Séc-Slovakia

CH Séc: Người Việt Nam vẫn còn giỏi tiếng Séc hơn người Mông Cổ

Cập nhật lúc 23-09-2010 13:59:17 (GMT+1)

 

So với năm ngoái, năm nay nhu cầu kiểm tra tiếng Séc của người nước ngoài ở Séc để xin định cư tăng tới 50%. Theo kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Giáo dục ở Praha thì công dân Ukrahina có nhu cầu đông nhất nhưng những người không qua nổi kỳ kiểm tra tiếng Séc nhiều nhất lại là người Mông Cổ. Việc qua được kỳ thi tiếng Séc là điều kiện cần thiết để những người nước ngoài được phép định cư ở Cộng hòa Séc.


Mục đích nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Giáo dục Praha là nhằm đánh giá kết quả của hệ thống các bài học tiếng Séc cho người nước ngoài trong hai năm qua do Viện (VÚP) soạn thảo cho Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao và Bộ Nội vụ.

Theo bà Kamila Sladkovská từ Viện Nghiên cứu Giáo dục Praha cho biết trong giai đoan 1 và 2 là từ tháng 9 năm 2008 đến 31 tháng 5 năm 2009 và từ 1 tháng 6 năm 2009 đến 31 tháng 10 năm 2009 thì số lượng người nước ngoài được kiểm tra tiếng Séc tăng 30%. Nhưng đến giai đoan 3 tức là từ 1 tháng 11 năm 2009 đến 31 tháng 5 năm 2010 thì số lượng người nước ngoài có nhu cầu được kiểm tra tiếng Séc tăng lên tới 50%. Nhưng các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Giáo dục Praha cho rằng việc so sánh khuynh hướng phát triển của số lượng người nước ngoài có nhu cầu kiểm tra tiếng Séc cần có một khoảng thời gian dài hơn nữa.

Những ai có nhu cầu kiểm tra tiếng Séc và những ai thường không vượt qua được kỳ thi

Những câu hỏi phỏng vấn của Viện Nghiên cứu Giáo dục Praha còn giúp cho các nhà nghiên cứu phát hiện thêm nhiều vấn đề lý thú. Những người nước ngoài có nhu cầu kiểm tra tiếng Séc đông nhất là đến từ các quốc gia Ukrajina, Mông Cổ, Nga, Việt Nam, Mônđava và Bạch Nga. Trong số những người nước ngoài tham gia kiểm tra thì tỷ lệ đạt lên tới 80%. Hầu hết những người kiểm tra lần một không đạt đều thi lại ngay tai trường tiếng cũ. Ngoài ra nghiên cứu còn lưu tâm đến số lượng người nước ngoài đến từ các quốc gia ở từng vùng khác nhau trên lãnh thổ Séc. Số lượng người nước ngoài thi tiếng Séc nhiều nhất là ở Praha 3116 người, tiếp theo đến Nam Môrava 1174 người và ít nhất là ở vùng Nam Séc 417 người.

Hầu như trong cả ba vùng kể trên số lượng người nước ngoài thi đạt tiếng Séc nhiều nhất đều là công dân Ukrajina. Chỉ có vùng Bắc Môrava là có số lượng người Mông Cổ tham gia thi đông nhất. Số lượng người nước ngoài tham gia kỳ thi đông thứ hai ở Praha là công dân Nga.

Theo số liệu thống kê từ các trường học kể từ tháng 9 năm 2008, khi khởi động Hệ thống học và kiểm tra tiếng Séc cho người nước ngoài cho đến 31 tháng 5 năm 2010 thì đã có tất cả 6978 người nước ngoài tham dự thi trong đó có 1570 người nước ngoài không thi đỗ. Trong số những người nước ngoài tham dự thi thì các công dân Mông Cổ gặp nhiều khó khăn nhất. Những người nước ngoài đến từ Mônđava, Ukrajina, Nga và Bạch Nga thì hầu hết thi đạt.

Kể từ 1 tháng 7 năm 2010, những người nước ngoài không qua nổi kỳ thi tiếng Séc khi đi thi lại đều phải xuất trình giấy tờ chứng tổ mình đã thi trượt bao giờ, ở đâu. Cũng kể từ 1 tháng 7 năm 2010 thì số lượng trường được quyền kiểm tra tiếng Séc sẽ giảm đi từ 54 trường hiện nay xuống chỉ còn 45 trường được quyền kiểm tra trên toàn lãnh thổ Séc.

Ngọc Bảo dịch từ novinky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo