Séc-Slovakia

Bị sa lưới 'mafia' Việt Nam, một sỹ quan an ninh của Séc lĩnh án tù

Cập nhật lúc 24-06-2009 06:00:42 (GMT+1)
Cựu sếp trưởng đội đặc nhiệm “săn đầu lâu“ Jan Rybár

 

Một sỹ quan an ninh chuyên săn bắt mafia tại Séc và là sếp của nhóm đặc nhiệm với biệt danh 'săn đầu lâu', đã bị 'mafia' MADE IN VIETNAM 'tóm gọn'. Sự việc lại liên quan đến Visa vào Séc, cụ thể là visa lao động. Một số thông tin từ phiên toà mà các báo truyền tải chỉ là 'mẩu băng nhỏ trong tảng băng lớn' về tệ nạn kinh hoàng của việc cấp visa sang 'miền đất hứa'. Cho đến nay hậu quả vẫn còn. Đây là một bằng chứng gián tiếp về việc 'buôn bán' visa vào Séc tại Hà Nội qua nhiều lớp trung gian. Nạn nhân cuối cùng là người lao động.


Sếp của Đội Cảnh sát điều tra đặc biệt Jan Rybár bị kết tội lạm dụng chức quyền và gián tiếp nhận hối lộ đã bị phạt một năm tù treo và 3 năm thử thách. Đó là quyết định chưa có hiệu lực thi hành của Tòa án quận Praha 10. Đồng thời Jan Rybár cũng bị cấm 5 năm không được hoạt động trong ngành cảnh sát. Đây là bản án thứ hai, nặng hơn, được quan tòa Ondřej Lázna quyết định sau khi cựu cảnh sát đề đơn kháng cự. Ông đã không tin những chứng cứ Jan Rybár đưa ra.

Trong phiên xét xử ngoài 2 nhân chứng, trong đó một người là đồng nghiệp từ đội “săn đầu lâu“, còn có sự có mặt của nhân viên Thanh tra cảnh sát CH Séc, trinh thám từ Ban tìm kiếm tội phạm có tổ chức và cả Cục trưởng cục cảnh sát Vladislav Husák. Khác với sự vắng mặt trong cuộc gặp gỡ tại Libuš giữa cộng đồng người Việt tại đây và các cơ quan chức quyền, ông Cục trưởng có 'nhiều' thời gian hơn.

Theo nguồn tin cảnh sát nói với iDNES thì ngay từ đầu vụ việc, cảnh sát đã cho rằng đây là sự trả thù của gangster Việt Nam và việc kết tội Jan Rybár đã được sắp đặt trước. Luật sư Jaroslav Filip nhận xét kết cục phiên tòa là "tội phạm hóa và bắt nạt" từ phía Thanh tra Bộ nội vụ. Theo ông, cả vụ việc chỉ là do những kẻ ghen tị với thành công của thân chủ ông tạo ra.

Jan Rybár là cựu sếp trưởng của đội đặc nhiệm “săn đầu lâu“ năm 2008 bắt giữ tên tội phạm tình dục với trẻ em từ Anh. Cũng là họ, những người điều tra tên tội phạm nửa tỉ và trong quá khứ đã tìm kiếm các 'trùm mafia' tỷ phú Krejčíř và Pitr.

Xếp hàng trước cổng ĐSQ Séc tại Hà Nội

Theo bản cáo trạng thì thủ phạm đã nhận vé máy bay của hai người Việt  sang Việt Nam và giải quyết cho họ có được thị thực ưu tiên sang Séc.

Jan Rybár đã sang Việt Nam vào tháng 1 năm 2006 và tháng 2 năm 2007 bằng tiền của người Việt Nam ở Séc với biệt danh Luboš và Robert. Trong lần thứ nhất nghe đâu ông ta đã liên hệ với Tham tán Ilona Jindrová ở Hà Nội, giới thiệu mình là cảnh sát và đề nghị bà ta làm nhanh thị thực cho 12 người Việt Nam là những người làm công cho Luboš. Bà Ilona Jindrová (Trưởng phòng Lãnh sự) đã giúp ông ta làm việc này.

Theo hồ sơ của bà Ilona Jindrová thì lần thứ hai ông ta sang Việt Nam với ý định gây ảnh hưởng với bà ta nhưng không thành và như vậy lần này ông ta chỉ phạm tội định lạm dụng chức quyền.

Cho đến khi bị truy tố Jan Rybár vẫn làm việc trong ngành cảnh sát và là Sếp của Đội Truy bắt những tên tội phạm nguy hiểm. Hiện nay ông ta đã bị đuổi khỏi ngành. Ông ta đã không đồng tình với bản cáo trạng. Nghe đâu vào năm 2006 ông ta sang Việt Nam với nhiệm vụ điều tra cho Viện Quan hệ ngoại giao và thông tin. Trước tòa ông ta khai rằng đó không phải là một chuyến công vụ mà là đi nghỉ mát. Số tiền mua vé máy bay 34 nghìn korun là ông ta tự lấy tiền tiết kiệm của mình ra trả. Có điều ông ta tận dụng cơ hội mua vé giá rẻ của người quen tên là Luboš.

Ông ta công nhận là ở Việt Nam ông ta có đến thăm bà Jindrová ở Đại sứ quán Séc. Ông ta cũng thừa nhận là có nói chuyện về vấn đề thị thực lao động sang Séc của người Việt Nam nhưng vì đó là vấn đề ông ta đã nghiên cứu từ lâu. Nghe đâu chính bà Jindrová tự đề nghị là sẽ giúp đỡ Luboš giải quyết những vấn đề liên quan đến thị thực cho các công nhân của mình.

Một năm sau thì ông ta sang Việt Nam cùng với gia đình của người bạn tên là Robert. Ông ta đến làm việc ở Đại sứ quán nhưng đã mâu thuẫn với bà Jindrová về phương thức gửi giấy tờ qua bưu điện. Trước tòa ông ta nhấn mạnh rằng trước khi ông ta đến Đại sứ quán Séc ở Hà Nội làm việc ông ta không hứa với ai là sẽ giúp đỡ họ giải quyết việc xin thị thực.

Theo nguồn tin của ČTK từ ban lãnh đạo của cảnh sát thì ban đầu cảnh sát suy đoán là Jan Rybár phạm tội giả dối và chỉ định cách chức ông ta.

Minh Hiền tổng hợp (theo tyden, iDnes, vietagent.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo