Séc-Slovakia

Chọn trường và thi tuyển sinh vào trung học phổ thông tại CH Séc

Cập nhật lúc 28-01-2020 20:37:46 (GMT+1)

 

“Chị ơi, cho em đặt tư vấn và cho em hỏi làm cách nào đăng ký vào cấp 3 và tiêu chuẩn đầu vào là gì ạ?”
“Ok em. Em đã có hình dung nào về ngành nghề mình muốn học hay sau này mình muốn làm gì chưa?”
“Bố mẹ em nói đăng ký vào trường cắt tóc, hoặc nấu ăn hoặc học kinh tế chị ạ.” ...


Đây là câu trả lời mà các em thường trả lời khi được hỏi về định hướng nghề. Thay vì trả lời “em thích nghề A B C, em có ý định học ngành  X Y” thì các em trả lời “bố mẹ muốn”...

Gia đình, bố mẹ tham gia vào quá trình chọn ngành, chọn trường cho con là việc rất cần thiết và hết sức nên làm. Ngoài việc giúp con tìm được nghề cần và muốn học, việc cùng nhau tìm hiểu và đăng ký vào các trường trung học phổ thông còn là một hỗ trợ về tinh thần hết sức lớn lao mà các em cần hơn bao giờ hết. Với thời gian làm việc gần như 16 tiếng/ngày thì làm sao các bậc phụ huynh có thể giúp con định hướng nghề? Một số phụ huynh trao cho con toàn quyền. Việc này có cái hay nhưng cũng có cái không hay của nó. Phần lớn, để cho dễ dàng, các em và gia đình đăng ký cho con theo học những nghành nghề đang rất đông người Việt hiện nay theo làm là nghành nail/cắt tóc, nhà hàng hoặc kinh doanh. Những em có tham vọng hơn, đăng ký vào gymnazium để sau này học y hoặc luật.

Trên thực tế, số lượng ngành nghề, ngành học có thể đăng ký tại các trường trung học phổ thông tại Séc lớn hơn nhiều so với những ngành nghề kể trên. Ngày càng có nhiều em mạnh dạn đăng ký vào các ngành nghề mà các em yêu thích như thiết kế đồ họa, may mặc, thủ công mỹ nghệ, xã hội, vvv.

Bất kể các em học ngành nghề gì, điều quan trọng, ngành nghề đó phải là nghành nghề do các em lựa chọn dựa trên sự tìm tòi thông tin về bản thân, cơ hội tốt nghiệp hoặc việc làm sau này. Trong quá trình theo học trung học phổ thông, có nhiều em vì rào cản ngôn ngữ đã bỏ lỡ giữa chừng. Đây là một điều hết sức đáng tiếc. Bởi lẽ, xu hướng mà hệ thống giáo dục và kinh tế phương Tây đang và đã hướng đến việc ưu tiên hơn cho những ứng viên có trình độ học vấn và kỹ năng nghề cao hơn. Việc lựa chọn ngành nghề do mình thích có thể là động lực để các em vượt qua rào cản ngôn ngữ và nhiều khó khăn mà các em gặp phải trong suốt 3-4 năm trung học. Ngoài ra, việc học ngành nghề gì và liệu đó có phải là ngành mà mình mong muốn, đam mê hay không đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành căn tính và nhân phẩm của các em. Nếu được giúp đỡ và hỗ trợ đúng mức, đúng cách, sẽ giúp các em tự tin hơn và phát tốt những tiềm năng của mình. Việc rập khuôn theo học những ngành nghề mà thế hệ cha anh đang làm vì thiếu thông tin là việc tự đóng lại cánh cửa cơ hội tương lai để các em phát triển về nhân cách và thành công về sự nghiệp sau này.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục của Séc và những cơ hội cũng như khả năng thi vào các trường trung học phổ thông ở đây như thế nào, mời quí phụ huynh và các em đăng ký tham gia buổi hội thảo thông tin được tổ chức miễn phí tại META Žerotínova 35, Praha 3 vào hai ngày, thứ hai, 3. 2. 2020, 17:30 - 19:30 và thứ ba, 11.2. 2020, 17:30 - 19:30. Nếu không chắc chắn về việc điền hồ sơ thi, các nhân viên xã hội của META sẽ hướng dẫn tại chỗ để các em và quí phụ huynh có thể điền hồ sơ một cách dễ dàng và chính xác trước khi nộp. Ngoài ra,  những thủ tục quan trọng như giấy chứng nhận sức khỏe của bác sĩ, khi nào cần bằng cấp tương đương và kết quả học tập cấp 2 để nộp kèm cùng với hồ sơ tuyển sinh, quí bạn cũng sẽ được thông tin đầy đủ.

Bạn cũng nghĩ rằng bạn/con bạn có khả năng vào một ngành khác nhưng không biết đăng ký ngành gì ngoài nấu ăn, cắt tóc, kinh tế hoặc gymnazium? Hãy đăng ký tại đây để biết thêm thông tin.

Ngoài giờ tư vấn tại văn phòng, META phối hợp cùng với ủy ban và bộ Nội vụ, cung cấp tư vấn miễn phí về giáo dục mỗi thứ 5 hàng tuần từ 15-17 giờ, tại trường tiểu học ZŠ profesora Švejcara, Mráčkova 3090, Praha 12.

Liên hệ: 777 756 858, heinrich@meta-ops.cz

Để biết thêm thông tin hay đặt câu hỏi về giáo dục tại CH Séc bằng tiếng Việt, hãy liên hệ với chúng tôi qua facebook: https://www.facebook.com/metaporadenstvi/

Bài viết liên quan: Làm gì khi con học xong cấp 2 tại Việt Nam và mới qua Séc?


 


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo