu tư để tìm nhân công hợp pháp ở Việt Nam,” Marcel Winter viết và khẳng định: “Chúng tôi sẽ không để yên cho bất kỳ ai có hành động gây khó dễ sự hỗ trợ cụ thể của chúng tôi cho các thành viên tập thể của mình và nghĩa là cả nền kinh tế nước ta!”

Được biết, trong nỗ lực thực thi dự án “Vy pomůžete nám a my pomůžeme vám”, Marcel Winter đã đích thân mang hồ sơ của 10 nữ thợ may mà công ty Triola ở Horní Jiřetín và 10 nam thợ may mà hãng Svitap J.H.J đã tuyển chọn và sát hạch tay nghề, tới lãnh sự quán CH Czech ở Hà Nội để đề nghị cấp thị thực. “Nhưng tôi đã thất bại và họ chỉ tôi sang Visapoint, hệ thống mà đã 7 năm nay không thể đăng ký được bằng cách bình thường. Khi làm việc với đại sứ quán CH Czech ở Hà Nội, tôi đã lưu ý ông đại sứ và bà lãnh sự về việc mafia Việt Nam lạm dụng Visapoint ở Hà Nội, với sự tiếp sức của hackers chào mời khả năng đăng ký vào Visapoint với số tiền đút lót 4 nghìn đến 7 nghìn USD,” chủ tịch hội Czechia- Việt mô tả trong thông cáo báo chí.

David Nguyen- cvs-praha.cz
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo