Séc-Slovakia

Các công ty và trường học ở Séc bắt đầu chú ý đến người Việt Nam

Cập nhật lúc 13-08-2009 12:26:49 (GMT+1)
Người Việt Nam ở Séc được chú ý

 

60 nghìn khách hàng tiềm năng trên một đất nước vẻn vẹn chỉ có khoảng 10 triệu dân quả là một con số đáng được lưu tâm. Đó chính là số lượng người Việt Nam ở Séc hiện nay đang dần dần trở thành mối quan tâm của các công ty Séc. Theo dự đoán thì có khoảng từ 5 đến 10 nghìn người Việt Nam ở Séc bất hợp pháp. Hơn 10 nghìn con em của họ. Người Việt Nam ở Séc chủ yếu ở độ tuổi từ 5 đến 40, nhiều gia đình đã sống ở đây đến thế hệ thứ ba. Xét trên phương diện kinh doanh thì đây quả là một cộng đồng đáng được lưu tâm. Theo ông Chủ tịch Hội Séc Việt, Marcel Winter thì sức mua của người Việt Nam rất lớn. Hiện nay cho đến khi xảy ra khủng hoảng các nhà sản xuất Séc, đặc biệt là những Văn phòng môi giới bất động sản mới ý thức được điều này.


Những tờ rơi bằng tiếng Việt

Chính công ty Novum, một công ty chuyên bán các mặt hàng két bán hàng, cân và các hệ thống cân đo, máy đọc mã vạch đã tận dụng cơ hội hợp tác trong vấn đề này. Đại diện của công ty là ông Libor Petera cho biết là họ đã cho dịch các tờ rơi của công ty ra tiếng Việt và mang phân phát cho những người Việt Nam. Để đánh giá kết quả của chiến dịch này hiện nay thì e là quá sớm. Nhưng rõ ràng là công ty đã có thêm một số vụ làm ăn đáng quan tâm. Ông còn nhấn mạnh là trong tương lai thì đây là một trong những kênh bán hàng cần được quan tâm. Có rất nhiều người Việt Nam đang chuyển dần từ việc bán hàng chợ vào trong các cửa hàng. Thay bằng việc bán hàng vải giờ đây họ chuyển sang bán hàng thực phẩm và rau quả.

Khuynh hướng thay đổi nay của người Việt Nam ở Séc cũng được các Văn phòng môi giới bất động sản chú ý. Số lượng người Việt Nam quan tâm đến bất động sản đã tăng lên. Vấn đề ở đây là không phải họ quan tâm vì bất động sản cũng bị khủng hoảng mà họ mua bất động sản phục vụ cho nhu cầu kinh doanh. Sự bành trướng của người Việt Nam vào lĩnh vực bán lẻ đang lên tới đỉnh điểm và thậm chí Hội Thương mại và Du lịch đã đề nghị họ tham gia với tư cách là thành viên của Hội.

Ngay cả Học viện Thương mại Anh Đức ở Praha cũng có những tờ rơi bằng tiếng Việt. Cho đến nay đã có 250 học sinh tốt nghiệp trường này trong số đó có 1% học sinh là người Việt Nam. Theo lời bà Hiệu trưởng trường, Miluše Papoušková thì cuối năm học vừa qua trường đã cho phát các tờ rơi bằng tiếng Việt. Chiến dịch này lập tức mang lại hiệu quả tốt. Họ đã nhận vào học năm thứ nhất một số lượng học sinh là người Việt Nam đông gấp 4 lần năm trước. Bà hiệu trưởng còn cho rằng trong tương lai trường sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm những học sinh là người châu Á.

Cầu nối sang Việt Nam

Cộng đồng người Việt Nam ở Séc không chỉ thành đạt trong kinh doanh mà việc hợp tác với cộng đồng người Việt cũng mang lại hiệu quả thiết thực. Ngay cả Hãng VNPT - Global Communication cũng đáng được nhắc đến. Năm ngoái Công ty hàng đầu Việt Nam về tryền thông VNPT đã phối hợp thành lập ở Séc Tập đoàn đầu tư Natland Group. Đó chính là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông kết nối với Việt Nam phục vụ các khách hàng cũng như liên kết với các Hãng truyền thông khác. Giám đốc tài chính của VNPT-GC, Radovan Mihálik cho biết là dù kết nối trực tiếp hay qua các nhà cung cấp dịch vụ bán buôn thì dịch vụ của chúng tôi cũng luôn sẵn sàng phục vụ tất cả mọi công dân Séc. Chúng tôi ước tính là có tới 80% các cuộc gọi về Việt Nam được thực hiện qua mạng của VNPT-GC. Ngay cả trong lúc khủng hoảng kinh tế này Hãng vẫn rất hài lòng với kết quả kinh doanh của mình. Thậm chí doanh thu của Hãng vẫn vượt gần 10% so với kế hoạc đề ra. Hãng vẫn tiếp tục muốn nhằm vào đối tượng khách hàng của mình là người Việt Nam.

Ông Mihálik còn cho biết thêm là hiện nay Hãng đang chuẩn bị xây dựng điểm đầu mút Internet và đường truyền dữ liệu của mạng VNPT tại Luân Đôn và Phran Phuốc. Đó là đường truyền dữ liệu kết nối giữa châu Âu với Việt Nam và phục vụ như một cầu nối cho tất cả mọi đối tượng người dùng kể cả việc cung cấp các dịch vụ cho những người có nhu cầu truyền dẫn dữ liệu nhanh, chất lượng cao giữa châu Âu và Việt Nam.

Hơn nữa chi nhánh của Hãng cũng bắt đầu cung cấp các dịch vụ bưu điện ở Mỹ. Theo ông giám đốc thì sau khi triển khai thành công các dịch vụ này ở Mỹ họ sẽ mở tiếp ở châu Âu.

Nhưng không phải làm gì với cộng đồng người Việt cũng chắc chắn thành công. Ngay cả hãng Truyền hình Séc cũng có kế hoạch kinh doanh với công đồng người Việt Nam qua Đài truyền hình Ethnic TV (Truyền hình cho các cộng đồng thiểu số). Trên trang Web của mình hãng cũng nêu rõ là chương trình sẽ được phát cho hơn 2 triệu khán giả Việt Nam và đồng thời cũng tiến hành hợp tác. Có rất nhiều người quan tâm đến việc khai mạc chương trình những kết quả không như ý. Chương trình không có đủ số lượng khách hàng đăng ký quản cáo cần thiết và theo tuần báo Kinh tế (Ekonom) thì họ còn nợ một số nhân viên tới mấy tháng lương.

Chủ nhân của Hãng không hài lòng với kết quả thu được nên có thể sẽ thay đổi chương trình phát. Trong tương lai Chương trình truyền hình này dự kiến sẽ nhằm vào cả các cộng đồng thiểu số khác để có thể nhận được nhiều nguồn tài trợ khác nhau. Ngoài ra Chương trình dự kiến sẽ đề nghị nhà nước Séc hỗ trợ kinh phí. Cho đến nay Ban biên tập Tuần báo Kinh tế vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi của ông Miroslav Kunc, chủ Đài truyền hình  Ethnic TV

Minh Hiền (theo ekonom.ihed.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo