Séc-Slovakia

Cảnh sát Séc kêu gọi người dân tố cáo tội phạm trồng cần sa

Cập nhật lúc 21-11-2009 12:25:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Các bạn hãy giúp đỡ chúng tôi bởi vì, đó là hành động của những người dân có ý thức, giúp đỡ cảnh sát phát giác những vườn cần sa, bằng cách chú ý khu vực xung quanh và những nghi vấn của mình về khả năng có vườn cần sa bất hợp pháp, hãy thông báo cho cảnh sát,“ giám đốc NPC Jakub Frydrych viết trong lá thư.


Trung tâm Phòng chống Ma túy quốc gia Séc đã sử dụng một phương thức phát hiện tội phạm trồng cần sa khác thường là kêu gọi người dân hợp tác tố cáo bọn trồng cần sa trái phép. Họ gửi những bức thư cho người dân ở tỉnh Karlovy Vary, đặc biệt là ở Cheb trong đó có lời đề nghị người dân hợp tác giúp họ phát hiện ra các địa điểm trồng cần sa.

Phát ngôn viên của Trung tâm Phòng chống Ma túy quốc gia, ông Michal Hammer đã thông báo về việc này trên trang Web của cảnh sát vào ngày 20 tháng 11 năm 2009. Chẳng hạn như trong bức thư công khai gửi công chúng cảnh sát còn cho biết là việc trồng cần sa trong các ngôi nhà làm cho ngôi nhà bị hủy hoại rất nhanh và giá trị bất động sản của ngôi nhà và khu vực lân cận sẽ bị giảm giá. Đó là chưa nói đến việc trồng cần sa liên quan mật thiết với sự gia tăng các loại tội phạm hình sự trong khu vực.

Trong thư cảnh sát do ông Giám đốc Trung tâm Phòng chống Ma túy quốc gia, Jakub Frydrych ký cũng nêu rõ là những ngôi nhà sử dụng vào việc trồng cần sa chẳng qua là những ngôi nhà thông thường được sửa sang lại cho mục đích trồng cần sa. Thường thì các ngôi nhà có diện tích lớn hay được sử dụng vào việc trồng cần sa để có thể trồng được nhiều hơn. Những hoạt động như vậy có thể diễn ra trong bất cứ ngôi nhà nào.

Theo các tài liệu chuyên môn thì để ngôi nhà có thể sử dụng được vào việc trồng cần sa thì chủ nhân của nó phải tiến hành một số sửa chữa rất quan trọng. Việc trồng cần sa trong nhà cần nhiều ánh sáng nên cũng thường liên quan đến các hình thức câu trộm điện.

Trong năm 2008 cảnh sát Séc đã phát hiện được 79 địa điểm trồng cây gai dầu với số lượng lớn. Điều đó chứng tỏ sự gia tăng đáng kể về hình thức phạm thội này so với năm trước khi cảnh sát chỉ phát hiện được có 34 vụ. Hồi tháng Tư vừa qua ông Jakub Frydrych cũng lưu ý rằng trong số 79 vụ được phát hiện năm 2008 thì có tới 70 vụ liên quan đến người Việt Nam.

Trong thư cảnh sát còn cảnh báo rằng hàng xóm láng giềng của bọn trồng cần sa luôn bị nạn hỏa hoạn rình rập. Hệ thống cấp nước cho ngôi nhà cũng cần phải sửa sang lại và lắp đặt thên hệ thống thông gió vì thế sau này không thể ở được trong ngôi nhà này nếu không được sửa chữa lại vì thế nó ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản.

Hơn nữa việc trồng cần sa thường liên quan mật thiết với các tổ chức tội phạm. Những người trồng cần sa mà có mang theo vũ khí đương nhiên sẽ được coi là nguy hiểm hơn. Đó là chưa nói đến việc gia tăng nạn bạo lực và các loại tội phạm hình sự khác trong khu vực.

Trung tâm Phòng chống Ma túy quốc gia vì thế đa kêu gọi: “Hỡi những người công dân có ý thức, hãy giúp cảnh sát Cộng hòa Séc phát hiện ra các địa điểm trồng cần sa này. Điều đó chứng tỏ các bạn biết quan tâm đến những người xung quanh. Một sự nghi ngờ dù rất nhỏ về sự tồn tại của một địa điểm trồng cần sa, xin hãy thông báo cho chúng tôi”.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên của Trung tâm Phòng chống Ma túy quốc gia cũng cho biết là cảnh sát Séc đã làm việc này trên cơ sở kinh nghiệm của các đồng nghiệp ở các nước như Anh, Canađa. Bức thư mang tinh thần thức tỉnh sự cảnh giác của người dân để họ sẵn lòng thông báo các hiện tượng khả nghi. Theo ông ta thì giải pháp này còn mang tính chất phòng ngừa vì nó sẽ làm cho mọi người cảnh giác hơn khi cho thuê nhà.

Vườn cần sa của người Việt tại Sokolov đã bị cảnh sát tìm ra (cũ). Nguồn cảnh sát Séc

 

Dưới đây là nguyên văn bức thư của cảnh sát:

Hỡi những người công dân đáng kính!

Chúng tôi xin gửi đến các bạn, những người công dân lịch thiệp của Cộng hòa Séc một lời đề nghị hợp tác trong việc phát hiện ra các địa điểm trồng cây gai dầu trái phép nhằm phòng ngừa sự xuất hiện của chúng trong khu vực các bạn đang sinh sống. Cây gai dầu được trồng trái phép trong các địa điểm khác nhau nhằm phục vụ cho việc sản xuất ra cần sa với khối lượng lớn.

Việc trồng cần sa trong nhà là gì?

Những ngôi nhà sử dụng vào việc trồng cần sa chẳng qua là những ngôi nhà thông thường được sửa sang lại cho mục đích trồng cần sa. Thường thì các ngôi nhà có diện tích lớn hay được sử dụng vào việc trồng cần sa để có thể trồng được nhiều hơn. Những hoạt động như vậy có thể diễn ra trong bất cứ ngôi nhà nào.

Để ngôi nhà có thể sử dụng được vào việc trồng cần sa thì chủ nhân của nó phải tiến hành một số sửa chữa rất quan trọng. Việc trồng cần sa trong nhà cần rất nhiều ánh sáng có cường độ lớn (rất đắt đỏ) nên cũng thường liên quan đến các hình thức câu trộm điện. Như vậy nạn hỏa hoạn do điện gây ra luôn rình rập những người xung quanh. Hệ thống cấp nước cho ngôi nhà cũng cần phải sửa sang lại và lắp đặt thên hệ thống thông gió phục vụ cho việc trồng cây vì thế sau này không thể ở được trong ngôi nhà này nếu không được sửa chữa lại và nó làm giảm giá trị của bất động sản không chỉ ngôi nhà mà cả các bất động sản trong vùng.

Hơn nữa việc trồng cần sa thường liên quan mật thiết với các tổ chức tội phạm. Những người trồng cần sa mà có mang theo vũ khí đương nhiên sẽ được coi là nguy hiểm hơn. Đó là chưa nói đến việc gia tăng nạn bạo lực, các hoạt động trái phép khác và các loại tội phạm hình sự trong khu vực. Vì thế phát hiện ra các ngôi nhà trồng cần sa không chỉ là công việc của cảnh sát mà là vấn đề an ninh ninh xã hội.

Hỡi những người công dân có ý thức, hãy giúp cảnh sát Cộng hòa Séc phát hiện ra các địa điểm trồng cần sa này. Điều đó chứng tỏ các bạn biết quan tâm đến những người xung quanh. Một sự nghi ngờ dù rất nhỏ về sự tồn tại của một địa điểm trồng cần sa, xin hãy thông báo cho chúng tôi. Đừng để cho các phần tử tội phạm hình sự sản xuất ma túy trái phép trên đất nước của chúng ta. Bất kỳ một sự nghi ngờ nhỏ nào xin hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Xin gửi lời chào trân trọng!

Giám đốc Trung tâm Phòng chống Ma túy quốc gia

Jakub Frydrych

Strojnická 27

poštovní schránka 62/NPC

170 89 Praha 7

Tel. +420 974 836 531

Fax: +420 974 836 519

E-mail: npdc@mvcr.cz

 

Một số tin mới nhận liên quan đến cần sa 

Theo thông tấn xã APA, tại Viden Thủ đô nước Áo, cảnh sát vừa phát hiện ra vườn cần sa lớn. Trong căn hộ của hai sinh viên người Thổ 23 và 29 tuổi, cảnh sát bắt giữ khoảng 4 cân cần sa cùng nghi phạm. Tại vùng Burgenland và Nam Áo, cảnh sát bắt 4 vườn cần sa nhân tạo nhỏ khác. Tại đây cảnh truy lùng hơn 30  người tiêu thụ ma túy. Không có người Việt nào bị can phạm.

Cảnh sát Séc trong tuần đã bắt vườn trồng cần sa nhân tạo vùng Olomouc. Vườn cần sa trong nhà biệt thự gần trung tâm thành phố. Hai người đàn ông đã bị bắt. Trong một phòng vừa trồng cần vừa ở, cảnh sát đã thu giữ được hơn 250 cây. Dưới tầng hầm còn thêm một vườn uơm nữa. Hai nghi phạm đang bi tạm giam với mức án có thể tới 5 năm tù.

Tại Ostrava, cảnh sát Séc kiểm vừa kiểm tra và thu giữ vườn cần sa của một phụ nữ người Séc trong chiến dịch bài trừ ma túy. Điều đặc biệt là cần sa được trồng ngay trong phòng ngủ của hai trẻ nhỏ.

Một trong những vườn cần sa bị bắt tại Séc. Nguồn media.novinky.cz

 

Những điều cần biết về cần sa..

 

Có những nguy hiểm như thế nào?

Với những nhà trồng cần sa là rất đáng ngại và rắc rối có thể từ khi bạn có hàng xóm như vậy. Đó là:

HƠI ĐỘC – hơi có hại từ hoạt động nuôi trồng có thể hình thành trong các nhà trồng cần sa hoặc bị gió thổi từ đó tới. Mốc và nấm từ sự tụ nước có thể tích lại trong khi nuôi trồng và tạo nguy cơ gây hại sức khỏe. Trong nhà đó còn có thể hình thành các khí từ hóa chất sử dụng khi nuôi trồng hoặc được thông gió ra ngoài (nghĩa là xâm phạm đến các nhà hàng xóm).

HỎA HOẠN – dòng điện được nối phạm pháp, nghĩa là lấy từ các nhà hàng xóm. Điều này tăng cao khả năng hỏa hoạn từ các nút nối không chuyên.

GIẬT ĐIỆN CHẾT – người không có kinh nghiệm nối hệ thống điện có thể tự giật điện chết hoặc những người ở gần đó cũng có thể bị dòng điện giật chết.

TỘI PHẠM TĂNG CAO – Cần sa từ các nơi nuôi trồng tại nhà được bán ở chợ đen hoặc xuất khẩu. Tiền từ những vụ buôn bán này được sử dụng vào các hoạt động tội phạm có tổ chức.

BẪY NỔ – những kẻ nuôi trồng có thể cài bẫy để bảo vệ sản phẩm của mình trước những người không phận sự thâm nhập vào chỗ của họ. Những cái bẫy này có thể gây nguy hiểm tới mạng sống và đưa người thâm nhập vào chỗ của họ đến tới các nguy cơ khác.

MẤT ĐIỆN – các hệ thống nối điện có thể quá tải và thậm chí là lý do để các máy phát điện nổ.

CHI PHÍ DỊCH VỤ CAO – nuôi trồng cỏ cần thiết lượng nước và điện lớn nên gây ảnh hưởng tới các dịch vụ công cộng và các nguồn lân cận. Người ăn cắp dịch vụ công cộng sẽ giảm được chi phí trồng cần sa. Tuy nhiên những kẻ ăn cắp đó sẽ khiến tài khoản thanh toán lớn cho dịch vụ công cộng.

THIỆT HẠI CẤU TRÚC – các nhà dùng để nuôi cần sa bị thay đổi để phù hợp với hoạt động nuôi trồng, thiệt hại có thể được tạo bởi công trình xây dựng hoặc chính việc trồng cần sa. Để đưa nhà này trở lại tình trạng để sống được sau khi kết thúc hoạt động nuôi trồng cần thiết sửa chữa lớn.

THIỆT HẠI MÔI TRƯỜNG – các hóa chất dùng cho hoạt động nuôi trồng không được xử lý hết và chảy xuống đất và hệ thống nước.

 

Các dấu hiệu nào cho rằng nhà cạnh bạn đang ở trồng cần sa?

Có nhiều nhân tố có thể chỉ ra sự hiện diện của hoạt động nuôi trồng cần sa trong nhà cạnh bạn. Đó là những điều sau đây:

  • Người sống ở đó chỉ ở nhà rất ít và đi vào nhà trong khoảng thời gian ngắn (ví dụ vài giờ) và sau đó bỏ đi, hoặc họ không chịu ra khỏi nhà.
  • Khách đến thăm cư xử lạ lùng hoặc đến vào những giờ đặc biệt (Thăm nhanh – giờ giấc lạ – tối muộn / đêm).
  • Họ thường vào nhà qua gara hoặc đi cổng sau để che đậy hoạt động thật.
  • Có vài thao tác nhỏ ở nguồn điện, trong tủ dẫn điện hoặc nơi điện vào nhà.
  • Cửa sổ bị chèn bởi các tấm gỗ hoặc che bằng giấy bóng để tránh ánh sáng và che đi hoạt động trong nhà. Có thể thấy được ánh sánh rõ thoát ra khỏi cửa sổ và trên cửa sổ có thể có một chút hơi nước tụ.
  • Các thiết bị phục vụ việc nuôi trồng cần sa được mang vào nhà (máy thông gió, ánh sáng, thùng nhựa cho cây, ống điều hòa và các thứ khác).
  • Có mùi lạ bốc ra từ nhà. Nuôi trồng cần sa trong nhà tạo ra mùi khó chịu mạnh mà các bạn có thể ngửi thấy từ các lỗ thông hơi kể cả ở xung quanh.
  • Vẻ bề ngoài của nhà không được gọn gàng. Bên ngoài cũng không ai dọn dẹp (không quét tuyết, không cắt cỏ …) và túi rác chứa đất cùng các vật liệu thực vật có thể được vứt xung quanh.
  • Thư gửi đến nhà có thể không được xem, thế nên quảng các và các bưu phẩm khác tích tụ đầy hòm thư.
  • Trong nhà có nhiệt độ và độ ẩm cao.

 

Bin Tun - David tổng hợp (theo lidovky.cz, aktualne.cz, Bộ nội vụ Séc)

>>> Đôi điều muốn nói sau khi đọc “Thông báo khẩn về vụ cần sa”

>>> Những bài về cần sa

 

Quan điểm của bạn thế nào?

 

Bình luận:

Tên người gửi:

Nội dung: KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN


Tên người gửi: Kuội

Nội dung: Việc này để ông Lực Chủ tịch Hội người Vịt bên Slovakia sang giải quyết là xong ngay. Với hàm CSc (Celkom spokojne Cigan) ông sẽ ra chỉ thị để Mafia buôn lậu VN dẹp Mafia trồng cỏ. Cuộc chiến Mafia Việt trên đất EU... bắt đầu!


Tên người gửi: Lực Slovakia

Nội dung: Cả nước Áo sẽ phỉ nhổ và khinh bỉ người Thổ Nhĩ Kỳ vì có mấy người Thổ dính vào cần sa mất. Nó cũng tương tự như ở bên Slovakia. Đề nghị Đại sứ quán Thổ cùng Hội người Thổ ra THÔNG BÁO KHẨN ngay. Nếu không sẽ không còn khách nào quí mến, trân trọng và vào (nhà) Thổ nữa. Tiến Sỹ L.


Tên người gửi:

Nội dung: Cuối cùng thì giọt nước tràn li. Xã hội Séc, dư luận Séc đã mất hết kiên nhẫn với người VN trồng cỏ. Bây giờ họ kêu gọi: CHIẾN TRANH NHÂN DÂN, TOÀN QUỐC KHÁNG CHIẾN chống Cần Sa, ma túy. Bức thư của CS Séc giống như lời hiệu triệu, phát súng báo hiệu là cuộc chiến đã bắt đầu. Không biết người Việt Nam đang u mê trồng cần sa có mấy người hiểu để từ bỏ?


Tên người gửi: quuyet lam

Nội dung: noi chung bay gio lam an kho khan that su voi cac ban neu ban nao co cua ma di trong can sa thi cu di lam ma kiem it tien gui ve giup do gia dinh con boi no bat la vc cua chung no lam hay ko la vc cua minh


Tên người gửi: Chủ cần sa

Nội dung: Ôi dào. Trồng vẫn trồng, bắt vẫn bắt. Việc ai nấy làm. Có bắt thì bắt tốt đen thôi, chứ chạm đến lông chân các chủ chúng tôi còn lâu. Chúng tôi có cả mấy bước đệm trung gian. Tốt đen không biết người giao việc cho tốt đen trồng thì sao lại biết đến chúng tôi. Chúng tôi vẫn dùng nhiều tiền để làm từ thiện, ủng hộ các hoạt động văn hoá của cộng đồng cơ mà. Cám ơn chúng tôi đi chứ. Đồng tiền nào với các vị đều là tiền sạch cả, có ai chê ai hỏi nguồn gốc của nó đâu. Đã tham tiền lại còn tinh vi.


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo