Séc-Slovakia

Bộ nội vụ Séc muốn khởi tố ông Marcel Winter Chủ tịch hội Séc-Việt

Cập nhật lúc 21-06-2009 22:55:02 (GMT+1)
Tomáš Haišman (trái) và Marcel Winter (phải)

 

Đó là lời nói của Tomáš Haišman, trưởng ban tị nạn và di cư, cho biết trên tuần báo Sedmička sau khi Chủ tịch hội Séc-Việt nghi ngờ Bộ nội vụ 'mua' 2 tổ chức phi chính phủ. Sau khi bộ phim Země snů (Miền đất hứa) của đạo diễn Martin Ryšavý được trình chiếu, tuy báo chí tiếng Việt không quảng bá, nhưng vẫn gây lên một làn sóng phản ứng lớn. Phim ra đời cũng dựa trên sự đóng góp của 2 tổ chức phi chính phủ, Klub Hanoi và La Strada.


>> MIỀN ĐẤT HỨA - Phim của truyền hình Séc về công nhân VN cùng bình luận

>>> Người Việt tại Séc và 'Miền đất hứa' (David Nguyen)

Sau khi tuyên bố phim này đã làm „hại“ thô bạo tới những người Việt „thật sự“, ngài chủ tịch Hội Séc-Việt Marcel Winter còn buộc tội Tomáš Haišman, trưởng ban tị nạn và di cư thuộc Bộ nội vụ là người đứng sau tất cả. Theo ông, chính Haišman đã cấp tiền của bộ nội vụ cho 2 tổ chức phi chính phủ trên, cả Klub Hanoi và La Strada đều muốn ngăn chặn sự di cư sang Séc của người Việt.

„Cả hai tổ chức đều đóng góp vào phim. Họ cung cấp cho bộ nội vụ thông tin, để bộ có thể dùng như nguyên nhân thắt chặt điều kiện thị thực với người Việt. Nhiều người chỉ làm việc theo lời đề nghị vì tiền mà không quan tâm rằng họ nói sai sự thực, “ Winter nói với báo chí.

Tomáš Haišman, trưởng ban tị nạn và di cư chối bỏ sự việc này. Ông cho rằng với những việc quan trọng như thế thì Bộ nội vụ không hợp tác với các tổ chức phi chính phủ.

Ông Winter muốn đưa thêm người Việt sang đây. Nhưng họ không thể làm gì ở đây được. Ông ta có lợi từ việc đó, nên mới bôi bác những người xung quanh. Chúng tôi đang suy nghĩ liệu có khởi tố ông ta không,“ Tomáš Haišman nói.

Nghiêm Trang (theo Sedmička/ vietagent.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo