Séc-Slovakia

Cách để học sinh nước ngoài hòa đồng vào lớp học

Cập nhật lúc 18-03-2013 21:05:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: MF Dnes.

 

Không còn lạ khi lớp học có thành viên người nước ngoài, đó là nhận xét ghi trong một cuốn sách hướng dẫn giáo dục tại Séc. Sách đưa ra lời khuyên với các trường hợp tân học sinh ngoại quốc này.


Bước vào một môi trường mới, học sinh đến từ nước ngoài có thể gặp phải cú “sốc văn hóa“, trong đó trường học là nơi như vậy. Tại đây, học sinh sẽ phải đối mặt với một tập thể lớp khác lạ. Lúc đầu, các bạn sẽ không thân thiện với người mới đến, nhất là khi họ khác biệt, lại không nói được tiếng Séc, hoặc nói với giọng lớ ngớ. Hơn nữa, trẻ em Séc cũng có thể vì không hiểu được người bạn mới và vì thế chúng có những lo ngại và xa lánh bạn, thậm chí bắt đầu xung đột với người bạn cùng lớp này.

Làm sao để học sinh đến từ nước ngoài hòa nhập vào lớp, đó là vấn đề mà cuốn sách “Jak správně pracovat s třídou“ (Làm sao để làm việc với lớp học đúng đắn) đề cập đến. Theo các chương trình tư vấn, trong lớp học cần có những hoạt động đưa các yếu tố đa văn hóa vào khuôn khổ giáo dục, sao cho trẻ em phòng chống được sự phân biệt chủng tộc, bài ngoại cũng như biết cách chấp nhận sự khác biệt về văn hóa và dân tộc.

Trong hoạt động này, nhà trường cần liên lạc với phụ huynh, kể cả họ không biết tiếng Séc. Cùng với sự trợ giúp của phiên dịch, cha mẹ học sinh cần hiểu về sự giáo dục ở Séc, các điều lệ trong trường, ví dụ như việc làm bài tập về nhà, kí tiên vào sổ điểm hay việc có thể cho con đăng kí vào các chương trình ngoại khóa.

Về phía nhà trường, các cô giáo nên tìm hiểu kĩ về khả năng cũng như trình độ tiếng của học sinh và quê hương của chúng để hiểu được cảm giác phải tha phương ra sao. Khi trẻ em mới vào lớp, giáo viên cần đích thân giới thiệu học sinh mới với bạn bè, kể về đất nước mà người bạn mới từ đó đến, so sánh nó với Séc. Ngoài cô giáo, cũng nên cử 2 bạn học sinh gương mẫu chăm chút bạn mới đến, để trẻ em người nước ngoài luôn biết phải tìm ai khi cần được giúp đỡ.

Để dễ giao tiếp, giáo viên có thể cùng cả lớp chọn cho bạn mới một cái tên mà cả lớp ưa thích. Làm quen với lớp, họ sinh mới đến cần cảm thấy được ủng hộ và bảo vệ. Giáo viên cần quan tâm đến chúng hơn, bảo vệ đúng mực để tránh việc đứa trẻ này bị cả lớp bắt nạt. Việc quan sát các bạn trong lớp chơi với nhau và đối xử với bạn mới như thế nào cũng chính là cách để tránh được những chuyện lớn xảy ra.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
rvp.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo