Séc-Slovakia

Chọn nghề tương lai cho con tại Séc?

Cập nhật lúc 19-08-2010 21:14:45 (GMT+1)

 

Người Việt đang sống ở Séc rất đông. Có nhiều gia đình có con đi học ở các trường trung học và sẽ có nhiều cháu năm nay sẽ thi tốt nghiệp Trung học ( Maturita), rồi tiếp tục đi vào các trường Đại học để học các ngành mà mình thích, nghề nghiệp tương lai đối với các cháu rất quan trọng. Chúng ta, những người cha người mẹ cũng rất trăn trở về ngành nghề của con mình, nhiều khi cũng là ý nguyện của bố hoặc mẹ, hay ông bà…


Vì ai cũng muốn thế hệ tường lai sẽ không phải làm những việc nặng nhọc, vất vả mà vẫn không đảm bảo được cho cuộc sống như bố mẹ chúng đang làm. Chúng tôi tổng kết những nghiên cứu của Viện nghiên cứu về nhân lực và các vấn đề xã hội Séc để mọi người tham khảo và có thể đưa ý kiến của mình trong việc chọn nghề tương lai cho con, khi mà chúng vẫn còn thời gian để lựa chọn. Nhưng tất nhiên vẫn phải xác định rằng, ngành nghề tốt, hợp đối với mỗi người chỉ có được trên cơ sở năng khiếu, trình độ và ham muốn của mỗi cá nhân.  

 Theo kết quả nghiên cứu và dự đoán  thì bốn năm nữa( 2010-2014) sẽ thiếu rất nhiều Bác sĩ và Luật sư. Các cơ quan của Séc trong bốn năm tới sẽ gặp khó khăn khi cần tuyển Luật sư và Bác sĩ. Họ cũng sẽ gặp phải vấn đề tương tự như vậy khi muốn tuyển các kỹ sư Nông nghiệp hay Lâm nghiệp.

Các Hãng cần tuyển kỹ sư tốt nghiệp các ngành Điện kỹ thuật hay Máy móc sẽ không bị khó khăn lắm. Trong tương lai, sẽ có cơ hội tốt nhất dành cho các Hãng hay Trường học cần tuyển giáo viên có trình độ đại học, hay các chuyên gia trong ngành khoa học Tự nhiên và Xây dựng.

Trong tất cả các ngành nghề, theo đánh giá từ phía những người đăng ký xin việc làm thì họ thấy rằng triển vọng có làm đúng ngành nghề đã học ở trường hay không là ở mức trung bình. Ví dụ như đối với người tốt nghiệp ở các ngành Xã hội học như Triết học hay Thần học thì họ sẽ rất khó có thể làm đúng nghề. Trong phân tích vấn đề việc làm, đã thấy rằng họ thường chỉ áp dụng kiến thức khi làm việc trong những lĩnh vực mà trước kia họ không hề làm hay làm trong thời gian ngắn.

Triển vọng dưới mức trung bình sẽ có là ở những người tốt nghiệp các môn khoa học Tự nhiên, các khoa Xây dựng và Điện kỹ thuật . Nếu tính đến số lượng chỗ làm việc mới dành cho những sinh viên đại học thì nhiều nhất sẽ có cho những người tốt nghiệp các ngành Kinh tế (47 840). Phần lớn trong số đó (35 261) có được là nhờ cơ hội tạo ra chỗ làm việc mới. Số chỗ làm việc còn lại trong ngành này là do sự biến đổi tự nhiên tác động bởi có người về hưu đã giải phóng chỗ làm. Đứng ở vị trí thứ hai là số chỗ làm việc ( 28 899) trong ngành khoa học tự nhiên và xây dựng. Ít nhất (5035) có thể sẽ thấy được trong ngành Máy và ngành Nông nghiệp ( 9864). Những ngành này trong những năm từ 2010-2014 sẽ là những ngành duy nhất có ít chỗ làm việc mới.

Đa số chỗ làm việc tạo ra được từ quá trình biến đổi tự nhiên. Viện nghiên cứu dự đoán từ cái gọi là „ chỉ số các vấn đề tương lai“ của việc tiếp nhận nhân công, đánh giá thị trường lao động từ góc độ người chủ việc làm.Trong đó đánh giá tỉ lệ giữa số lượng chỗ làm việc còn trống với nhu cầu tìm việc làm. Chi tiết của dự đóan là cả sự tính tóan chỗ làm việc mới, số lượng người về hưu hay số người mới tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động.

Nguyễn Doãn Trường

Nguồn   Secviet.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo