Séc-Slovakia

Chợ Sapa của người Việt tại Séc sẽ được xây dựng lại

Cập nhật lúc 24-10-2011 21:16:08 (GMT+1)
TTTM Sapa trong một cuộc tổng kiểm tra (ảnh: iDnes).

 

Những công hàng sẽ được xóa bỏ, thay vào đó là loạt khu đỗ xe lớn gấp rưỡi hiện nay và khoảng 20 khu nhà mới gồm cả văn phòng, phòng khám, trường mẫu giáo cho 120 trẻ em cùng hệ thống quán ăn, đó là dự án xây dựng lại khu chợ Việt Nam ở Praha 4 được chủ sở hữu, công ty Saparia vạch ra cho đến năm 2020.


“Mục đích của phần đầu dự án (cho đến năm 2014) là chuyển thể khu chợ từ chuyên ngành sản xuất thực phẩm sang những phương án sử dụng khác trong ngành kinh doanh và dịch vụ. Thay đổi này có nghĩa là xây mới 70 khu nhà theo tiêu chuẩn hiện nay,” công ty Saparia viết trong đơn gửi ủy ban thẩm định môi trường.

Theo bản báo cáo này, cho đến năm 2020, công ty dự tính sẽ thay thế các công hàng bằng 20 khu nhà mới, xây thêm 60 bãi đỗ xe cho 1488 xe ô tô. Các khu kho chở hàng cũng được xây dựng lại để bổ sung thêm những dịch vụ khác, ví dụ dịch vụ sửa chữa giày dép hoặc điện tử, hiệu cắt tóc, hiệu ảnh. Diện tích toàn chợ vẫn sẽ được giữ nguyên.

Sẽ là một Sapa khác? (ảnh:Pragueout).

Sẽ là một Sapa khác? (ảnh:Pragueout).

Mở đường vành đai, xây tuyến tàu điện ngầm gần Sapa

Một trong những nguyên nhân khiến Saparia muốn thay đổi hoàn toàn diện mạo của chợ chính là dự án mở đường vàng đai Praha xung quanh khu Písnice, cũng như các đường vành đai Dobronická– Kunratická. Hơn nữa, gần chợ Sapa sắp tới sẽ xuất hiện cả bến tàu điện ngầm tuyến D.

Khu TTTM Sapa, chợ đổ hàng quen thuộc của người Việt tại Séc được hình thành từ hai khu sản xuất thịt, đó là Khu sản xuất thịt Písnice và Khu chăn nuôi gà Xaverov. Công ty Saparia do người Việt Nam làm chủ được thành lập vào năm 1999 và đã mua lại nó cách đây 3 năm.

Toàn cảnh Sapa nhìn từ phía trên sau một vụ cháy (ảnh: praha.eu).

Toàn cảnh Sapa nhìn từ phía trên sau một vụ cháy (ảnh: praha.eu).

Tuy phần lớn là các quầy đổ hàng, nhưng một số công trong chợ vẫn được dùng làm kho chứa thực phẩm tự cung tự cấp của người Việt. Vì lí do vệ sinh, Cục nông nghiệp và thực phẩm trong năm nay đã liên tục kiể tra những công dạng này, trong đó một lần họ đã ra lệnh đóng một công trong suốt 3 tuần và lần khác còn cấm bán đến 3 tấn thực phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Tình trạng an toàn phòng cháy chữa cháy tại Sapa cũng không được khả quan, trong đó có thể kể đến vụ cháy xảy ra cách đây 3 năm khiến 420 cứu hỏa phải can thiệp, được coi là một trong những vụ hỏa hoạn lớn nhất Séc từ trước đến nay.

Nhật Huyền – vietinfo.eu
E15

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Ký danh: RẺ TIỀN!!

  26-10-2011 05:38

  Nếu đây là balan, và những ông chủ chợ người Vn ở cái đất cz này cũng có lòng tự trọng của người Vn ở balan,thì những lời nói của các vị sẽ được mọi người hoan nghênh nhiệt tình.Chỉ đáng tiếc rằng,đây la Cz,và các vị chủ vốn quen vơ vét rồi thì lấy đâu ra cái điều xa xỉ là lòng tự trọng đây!

  Xây lại chợ,vốn dĩ đó là điều nên làm từ xa xưa rồi,từ khi còn làm ăn dễ dàng,từ khi dân Cz ko bài xích người Vn,chứ ko phải để đến bây giờ,các vị mới đề xuất để có cơ hội kiếm lợi.Từ mấy vị SQ,cho đến mấy vị lãnh đạo ở trong cái ban tự mình bầu mình lên,... nghe oai phết(người vn bên naỳ đâu có bỏ phiếu ủng hộ các vị),nhưng các vị có làm được gì cho cộng đồng.
  SQ thì sang đây ... trên chính sức lao động của người dân vn,người mà họ co trách nhiệm cần bảo về quyền lợi,còn mấy vị lãnh đạo hội ... thì chỉ làm trò con khỉ,nào có làm được gì trước những thái độ cứng rắn,đôi khi đến khắc nghiệt,của chính quyền sở tại,của giới truyền thông,từ cấp phường còn chả xong chứ nói gì đến cấp cao hơn hoặc cấp nhà nước!
  Nhưng thực lòng mà nói,đề xuất kế hoạch hay đó,và mong các vị làm được điều đó,thay vì nói qua nhiều như bao năm qua!!
 • #4 ngo dung: lua dan den

  25-10-2011 20:59

  bai nay chac cua may ong chu cho sapa viet de tran an dan den thoi, ai thong minh thi hay ban quay(kontener) cang som cang tot. da co mot so dai gia biet truoc tinh hinh (ong H do potraviny). vay ba con som thay doi cach kinh doanh som ngay nao tot ngay do.
 • #3 Lại 1 trò kiếm tiền: Bỗng dưng muốn xây chợ trong khi kẻ khác muốn phá.

  25-10-2011 19:53

  Mau xuống tiền để có thể vào 1 trong 20 khu nhà mới nhé. Lãi to rồi. Nhưng cũng có thể là bị lừa to bởi...đã - đang hoặc sẽ viết trong đơn gửi ủy ban thẩm định môi trường. Có nghĩa là các cơ quan của Quận Praha 4 có thể BÁC ĐƠN. Nếu chỉ để "ổn định tư tưởng" của dân chợ hòng làm quả đậm thì đây cũng là "bài" rất chuẩn không cần chỉnh. Yên tâm con gà hầm đi. Khối kẻ phải lòi tiền.
 • #2 chợ sapa: dân việt

  25-10-2011 10:59

  Không bưng bít được nữa thì phải bầy trò xây dựng. Đặt mấy cái công rách mà thu tiền chỗ gần 10 năm, cộng thêm vài lần thu tiền vào cửa, ăn toác mồm còn khóc gì nữa. Cho đến năm 2020, công ty dự tính sẽ thay thế các công hàng bằng 20 khu nhà mới. Ha Ha bà con dân chợ sapa cố uống nước lã mà sống, chờ đến năm 2020 sẽ được vào trong hòm nhé. Khổ thân dân chợ ta quá, cảnh chợ hiện nay thế nào ai mà chẳng biết, vậy mà còn phải chờ 9 năm nữa sẽ ra sao đây. Tham Thì Thâm
 • #1 Dan buon: Hehe

  24-10-2011 20:08

  Noi feet ....?...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo