Séc-Slovakia

Biểu tình chống dự luật ngoại kiều mới và qui chế thiểu số cho người Việt Nam

Cập nhật lúc 16-07-2013 00:02:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Buổi trưa ngày 02.07.2013, một nhóm khoảng hai trăm người đã tập trung trước trụ sở bộ Nội vụ CH Séc, với biểu ngữ, khẩu hiệu phản đối dự thảo luật của bộ Nội vụ về vấn đề cư trú của người nước ngoài.


Trong đám đông, thì thôi xin cứ nói là những người biểu tình ấy, đếm tổng cộng trên đầu ngón tay thấy phải đến gần bẩy người Việt Nam, mà trong số đó có hai cô đi làm thủ tục giấy tờ thấy đông người thì tiện thể tạt qua xem chuyện gì xảy ra…

Đúng 24 giờ đồng hồ sau, bà cao ủy nhân quyền chính phủ Séc Monika Šimůnková ra thông cáo báo chí, thông báo về vấn đề mở rộng Hội đồng chính phủ về sắc tộc thiểu số thêm hai thành viên nữa, là Bạch Nga và Việt Nam.

Trong khi thiên hạ- những người ngoại quốc cư trú trên lãnh thổ CH Séc- với sự hỗ trợ, hướng dẫn của các tổ chức phi lợi nhuận, đang khẩn trương vận động, tuyên truyền và cả thực hiện biện pháp có chút thực tế, là thu thập chữ ký kiến nghị phản đối bản dự thảo luật, mà theo nhiều người thì có phần bất công kia; thì người Việt Nam hầu như không thèm quan tâm tới. Có lẽ vì chuyện đó chẳng hề liên quan đến mình?

Có lẽ thế, bởi theo tất cả các phương tiện truyền thông Việt ngữ, đều chỉ thấy loan tin chắc như đinh đóng gạch, rằng người Việt Nam ở Séc đã được chính thức công nhận là dân tộc thiểu số rồi. Và theo phân tích rất chi là tỉ mỉ của nhiều tờ báo, thì quyền lợi thiểu số sẽ nhiều ơi là nhiều. Rằng là quyền lợi sẽ được như người bản xứ(!) Quan trọng nhất là chuyện sẽ được dùng tiếng mẹ đẻ khi quan hệ với công sở này, chỗ nào đông thì trẻ con được học cả bằng tiếng Việt này. Và rất nhiều ý kiến phản hồi hỏi rằng liệu có còn phải đi gia hạn cư trú nữa không này…

Thôi thì, nếu họ là người dân bình thường đầu tắt mặt tối cả ngày vất vả lo toan sinh kế, chẳng thời giờ đâu nữa mà quan tâm đến chuyện nọ chuyện kia nữa, và rồi không biết thì đặt câu hỏi. Có sao đâu. Nhưng chẳng hiểu sao, có nhiều, rất nhiều người khác, chữ nghĩa đầy mình, bằng cấp đủ mầu, nói tiếng Séc như cháo chảy, lại không hiểu, không biết hay cố tình quên cái câu „chết người“ trong thông cáo báo chí của chính phủ sở tại. Rằng: „Zastoupení v Radě neznamená, že by tímto národnostní menšina nově vznikla, nebo byla oficiálně uznána. Existence národnostní menšiny je objektivní fakt, který zaručují Listina základních práv a svobod“. Mặc dù không được học hành tu nghiệp đàng hoàng tử tế ở Tiệp Khắc trước đây cũng như Cộng hòa Séc hiện nay, nhưng cũng xin mạo muội thông ngôn liều mấy câu này, mà nếu có sai thì xin ai có nhiều bằng cấp chỉ bảo giùm, là: „Đại diện trong Hội đồng không có nghĩa, rằng qua điều này hình thành sắc tộc thiểu số mới, hay là đã được chính thức công nhận. Sự tồn tại sắc tộc thiểu số là thực tế khách quan, được bảo đảm bởi Hiến chương quyền cơ bản và tự do“.

Trong toàn văn bản thông cáo báo chí không hề có một chữ nào „chính thức công nhận“ cộng đồng Việt Nam là dân tộc thiểu số cả. Người viết bài này trong mấy năm qua đã từng nói đi, nói lại, nói tái, nói hồi, rằng thiểu số Việt Nam tại CH Séc đã tồn tại từ lâu rồi bởi những người Séc gốc Việt. Và nó là thực tế khách quan đã tồn tại, được bảo đảm bởi Hiến chương, Hiến pháp và Luật về quyền thiểu số.

Còn nhớ, dạo năm 2010 khi đang có mặt ở Việt Nam, người viết bài này có thời gian lưu trú tương đối lâu ở xã Xuân Quan. Và ngay kế cận là làng Bát Tràng, nổi tiếng với nghề truyền thống của nó. Năm ấy, Bát Tràng vinh dự được thành phố Hà Nội trao bằng công nhận là làng nghề truyền thống. Trong khi cán bộ làng và nhân dân tưng bừng hân hoan, ngồi hầu chuyện một vị cao niên của làng, nghe cụ nói: Đéo mẹ, thế hàng nghìn năm nay cái làng này hành nghề phi pháp à? Chúng nó là cái gì mà dám trao bằng cấp cho làng này?

Sự tồn tại của làng nghề Bát Tràng là thực tế khách quan. Cũng như sự tồn tại do lịch sử tự thân nó đã hình thành nhóm sắc tộc thiểu số người Séc gốc Việt ở CH Séc. Xin lỗi, thằng nào con nào dám nghênh ngang hống hách đứng ra „chính thức công nhận“ điều đó?

Hội đồng chính phủ về sắc tộc thiểu số đã bơ vơ lạc vào mê hồn trận các văn bản pháp lí, khi bị đại diện cộng đồng người Việt Nam ở CH Séc dúi vào mũi đơn đề nghị công nhận. Cũng nên lưu ý, là ngay sau khi có chuyện đơn từ đề nghị xin xỏ này, nhiều thành viên Hội đồng ngoài gã đại diện bộ Nội vụ to mồm nhất còn cả mấy nhân đại diện sắc tộc thiểu số khác, đã bai bải từ chối không chịu chấp nhận „cho“ người Việt qui chế như họ.

Cực chẳng đã, Hội đồng đã phải yêu cầu một số chuyên gia pháp lí sành sỏi từ khoa Luật trường Đại học Tổng hợp Sác- Lơ Praha soạn thảo phân tích pháp lí về vấn đề này. (Và người viết bài này đã và đang vẫn lưu giữ toàn bộ văn bản ấy, sau khi đã dịch và đăng trên Xa Xứ). Những chuyên gia pháp lí từng dẫn dắt dậy bảo bao nhiêu luật sư tại Tiệp Khắc và CH Séc kia, đã chỉ cho Hội đồng hành loạt những hành động, quyết định không dựa trên cơ sở pháp lí nào của nó. Từ cái chuyện tự ý hứng chí bầy đặt ra danh sách „chốt hạ“ 12 sắc tộc thiểu số được công nhận chính thức, cho tới chuyện họ có quyền quyết định cho thêm đứa nào vào ra Hội đồng và nhiều điều khác nữa.

Đơn giản là, tập tài liệu phân tích pháp lí đã khẳng định, rằng Hội đồng chỉ là cơ quan tham mưu của chính phủ, do chính phủ đẻ ra- và cũng có thể xóa bỏ- bất kỳ khi nào nó muốn tùy theo nhu cầu. Hội đồng không hề có thẩm quyền quyết định bất kỳ điều gì. Luật pháp không đặt ra qui định phải có đơn từ xin xỏ, đề nghị và cũng không cho ai cái quyền hành được xem xét quyết định cho hay không. Bởi không ai có quyền, từ pháp lí tới lương tri, để cho phép công nhận một thực tiễn khách quan đã tự thân nó hình thành trong tiến trình lịch sử.

Một lần nữa xin khẳng định lại, rằng qui chế sắc tộc thiểu số không hề liên quan gì tới những công dân quốc tịch Việt Nam, đang sinh sống định cư trên lãnh thổ CH Séc bằng các qui chế cư trú của người ngoại quốc. Bởi nếu có ai đó mà dại dột nghe những điều lạc quan tếu, ví dụ khi đi „xin“ gia hạn cư trú lại đòi nói với nhân viên Cục tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ bằng tiếng mẹ đẻ (Việt Nam) vì đã được nhà nước chính thức công nhận là người thiểu số, loạng quạng nó lót lá chuối dắt tay đưa về tận Nội Bài. Còn nếu mà cái dự thảo luật ngoại kiều nó được thông qua, thì đến cả vĩnh trú cũng có thể bị cắt nếu nợ thuế hay các khoản đóng góp theo nghĩa vụ khác, như bảo hiểm y tế, xã hội.

David Nguyen- một người Séc gốc Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #11 Le: Thối mồm

  26-07-2013 17:51

  Toàn Những Thăng... cắt
 • #10 Duy Nhiên: Thật thất vọng

  25-07-2013 21:10

  Lâu nay tôi vẫn nghĩ rằng David Nguyễn là người Kha tiếng Tiệp. Là người sang lao động từ thơi cộng sản, tôi không biết nhiều tiêng, nên rất kính trọng những người biết tiếng. Lâu nay tôi kính trọng BAC David lắm, vì cứ nghĩ BAC giới tiếng, giờ thây BAC dịch đoạn tiếng Tiêp trên , thì tôi bị tẩu hoả nhập ma. Câu dịch sang tiếng Việt đọc nghe lủng củng , tối nghĩa thậm chí vô nghĩa không thể hiểu nội dung. Tôi nghĩ sưa cho David đến Vasiliev cũng bó tay.com.
  Ministerstvo zahraničních věcí dễ được Bác David dịch là Bộ những việc sau biên giới lắm. Chả trách strana veřejné věci báo Chí tiếng Việt cứ dịch là đảng việc công nghe nó ngang tai và tối nghĩa.
 • #9 Người Séc gốc Việt: XIN để được công nhận

  25-07-2013 11:31

  Ông Trungczvn không biết gì cả!!! Dân tộc thiểu số thì từ trước tới nay vẫn là dân tộc thiểu số, không có gì thay đổi cả...chỉ khác là trước đây cộng đồng Việt chỉ có quan sát viên (chỉ được nghe, không được nói trong các cuộc họp) tại Hội đồng dân tộc thiểu số, nay có đại diện chính thức quyền lợi như 13 dân tộc kia, bây giờ có quyền được nói là có thể đòi hỏi quyền lợi của dân tộc thiểu số... trong tất cả các văn bản của chính phủ Séc từ hôm 3.7 đều nói là thêm đại diện chứ không phải là công nhận dân tộc thiểu số. Ông Trungczvn so sánh việc sinh con hay kết hôn với việc này là lêch lạc. Khi nhập quốc tịch Séc thì phải xin giấy khai sinh mới, xin chứng nhận quốc tịch. Občanství: České, narodnost: vietnamská la thiểu số (menšiny) rồi
 • #8 Trungczvn: DV Nguyễn sai

  24-07-2013 15:44

  Nói như DV Nguyễn là hoàn toàn sai, là phủ nhận công lao của bao nhiêu người đã đấu tranh cho quyền được công nhận CHÍNH THỨC là dân tộc thiểu số tại CH Séc.

  Nói như DV Nguyễn thì người con trai và con gái sống với nhau, sinh con đẻ cái thì tự nhiên thành vợ chồng, tự nhiên đứa con được công nhận mà không cần phải ra ủy ban XIN giấy kết hôn, giấy khai sinh gì hết vi đó là thực tại khách quan thí cần gì Xin để được công nhận. Thật là phi lí và thiếu hiểu biêt.
 • #7 ngu chong: ng

  21-07-2013 06:41

  Tiên sư thằng Ngulau... cắt - ngôn từ thô tục.
 • #6 nguyen ai quoc: binh luan

  19-07-2013 17:05

  dù sao cũng hay vì dân ta chủ yếu sống về phong trào nên cũng vui
  có anh noi thực tế cũng khoái
 • #5 ngulau: hoan nghênh David nguyen

  19-07-2013 09:28

  Bài viết của David nguyen 1 lần nữa cho ta thấy những ấu trĩ về luật pháp của những nước Tư bản ăn theo như Séc và các nước đông âu cũ, vì từ khi chấp nhận cho người việt nam đầu tiên nhập quốc tịch séc có nghĩa là trong cộng đồng các dân tộc séc cũng như tự thân luât pháp nhà nước séc đã kết nạp thêm một sắc tộc, một sắc dân đó là sắc tộc Việt nam. thì chẳng có lý do gì để ngày hôm nay chính phủ séc và nhừng người mang danh đại diện cho người việt nơi đây lại phải làm một chiến dịch vô bổ nào là đơn từ dư luận, nào là xét duyệt rùm beng làm vậy ? còn việc mời một người nào đó vào UB đại diện sắc tộc thiểu số là đương nhiên khi sắc tộc đó có số lượng ở mức được coi là nhiều để cần có người đại diện. ở đây chỉ liên quan tới những người séc gốc việt, tuyệt đối ko có tác dụng gì cho những người việt nam khác trên đât séc. còn quyền lợi và nghĩa vụ ra sao thì chắc hẳn những người như tác giả David nguyên hiểu hơn chúng ta nhiều. cảm ơn tác giả David nguyên về bài viết trên.
 • #4 Tôm: Ý kiến

  17-07-2013 21:48

  Mọi người cứ hiểu sao thì hiểu,riêng tôi thì Dân tộc thiểu số đó là để cho anh Đông và anh Thắng ra oai,còn bà con ta thì có cái luật song tịch cho các cháu là quí hoá quá rồi, thiết thực đến mọi nhà. Chờ cái luật ngoại kiều mới thì thì bà con ta coi chừng đó
 • #3 DV hoang: He he

  16-07-2013 23:30

  Thấy bảo nếu đuợc hưởng quy chế Run tọc thỉu số thì anh em còn được đi nghĩa vụ quân sự và vào đội mũ nồi xanh lương cao lém đấy các bác ạ.
  Anh tác giả này cứ sợ người khác quyền lợi như mình nên cứ viết lung tung nhu chuyện hài đấy mà.
  Cứ yên tâm uông bia đi và hưởng quyền lợi chân chính của chúng ta....
 • #2 sapa: Luật mới?

  16-07-2013 16:56

  Nhà báo có thể dăng du thảo luật ngoại kiều mới cho mọi người biết với được không ạ?Vấn đề nóng hổi thế mà không thấy báo đăng mà toàn bàn luận vài ba chuyên ông nọ bà kia thế
 • #1 Người Việt: Hãy trở về thực tế

  16-07-2013 13:19

  Đã có rất nhiều bài viết phân tích về vấn đề này của nhiều tác giả là người Việt đang làm ăn và sinh sống tại CH Séc ( đa phần là người am hiểu tiếng tăm và phap luật CH Séc ) nhưng tôi thấy bài viết trên của anh ĐV Nguyễn thật ngắn gọn,xúc tích...nhưng đã giải thích được gần như rất rõ ràng cho bà con ta biết thêm 1 cách tường tận về vấn đề thời sự nóng đang được cộng đồng VN tại Séc rất quan tâm.Nếu thật sự là như vậy thì đc công nhận là cộng đồng thiểu số cũng chằng giải quyết được vấn đề gì lớn trong việc cư trú cho bà con ta cả...và dù thế nào đi chăng nũa thì chúng ta vẫn phải tiếp tục cuộc sống làm ăn,buôn bán mưu sinh hàng ngày như từ trước đến nay thôi!Thôi thì chúng ta lại tiếp tục lo miếng cơm,manh áo hàng ngày,còn những viêc lớn,đã có các ông chủ tịt các hội đoàn VN tại CH Séc tiếp tục lo giúp bà con chúng ta vậy... :(
  Bài viét của anh ĐV Nguyễn cũng rất hài hước,xin cảm ơn và chúc anh cùng gđ khoẻ và có thêm những đóng góp cho cộng đồng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo