Séc-Slovakia

Các chính trị gia nói gì về chợ Sapa Praha?

Cập nhật lúc 14-10-2011 16:54:41 (GMT+1)
Gần 500 nhân viên lực lượng liên ngành, xe bộc thép và trực thăng vây chợ Sapa năm 2008. Ảnh TN.cz

 

Sapa là Trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt tại Séc và Châu Âu, với diện tích được mở rộng trên 350 nghìn m2. Đây là đầu mối kinh doanh, hoạt động văn hoá của hàng nghìn người Việt. Trong thời gian cuối lại là mũi nhọn của truyền thông và các chính trị gia bàn đến.


Như Vietinfo.eu đã đưa tin, ngày 12/10/2011 tại quận Libuš, các nghị sỹ trong Ban an ninh quốc phòng Quốc hội Séc đã họp và Thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda cũng tham dự. Không bàn đến nguyên nhân triệu tập cuộc họp này, chúng ta tìm hiểu những câu phát biểu của những người có liên quan trong và ngoài cuộc họp trên truyền thông. Từ đó mỗi người sẽ có một hình ảnh khái quát hơn về sức ép đang đè lên khu chợ cũng như cộng đồng đang kinh doanh, sinh sống tại đây.

Bohuslav Sobotka

Thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda “Trong chợ Sapa tồn tại liền một số vấn đề. Cơ bản nhất là Sapa hoạt động như là một Vương Quốc trong một Quốc gia, họ có sự quản lý tự trị của mình và hình thành luật lệ riêng. Đó là vấn đề cốt lõi. Tại cộng hòa Séc luật Séc phải thực thi”. Ngoài ra ông cho biết, một vấn đề nữa là thất thu trong các hoạt động kinh doanh. Trong thời gian cuối liên quan đến sử dụng ma túy. “Biện pháp giải quyết phải tổng thể. Chúng ta phải cố gắng cho hội nhập nhiều hơn nữa. Đồng thời, tôi khuyến cáo không nên hạ thấp việc kiểm tra của cảnh sát và hải quan, bởi vì nó quan trọng cho sự phát triển tiếp trong cộng đồng tại đó”, ông nói thêm.

 

Jedličková

Bà Jedličková, phó chủ tịch quận Libuš: “Những trường hợp cùng chung sống nhiều khi thật kinh hoàng. Sapa là khu ghetto xã hội Việt khép kín (“xóm liều”), mà lẽ ra không được hình thành…”

 

Jan Vidím

Nghị sỹ Jan Vidím, thành viên của Hội đồng an ninh Quốc gia Séc khôi hài hơn: “Sapa là kết tinh của thành tựu đa văn hóa”. Đồng thời, ông cũng cảnh báo không nên nói về chợ như ghetto “xóm liều” khép kín. “Có lẽ chúng ta phải thừa nhận, là ung thư này còn lan rộng ra, nhưng đừng nói đó là “xóm liều” khép kín. Ở đó không ai bắt ép ai cả. Họ vào trong đó như vào đất nước riêng của mình”, ông giải thích thêm.

 

Viktor Paggio

Nghị sỹ đảng Công VV Viktor Paggio: “Thực ra đây là một vương Quốc với luật lệ riêng, cảnh sát đến đó như là đi thăm quan”.

 

Jiří Koubek

Chủ tịch phường Libuš Koubek: “Mặc dù con số chính thức cho rằng, có 3.500  đến 4000 người Việt sống tại Libuš, nhưng con số thực đến gần 9000 người… Vụ việc được chuyển đến Quốc hội là bước tiến tốt. Chúng tôi hoan nghênh. Ma tuý đã bắt đầu là vấn đề hệ trọng… vào năm 2007 có hàng nghìn người Việt Nam vay nợ để sang Séc lao động rồi bị mất việc do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế….Làn sóng người Việt sang Séc theo diện này chấp nhận làm mọi việc và đây chính là mảnh đất màu mỡ cho hoạt động tội phạm”.

 

Jana Černochová

Phó chủ tịch Ban an ninh quốc phòng Quốc hội Jana Černochová: “Vấn đề cộng đồng nghiêm trọng đã lan rộng trên phạm vi toàn quốc, vì thế chúng tôi bắt đầu bàn đến chợ Sapa. Theo thống kê, đây không chỉ là những hoạt động tội phạm đơn thuần mà còn cả tội phạm kinh tế cũng như nhiều dạng khác. Những bước tiếp theo sẽ được bàn bạc trong buổi họp tới, tất nhiên là sẽ được giữ bí mật… Dân chúng thấy trong thùng đựng rác từ chợ cả con dòi dài đến 10 cm đang bò. Tại đó, họ không quan tâm đến vệ sinh.”

 

Petr Lessy

Tổng cục trưởng cảnh sát Petr Lessy: “Đây là một hiện tượng cá biệt trên thế giới, tại lãnh thổ CH Séc, hình thành một hình thể được điều hành từ Việt Nam.”

Đại diện cảnh sát và Cục tình báo “Chợ Sapa là trung tâm tội phạm kinh tế và ma tuý. Ảnh hưởng của nó vượt ra khỏi biên giới Séc”.

 

kpt. PhDr. Dagmar Bednarčíková

Dagmar Bednarčíková, vụ trưởng Tổng cục cảnh sát Séc: “đội cảnh sát đặc nhiệm cho chợ Sapa phải có cảnh sát ngoại kiều, đội phòng chống ma tuý, Cục phòng chống tội phạm có tổ chức, Cục phát giác hối lộ và tội phạm tài chính cùng hợp tác với phòng giám đóc cảnh sát và hải quan“.

Trong năm 2010, Uỷ ban Libuš còn khẳng định “Tình hình chung sống của người Việt và người Séc không xấu đi. Đó chỉ là tin đồn nhảm”.

Tuy nhiên tuần này Phó chủ phường Libuš Lenka Koudelková lại nói khác: “tình hình quanh chợ (Sapa) trong thời gian cuối rất tồi tệ. Chợ Sapa là khu vực ghetto về mặt xã hội và công dân”.

TTTM SAPA

 

Tại sao?

Đã thành lệ tại Séc, cứ khó khăn trên chính trường hay có sự kiện như cần điểm chính trị, cộng đồng người Việt thường hay bị “công kích”. Có thể cũng là do cộng đồng Việt tự vệ kém và chỉ thích im lặng.

Trong  bối cảnh khủng hoảng kinh tế chung, vấn đề người Digan đang nổi cộm với nguy cơ bạo động lan tràn. Những cuộc biểu tình của người Séc “bản địa” với những người Digan tại vùng Bắc Séc đang lan về Brno, Bắc Morava, Nam Séc... Ngược lại, những người Digan thiểu số lại phản ứng dữ dội hơn khi họ có cảm giác bị đa số “dồn” vào góc của xã hội. Do đó, cần sự kiện để chuyển sự chú ý đi hướng khác.

Có lẽ quan trọng nhất là vấn đề quyền lợi tài chính. Một số tập đoàn kinh doanh bất động sản và xây dựng, muốn đầu tư nhiều tỷ korun vào vùng Libuš, nơi có chợ Sapa đang án ngữ với diện tích hơn 350 nghìn m2. Metro vài năm nữa có bến tại đây và lúc đó giá trị bất động sản của khu này sẽ lên rất cao. Đây là một món lời kếch xù mà ai cũng thấy và các chính trị gia thì phải làm “chính trị”.

 Minh Đức Vietinfo.eu

Sử dụng tư liệu của Mediafax, ceskapozice, iDnes,.. Ảnh: từ google.com

Bài viết phản ánh cách diễn đạt và quan điểm của tác giả.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #26 Đóng cưachợ Sapa: Dẹp cái chợ...

  19-10-2011 13:37

  Chợ Sapa là nơi tụ tập của ...lừa đảo và buôn lậu....Tiền thuê mặt bằng ở đây đắt nhất Praha...Đóng cửa Sapa sẽ giúp cho bà con bán lẻ được lợi hơn vì các công ty lớn sẽ đem hàng đến tận cửa hàng để tiếp thị. Không còn cảnh buôn bán sang tay, chụp giật chợ búa phải trả tiền thuê mấy cái công ...với giá cắt cổ. Mỗi lần bị kiểm tra lại vắt chân lên cổ mà chạy như chạy giặc. Thật là nhục nhã cho kiếp tha phương cầu thực.
 • #25 hàng việt: người việt

  17-10-2011 01:42

  Đại sứ Đỗ Xuân Đông kêu gọi mọi người Việt dùng hàng Việt. Mong sứ quán đi đầu, gương mẫu thực hiện thu lệ phí bằng Việt nam đồng. mà ở việt nam đổi 1 cuốn hộ chiếu chỉ hết 250000 đồng bằng khoảng 230 korun thôi. Mọi người có đồng ý hưởng ứng lời kêu gọi của đại sứ: Người Việt dùng Tiền Việt hay không xin cho biết ý kiến. Rất mong ban biên tập đăng giúp. Xin cảm ơn
 • #24 BÌNH MINH:

  16-10-2011 17:39

  Mấy ông chủ có thói quen làm giàu theo kiểu cơ hội ,chụp giật, bỏ pháp luật ra bên ngoài.Tưởng cơ hội chính trị đã đến nên cũng tranh thủ chụp giật. Không ngờ giật phải giây thun, nó đứt, nó bật lại vào mặt.Nhưng vào mặt bà con dân đen mới đau chứ! Làm giàu trên mồ hôi thân xác của bà con, nay hậu quả mưu đồ chính trị bà con cũng gánh chịu. Sống trên đất nước văn minh như CH SÉC, mà phong cách của các ông chủ này có khác nào mấy tay tư bản đỏ
 • #23 Phó thường Dân: Tiểu sử thị trưởng Praha

  16-10-2011 13:09

  Svoboda tốt nghiệp trường đại học y khoa vào loại kém nên không dược làm "chính khoa" mà chỉ được làm bác sĩ "phụ khoa" chuyên nghiên cứu về "lờ",vì tiếp xúc .. quá nhiều nên bị dị ứng mặt sần, mắt lòi ra... ăn nói,phát biểu và nhận thức cũng như .., đây cũng là lời nhận xét của một nghị sĩ đảng đối lập trong quốc hội Séc hiện tại.
  Vậy bà con biết đấy, "lờ" mà làm .. thì chỉ có "đờ" vào mặt nó mới hết "khổ" thôi,bọn chính khách còn lại tát nước theo mưa để lấy điểm trong công chúng cho các cuộc bầu cử xắp tới ở mà thôi.
 • #22 Cu Tí: Tay Hoàng Huy này hơi bị được

  16-10-2011 00:39

  Đang định viết mà tay này viết thay. Đỡ mệt công. Nhưng viết dài quá, đọc mỏi cả mồm. Dai+ dài= dại (No. d a' i)
 • #21 Hoàng Huy: Hội nhập thì phải hòa nhập, đừng có hội nhập nửa vời....

  16-10-2011 00:14

  Ở Séc khổng phải chí cơ cộng đồng người việt là ngoại quốc, mà còn có người Ukraine chăm chỉ làm thuê ở công trường, người nga buốn bán đa ngành nghề và có An Ninh Năng Nượng (gas) hậu thuẫn, người Đức là chủ hầu hết của những nhà máy, xi nghiệp, bất động sản lớn, người Di-gan thì qua lười và ăn bám, người Việt thì mánh khóe và gian lận.
  Người Séc nào cũng hiểu và không thích người Ngoại quốc Định Cư ở Séc cả, nhưng họ chỉ sờ vào Di-gan và Việt. Vì sao chung ta cũng hiểu, nhưng cũng phải xác nhận một điều là cộng đồng ta có quá nhiều vấn đề thực sự, mà những vấn đề này dù có cố đến mấy cũng không thể tự hào được.

  1. Sự hình thành của cộng đồng bằng việc buôn bán thuốc lá lậu, làm hàng giả và được hậu thuẫn bằng xe biển ngoại giao, tiếp theo đó mở chợ, rồi đánh hàng lậu, đó cũng là mặt trái của chung ta, nhưng không phủ nhận những gì chung ta mang lại, sự chăm chỉ nhặt nhạnh từng hào bất kể trời tuyết hay năng, điều đó nên tự hào.

  2. Muốn người khác tốt với mình thì, tự mình phải tốt lên, khi mà những người dự nhận mình là đại diện cho bộ mặt của 60 nghìn người cũng phải chấp nhận "ăn cơm nhà gõ tù và hàng tổng" nói thế cho có vẻ CẦN CÙ, chư thực ra họ cũng đã được hưởng mức lương rất cao từ tiền thuế của nhân dân để sang đây không phải phục vụ mà cố găng vơ vét cho thật nhanh để hết nhiệm kì, thì việc bán bún ... dùng xe công vụ chở hàng lậu, bóp chẹt tiền phí ... Cũng là điều dễ hiểu khi nó xuất hiện trên truyền hình và báo chí nước sở tại.

  3. Nếu giấc mơ biến trung tâm thương mại thành một Little Saigon ở USA còn tồn tại, thì đó là một hậu quả cho thể hệ thứ 2 và 3, với hợp đồng thuê 99 năm được biến hóa thành những ô vuông cắt nhỏ ra bán với mỗi ô 22 triều CZ, thì quả là sự Lừa Dối đã đạt tới kết quả vĩ đại. Khi một CHUỒNG nuoi lợn cũ cũng có thể mọc lên một cái MIẾU để cho những con kiến chăm chỉ tới đó cũng vái đông đủ, thì sự thiêng liêng đó ắt phải phi thường, khâm phục ở một chỗ là có những con người, ở những giai đoạn nhìn ăn, nhịn mặc để nhăn nhành, rồi cũng rất rộng lượng bỏ một số tiền không nhỏ ra để Cung Phụng chuồng lờn đó. Câu hỏi đặt ra là sao các đấng thần thánh không xuất hiện khi họ đang co ro chịu rén bên những kios, mà chỉ đến khi thành quả sau 2004.
  4. 11 giờ bay, hay 18 nghìn km, đối với bây giờ thì quá ngăn ngủi, khi mà NTD vẫn có thể điều khiển những tổ chức xưng danh cho cộng đồng tận bên Séc, những miếng bánh thừa đực dử ra, thì những con kền kền bò tới tưởng là thịt, và nó bị điều khiển khi bị năm được túm tóc. Chính vì vậy sự hiệu quả của những tổ chức đó cũng chỉ là những con tốt trên bàn cờ cs, nó cũng giống cha đẻ của nó là HÌNH THỨC, và TUYÊN TRUYỀN, MỊ DÂN VÀ LỪA DỐI.

  4. Mỗi ngừơi hãy chuẩn bị cho thế hệ sau một lối thoát đừng chờ mong gì vào người khác, tranh xa tụ họp, quần tụ lại, vì giấc mớ LITTLE HA NOI, sẽ không bao giờ có cả, có chăng chỉ là trên giấy vẽ. Lối thoát đó là hòa loãng ra, phan tán ra và hội nhập vào, như thế sẽ bền và ý nghĩa hơn. Đơn giản là nếu anh cầm trên tay quốc tịnh SÉC, thì anh đã có đủ quyền lợi là người SÉC rồi, cần gì phải là DÂN TỘC THIỂU NĂNG nữa.

  1?1
 • #20 Tú còi: Vài câu gửi các đồng hương

  16-10-2011 00:22

  Bà con phải đấu tranh, xuống đường biểu tình để bọn người Séc kia không được đụng đến chơ Sapa thân yêu của chúng ta. Để nơi đây mẫi mãi là trung tâm không chỉ bán chợ mà còn là trung tâm văn hoá, tín ngưỡng của cộng đồng người Việt. Để các ngài chủ có thể thu tiền thuê với giá cắt cổ từ những công trình xây dựng không giấy phép. Đem tiền về Việt nam đầu tư đất đai, làm giầu cho tổ quốc. Biết đâu lại có thể đem "BÀ CON" ra ngã giá với nhau một lần nữa như thời Bo cave. Trong những năm tồn tại các ngài này đã tăng cường đầu tư biết bao tiền của để khẳng định vị thế của cộng đồng người Việt, mở ra bao nhiêu hội hè, diễn bao nhiêu trò cười để làm vui cộng đồng chúng ta. Chắc các ông người Séc không hiểu tiếng Việt nên mới phát biểu lăng nhăng như vậy. Trốn thuế, hàng lậu, tống tiền, ma tuý ... không phải là các ngài ấy đâu. Xin bà con đừng nghĩ sai về họ.
 • #19 Phó thường dân: Tự tin & không mặc cảm

  15-10-2011 18:24

  Chợ Sapa được thành lập từ những ông chủ, bà chủ giàu có từ .... ,vì vậy những gì đã xảy ra và đang tồn tại là điều dĩ nhiên và không có gì đáng ngạc nhiên cả,điều đáng nói là các chủ chỉ biết thu tiền thuê quầy của bà con mà không biết đứng lên bảo vệ danh dự,lợi ích của cộng đồng VN trong chợ thôi,bọn chính khách Tiệp bẩn mới là maifia tham nhũng gây thiệt hại lớn cho nền KT của Tiệp,chúng không còn cách nào che mắt,xoa dịu lòng dân là đổ tội,chĩa các mũi nhọn xấu vào người VN,người Digan và những người ngoại quốc khác.Mong Bà con hãy có cách nhìn khách quan và thật sâu xa,đừng vội áy náy,trách móc cộng đồng này nọ,làm như vậy không khác gì tự bôi nhọ chính bản thân mình,ai tốt thì cứ tiếp tục phát huy,ai xấu đã có pháp luật sử lý mà pháp luật chẳng qua là công cụ cho bọn chính khách Tiệp bẩn mà thôi.Hãy tự hào là người VN cho du là ai,ở bất cứ đâu trên thế giới,người Mỹ đã làm được điều đó và trở thành cường quốc mạnh nhất thế giới về mọi lĩnh vực.Chúc bà con luôn vui vẻ,tự tin và làm ăn ngày càng phát đạt trong tất cả các nghành nghề.
 • #18 bôk: tham thì thâm

  15-10-2011 19:21

  truyện ầm ỹ này có nguyên nhân đấy. liên quan đến việc mấy ông chủ kiêm nghề làm chính chị , lên quốc hội đòi được làm dân thiểu so . đúng là tham thì thâm , ... cứ tưởng chăn rắt đuợc các quan chức việt nam thì cũng chăn rắt được tây .... ngừơi ta đã cho sống nhờ để kiếm miếng ăn. họ còn làm ngơ cho những cái mất nết hư đốn, lại còn thấy bở đào mãi, đòi chủ nhà phải nhận chúng tao làm con cái trong nhà, ha ha ha , tham thì thâm, giờ nó mới khui ra những cái sấu để nói chúng mày không sứng đáng làm con cái chúng tao đâu. hậu quả của việc muốn đánh bóng tên tuổi, tội cho bà con mình quá, muốn sống yên ổn cũng không được ...
 • #17 dân chợ: gửi ông TRAN no 15

  15-10-2011 18:48

  mấy ý kiến của bác trần rất hay nhưng không biết những người có trách nhiệm ở chợ sapa có giám làm không?.

  Biểu tình chống ma tuý ư?. Thế là chống lại gia đình,con,cháu ... rồi. Có ai ở ngoài vào thuê được kho trong chợ để trồng ... hoặc chứa đồ làm ... không khi bị phát hiện thì ngậm miệng ăn tiền.

  Làm từ thiện giúp phường libus ư? Quá tốt, nhưng lại bà con dân chợ phải góp tiền để đưa ... lên mặt báo hưởng lợi, sau đó quay về bóc lột bà con.

  Ưu tiên cho người sec hoặc các doanh nghiệp sec vào kinh doanh trong chợ sapa ư? Điều này càng không được, sẽ lộ hết bí mật của cộng đồng ta. Tiền chỗ bao nhiêu 1 tháng, nộp thuế bao nhiêu,chia nhau đút túi bao nhiêu.thế thì lộ hết. Không được, thế thì lộ hết. Mà chắc gì bọn sec nó đã chịu khó, chịu khổ như dân ta mà bám trụ chiến đấu như ở khu M- khu P- khu xóm liều. bẩn thỉu, mùa hè thì nóng, mùa đông lạnh cắt da cắt thịt. Buôn bán thì quá kém mà tiền chỗ thì không hạ 1 korun, Thế thì dân sec bật là cái chắc.

  Bác trần thông cảm nhé. Chào thân ai.
 • #16 Fò: Mụ Tư Huyền

  15-10-2011 18:04

  Nhìn mặt con mụ phó chủ tịch quận sao mà ngứa... quá. Ông bạn tôi đặt cho nó cái tên là Tư Huyền. Thoạt đầu không hiểu, sau được giải thích là Tư - tứ là số Bốn hay phiên âm sang tiếng anh là PHO (four). PHO mà thêm Huyền tữ là PHÒ chứ còn gì nữa.
  Chị Tư Huyền ra vào chợ liên tục. Ăn quán việt nhiều, lê la đủ chỗ. Đâu cũng khen, những vừa phủi đít đứng dậy là qua sông dí.. lờ ... vào sóng liền. Chửi bới cộng đồng liên tục vì sự nghiệp chính trị và quyền lợi cá nhân.

  Kể ra chị Tư Huyền cũng là cặp bài trùng rất hợp của ngày nào. Ăn ý ra phết.
 • #15 Trần: 3 VIỆC NÊN LÀM Ở SAPA

  15-10-2011 15:51

  Có 3 điều mà người Việt nên làm ngay:

  1 - Tổ chức cuộc biểu tình: "NÓI KHÔNG VỚI MA TÚY", quy mô lớn, phải do hội người Việt tổ chức (ô.H.Đ.Thắng) mời báo chí đưa tin, để người Séc biết chúng ta không bao che việc này.

  2 - Giúp phường Libuš (nơi có chợ Sapa) một hoạt động gì đó. VD như tài trợ cho nhà trẻ phường (hiện rất thiếu), hay nhà văn hóa phường, trại dưỡng lão, .. mang tính phúc lợi cộng đồng, để dân dễ thấy.

  3 - Ưu tiên cho người Séc, doanh nghiệp Séc vào kinh doanh tại Sapa. (VD giảm tiền thuê cho người Séc, hay doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động người Séc).

  Các cuộc gặp gỡ, đi đêm với lãnh đạo nào đó như lâu nay, không làm cho dân chúng thấy chúng ta tồn tại có lợi gì cho họ.
  Sự cách biệt về ngôn ngữ và văn hóa vô tình đã biến chúng ta thành một cộng đồng khép kín, khó hiểu trong cái nhìn của dân bản xứ. Vì thế, sự phóng đại hay hiểu sai là chuyện đương nhiên, "tiên trách kỷ hậu trách nhân".
 • #14 dân lành: chó hoang ở chợ

  15-10-2011 12:16

  cảm ơn Minh Đức đã dịch và viết được bài rất hay và´thiết thực cho cộng đồng VN. Đó là những cái sấu xa mà người VN không chịu chấp nhận ,Đó là sự thật phũ phàng mà cả cộng đồng phải hứng chịu dù chỉ 1 nhóm nhỏ người việt gây ra. Vì quyền lợi cá nhân, các ông chủ đón sang 1 lũ đầu trộm đuôi cướp để làm đệ tử gây sức ép với đối tác,cướp cổ phần của nhau. bây giờ xong việc chủ không nuôi nữa, chó đói phải đi cắn càn. Thế là khổ cộng đồng. Giờ phải nhờ chính quyền Sec bắt lũ chó điên đó thôi
 • #13 Bảo kê: Không thể dẹp chợ

  15-10-2011 14:27

  Người Việt Nam đang sinh sống (hoặc chỉ tồn tại) ở CH Séc (hay ở bất cứ đâu) cũng đều theo nhóm - gọi nôm na là cộng đồng (1 hình thức lớn hơn bầy đàn, nhỏ hơn xã hội) bởi vậy họ sinh hoạt theo bản năng, rất khó hoà nhập và tiến bộ theo cuộc sống văn minh (1 vài cá nhân xuất sắc, xuất chúng không đủ để khẳng định hay đủ để tạo mặt bằng xã hội lành mạnh)

  Giống như loài thú quây quần xung quanh con đầu đàn, thường là kẻ mạnh (về tiền bạc) và bạo (về khả năng chi phối các con còn lại) Chợ Sapa là nơi thể hiện rõ nhất bản năng con người Việt Nam, thông tin chưa kiểm chứng, con đầu đàn của cộng đồng (tự phong thôi chứ mấy ai công nhận) là một trong cơ cấu của chính phủ Việt Nam, ...Như vậy, con đầu đàn trong bầy lại bị chi phối bởi 1 lực lượng ở 1 nơi xa đến gần nửa vòng trái đất. Lực lượng này là Con Thú mà người Séc đã khống chế từ lâu, đó là Đảng Cộng Sản và chế độ nông nô của cộng sản chủ nghĩa. Ấy vậy mà bàn tay và những ngón tay của đảng CSVN .... loằng ngoằng đến từng gia đình, từng con người Việt tha phương bất hạnh. Sự nhập nhằng trong điều hành của Sapa đủ khẳng định là có bàn tay của chính phủ Việt Nam đang cố ảnh hưởng trên đất Séc.

  Trong chợ Sapa, chúng ta dễ nhận biết ai là “soái”, kẻ nào là “bộ đội”, ai là “đại gia” trồng cỏ, kẻ đáng kính nào buôn lậu... Nơi đây tha hồ trao đổi các hoạt động mờ ám và kể cả... giết người. Đây cũng là nơi mà xe biển ngoại giao thỉnh thoảng xuất hiện ... Ai có thể dám bảo đảm là nơi đây sẽ bình an? Chỉ riêng với loại tội phạm ma túy, nghe đâu ĐSQ đã “tuyên chiến” với nó. Kết quả? Tội Phạm Ma Túy Thắng. Không những thế, xuất hiện nhiều trùm ma túy hơn trước khi nó bị khiêu khích, cứ như thể nó được kích thích sau lời tuyên chiến hoa mĩ.

  Mà trò chơi chính trị đâu phải chỉ có vậy. Gây hỗn loạn để làm áp lực lên chính phủ Séc hòng thâu tóm quyền lực riêng trong cộng đồng. Các hoạt động tội phạm được tự do phát triển trong cộng đồng thách thức, cười ngạo nghễ lên chính phủ Séc “các anh không được phép quản lí người Việt Nam. Người nước Nam phải để bọn An Nam trị. Hãy trao quyền Dân Tộc Thiểu Số cho (Đảng) chúng tôi độc quyền cai trị người Việt”. Thời gian cuối với sự giật dây, thao túng, cộng đồng này vội vã "đẻ non" các loại hội hè (cứ như thể người Việt rất lắm tiền đủ để ăn chơi tới bến và để khoe mẽ hết mình) Nhưng những trò Trình Diễn Văn Hóa Rẻ Tiền của cộng đồng không che nổi các hoạt động tội phạm (rất nhiều) của chính nó.

  Với đánh giá là có khoảng 9000 người Việt Nam đang lệ thuộc vào chợ và nguồn tài chính "bẩn" nơi đây đang tiếp sức cho tình trạng tội phạm chung trong cộng đồng thì chính phủ Séc và lãnh đạo Praha muốn dẹp chợ là điều tất nhiên. Và cũng tất nhiên là các con đầu đàn trong bầy đoàn cũng không ngồi nhìn cho kẻ khác săn mình hoặc để cho giang sơn, lãnh địa của mình bị tiêu hủy sau 1 đêm. Sapa sẽ tồn tại hoặc sẽ xuất hiện 1 cái mới với đầy đủ cơ cấu hiện tại để tiếp tục hành trình tương tự. Như vậy sự tồn tại của nó là hiện thân của tội phạm (đúng như nhận định của người Séc) sớm hay muộn nó sẽ trở thành tội phạm có tổ chức (mà nó đang tổ chức rất chặt chẽ) Nó là quốc gia tội phạm trong quốc gia pháp quyền.

  Rất nhiều chiếc vòi bạch tuộc. Trò chơi không bao giờ kết thúc.
 • #12 Kiên Cường: Nghề chính tri gia

  15-10-2011 14:19

  Cái nghề làm chính trị gia và nghề làm điếm có bản chất giông nhau mà.
  Chấp bọn họ làm gì vì khó tìm ra chính trị gia làm việc bằng trái tim lắm.
  Người VN chúng ta vốn có sẵn bản chất kiên cường thì dù trong hoàn cảnh nào cũng đều vượt qua được thôi.
 • #11 hung: trò bẩn của chính trị gia

  15-10-2011 11:23

  Tác giả đánh giá rất đúng, khi metro có ở Libus thì Sapa thực sự là cục vàng trong mắt các đại gia. Vậy thì tại sao lại không vận động các dân biểu để đạt được mục đích đó. Đấm mõm mỗi thằng (con) nửa triệu là tức khắc chúng nó sẽ sủa theo ý mình muốn. Phen này các bác chủ chợ đau đầu đây, cố mà cầm vàng cho chắc
 • #10 Ký danh: Tiêu đề

  15-10-2011 11:45

  tat ca tai minh het.te nam xa hoi nhieu qua
 • #9 thành: chấp nhận thôi

  15-10-2011 02:58

  người vn chúng ta muốn ở lại để làm ăn và sinh sống coi nước tiệp như 1 quê hương thứ 2. Chung ta buôn bán rồi nộp thếu cho nhà nước tiệp. Mà nhà nước tiệp không cho sinh sống thì chúng ta cũng phải về thôi các bạn.Và lúc nào trong lòng chúng ta cũng nhớ tới nước tiệp thân yêu.
 • #8 Cave: Toi rồi Lượm ơi !!!!

  15-10-2011 02:41

  Bắc thang lên hỏi ông Trời
  Tiền đưa cho chó có đòi được không?
 • #7 Cù Lần: Xin hỏi

  15-10-2011 02:38

  Em thuê cửa hàng 99 năm tại đây. Vô phuc mà bọn Tiếp họ mua hết thì iem có được đền bù không nhỉ. Mua 10 thì hóa đơn viết 2, có chết em không. Tiền chênh lệch hỏi ai bây giời.
 • #6 Hội đoàn: Nhảy múa ca hát đàm đúm nữa đi.

  14-10-2011 23:00

  Hoàn toàn là những nhận xét đúng đắn về chợ và người Việt Nam sống quanh chợ. Quốc hội và chính phủ Séc cuối cùng đã phải lên tiếng vào cuộc. Với những thành phần phức tạp ... Nhưng thôi đó là chuyện của nước Séc...
 • #5 suy nghẫm: sapa

  15-10-2011 00:58

  ... đã ̣đế́́n hồi kết.thực sự mà nói thì mưa vàng dần dần ngớt cho người vn,và đây cũng là bài học cho sự đòi hỏi công nhận cộng đồng thiểu số.nếu ở việt nam mà mấy thằng mũi lõ đòi hỏi kiểu này thì dựa cộ̣t từ lâu rồi bây giờ chắc là sẽ bi tiêm thuốc độc.bây giờ đã lên cấp cao rồi thì chỉ chết dân đen thôi,đừng mong bọn xôi thịt can thiệp.sự thật mất lòng,chào thân ái
 • #4 Long: Chết dân đen thôi

  15-10-2011 00:10

  Các Bác chủ chợ chảng co gì mà lo cả. Cả khu đã cho thuê hết rồi. Nó mua thì co tiền, để lại thì thu tiền quầy hàng tháng. Kiểu gì cũng lai. Bà con làm ăn khó khăn, nếu co đòi lại quay thì cũng vui vẻ mà phui đít ra đi.
 • #3 cu teo: hoi nhap

  14-10-2011 22:54

  sao ko thay nha binh luan nao len tieng nhi, thong thuong thi on ao lam ma! hay cac ban thấy đề tài này khó nhằn quá hả??
  Sao họ ko bàn các chợ khác mà toàn chơi vào trung tâm thế này thì khổ nhỉ?? rồi đây tương lai chúng ta lại vào nhà máy thôi!! hi hi buồn quá xá!!!
 • #2 Cu Tèo: Hóng hớt

  14-10-2011 22:52

  Bài viết phản ánh cách diễn đạt và quan điểm của tác giả.
  Chắc đoạn này là suy đoán và quan điểm của Minh Đức mà thôi.
 • #1 Ký danh: Nguyễn

  14-10-2011 20:07

  Phần sau câu hỏi Tại sao không hiểu tác giả Minh Đức dịch từ báo hay tự bình luận thêm vậy?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo