Séc-Slovakia

Căn bệnh dị ứng của người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 19-07-2018 12:01:54 (GMT+1)

 

Đầu giờ chiều ngày 18 tháng Bẩy 2018 tại trụ sở Tổng cục Hải quan Cộng hòa Séc đã diễn ra cuộc họp báo, công bố kết quả và tổng kết chiến dịch phát giác nhóm hoạt động có tổ chức buôn bán động vật được bảo vệ. Như đã biết, hai ngày trước đó các cơ quan chức năng đã can thiệp tại sở thú Bašť trên địa bàn tỉnh Trung Séc, ngoại ô thủ đô Praha và nhiều nơi khác. Theo nhiều nguồn tin, một người tên là Ludvík Berousek đã vận hành cái gọi là sở thú này, nơi có nuôi hàng chục động vật hiếm và trong danh sách bảo vệ như hổ, báo, sư tử...


Ludvík Berousek là thành viên gia đình họ nhà Berousek chuyên sinh sống bằng nghề biểu diễn xiếc thú. Nguyên nhân để vườn thú tư nhân ở  làng Bašť bị cảnh sát và hải quan lục soát vì bị phát hiện chó giết hổ. Hải quan cũng lục soát hai cơ sở kinh doanh trong chợ Sapa, vì tình nghi là nơi tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ hổ. Tạm thời trong vụ việc này đã có ba người bị truy tố, nghe nói ngoài đích thân Ludvík Berousek còn có một người Việt Nam. "Họ chế biến cao từ cốt hổ. Điều chế phải mất hàng chục ngày. Sau đó cao cô đặc được cho vào ngâm rượu. Một gram có giá lên đến 1500 korun," một nguồn gần gũi với cơ quan điều tra cho biết.

Truyền thông đại chúng Cộng hòa Séc dĩ nhiên "làm toáng" lên vụ việc hiếm hoi này và ví dụ như tờ nhật báo giải trí Blesk ngay lập tức phỏng đoán, là thịt hổ được đưa vào cơ sở ẩm thực nào đó của người Việt Nam để chế biến thành món ăn.

Người Việt dễ bị "dị ứng" 

Nhân sự việc này xin lạm bàn về thực tế, là trong những ngày này cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc lại buồn bã buộc tội nhau vì sợ bị mất danh dự uy tín. Khi khả năng miễn dịch đề kháng bị suy yếu cơ thể có xu hướng dễ bị tác động bởi các chứng dị ứng. Tương tự như chứng tự kỷ kém tự tin vào bản thân nên trong cuộc sống  dễ có xu hướng "vơ vào" cả những chuyện vớ vẩn như người ta ám chỉ mình.   

Như đã biết, tuần trước tòa án Séc quận tại Praha 6 đã ra phán quyết vô tội cho 16 bị cáo kết tội tổ chức săn bắt buôn bán động vật quí hiếm. Duy nhất một công dân Việt Nam Nguyen Hue Mao bị án tù treo 2 năm và phạt tiền 600 nghìn korun. Còn với vụ việc ở sở thú ở làng Bašť này, khả năng các nghi can bị tòa án xử tù là rất khó vì nhiều lí do.

Trả lời phỏng vấn trên trang tin điện tử Aktuálně.cz, giám đốc sở thú Praha Miroslav Bobek tuyên bố từ lâu đã biết có chuyện làm thịt hổ nuôi để bán. "Ít nhất từ hơn một năm trước chúng tôi đã có nghi vấn nghiêm túc, rằng có xảy ra việc giết các con vật như vậy và đưa sang thị trường châu Á. Đã biết về điều đó, đã cảnh báo về việc đó, nhưng tất cả phớt lờ không thèm quan tâm tới, là ở đây có tình trạng nuôi động vật trong điều kiện tồi tệ và bị lạm dụng cho thương mại," Miroslav Bobek khẳng định với cả phóng viên Blesk. Miroslav Bobek lưu ý, là cả Thanh tra Môi trường CH Séc đã có nghi vấn động vật quí hiếm bị sẻ thịt để đưa sang đâu đó ở châu Á. Giám đốc sở thú Praha hy vọng vụ việc cuối cùng này sẽ thúc đẩy các nhà làm luật phải động não.

Theo Miroslav Bobek, chủ yếu vì luật pháp Séc lỏng lẻo và không rõ ràng. Ở CH Séc ví dụ muốn lái xe hơi cần phải có bằng, muốn sử dụng vũ khí cần phải có giấy phép, nhưng để nuôi thú dữ thì ai cũng có thể. Và những cái gọi là "sở thú" tư nhân ở Séc thì vô số và không hề có qui định cụ thể nào về điều kiện hoạt động. Có cầu ắt có nguồn cung cấp. Các sở thú tư nhân nuôi thú  để cho thuê mượn, ví dụ các gánh xiếc và định nghĩa ngược đãi thú vật cụ thể là như thế nào trong trường hợp này khi thú vật được chăm sóc đầy đủ về mọi phương diện? Miroslav Bobek cho rằng tất cả các muông thú quí hiếm nuôi nhân tạo đều phản qui luật tự nhiên và trở thành những con thú tật nguyền. Vấn đề này trên thực tế hết sức rắc rối và cho đến nay chưa bao giờ được đề cập đến.

Ví dụ như ma túy, luật pháp xử lý trừng phạt những kẻ sản xuất buôn bán, còn người sử dụng chỉ bị coi là "nạn nhân". Người châu Á có nhu cầu về cao hổ cốt theo niềm tin của họ, và có những người sở hữu nuôi dưỡng hổ báo làm thịt- kể cả với lý sự  con vật bị bệnh tật- để bán.

Vì thế cho nên có thể thấy, là nhiều hội đoàn luôn tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, trong trường hợp này nên lên tiếng giải thích hợp tình hợp lý chí ít là trong nội bộ cộng đồng mình, để không bị "dị ứng" trước những sự việc vớ vẩn.

David Nguyen- theo Blesk, Aktuálně
 ©Vietinfo
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #2 Người Việt: Giải thích cái gì?

    21-07-2018 10:40

    Giải thích gì chứ?, kinh doanh, giết mổ động vật quý hiếm có phạm luật không? . Hay tác giả muốn nói rằng chỉ những người bán hổ để làm thịt là vi phạm pháp luật, còn người mua và giết để nấu cao, bán kiếm lời thì không?. Việc người châu á có nhu cầu "cao hổ cốt" không thể biện hộ cho hành động mua và giết hổ để nấu cao bán kiếm lợi( pham pháp), cũng không thể đánh đồng với việc sử dụng ma túy được(họ chỉ dùng, không mua đi bán lại.).
  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    19-07-2018 14:47

    dung la chua go ma da sung :))\
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo