Séc-Slovakia

Bầu cử làm gì cho tốn giấy

Cập nhật lúc 14-01-2013 06:10:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: gov.vn.

 

Hai ngày 11. và 12.01.2013, cộng hòa Séc đang nhộn nhịp với kỳ bầu cử tổng thống vòng một. Anh bạn tôi có quốc tịch Séc, nên cũng được đi bầu cử.


Buổi chiều tối khi ở phòng bỏ phiếu trở về, trong bữa cơm gia đình, anh hỏi thằng con anh, cháu 16 tuổi, sinh ra và đang theo học phổ thông trung học tại Séc:

- Con biết mỗi kỳ bầu cử như thế này, nước Séc tốn bao nhiêu tấn giấy?

Thay vì trả lời nó hỏi lại anh:

- Ở Việt Nam bầu cử có giống ở đây không hở bố?.

- Có cái giống, có cái không giống. Nhưng cái giống nhiều nhất là tốn giấy!

Ngay hôm sau, anh đem cái bì thư có đựng những tờ phiếu bầu và hướng dẫn mà ban bầu cử phát cho anh, đem cân lên được 0,018 kg, nhân với số người ở diện đi bầu cử ở Séc là 8 390 092 thành 151,021 tấn giấy. Nếu tỷ lệ người trong độ tuổi đi bầu ở Việt Nam lấy tương đương cộng hòa Séc là 70% dân số, thì 70% của 90 549 390 người sẽ là 63 384 573 người. Nhân con số này với 0,018 kg sẽ là 1 140,922 tấn giấy. Ở Việt Nam họ tiết kiệm hơn nên số tấn giấy tốn cho mỗi kỳ bầu cử sẽ ít hơn chút đỉnh.

Khi được biết số liệu cụ thể, thằng con anh nói:

- Mỗi người có mấy tờ giấy mà cộng lại cũng nhiều bố nhỉ? Hôm nọ ở trường con học, họ cũng tổ chức cho học sinh bầu cử thăm dò. Ông Karel Schwarzenberg được nhiều phiếu nhất bố ạ! Nhưng không tốn nhiều giấy như bố tính đâu!

Buổi chiều trước ngày bầu cử, anh cũng hỏi chuyện mấy người Séc quen trong làng anh ở. Họ hồ hởi thảo luận và còn hỏi anh sẽ bầu ai. Anh nói:

- Tôi đang phân vân giữa Miloš Zeman và Karen Schwarzenberg!

Schwarzenberg sẽ đối đầu với Zeman trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống. Ảnh: Novinky.cz.

Schwarzenberg sẽ đối đầu với Zeman trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống. Ảnh: Novinky.cz.

Vòng một bầu cử tổng thống Séc có 9 ứng cử viên. Mấy hôm rồi truyền thông Séc tập trung cả ngày lẫn đêm, bằng mọi cách như trưng pano, biểu ngữ, tổ chức đối thoại trực tiếp trên truyền hình để cử tri nắm được nhiều nhất các thông tin về người mà họ sẽ bầu. Các hãng thăm dò cũng cập nhật thông tin liên tục, thông báo dự đoán tỷ lệ phiếu bầu cho từng ứng cử viên, mà họ thăm dò.

Liên hệ những lần tham gia bầu cử khi anh còn ở VN, anh thấy tội nghiệp cho người dân. Cầm lá phiếu trên tay mà không biết người mình bầu là ai, được người hướng dẫn bầu cữ gạch ai, để ai tùy họ. Công việc quảng bá cho bầu cử còn rầm rộ hơn ở Séc này nhiều về mặt băng rôn, khẩu hiệu, mít tinh, cổ động …, nhưng thông tin về ứng cử viên thì nhỏ giọt, mù mờ. Họ sắp xếp những ứng cử viên ở tận đẩu tận đâu, lạ hoắc với những đơn vị bầu cử lạ hoắc với cử tri, khiến cử tri chẳng biết đâu mà lần.

Kết quả vòng một, ông Miloš Zeman được 24,21% phiếu bầu, đứng thứ nhất. Ông Karen Schwarzenberg được 23,40% phiếu bầu, đứng thứ nhì, là hai ứng cử viên đi tiếp vào vòng chung cuộc.

Thằng con anh là người thông báo kết quả bầu cử sớm nhất cho anh. Thấy thế anh càm ràm:

- Tuy tốn giấy, nhưng ở đây dân còn được chọn người lãnh đạo mình một cách thiết thực!, nó hỏi?

- Thể ở Việt nam không được bầu như thế hở bố?

- Không con ạ! Ở Việt Nam đảng cộng sản lãnh đạo đã sắp xếp sẵn mọi chức vụ trong chính phủ và chủ tịch nước. Dân có đi bầu hay không thì họ vẫn trúng cử.

- Vậy thì tổ chức bầu cử làm gì cho tốn giấy bố nhỉ?

Bạn đọc Việt Nguyễn – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Dan chủ ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu: Nhân Dân Việt Nam sẽ chiến thắng đảng CS độc tài

    20-01-2013 10:55

    Năm tôi đủ 18 tuổi cũng cùng là năm bầu cử vào hội đồng nhân dân của tỉnh. Lần đầu đi bỏ phiếu tôi cũng cảm thấy hãnh diện. Trong khu vực bầu cử lác đác vài bóng người, còn lại phần lớn là các "đồng chí" trong ủy ban bầu cử của đảng CSVN. Cầm tờ phiếu bầu chưa kịp đọc để biết trong nớ viết, vẽ gì bậy bạ, lập tức 1 kẻ trong đám đồng chí ấy đến thì thào vào tai, đại khái rằng nên bầu các tên đứng đầu trong danh sách. Tôi chưa kịp phản ứng thì hắn lấy bút tự gạch trước sự ngỡ ngàng của tôi. Quyền công dân của tôi đã bị hãm hiếp thô bỉ đến trắng trợn. Kể từ đó tôi đánh mất sự tôn trọng và niềm tin vào hệ thống xã hội chủ nghĩa do đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ lố bịch của đảng. Tôi biết là ở Việt Nam đang tồn tại 1 tổ chức nhân danh đảng CS độc quyền lũng đoạn đất nước và lực lượng nhân dân đang ngày đêm phải đương đầu đấu tranh hạ bệ độc tài. Tôi nguyện sẽ đấu tranh cho dân chủ của Việt Nam.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo