Séc-Slovakia

Bởi chiến tranh không phải trò đùa

Cập nhật lúc 20-12-2016 21:01:44 (GMT+1)

 

Lịch sử dân tộc Việt Nam thế kỷ hai mươi nhìn từ bất cứ phương diện nào đối với những người dân bình thường đều đẫm nước mắt vì chiến tranh. Và cùng với nó là mầu xanh áo lính.


Trong thế hệ những người đàn ông Việt Nam trên ngũ tuần hiện nay cả trong nước và hải ngoại, ngoại trừ những trường hợp cá biệt hay có sự ưu đãi của chế độ, còn hầu như tuyệt đại đa số đều đã có thời gian mặc áo lính. Và đa số cũng từng mặc quân phục vào khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời mình ở lứa tuổi đôi mươi. Hình ảnh người lính vệ quốc ở tất cả mọi xã hội đã và đang tồn tại của nhân loại bao giờ cũng được nói đến với lòng cảm phục biết ơn. Vì thế mỗi người từng mặc áo lính bao giờ cũng có quyền tự hào chính đáng và phẩm chất người lính bao giờ cũng được trân trọng giữ gìn.

Cho tới bây giờ, hàng năm những người từng là đồng đội của tôi đều có những buổi tụ tập nhau vào dịp cùng nhập ngũ cách đây gần bốn mươi năm và bao giờ cũng trong không khí vô cùng ấm áp của những người bạn đã từng có thời gian vì nhau làm tất cả. Bởi thế cho nên mặc dù tương đối bận bịu và đường xá xa xôi, người viết bài này cũng cố thu xếp thời gian để tới tham dự lễ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, được tổ chức tại Praha ngày 18.12.2016.

Thế nhưng tiếc thay, cái cảm giác thường trực cứ đeo đẳng trong buổi lễ mà đồng thời kỷ niệm hai năm ngày thành lập hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Cộng hòa Czech này, là không hề có “chất lính”, ngoại trừ những bộ quân phục QĐND Việt Nam mới cóng mà ở Hà Nội thấy bán đầy rẫy nhất là ở quãng đường Nam bộ phía ga Hàng Cỏ.

“Chúng tôi, Quân nhân trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sĩ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc”…., gần bốn mươi năm đã qua rồi nhưng mười lời thề danh dự mà mỗi sáng thứ Hai hàng tuần được nhắc đến ấy, vẫn còn như kỷ niệm của ngày hôm qua; Để cảm nhận thấy rõ ràng, rằng thủ tục khai mạc của Lễ kỷ niệm tại Praha mặc dù cố gắng sao cho thật sự long trọng vẫn khiên cưỡng thế nào. Bởi ngoại trừ duy nhất người chỉ huy cái gọi là đội tiêu binh mang lon đại úy sĩ quan thực sự có tác phong quân sự, còn lại tất cả chỉ như những diễn viên nghiệp dư tập vội. Cả từ những bước đi hùng dũng của người lính qua phần thể hiện dễ làm cho người ta mường tượng tới cảnh những người bán hàng chợ bỏ chạy sau khi vội vã đóng cửa quầy vì nghe tin công quyền Czechia kiểm tra cho tới động tác chào quân kỳ rất dễ bị hiểu nhầm với lúc vẫy tay “bít tờ xuên” mời khách ở chợ giời gần đường biên giới.

Hoàn toàn không có ý định mỉa mai, nhưng điều lệnh QĐND Việt Nam về những nghi thức này qui định rất chặt chẽ. Cho nên mới dám mạo muội đặt câu hỏi, rằng những người mang trên mình bộ quân phục mà toàn là sĩ quan ấy có thực sự bao giờ trải qua môi trường quân đội, đi trong đội ngũ diễu binh, giơ tay chào quốc kỳ quân kỳ hay chưa? Bởi chiến tranh không phải trò đùa. Và điều lệnh QĐND Việt Nam không phải là kịch bản để các đạo diễn và diễn viên có thể “mô-li-phê” tùy hứng. Điều lệnh nào cho phép mặc sơ mi trắng hếu bên trong áo sĩ quan? Điều lệnh nào cho phép quân hàm hạ sĩ quan gắn lên áo sĩ quan? Hay phanh áo quân phục sành điệu như trong một show diễn thời trang?

Thôi thúc tôi viết những dòng này, chủ yếu bởi phản ứng quá đỗi bất thường của một người trong ban tổ chức đeo lon đại úy mà nghe nói là chủ tịch chi hội cựu binh đông đảo vùng Karlovy Vary, rằng “Đây không phải là chỗ kiếm tiền!” khi tôi có ý định chụp vài tấm hình ghi lại quang cảnh đại lễ long trọng trong đó có vị sĩ quan đó. Lưu ý cương quyết ấy làm tôi phải để ý quan sát hơn cung cách tổ chức và đã nhận thấy những khiếm khuyết vừa miêu tả. Mà có lẽ vì thế vị thành viên ban chủ trì  không muốn bị soi mói tới?

Nên chăng, khi là một tổ chức dân sự của những người trong đời từng mặc áo lính, thì nên gọi tên cho nó là ví dụ hội Cựu quân nhân chẳng hạn, còn hiện tại với mô hình thể hiện như thế này gọi là câu lạc bộ cựu sĩ quan thì mới chính xác. Và nếu là hội của các cựu sĩ quan, thì chuyện đã qua mười, hai ba mươi năm binh nghiệp cần phải thao tác thành thạo theo đúng điều lệnh, ví dụ như ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí nào khi giơ tay chào, hướng của lòng bàn tay ra sao cùng các ngón dư lào, khoảng cách và tầm vung cánh tay lúc đi đều là bao nhiêu…là lẽ đương nhiên, để những đồng đội đã ngã xuống không phải xấu hổ. Và cả để tránh thiên hạ dị nghị, bởi theo TS. Văn hóa học Hồ Văn Tường: Những người thích chơi đồ “nhà binh”, họ luôn thích sống trong ảo tưởng về quá khứ, trong khi thực tại đời sống của họ no đủ bội phần. Đây là một quan niệm lệch lạc, bộc lộ sự mất phương hướng trong lối sống, dẫn đến tự hạ thấp giá trị của bản thân.

Và còn cả một khía cạnh rất tế nhị nữa, là mặc quân phục quân đội nước ngoài trong khuôn khổ một tổ chức dân sự thuộc phạm vi quản lý của luật pháp Cộng hòa Czech trên lãnh thổ Czechia có lẽ cũng nên tuân thủ theo những qui tắc nhất định để tránh những phiền toái không đáng có.

David Nguyen- cựu hạ sĩ tiểu đội trưởng tiểu đoàn 46 Vệ binh bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 QĐND Việt Nam, cựu vojín Armáda Česká republika

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Ăn Mày: Bọn đó...

  21-12-2016 21:17

  Sao năm nào cái hội vớ vẫn nó cứ muốn ra oai thế nhỉ ? Thử hỏi trong số đó liệu có mấy người có cấp bậc sĩ quan thấp nhất thôi, hay có mấy ai đã từng tham gia chiến đấu chống giặc phương Bắc thời 2-1979, hay tham gia chiến đấu đánh bọn Khơme Campuchia thời những năm thập niên bảy mươi cho tới thập niên tam mươi của thế kỷ trước. Nếu có thì có người thì thương tật hay về quê sinh sống hết rồi. Còn có những người sang Séc để học tập và làm thì cũng gần như 100% là toàn lính ở thành phố, hay con em những tay cán bộ cao cấp bọn họ chí là những thằng lính có khi còn không biết bắn viên đạn thật nào nữa cơ. Sao chúng không biết xấu hỗ mà sao năm nào cứ phơi cái mặt đê hèn ra vậy nhỉ. Thật là buồn là bây giờ toàn bọn lưu manh nhân danh những người lính để chúng làm chò bỉ ổi đến vậy.
 • #2 núi đèo: Tiêu đề

  21-12-2016 12:03

  thât tội nghiêp những người lính họ đã bị lừa để hy sinh cho đảng ...
 • #1 Bộ đội: Những tên hề

  20-12-2016 21:39

  Những tên hề thích diễn hài sang đến đất nước văn mình này rồi mà vẫn để bị lũ lưu manh giật dây. Đáng thương hại!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo