Séc-Slovakia

Biết tin ai hay chuyện thị trường lao động Séc vẫn đóng với người Việt Nam

Cập nhật lúc 20-06-2019 17:55:36 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Hạ viện Czech, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech-Morava Vojtech Filip - Ảnh: VGP/Quang

 

Dư luận đang rộ lên tin Cộng hòa Séc đã mở cửa trở lại thị trường lao động của mình cho công dân Việt Nam và mới nhất truyền thông Việt Nam đồng loạt nhắc lại vấn đề này nhân chuyến thăm Việt Nam của chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava, phó chủ tịch Quốc hội CH Séc Vojtěch Filip. Thực chẳng biết đặt lòng tin vào đâu, bởi hiện nay chính trường và truyền thông Séc vẫn nói theo chiều ngược lại.


Theo truyền thông chính thức từ Việt Nam, thì "Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtěch Filip cho biết, một trong những nội dung tại cuộc hội đàm giữa hai Thủ tướng Việt Nam-CH Czech vào tháng 4-2019 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là việc cấp lại thị thực lao động cho công dân Việt Nam, việc này sẽ được phía Czech khởi động lại vào tháng 6 năm nay."

Thậm chí cụ thể hơn, tin còn đưa thêm: "Cho biết về các chương trình, dự án hợp tác tới đây, ông Vojtěch Filip thông báo, hôm qua, ông có cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, theo đó, Cộng hòa Czech có khả năng tiếp nhận khoảng 3.000-4.000 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc" hay "Thủ tướng (Nguyễn Xuân Phúc) hoan nghênh việc Chính phủ CH Czech nối lại việc cấp thị thực cho lao động Việt Nam và khẳng định, phía Việt Nam sẽ tăng cường công tác quản lý nguồn lao động ra nước ngoài làm việc."

Thế nhưng như đã biết, ngay sau khi đại sứ quán Séc ở Hà Nội thông báo sẽ cho phép đăng ký đặt lịch hẹn nộp hồ sơ đề nghị cấp thị thực dài hạn/ thẻ lao động vào đầu tháng Sáu 2019, viên thứ trưởng Ngoại giao Martin Smolek đã tuyên bố, rằng điều đó không có nghĩa là sẽ nhận được thị thực lao động.

Và nhật báo Deník N ngày 19 tháng Sáu đã có bài viết mang tựa đề "Hạn ngạch lao động mỗi năm cho vào Séc lao động 40 nghìn người Ukraine, đóng cửa với người Việt Nam", trong đó phân tích tương đối tỉ mỉ vấn đề này.

Chính phủ Séc muốn bằng qui chế hạn ngạch ấn định lượng nhân công từ nước ngoài. Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) đề xuất, để từng cơ quan đại diện Séc ở nước ngoài có giới hạn trần rõ ràng mỗi năm lượng đơn đề nghị cấp thị thực kinh doanh và thẻ lao động.  Bằng biện pháp này chính phủ kỳ vọng, là sẽ có thể phản ứng linh hoạt với nhu cầu thị trường lao động, mà hiện nay vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt ngày càng trầm trọng.

Đề xuất của Jan Hamáček tính đến, là mỗi cơ quan đại diện sẽ được ấn định cụ thể số lượng đơn đề nghị cấp thẻ lao động được phép tiếp nhận. Đề xuất mà bộ Nội vụ đã chuyển cho các bộ ngành liên quan lấy ý kiến, trong đó tính đến ví dụ Lãnh sự quán ở Lvov (Ukraine) có thể nhận tối đa gần 41 nghìn đơn, tại Belgrade (Serbia), tối đa 2200 người có thể đệ đơn lấy thẻ lao động dài hạn ở Séc. "Số lượng ấn định trong đề xuất nghị định từ thực tiễn hiện tại và các đề án di trú kinh tế (ví dụ Qui chế Ukraine), đã vận hành thử nghiệm từ năm 2012," bộ Nội vụ giải thích.

Sẽ có 39 cơ quan đại diện Séc được ấn định trần tối đa số lượng đơn đề nghị cấp thẻ lao động, cánh cửa Séc đối với công dân các quốc gia còn lại luôn rộng mở. Hạn chế chỉ liên quan tới các nước đông Âu, Balkan, châu Á và cả châu Phi. Theo Jan Hamáček, theo kế hoạch này mỗi năm gần 54 nghìn người nước ngoài có thể đệ đơn đề nghị cấp giấy phép lao động ở Séc. Chủ yếu từ các quốc gia ngoài Ukraine và Serbia nói trên còn có Ấn Độ, Filipine hay Mông Cổ.

Thị trường lao động Séc thực sự vẫn đóng cửa đối với người Việt Nam

Hiện tạm thời hạn ngạch cho tháng Tám 2019 là 200 công dân Việt Nam có thể đệ đơn đề nghị cấp thị thực lao động Séc tại lãnh sự quán Séc ở Hà Nội. Thế nhưng chỉ vài giây sau khi kích hoạt hệ thống nhận thư điện tử đặt chỗ, 200 người may mắn đã giành hết. "Trong trường hợp Việt Nam vào năm 2018 đã tạm ngừng nhận đơn cư trú với mục đích làm kinh tế, theo chỉ thị hiện nay có nới lỏng cho lực lượng lao động trình độ cao," Jan Hamáček mô tả với Deník N ý định của chính phủ Séc.

Như đã biết, chỉ thị của chính phủ Séc ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thị thực lao động của công dân Việt Nam ở Hà Nội đã bị Tòa Hành chính Tối cao khẳng định là bất hợp pháp. Vì thế cho nên chính phủ Séc buộc phải sửa sai bằng hình thức "mở cửa".

Chính phủ Séc đã sửa đổi bổ xung luật về cư trú của người nước ngoài, mà trong nhiều sửa đổi có bổ xung thêm cho chính phủ thẩm quyền, bằng nghị định của mình có thể ấn định số lượng thẻ lao động. Và trên cơ sở sửa đổi mới này nay bộ Nội vụ của Jan Hamáček đệ trình đề xuất nếu trên.

"Nhìn chung là đóng cửa đối với người Việt Nam, điều này qua đề xuất là thấy rất rõ ràng. Theo tôi đơn giản chỉ vì, ở đó tham nhũng kinh quá, các cơ quan chức năng nhà nước bất lực, và cũng cả vì quá tốn kém vì bao đơn kiện tụng," luật sư Petr Václavek từ Văn phòng luật Čechovský Václavek bình luận.

Jan Hamáček có mô tả về con số ít ỏi tạm thời 200 người từ Việt Nam là nhân công trình độ cao, thế nhưng khả năng mở cửa thị trường lao động cho người Việt Nam kể cả là trình độ chuyên môn cao vẫn không được đề cập đến. "Chương trình cho những vị trí lao động then chốt và chuyên môn cao trong tương lai sẽ mở rộng cho tất cả các nước, tận dụng Chương trình giành cho người lao động chuyên môn cao có kế hoạch không chỉ cho Ukraine, Serbia, Mông Cổ và Filipine hiện nay, mà tới đây sẽ cả cho Belarus, Montenegro, Moldavia, Kazachstan và Ấn Độ nữa," Jan Hamáček lưu ý.

Hiện nay các bộ ngành liên quan có thời hạn mười ngày làm việc để đề đạt ý kiến nếu có đối với đề xuất mới này của bộ Nội vụ CH Séc.

David Nguyen- theo Deník N

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 TTT: Bình luận

    22-06-2019 11:45

    Có nhiều kẻ lại THẮT CỔ TỰ TỬ trong vụ này thôi mà ???!!!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo