Séc-Slovakia

Bình luận của nhà Việt Nam học về chủ đề sắc tộc thiểu số

Cập nhật lúc 13-04-2013 12:19:25 (GMT+1)
Một khóa lễ tại chùa của cộng đồng người Việt tại Séc.

 

Hiện nay đề tài cộng đồng người Việt Nam ở Cộng hoà Séc yêu cầu nhà nước chính thức công nhận qui chế sắc tộc thiểu số được nhắc đến thường xuyên. Nhà Việt Nam học Ivo Vasilijev cũng có nhận xét của mình đăng trên nhật báo cánh tả Haló noviny số ra ngày 04.04.2013.


Tất cả chúng ta đã biết, rằng người Việt Nam sinh sống tại đây từ lâu rồi. Chúng ta được biết, là theo thống kê của bộ Nội vụ, năm ngoái trên lãnh thổ CH Séc có 57 762 người Việt Nam cư trú hợp pháp. Thế nhưng tự thân thực tế này hoàn toàn không phải là yếu tố quyết định cho vấn đề công nhận những người Việt Nam định cư ở đây là dân tộc thiểu số, bởi vì họ là người nước ngoài, trong khi đó quyền tuyên bố thuộc sắc tộc thiểu số sinh sống ở đây chỉ giành cho công dân Cộng hoà Séc, tuyên bố mình thuộc về sắc tộc Việt Nam. Nhưng theo số liệu thống kê chính thức (trên cơ sở số liệu tổng kiểm kê dân số mới nhất) thì họ cũng hình thành một nhóm sắc tộc đông đảo- 29 660 người.

Vấn đề là, nhóm công dân này hội tụ chính xác định nghĩa sắc tộc thiểu số trong điều 2, chương Đầu I luật số 273/2001 Sb., về quyền các thành viên sắc tộc thiểu số, nghĩa là “cộng đồng công dân Cộng hoà Séc sinh sống trên lãnh thổ CH Séc hiện nay, mà có sự khác biệt với những công dân khác…cùng nguồn gốc sắc tộc, ngôn ngữ, văn hoá và tập quán, hình thành thiểu số nhân dân đông đảo và đồng thời thể hiện nguyện vọng được coi là sắc tộc thiểu số với mục đích cùng nỗ lực bảo vệ và phát triển bản thể, ngôn ngữ và văn hoá của mình và đồng thời nhằm mục đích thể hiện và bênh vực quyền lợi của cộng đồng của mình, đã được lịch sử hình thành“.

Không công nhận thực tế ấy có nghĩa là vi phạm chính luật lệ của chúng ta, và tôi tin, là không người nào có trách nhiệm muốn làm như vậy.

Lý sự rằng, người Việt Nam bị mất uy tín bởi hoạt động của bọn mafia ma tuý Việt Nam. Mặc dù điều đó đúng, nhưng nếu như hành vi phi pháp của một nhóm rất nhỏ những cá nhân mà ảnh hưởng tới việc chính phủ quyết định công nhận cộng đồng người Việt Nam là sắc tộc thiểu số, thì đó rõ ràng là việc áp dụng nguyên tắc kết tội tập thể và hơn nữa điều đó chỉ dẫn đến việc không giải quyết vấn đề cấp bách thực tiễn. Điểm chính của những vấn đề này là hoà nhập thiểu số như những công dân bình đẳng vào cộng đồng xã hội chúng ta, quan tâm tới nỗ lực và tài năng của họ cho xã hội chúng ta.

Cũng thấy cần phải hỏi lương tâm. Rằng một bộ phận lớn người Việt Nam ở CH Séc không thạo tiếng Séc và trong chừng mực nào đó sống tách biệt với cộng đồng xã hội chúng ta, trước hết là lỗi của các chính khách lắm tham vọng nhưng tắc trách, mà trong những năm 2006 và 2007 đã đưa sang hơn hai mươi nghìn công nhân từ Việt Nam, mà hầu như ngay lập tức vì hậu quả của khủng hoảng đã bị đẩy ra hè phố, lâm vào cảnh nợ nần vì những hứa hẹn bất thành mà trong chừng mực nào đó, chuyện ngay lập tức trở về tổ quốc cũng gần đồng nghĩa với tự sát.

Tiến sỹ ngôn ngữ học Ivo Vasilief đến với cộng đồng Việt tại Séc
Tiến sỹ ngôn ngữ học Ivo Vasilief đến với cộng đồng Việt tại Séc.

Chính vì sự hiện diện của họ như vậy mà trong người Séc hình thành cảm giác khó có thể loại bỏ, là người Việt Nam ở đây không muốn thích ứng và hội nhập. Nhưng vấn đề thực tiễn và vẫn đang tiếp tục tăng lên, là ở nước ta hàng nghìn thanh thiếu niên Việt Nam đang lớn lên và tiếp thụ học vấn tri thức, mà ngôn ngữ đầu tiên của họ là tiếng Séc và ngoài Cộng hoà Séc, nơi mà họ coi là quê hương mới, thì chẳng còn nơi đâu kể cả ở Việt Nam, họ có thể sống và làm việc phù hợp với trình độ của mình, bởi họ không biết tiếng Việt. Và trong khi đó thì xã hội chúng ta không tận dụng nguồn năng lượng tài năng và sức trẻ của họ và không ít người trong số họ thiếu chút nữa đã bắt đầu cảm thấy như những kẻ bị ruồng bỏ. Cần phải kịp thời suy ngẫm về điều này.

Nghĩa là ở đây có hàng loạt vấn đề, mà chỉ có thể cùng giải quyết bởi các cơ quan chức năng Séc và Việt Nam (kể cả đấu tranh chống tệ nạn mafia nói trên), và điều đó cần phải có sự hợp tác hiệu quả: trong đó có, và có lẽ là trước tiên, là cả trong khuôn khổ Hội đồng chính phủ về vấn đề dân tộc thiểu số. Và ở đây thì chính là ý nghĩa của việc công nhận cộng đồng Việt Nam là dân tộc thiểu số.

Rằng, là sắc tộc Việt Nam không nằm trong cái gọi là sắc tộc thiểu số định cư truyền thống lâu đời, thì đó chỉ là chuyện có chỗ và mang tính lịch sử hơn là vấn đề thời sự hiện tại. Bởi trong số sắc tộc thiểu số mới được công nhận gần đây, có cả người Hy Lạp, cũng có sinh sống lâu đời ở đây đâu và nếu như tranh luận theo hướng này thì có lẽ ít ra cũng có thể nói thêm cả về người Nga và Bulgari. Thế giới kể từ sau hiệp định hoà bình Versaille năm 1919 đơn giản là đã đổi thay rất nhiều và không thể nhắm mắt trước vấn đề thực tại ngày nay.

David Nguyen  
Dịch từ báo Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Ký danh: Tiêu đề

  14-04-2013 18:18

  Mấy ÔNG GIÀ này chẳng biết gì về điện *
 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  14-04-2013 17:48

  Mơ ngủ hay mơ sảng ???
 • #3 Người Việt luôn là Đại Việt chứ không cần công nhận Thiểu Số.: Dân Tộc Thiểu Số

  14-04-2013 08:00

  ...ta đây sống ở Séc nhiều năm, lăn lộn trong cộng đồng tuy không nhiều nhưng cũng quen đủ từ chủ chợ tới phó thường dân. Với quân số gần 60 000 của cộng đồng, thì điểm mặt cũng chỉ quen có... 59 000 thằng trong ấy.

  Với kiến thức lớp 3 trường làng, văn hoá lúa nước và nhận thức của bọn Gián chặt chân, hiểu lõm bõm, biết loáng thoáng là đếch thằng nào trong 60 000 ấy quan tâm đến việc người Séc có công nhận là Thiểu Số hay không.

  Cộng đồng đã buôn lậu đủ thứ để đổi đời. Cộng đồng cũng đang trồng cần sa, chế biến, tàng trữ, buôn ma túy để duy trì sự tồn tại.

  Và bỗng dưng đòi thực hiện giấc mơ Mỹ, đòi công nhận mình như là thực thể trong xã hội Séc trong khi chẳng là cái đinh gì, chẳng có quyền lợi chính trị nào tại nơi mình xuất phát.

  Chao ôi, cái vị thế “Dân Tộc Thiểu Số” có gì ghê gớm mà làm cho lắm kẻ phát rồ?

  Hãy đi đấu tranh chống lại nền độc tài, đòi quyền lợi Dân Chủ, Tự Do cho hàng triệu nhân dân Việt Nam ở Việt Nam - biến Việt Nam thành thiên đường, hơn là những trò ma mãnh, vụn vặt nhằm tìm kiếm tiền tài trợ của chính phủ Séc cho phe nhóm của mình.
 • #2 NÔNG DÂN : CON VỊT

  13-04-2013 20:29

  CẢM ƠN NHÀ VIỆT NAM HOC - ÔNG DÃ SUY NGHĨ TỐT VỀ CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM- MỘT CÁI NHÌN RẤT THẬT VÀ NÓI CŨNG RẤT THẬT- CHỈ CÓ BỌN LÃNH ĐẠO ĐẦU CỦ CHUỐI VÀ HẸP HÒI -ĐỐ KỴ..
 • #1 Phú Hòa: Một đề nghị quá sớm và thừa

  13-04-2013 18:57

  Theo tôi đây là một đề nghị quá sớm và thừa. Những người đề xuất ra "sáng kiến" này đã mập mờ đánh lận con đen và không giải thích rõ cho mọi người hiểu tường tận về cái gọi là "dân tộc thiểu số" này.
  Cứ cho là cái đề nghị này được nhà nước Czech chấp thuận thì chỉ có người Việt Nam nào có quốc tịch Czech mới được nằm trong diện đó chứ không phải bất cứ người Việt Nam nào sinh sống, làm việc trên đất Czech, từ những ai có hộ khẩu dài hạn (dlouhodobý pobyt) đến những ai có hộ khẩu vĩnh viễn (trvalý pobyt) đều được hưởng quyền lợi đó. Theo thống kê (mà chắc chắn không chính xác) thì số người Việt Nam sinh sống trên đất Czech vào khoảng 55 - 60.000 người, không kể những người không có giấy phép thường trú. Trong số đó, khoảng bao nhiêu người có quốc tịch Czech? Tôi nghĩ cùng lắm là khoảng vài nghìn người mà không ít người trong số đó có được cái quốc tịch này bằng con đường không chính đáng.
  Trong số vài nghìn người này thì có khoảng bao nhiêu % làm việc trong các công ty, cơ quan nhà nước Czech hay phần lớn vẫn chỉ quanh quẩn trong cộng đồng người Việt? Với số vài nghìn người như vậy, phần lớn là mới có quốc tịch trong khoảng 10 - 15 năm trở lại đây mà cứ hô hào đòi được công nhận là dân tộc thiểu số thì quá buồn cuời. Thử hỏi trên thế giới này, trừ Hợp Chúng Quốc Mỹ và Úc thì có còn nước nào chấp nhận Việt Nam là dân tộc thiểu số chưa mặc dù tại nhiều nước, nhất là ở các nước Tây Âu thì người Việt Nam sinh sống lâu đời hơn chúng ta, những người Việt đang sinh sống ở Czech.

  Ngoài người Việt ra thì tại Czech còn có nhiều dân tộc từ những khác đến sinh sống nhưng cho đến giờ mới chỉ có người dân của 12 nước được công nhận là dân tộc thiểu số. Đó là bulharské, chorvatské, maďarské, německé, polské, romské, rusínské, ruské, řecké, slovenské, srbské a ukrajinské.
  Tại thời điểm này, việc thừa nhận người dân Việt Nam có quốc tịch Czech là dân tộc thiểu số chỉ phục vụ quyền lợi cho một nhóm người được gọi là "nhóm lợi ích" chứ hoàn toàn không phục vụ gì cho cả cộng đồng.

  Theo tôi, phải vài thế hệ nữa, khi người Việt Nam thực sự hòa mình với cộng đồng người Czech. Khi số lượng người Czech gốc Việt sẽ nhiều hơn bây giờ thì hãy nên bàn đến chuyện xin được chấp thuận là "dân tộc thiểu số". Bây giờ vẫn còn quá sớm để tính đến chuyện này.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo