Séc-Slovakia

Cần nhân rộng mô hình ngoại giao nhân đạo của người Việt ở Séc

Cập nhật lúc 06-11-2016 16:39:02 (GMT+1)
Bà Trần Thị Hồng An trao cho bà Nguyên Dung biểu tượng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: Văn Hữu Bình

 

Từ ngày 4-6/11, đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Hội, dẫn đầu đã ở thăm làm việc tại CH Séc.


Bên cạnh việc trao đổi kinh nghiệm về công tác nhân đạo với Hội Chữ thập đỏ Séc thì Đoàn đã có các buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Séc về phương thức lồng ghép ngoại giao nhân đạo trong các hoạt động từ thiện tại địa bàn. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Trần Thị Hồng An nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động ngoại giao nhân đạo tại nước ngoài theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam về quan hệ đối ngoại với các quốc gia trên thế giới. Ngoại giao nhân đạo là một kênh của ngoại giao nhân dân mà theo đó bất cứ người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn ở bất cứ quốc gia nào cũng có trách nhiệm và vinh dự đại diện cho dân tộc mình làm điều tốt đẹp trước bạn bè năm châu. 

Tới dự lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập hội từ thiện Mái ấm Việt Séc (MAVS) vào tối 4/11 tại Praha, bà Trần Thị Hồng An đã trao cho bà Nguyên Dung, Chủ tịch MAVS, biểu tượng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, như một sự ghi nhận về hoạt động ngoại giao nhân đạo tại CH Séc. 

Bán đấu giá cây cảnh gây quỹ từ thiện. Ảnh: Trần Quang Vinh

Bà Trần Thị Hồng An đánh giá cao sự nỗ lực của các anh chị em trong hội từ thiện non trẻ trong việc giúp đỡ những người Việt tại Séc cũng như các công dân Séc gặp hoạn nạn, thăm hỏi, tặng quà trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, người vô gia cư không kể họ thuộc quốc tịch nào. 

Theo bà Trần Thị Hồng An, mô hình MAVS cần được nhân rộng không chỉ tại CH Séc mà còn ở các nước châu Âu, nơi có đông người Việt sinh sống, giúp cho việc nâng cao hình ảnh của người Việt trong mắt bạn bè quốc tế, giới thiệu với người dân các nước sở tại tinh thần nhân ái, “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, bà Trần Thị Hồng An cũng chỉ ra những điểm mà MAVS cũng như phần lớn các tổ chức từ thiện của người Việt Nam ở nước ngoài mắc phải là thiếu tính chuyên nghiệp, chưa có “mô hình chuẩn” nên hiệu quả chưa được như mong muốn. 

Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, với 70 năm kinh nghiệm hoạt động và là thành viên của Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế từ năm 1957, Hội sẵn sàng tư vấn cho các tổ chức, đoàn thể của người Việt tại CH Séc về phương thức hoạt động từ thiện, trong đó có công tác ngoại giao nhân đạo tại địa bàn, làm cầu nối cho việc cứu trợ nạn nhân thiên tai, địch họa tại Việt Nam.

Bà Nguyên Dung, Chủ tịch MAVS, cho biết, Hội thành lập vào cuối năm 2013 trên cơ sở tập hợp những người có nhiệt huyết và quyên góp tài chính, vật chất từ các nhà hảo tâm và mạnh thường quân. Đối tượng giúp đỡ của Hội là tất cả những ai gặp khó khăn, bệnh tật, dù là người Việt, người Séc, người Ba Lan, Slovakia… đang sinh sống tại Séc, tại các nước châu Âu hay tại Việt Nam. Hội đồng hành với các hoạt động nhân đạo và hướng về Tổ quốc của Đại sứ quán Việt Nam, Hội Người Việt Nam tại CH Séc trong 3 năm qua và những đóng góp tuy nhỏ mà nhiều ý nghĩa đó đã được ghi nhận.

Nguồn: Quang Vinh – Ngọc Mai/ Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo