Séc-Slovakia

Cháy quầy hàng của người Việt tại chợ Vojtanov (Tây Séc)

Cập nhật lúc 03-06-2010 08:11:56 (GMT+1)
Cảnh chợ cháy chụp từ trên. Nguồn - Cửu hỏa K.Vary

 

Khu vực chợ Vojtanov vùng Tây Séc hình như "không mến" cộng đồng người Việt. Tại chợ nhỏ này xảy ra nhiều vụ việc  như có "ma ám". Từ việc quản lý chợ, hải quan liên tục "thăm hỏi" hàng và người bán. Đỉnh điểm là  vụ cháy gần nửa khu chợ năm 2004 do bị đốt mà thủ phạm đến nay vẫn là ẩn số. Năm 2008 một người Việt trong cơn cùng quẫn vì kiểm tra hàng hóa đã manh động dùng dao đâm nhân viên hải quan, đến nay vẫn đang thụ án trong tù. Trong khi đó, tình hình chung đang khó khăn của các chợ đường biên khi Séc chính thức vào EU và Schengen...


Đêm chủ nhật rạng sáng ngày thứ hai, 31/05/2010, vụ hoả hoạn lớn đã xảy ra tại chợ trời biên giới của người Việt Nam tại làng Horní Vojtanov thuộc vùng Cheb. Ba quầy của 3 gia đình người Việt trong tổng số khoảng gần bốn chục quầy hàng đã bị cháy hoàn toàn (thông tin của truyền thông Séc đưa con số 13 quầy hàng).

Ảnh Phòng cứu hỏa K.Vary

“Sau lúc một giờ sáng năm xe cứu hoả đã được điều động tới dập đám cháy các quầy hàng tại chợ trời ở Horní Vojtanov,“ người phát ngôn cứu hoả tỉnh Karlovy Vary Alena Ryvolová cho biết và nói thêm, là lính cứu hoả phong toả được đám cháy sau một tiếng rưỡi đồng hồ. Nhờ có sự can thiệp nhanh chóng của các đơn vị cứu hoả từ Cheb, Aš, Skalné, Hazlov và Quản lí đường sắt, nên hoả hoạn không lan tràn đến những quầy hàng còn lại và cả cây xăng gần đó. Nhưng vì hoả hoạn, một phần làng Vojtanov đã bị cắt điện, vì chợ này nằm ngay dưới đường dây điện cao thế.

13 quầy hàng đã bị thiêu huỷ hoàn toàn, những quầy còn lại đã cứu được. Đám cháy được dập tắt hoàn toàn lúc gần bốn giờ sáng,“ người phát ngôn thông báo.

 Trong ngày thứ hai, các chuyên gia và chó nghiệp vụ sẽ săn lùng trên hiện trường dấu vết các loại chất dễ cháy, có thể đã là nguyên nhân hay yếu tố tác động cho lửa phát triển. “Ba giả thiết điều tra được đặt ra, hoặc là do bị chập điện hay do phá hoại, cũng có thể do bất cẩn,“ Alena Ryvolová tuyên bố.

 “Chủ sở hữu các quầy hàng và người bán hàng bắt đầu kéo đến chợ, khi mà chúng tôi đã dập tắt được lửa. Thiệt hại vật chất và nguyên nhân hoả hoạn vẫn đang được chúng tôi điều tra xem xét,“ người phát ngôn kết luận và cho biết, là không có ai bị thương tích trong trận hoả hoạn này.

Đây là thiệt hại lớn cho các gia đình bị hỏa hoạn. Theo nguồn tin đáng tin cậy của Vietinfo, nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn là kỹ thuật kém của đường dây điện khi bị quá tải.  Dây điện bị chập nóng rồi phát hỏa tại quầy bán đồ gỗ và lan nhanh sang quầy bên cạnh. Cũng còn may là ba quầy này độc lập với dẫy quầy khác và đội cứu hỏa khống chế kịp thời không cho lan rộng vào chợ. Thiệt hại hỏa hoạn lên đến hơn 2 triệu korun (khoảng 70.000 EURO).

Ngay trong ngày 31/5 khi hỏa hoạn xảy ra, cộng đồng người Việt tại đây đã quan tâm và giúp đỡ các gia đình bị hạn. Chị Xuyên, một người rất nhiệt tình trong công tác cộng đồng tại đây cho biết, bà con đã ân cần thăm hỏi và tự nguyện đóng góp để giúp đỡ các gia đình bị nạn. Chi Hội người Việt Nam tại chợ Dragoun (Anh Tuấn), Chi Hội phụ nữ, Chi Hội phật tử Thành phố Cheb cùng cộng đồng tại vùng này quyên góp và giúp đỡ tài chính.

Ngày 1/6 một ngày sau hỏa hoạn,  đại diện BCTCĐ cùng ông Chủ tịch Hội NVN đã đến nơi thăm hỏi, động viên các gia đình bị họan nạn và bà con trong chợ.

Cho đến nay, riêng bà con trong chợ  tạm thời quyên góp được 1.000 EURO, các vùng lân cận Františkové Lázně 10.000 korun,... và con số không chỉ dừng tại đó. Ban quyên góp kêu gọi mọi người có lòng hảo tâm xin đóng góp giúp đỡ cho các gia đình trong lúc khó khăn. Ba gia đình bị hoạn nạn có quê ở Nam Định, Sóc Sơn và Ba Vì, do đó mong những người đồng hương giúp đỡ thêm.

Mọi thông tin và giúp đỡ xin liên hệ với chị

Nguyễn Thị Nhuần, đại diện cho bà con trong chợ này qua số điện thoại: +420 607 282 340

 

Một số hình ảnh sau hỏa hoạn (nguồn denik)

Minh Đức tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Báo gấm:

  04-06-2010 22:48

  Lúc vui, ăn đậm, trúng quả... thì không chia, bây giờ buồn thì ôm lấy 1 mình. Hãy học cách sống độc lập, chịu đựng và tự tin để vươn lên hơn người.
 • #5 meo hoang :

  03-06-2010 20:46

  xin chia buon cung cac gia dinh gap nan
 • #4 dac:

  03-06-2010 14:40

  dai su quan vn tai prâha ung ho nhung gia dinh bi chay cho,5 nam khong phai dong tien cho su quan..
 • #3 hiep:

  03-06-2010 14:23

  xin chia buon cung gia dinh, neu nhin khong nham thi quay hang nay la cua anh chi Quang Chung ? chia buon lan nua cung anh chi nhe,
 • #2 DSQ:

  03-06-2010 13:16

  Rieng DSQ ung ho cac gia dinh bi han, moi gia dinh 30.000 Corun và 10 nam lien Doi HC khong can le phi.
 • #1 Long:

  02-06-2010 16:53

  Xin chia buon voi cac gia dinh bi han.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo