Séc-Slovakia

Chống ma tuý đâu phải cần tiền?

Cập nhật lúc 16-04-2013 15:33:00 (GMT+1)
Bộ trưởng nội vụ Séc gặp ĐS Đỗ Xuân Đông vì ma tuý trong CĐ người Việt. Ảnh BNV Séc, 24/1/2013

 

LTS - Ngày 18/4/2013 tại trụ sở ĐSQ VN có cuộc họp với các chủ chợ và doanh nghiệp về vấn đề ma tuý trong cộng đồng người Việt ngày càng gia tăng. Trước đây hơn 4 năm tại Praha, ĐSQ VN, Hội Séc–Việt cùng HNVN đã "tuyên chiến" với ma tuý, cần sa trong cộng đồng. Tuy nhiên, mọi việc bị lãng quên ngay sau cuộc họp vừa kết thúc. Tình trạng ngày nay đã bắt buộc Bộ nội vụ Đức, Séc vào cuộc và ĐSQ cùng một số cơ quan, Hội đoàn phải hành động. Sau đây là tâm sự của bạn Mai Anh về vấn đề ma tuý, Hội đoàn, “chỉ điểm” viên, sự lừa đảo... Xin đăng nguyên văn để bạn đọc tham khảo và cùng tranh luận.


> Bộ Nội vụ Séc làm việc với ĐSQ VN về vấn đề ma túy


Kính gửi các bác, các chú, các cô và các anh các chị
Thân gửi các bạn,

 Nhân danh cho người Việt lịch sự, thay mặt cho những người Việt tử tế, tôi muốn gửi đôi điều về cần sa và ma túy. Đừng hiểu nhầm là tôi có ý tranh giành với ĐSQ hay HNVN… Tôi cũng không muốn ai đó trạnh lòng mà “làm phiền” tới những người tử tế. Mọi người hãy an tâm. Khi viết bài này, tôi vẫn mang hộ chiếu Việt Nam và là người Việt 100 % .

  Ít ai biết được một dự án khá hấp dẫn lên tới vài triệu korun để tuyên truyền in sách báo hay cổ động  diễu hành biểu tình chống cần sa. Nếu dẹp bỏ được nạn ma túy thì số lợi nhuận đó sẽ được thu về và tiếng tăm lừng lẫy cho những người “tổ chức” (organizovat). Nếu không có hiệu quả thì người “bản xứ” họ sẽ cho tất cả chúng ta vào một rổ chung xấu tốt như nhau và hậu quả khôn lường.

Tất cả mới chỉ là bước đầu. Hãy ngừng lại ngay khi ảnh hưởng tới cả một quốc thể và hãy nhìn lại lịch sử của dân tộc họ mà suy ngẫm. Họ đã từng đuổi người Đức, Aó, Hung và Nga ra khỏi đất nước mình mà không tốn lắm công sức. Thậm trí, những người đó ra đi để lại cho người Séc rất nhiều.

Nước người ta  tuy nhỏ, nhưng  hầu như thứ gì cũng có. Nghĩa là họ biết “tính toán” chứ không ngu như “lợn” mà một vài người thường ví von. Ta cũng nên nhớ rằng đây là đất nước, quê hương của họ.

Séc là trung tâm của châu Âu, nên sự vận chuyển ma túy tới các nước láng giềng là điều không tránh khỏi. Thị trường ma túy của người Việt ở đây phát triển mạnh làm thất thu cho một số “bạn cùng ngành”. Việc này ít nhiều cũng làm khó chịu rồi dẫn đến “xì”. Người Việt kinh doanh bất cứ “hàng “ gì bên cạnh người Séc thì chỉ thời  gian sau là họ “đi ‘’ liền.

x
Đại sứ Đỗ Xuân Đông gặp bộ trưởng Nội vụ Séc về vấn đề ma tuý
Bộ trưởng, thứ trưởng thứ nhất Bộ NV Séc rất quan tâm về tệ nạn ma tuý trong CĐ người Việt. Ảnh:BNV Séc.

Mặt khác một số người Việt ở Séc hiện tại không trông chờ vào nguồn thu nhập nào khác ngoài kinh doanh “mặt hàng cấm đó”, vì họ đã quen kiếm nhiều tiền mà không phải bỏ nhiều công sức. Một số thành phần khác vì hoàn cảnh hoặc ngại lao đông vất vả mà lại nhanh có tiền nên lao vào như “thiêu thân”, bất chấp tất cả.

Những đồng tiền kiếm được do ma túy sẽ đi vào sòng bạc để giải đen hoặc những trò chơi không tưởng, đến khi hoàn hồn mới biết được và cứ kệ cho số phận trôi theo ma túy, miễn là có tiền. Họ lúc nào cũng nơm nớp, lo âu, thần hồn nát thần tính. Cuộc đời con người ta ngắn lắm sống được bao nhiêu mà phải khổ thế?

  Một số phiên dịch, dịch vụ hay cố tình dịch sai hoặc “” thêm để cho dính tội. Sau đó môi giới luật sư hoặc nói  hươu vượn quen ông này, bà kia để người ta tin rằng là làm được việc. Có những vụ lên đến một vài trăm ngàn korun  mà vẫn tội như thường.

Những người đã được trắng án hoặc đã làm việc “ác quá”, tưởng lâu ngày người ta quên không “sờ” tới nữa cũng đừng nên vui vội. Phải cẩn thận với họ! Một số bắt trước được ở cảnh sát như khỉ, nhiều người tưởng họ tử tế, ân cần hoặc quát tháo để cho cuống lên. Những người này cố ý làm cho không để ý tới lời dịch và ngay cả họ cũng chẳng biết là cái gì, thấy đôi ba lần bắt trước áp dụng có hiểu quả nên cứ thế tiếp tục. Bản thân họ cũng gặp không ít vấn đề với các cơ quan chức năng của Séc.

Chúng ta thử nghĩ xem, một tháng họ được gọi đi dịch bao nhiêu lần và dịch tới bao nhiêu văn bản? Số tiền họ nhận được từ dịch thuật có khi còn chưa đủ sống huống hồ ai nấy đều có tài sản không giống như đã thông báo với các cơ quan chức năng Séc.

Biết hết, nhưng người ta không muốn sờ tới nên cũng đừng bắt chẹt những người cùng máu đỏ da vàng, kể cả những người bị bắt vì ma túy. Các cơ quan chức năng đã có bằng chứng rồi mới bắt. Khi dịch, phải dịch đúng cho người bị cáo, không được phép thêm thắt, hoặc cắt xén. Nếu không dịch được hết nghĩa thì hãy nói thẳng với người ta là tôi không dịch được, vì không hiểu... Không nên vì khoản tiền thù lao (350 korun/ giờ) mà làm hại đến những người khác.

Khi nói không dịch được với lí do chính đáng và hợp lí (sẽ không bị thu dấu phiên dịch đâu), mà còn được cho là thật thà và lần sau người ta còn gọi đến. Đừng quên là người Việt nhớ rất lâu và một số văn phòng phiên dịch, dịch vụ cũng là nơi “giao dịch” của những người buôn ma túy.

  Còn một số  người “luyên thuyên” nhận mình làm cho cảnh sát hay chỉ điểm  gì đó để người ta tin và sợ ‘‘Gọi tới liền hoặc nhìn biển xe không giám chặn”. Nghe ghê gớm, nhưng thực ra chỉ là những kẻ phạm tội có ít nhiều tai tiếng trong giới giang hồ mà thôi.

 Khi nói tới ma túy không thể không nhắc đến hội nọ đám kia. Kẻ thì vào tù ra tội, kẻ thì buôn bán ma túy, kim cương kém phẩm chất lừa bà con, kẻ thì gặp thời dựng chợ búa sống trên mồ hôi, nước mắt  của người lao động. Đồng thời đây cũng là nơi rửa tiền và tàng trữ ma túy.

Nói đến mấy ông thì chỉ có thể sử dụng từ “đại gia” theo nghĩa ở Việt Nam, còn lãnh đạo hoặc đại diện ở Séc thì quả thật là không xứng đáng và không đủ trình độ vì chẳng biết gì. Hãy bằng lòng với những gì mình có vì sắc luật ở đây khá đầy đủ và hoàn hảo, nên khi mà  muốn áp dụng vào ai vào gì là  có liền  cùng với ‘mentalita’ (cách sống) của người Séc cũng khác nữa.

Tốt nhất là nên giải tán một số hội nọ, đám kia nguy hại tới an ninh Quốc gia Séc cũng như sự yên ổn của người Việt bấy lâu nay. Không phải quan nước sở người Việt ở đây để ăn mì tôm, uống sirup với nước vòi.

Cơ quan nước sở tại cũng biết quá rõ con cá nào là con cá to, nhưng vì cộng đồng người Việt quá phức tạp, nên cứ câu và nhử dần, đến khi cá tham ăn đến để đớp mồi là cá mắc lưỡi câu. Chỉ có đơn giản vậy thôi, dễ hiểu mà.

 ‘‘Kính lão đắc thọ”. Tôi là tầng lớp hậu sinh, nên không giám vô lễ với các bác, các cô chú người tử tế và cũng không phải là kẻ tiểu nhân thấy người ta có "ngôi mộ to thì mình phải có nó to hơn". Tủi hổ và ghê tởm cho sự bẩn thỉu mà một số người tưởng thế là hay ho và giỏi giang đang bôi nhọ lên  cộng đồng người Việt.  

Chúc mạnh khỏe,

Praha ngày 03 tháng 04 năm 2013
Mai Anh

ĐT di động: +420 777 646 203
Email: Hvezdycuaem@seznam.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #20 Ký danh: Thật đáng trân trọng

  19-04-2013 15:10

  Không biết Mai Anh bao nhiêu tuổi mà thật dũng cảm và đặc biệt.
 • #19 Mai Anh: Trả lời bạn # 18

  19-04-2013 14:13

  Bạn căn cứ vào đâu mà bảo tôi CHẬP. Nếu bạn có căn cứ thì bạn gưi vào email hoặc đện thoại đã ghi ở trên, hay bạn cũng thuộc đám người trên. Vì bài viết này mà bị "sờ gấy" hay mất thu nhập?

  Tôi xin thông báo cho bạn biết rằng, bài viết này sẽ còn, đến khi nào nước Séc không còn cần sa và ma tuý.
  Chúc bạn bình tâm.
  Mai Anh
 • #18 Ký danh: Mai Anh bị chập ???

  17-04-2013 22:40

  Đề nghị tác giả Mai Anh đi bệnh viện thần kinh tại Praha 8 để thẩm định lại não bộ của mình.
  Đầu óc bạn có vấn đề về bệnh tưởng và có hiện tượng chập nặng đến rất nặng.
 • #17 vô ...: nhục

  12-04-2013 23:34

  Hỏi may ngai dsqvn hay ngang cao dau nen de bat tay chu viec gi cu phai cui minh vay nguoi sec thi cung la nguoi thoi co gi dau ma cach xa the da tho tay ra bat k so nguoi ta chay mat hay sao ma vội túm tay.
  Đúng la sinh ra da di cui mat xuong dat roi chang giong ai ca
 • #16 dxc: do xuan cang

  10-04-2013 16:55

  Theo nguồn tin mới nhận được, đc Đại sứ đang tìm mọi cách "chạy án" kéo dài thêm 1 nhiệm kỳ ở lại tiếp tục phục vụ bà con công đồng và phòng chống ma túy... bà con cứ yên tâm công cuộc chống ma túy chắc chắn sẽ thành công.
 • #15 Từ Hải: Dũng cảm

  09-04-2013 09:20

  Đúng sai chưa tính nhưng người viết cho hẳn số đt và email và dám bảo vệ chính kiến của mình, đó là việc làm hết sức dũng cảm.
  Mấy ông chủ hội này hè kia có dám làm vậy không? Kể cả ông đại diện to nhất VN, thấy báo chí đòi phỏng vấn chạy mất dép.
 • #14 Mai Anh: gửi bác 13

  07-04-2013 17:07

  Cụ Mai Anh thì xuống suối vang từ lâu rồi và mộ cũng bình thường như MỘ bao người dân Việt Nam khác, còn mẹ Mai Anh vẫn sông bình thường và là một công dân Việt Nam tốt.
  Có điều gì mà gây bức xúc nếu Bác 13 không phải ở trong số những người đã nêu ở trên. Còn tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về bài viết của mình, nếu có gì khúc mắc thì Bác có thể gửi vào mail hoặc số điện thoại đã ghi ở trên.
  Thế nào cũng được.
 • #13 ... cụ bạn Mai Anh: ...mẹ bạn Mai Anh

  07-04-2013 15:51

  Kính thưa đồng bào, trước tiên tôi muốn ... bạn Mai Anh và sau đó nếu có thể thì cho tôi xin phép ... cắt
 • #12 Ký danh: Tiêu đề

  05-04-2013 14:19

  Ở đâu cũng phải sống và làm việc theo pháp luật. Huông hồ bác Đại Sứ với tôi không thù ,không oán.

  Tôi hy vọng những dòng nhắn gửi này bác Đại Sứ sẽ có sự suy ngẫm rõ ràng và phân định hơn cho cả một cộng đồng người Việt. Không phải ai cũng có thể hoặc có điều kiện để ngày một ngày hai "khăn gói quả mướp" đi về Việt Nam.
  Họ còn gia đình, con cái cũng như nhiều thứ liên quan ở đây mặc dù nhiều người cũng "ngán" nưóc Séc đến tận cổ rồi.
  Chúc Bác mạnh khoẻ.
 • #11 michia: ma tuý

  05-04-2013 14:13

  Bọn buôn ma tuý nó biết tội của nó, chúng nó biết cái giá phải trả ......nhưng chúng nó tin cái tổ chức của chúng nó bảo vệ được chúng nó...... Ai buôn được ma tuý???? và cần thí mạng đứa nào để khỏi mang vạ và tiền biếu không đủ thì ra khỏi tổ chức mà đi vào tù...
 • #10 Ký danh: Tiêu đề

  05-04-2013 13:35

  Tôi không bênh Mai Anh,nhưng cô ấy đã nói là không phải kẻ tiểu nhân mà thích ngôi mộ nhà mình to hơn nhà người khác.
 • #9 PD Một: Đả đảo

  05-04-2013 09:17

  Tôi cũng là phiên dịch lâu năm nên thấy Mai Anh nói đúng, bọn PD ấy mất dậy lắm nó ăn tận 3 mang cơ: ăn tiền cảnh sát, ăn tiền của luật sư và ăn tiền của người phạm tội.
  Đả đảo PD, đả đảo các hội, đả đảo ..... ĐSQ
 • #8 Hùng: gato

  05-04-2013 09:13

  Tiền ơi, nhầm nặng rồi đấy. Chính bạn mới là người ghen ăn tức ở đấy. Tính bạn như thế nên cứ nghĩ người khác cũng GATO như bạn. Hết bảo Mai Anh GATO rồi lại đến tôi, người làm sao của chiêm bao làm vậy
 • #7 NKP: Có một không hai

  04-04-2013 23:48

  Bài viết bình thường, riêng "quả bắt tay" của ngày đại sứ thuộc hàng nguyên thủ quốc gia.
  Cách 4 m mà ông đã nhoài người ra để tóm tay đối phương rùi.
  Khâm phục , khâm phục !!!
 • #6 Tiền: Re: #3 Hùng lại chụp mũ rồi

  04-04-2013 22:57

  Tôi là tôi sao lại goi là thuộc sq hay hội nọ kia cho. Tiền họ ăn hay không mặc kệ họ chứ, vì đây là tiền của bộ nội vụ Séc.

  Thôi thì tiền của bộ nội séc đưa. Họ lại đưa cho con cháu của mình và người quen "rửa" hộ cho mà.

  Hay bạn cũng là đồ ghen ăn?.
 • #5 Tiếng Việt: Tiếng Việt không dấu

  04-04-2013 22:45

  Tôi không hiểu tại sao đến thế kỷ 21 rồi mà vẫn còn những người gõ tiếng Việt không dấu thế nhỉ?
  Tôi không bao giờ đọc những bình luận như thế cả...
 • #4 Thu nho: HANOI

  04-04-2013 21:42

  Ba con nao khong co dieu kien den Teplice xem phim "Hanoi thu nho" co the lien he voi HUY HOANG - Cheb de nhan CD mien phi!
 • #3 Hùng: chuẩn

  04-04-2013 20:36

  Tiền số 2 ơi, bạn là ngwời nhà của bọn sq hay hội nọ hội kia hay sao mà bênh chúng nó gớm thế.
  Bất cứ ai tại Séc này đều biết bọn sq ăn tiền ra sao, buôn lậu thế nào. Hội nọ hội kia chỉ thành lập cho có chứ có giúp được cho cộng động tí nào đâu.
  Tôi Gia cát dự rằng cái 5 triệu mà bạn nói sẽ rơi vào túi mấy đồng chí sq và mấy cái hội vớ vẩn , chẳng có tác dụng trong việc chông ma tuý đâu nhé!
 • #2 Tiền: MAI ANH nghen ăn tức ở rồi

  04-04-2013 18:34

  Bạn Mai Anh, hình như bạn bực tức về đề án chống ma túy do ĐSQVN, HNVN và Hội Séc-Việt tiến hành. Đề án được BNV Séc tài trợ 5 triệu korun.
  Bạn không có phần nên tức tối??? Hay là làm DV nhưng ít khách nên kêu làng.
  Tôi tin tưởng những người lãnh đạo các Hội đều là những người ăn RAU SẠCH cả.
 • #1 Rau bio: Rau sach

  04-04-2013 18:15

  MAI ANH - loi van ngan gon, suc tich da "lot truong" nhung tam hon dat deo boc trong nhung bo comple va cac hoi doan "hoanh trang"!
  Xin hoi 2x VIP Xu mac comple trong anh co lien doi va tiep tay cho Matuy hay k ?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo