Séc-Slovakia

Bắt 21 người bị cáo buộc trồng cần sa

Cập nhật lúc 18-08-2010 15:42:21 (GMT+1)

 

Đầu tháng 8, hải quan và cảnh sát đã bắt và buộc tội 21 người bị nghi ngờ trồng và phân phối cần sa. Theo ước tính của cảnh sát, băng nhóm này có khả năng sản xuất tới 1400 kg ma túy một năm, tức bằng trị giá khoảng 100 triệu korun. Cảnh sát và hải quan đã điều tra vụ này cả nửa năm trời. Phần ma túy lớn được xuất ra nước ngoài. Hôm thứ 18/8, lãnh đạo đơn vị chống ma túy của hải quan (CPJ) Pavel Hoffman và lãnh đạo trung tâm chống ma túy quốc gia (NPC) Jakub Frydrych đã cho biết những thông tin này.


Tất cả những người bị bắt là người Việt nam. 12 người có thể bị phạt tù từ 10 tới 18 năm. 9 người khác làm việc như những người trồng vườn có thể bị tù từ 2 tới 10 năm.

 

 

Theo cảnh sát, ma túy nhằm được đưa tới Slovakia, Áo và Hungary. Séc là nơi sản xuất ma túy và xuất khẩu nó tới phía tây hay phía đông. Nhóm này được tổ chức cao và chuyên nghiệp đã sử dụng các phương pháp bí mật và các biện pháp an toàn. Ví dụ những kẻ vận chuyển ma túy được hộ tống bởi những người xem xét liệu có bị ai theo dõi không.

 

 

Hải quan và cảnh sát Séc đã hợp tác cả với các đồng nghiệp nước ngoài, nơi mà vào những tháng trước họ đã bắt giữ một số kẻ vận chuyển ma túy. Vào tháng 3, tại Áo, một kẻ vận chuyển ma túy từ Séc bằng tầu hỏa đã vận chuyển 7,2 kg cần sa. Cuối tháng ba, một kẻ vận chuyển khác bị bắt ở Slovakia trong khi bên mình có 6 kg ma túy giành cho thị trường Hungary. Vào tháng 5, tại Hungary, một kẻ vận chuyển với 14 kg cần sa bị bắt và cuối tháng 5, một kẻ khác bị bắt tại biên giới Áo-Séc với 8 kg ma túy.

 

 

Theo cảnh sát, sẽ còn có thêm những kẻ khác bị bắt. Trong khuôn khổ chiến dịch mang tên Canh, hải quan và cảnh sát đã phát hiện 8 vườn trồng cần sa lớn được trang bị đầy đủ và khoảng 34 ngàn cây. Các vườn cần sa có ở các làng Starý Plzenec, Tachov, Nýřany, Přimda, Třemešné-Bezděkov (tất cả thuộc tỉnh Plzeň), Horoušany gần Praha, Chotěboř thuộc Havlíčkobrodsko và Havlíčkův Brod. Khi tiến hành khám nhà của những kẻ cầm đầu tổ chức, cảnh sát phát hiện được 2 kg cần sa sấy khô, 40 điện thoại di động, 10 máy tính sách tay, 10 cân điện tử, hơn 2 triệu korun và các xe ô tô sang trọng nhãn hiệu Audi hay BMW.

 

 

25 nhóm hành động đã tham gia cuộc truy quét diễn ra hôm mùng 4 tháng 8, cùng một lúc ở một số nơi tại Séc. Chiến dịch có sự tham gia của cả lực lượng cảnh sát đặc nhiệm tỉnh Plzeň, trung Séc, Praha hay các đội giữ trật tự với cả trăm người.

 

 

Theo cảnh sát, trong thời gian gần đây, những kẻ vận chuyển ma túy không chỉ có công dân Séc được tuyển dụng mà cả công dân các nước khác trong EU, tuy nhiên có cả nhiều người Việt nam.

 

 

Cũng theo cảnh sát, những người trồng ma túy trực tiếp là những người có kinh nghiệm trồng cần sa và được trả công cho việc trồng này. Cảnh sát không ghi nhận thấy chiều hướng những người làm vườn là những người bị bóc lột như trong quá khứ. Ngược lại những người trồng được các nhóm tội phạm trả công từ khoảng 1500 tới 2000 euro (37 ngàn tới 50 ngàn korun) một tháng. Nhiều người trong số này có kinh nghiệm trồng cần sa từ các nước khác trong châu Âu, như từ Anh hay từ các nước phương bắc. Tiền công của những người trồng phụ thuộc vào kết quả thu hoạch cần sa.

 

 

Theo cảnh sát, cuộc đấu tranh chống cần sa là phức tạp do nhu cầu ở châu Âu là lớn. Các vườn trồng cần sa lớn của người Việt ở Séc chiếm ưu thế lớn về lượng cung cấp và khó có thể xâm nhập được vào tổ chức tội phạm này vì chúng được tổ chức tốt và luôn cảnh giác.

Theo ČTK/Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo