Séc-Slovakia

Chi hội người Việt Nam tại CH Séc vùng Chomutov

Cập nhật lúc 29-01-2011 18:36:40 (GMT+1)

 

Kính thưa bà con cộng đồng người Việt Nam tại Chomutov và các vùng lân cận!


  Trong không khí đón Tết tưng bừng, nhộn nhịp của nhân dân cả nước cũng như bà con người VN tại CH Séc, sang năm mới năm tân mão cho phép tôi được thay mặt BCHCH người Việt Nam tại Chomutov xin gửi lời chúc Tết đến toàn thể bà con cộng đồng ta và gửi đến các bậc ông bà, cha mẹ cùng các thân nhân của bà con cộng đồng đang sinh sống tại quê nhà lời kính chúc sức khỏe, một năm mới an lành, hạnh phúc.

  Kính thưa bà con cô bác! Là một chi hội người VN đầu tiên được thành lập tại CH Séc, từ năm 2000 đến nay CHNVN tại Chomutov đã luôn luôn cố gắng duy trì, củng cố và phát triến với mục đích làm được nhiều việc tốt nhất cho cộng đồng . Trong suốt quá trình hoạt động được sự

quan tâm của ĐSQVN tại CH Séc, sự hỗ trợ của TUHNVN tại CH Séc và đặc biệt được sự quan tâm ủng hộ của bà con trong cộng đồng về vật chất cũng như tình thân, CHNVN đã làm được một số việc đáng kể sau đây:

–         Thăm hỏi các hội viên có những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình có người thân ốm đau.

–         BCHCH kịp thời động viên và phối hợp cùng các gia đình có người thân bị mất do ốm đau, bệnh tật hoặc vì những lý do khác trong việc tổ chức lễ tang chu tất.

–         Giải quyết một số mâu thuẫn trong cộng đồng.

–         Vận động quyên góp và ủng hộ đồng bào trong nước gặp thiên tai, lũ lụt.

–         Cùng với ủy ban về các dân tộc thiểu số đã tham gia tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao để không ngừng tăng cường thắt chặt quan hệ của cộng đồng với các cấp chính quyền và nhân dân nước sở tại, tạo điệu kiện cho quá trình hội nhập của cộng động vào xã hội Séc ngày càng thuận lợi hơn.

–         Hàng năm vào dịp lễ Noel cùng tham gia giao lưu văn hóa, ẩm thực với các dân tộc thiểu số khác tại nhà hát thành phố Chomutov.

–         Tổ chức triển lãm, quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa VN tại nhà bảo tàng thành phố Chomutov.

–         Cùng phối hợp với lãnh đạo chi cục hải quan tổ chức gặp gỡ, hội thảo với bà con về những vấn đề quan trọng liên quan đến pháp luật CH Séc trong kinh doanh.

–         Hàng năm BCH đã tổ chức các ngày lễ hội bổ ích và thiết thực cho cộng đồng và các cháu thanh thiếu niên nhi đồng váo các dịp đón Tết cổ truyền dân tộc, Tết trung thu.

–         Không ngừng duy trì và phát triển các hoạt động phong trào thể thao quần chúng. Tham gia hoặc tổ chức các giải bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn trong phạm vi toàn CH Séc cũng như tại khu vực và các vùng lân cận.

–         BCH luôn quan tâm, động viên, hỗ trợ trong việc thành lập và phát triển chi hội thanh niên sinh viên tại Chomutov.

 Kính thưa bà con cô bác cùng các cháu thanh thiếu niên

và nhi đồng!

  Để làm được những việc nêu trên, các thành viên BCH đã luôn phải cố gắng và chịu đựng vượt qua nhiều áp lực. Với tinh thần tự nguyện và ý thức trách nhiệm cao, các thành viên đã đóng góp cho hoạt động của hội rất nhiều về thời gian, công sức và tiền của. Nếu trong BCHCH không có sự động viên lẫn nhau, sự đoàn kết nhất trí cao thì tôi nghĩ rằng cộng đồng chúng ta không thể có được một tổ chức đại diện hoạt động ổn định và vững chắc đến ngày hôm nay.

     Nhân dịp này BCHCH NVN tại Chomutov chân thành cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của đông đảo bà con cộng đồng trong quá trình họat động của chi hội. Đặc biệt BCH ghi nhận và đánh giá cao công lao đóng góp và sự tham gia nhiệt tình của không ít anh chị em và các cháu thanh niên không là thành viên của BCH.

   Sau 10 năm hoạt động CHNVN và cộng đồng chúng ta đã không ngừng lớn mạnh và rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích cho các hoạt động sắp tới.

 Sang năm mới, trước tình hình khó khăn kéo dài trong kinh doanh, sự thắt chặt về luật cư trú mới cho người nước ngoài tại CH Séc, cộng đồng chúng ta sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn và thử thách cần phải vượt qua. Vậy chúng ta, mỗi thành viên, mỗi gia đình trong cộng đồng cẩn phải làm gì? BCHCH cần phải định hướng hoạt động như thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh và thức tế mới?

BCHCH tới đây không chỉ duy trì các hoạt động mang tính chất bề nổi mà cần chú trọng vào các hoạt động cụ thể thiết thực giúp đỡ, tư vấn cho bà con trong làm ăn, kinh doanh, định cư, cư trú và đặc biệt làm tốt hơn các hoạt động chiều sâu để góp phần ổn định cộng đồng lâu dài, thúc đẩy quá trình hội nhập, dìn giữ bản sắc dân tộc. Đặc biệt BCHCH và cộng đồng cần quan tâm tạo dựng một nền tảng vững chắc cho thế hệ con cháu chúng ta, để các cháu được thuận lợi trong học tập, tiếp thu được nhiều kiến thức, hiểu biết của nền văn minh âu châu song vẫn thường xuyên được cập nhật các thông tin trong nước. Tạo mọi điều kiện dưới nhiều hình thức khác nhau để các cháu gần gũi, quan tâm lẫn nhau trong môi trường ngôn ngữ mẹ đẻ ….Có như vậy, giòng máu Việt trong mình của các cháu mới được bảo tồn và không bị mất dần theo thời gian.

  Thay mặt BCHCH tôi thiêt tha kêu gọi sự nhiệt tình hơn nữa của mỗi cá nhân, mỗi gia đình trong cộng đồng. Mỗi chúng ta hãy quan tâm hơn tới cộng đồng, có trách nhiệm hơn vì cộng đồng, hãy nâng cao hơn ý thức cộng đồng. Đồng lòng chia sẻ, động viên và thẳng thắn đóng góp ý kiến xây dựng cho BCHCH vì một cộng đồng chung lành mạnh và tốt đẹp.

  Đón Tết cổ truyền năm nay hứa hẹn sẽ là một đêm xuân thật vui vẻ, đặc biệt có chương trình xổ số với nhiều giải thưởng hấp dẫn. Giải thưởng cao nhất là một máy tính xách tay HP COMPAC-CQ 56 trị giá 10 000Kč và rất nhiều phần thưởng khác có giá trị.

  Thay mặt BCHCH NVN tại khu vực Chomutov chúng tôi chân thành cảm ơn.

  Chủ tịch Dương Viết Dũng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo