Séc-Slovakia

Bảo vệ mình hay tự mãn và kênh kiệu?

Cập nhật lúc 29-09-2011 06:53:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn: denik.

 

Chắc hẳn bà con đã từng xem chương trình „Tam sao, thất bản“, nơi mà chỉ cần qua vài cái ca-bin đóng cửa là người ta có thể biến một câu chuyện tình yêu thành chuyện tiếu lâm, huống chi là một bài báo cộng đồng hàng trăm người đọc.


Có những điều không hề được viết trong bài gửi cho ông Janský cũng được đưa ra để vặn vẹo. Nếu vậy, khi có người Séc phiến diện như ông ta, viết những bài không đúng sự thực thì chúng ta không cần phản hồi? Vì đã “tha phương“ thì không thể “già mồm“? Vì “người Việt ở đây là tranh cướp công việc của họ, sang kinh doanh xong phải về chứ sao lại ở dầm ở dề“?

Thật khổ cho những người có suy nghĩ như vậy khi chính họ đã coi việc ở Séc của mình là không chính đáng. Không nên kiêu căng trước dân bản xứ, vì mình còn nhiều điều cần học ở họ, nhưng cũng không việc gì phải sợ nếu họ không có thái độ tôn trọng hay kinh miệt dân mình.

Quầy hàng người Việt (idnes).

Quầy hàng người Việt (idnes).

Người Séc quanh ta

Người Séc xung quanh chúng ta cũng là những người bình thường, một số có tri thức, học vấn, làm việc trí óc, số khác có sức khỏe, khéo léo, làm việc chân tay, bà già thì làm việc nội trợ, ông già chăm sóc vườn cây. Riêng với tôi, họ không ác ý với, không hề khinh rẻ và vì thế không có lí do gì để hằn học.

Khi tôi đi bệnh viện, bà y tá chăm sóc tôi như con gái dù tôi chẳng biếu xén gì cho bà. Tôi ra công sở, người Séc đối xử với tôi tử tế, sẵn lòng giải thích thắc mắc, tận tình gợi ý những cách giải quyết tốt nhất. Con tôi đến trường, cô giáo ra tận cửa đón, niềm nở vui vẻ với tôi như với mọi phụ huynh khác. Rõ ràng tôi không có lí do để bôi nhọ danh dự của họ, nói xấu họ như một số người Việt cứ muốn đào hào ngăn cách với họ. Tôi càng không có ý định xây một chiến lũy để bắn nhau pằng pằng với họ.

Xã hội Séc nếu không là một xã hội văn minh mà đầy thù hằn dân tộc thì chắc chắn tôi đã không ở đây. Và khi đã quyết định ở lại thì tôi cũng quyết không ăn nhờ, ở đậu. Chúng ta không phải là người Séc, nhưng chúng ta cũng là những con người, có quyền mưu cầu hạnh phúc, quyền được sống ở những nơi mình muốn. Nhà nước Séc không cấm các bạn cư trú, thậm chí tạo điều kiện để có giấy tờ hợp pháp miễn các bạn tham gia lao động và tuân thủ luật pháp.

Quá nửa số người Việt nam tại Séc có trvalý, điều đó chứng tỏ chính phủ Séc không hề có chính sách xua đuổi. Gần đây họ có ra một số điều kiện khắt khe hơn thì đó là sự điều tiết vĩ mô. Lúc cần tăng trưởng nhanh, người ta mở rộng cửa, lúc không thiếu nhân lực hoặc kinh tế suy thoái người ta lại khép bớt cửa vào. Chính sách là công cụ để nhà nước điều khiển kinh tế, điều khiển nguồn thu ngân sách, thay đổi cũng là chuyện bình thường. Ở Việt nam chính sách cũng thay đổi xoành xoạch!

vecerka

Večerka của người Việt Nam (ảnh: novinky).

Di cư đâu có gì là xấu

Nếu bạn sống trên đất Séc mà trong đầu lúc nào cũng mang tư tưởng „gặt hái thật nhanh rồi chuồn“ thì đích thị bạn là người có tầm nhìn “ngắn hạn“. Lợi nhuận trong kinh doanh là mục đích của bất kỳ doanh nhân nào, nhưng người doanh nhân tỉnh táo sẽ không kiếm tiền bất chấp thủ đoạn, phạm pháp.

Có nhiều người VN hay chua chát thân phận bằng từ “tha phương, cầu thực“, việc gì phải tự ti đến vậy? Việc một người di chuyển từ nơi này tới nơi khác để làm ăn hay quyết định sinh sống trên vùng đất mới chứng tỏ người đó nhìn thấy những ưu điểm của mảnh đất nơi anh ta đang muốn gửi gắm tương lai, chẳng có gì đáng xấu hổ!

Các quốc gia châu Âu đang muốn xóa đi ngày càng nhiều những vách ngăn biên giới, không chỉ để thông thương về mặt kinh tế, tạo cán cân với những khối kinh tế khác (giữa Âu, Á và Mỹ chẳng hạn) mà còn tạo cho con người những điều kiện thuận lợi như nhau. Bạn thấy thất vọng vì bạn là người Việt nam nên phải “tha phương“? Trên thế giới này, hầu như ở bất kỳ quốc gia nào xẩy ra việc di dân, đó là một nhu cầu hết sức bình thường. Con cá, con chim còn biết di chuyển tới vùng có thời tiết thuận lợi, điều kiện sống tốt nữa là con người.

“Công dân Việt nam“ không phải là „nhãn mác“ được trọng vọng trên thế giới? Vâng, nhưng  “con không chê cha mẹ khó“, điều kiện sống, kiếm tiền ở Việt nam không thuận lợi với bạn buộc bạn ra đi tìm tương lai tươi sáng hơn, nhưng dòng máu chẩy trong huyết quản của bạn là dòng máu Việt, suy nghĩ của bạn, cách tư duy của bạn cũng là tư duy Việt nên đừng cố gắng lột da của mình nếu bạn không muốn thêm chảy máu.

Tới sinh sống ở cộng hòa Séc, bạn phải chịu những áp lực rất lớn về tài chính, phải tự lao động để nuôi sống bản thân và gia đình, phải khắc phục những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa ... Khó khăn vô vàn nhưng thuận lợi là người Séc không hề cấm bạn làm người tốt. Chính phủ Séc còn tạo điều kiện cho con cái các bạn đến trường như mọi đưa trẻ Séc khác, cho gia đình bạn hưởng những dịch vụ y tế tương đương người Séc...không phải là điều tốt sao?

Ông Janský chế giễu tất cả chúng ta

janskyVậy tại sao tôi bức xúc với những lời của ông Janský? Vì ông ta nói sai sự thật, ông ta cố tình chế giễu TẤT CẢ chúng ta, chỉ trích chúng ta như thể chúng ta đang tầm gửi lên thân cây đại thụ Séc. Giọng văn của ông ta trịnh thượng, châm trích và đầy miệt thị nên tôi phải lên tiếng. Tôi không vênh váo với ông ta, tôi muốn chỉ cho ông ta thấy ông ta đang sai ở đâu. Chúng ta không còn là đứa trẻ lên ba, bị người ta bạt tai mà không dám làm gì.

Tôi không bịa đặt những điều viết về cộng đồng này, cũng chẳng hề nói quá lên sự thật, vậy mà vẫn có ý kiến cho rằng tôi đang “tự sướng“ và “kênh kiệu“ khi liệt kê ra những đức tính tốt của người Việt. Bản thân người Việt cũng có mặt tốt và mặt xấu, nhưng chúng ta biết phơi mặt tốt ra khi chúng ta không muốn mất thể diện dân tộc. Điều này tôi chắc người Séc hay bất kỳ dân tộc nào cũng sẽ làm như vậy khi họ cảm thấy bị tổn thương.

Tôi cũng không có ý định vẽ nên một bức tranh hoành tráng về người Việt nam để người Séc phải ngưỡng mộ. Tôi không tin người Séc “dễ bảo“ như vậy, và cũng chẳng có ý định “bắt“ xã hội Séc phải dễ dàng chấp nhận chúng ta. Nếu các bạn muốn người Séc chấp nhận và yêu quí bạn thì các bạn hãy tự chứng minh và khẳng định mình. Bài viết của tôi không làm thay việc đó giúp các bạn

Nhưng tôi cũng không len lét cúi đầu khi đọc những câu khó nghe viết về cộng đồng mình Tôi phản hồi lại vì muốn dùng lí lẽ để mài bớt cái mỏ nhọn của ông Janský đang chĩa về cộng đồng mình. Thế nhưng trong diễn đàn, có người rất thích phê phán kẻ khác, chẳng từ một dịp nào, họ rất thích đưa đồng hương của mình lên sân khấu ngắm nghía, bình phẩm. Với họ, quan trọng nhất là được mỉa mai, được chỉ trích, bất kể trong hoàn cảnh nào.

Nếu ông Janský biết rằng, thay vì việc tìm ra lí lẽ để chứng minh sự phiến diện thiếu chân thành của ông ta, chúng ta đang quay ra chỉ trích nhau trên diễn đàn này, hẳn ông ta sẽ đắc ý lắm vì mới bắn có một mũi tên mà đã tan tác cả ổ chim. Tôi xin nhắc lại câu ngạn ngữ này:

“Khôn ngoan đối đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau“

Linh Sam
linhsam@seznam.cz
Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #17 xahuong: gui ban tu ti

  08-10-2011 07:49

  ban nen viet tieng viet ca di.ko phai ai cung gioi ngoai ngu
 • #16 doi dieu muon noi: doi dieu muon noi

  07-10-2011 00:35

  Nguoi Viet ta thuong noi"Tien trach ky,hau trach nhan".Nguoi Sec ho cung hay noi"mluvit stribro,mlcení zlato"noi la bac, im lang la vang.Thiet nghi mot bai bao cua ong Jasky viet ve cong dong Viet nam ta thi chang den muc phai phan bac lam gi."Nhap gia tuy tuc"minh nen hieu truyen thong nuoc ho duoc phep noi den dau?Ho khong chi noi den nguoi ngoai quoc ,ma dan nuoc ho cung bi dai bao tri chich la chuyen thuong tinh.Toi thuong xem thoi su,khi tong thong Havel mac quan qua ngan don khach,thu tuong Necas len truyen hinh khong deo ca vat,deu bi gioi truyen thong len tieng.Ho nhung nguyen thu quoc gia co phan bac lai khong?Thuc ra ma noi thi cong dong ta con nhieu cho hong de bao tri ho dao boi.Thiet thuc nhat la chung ta phai tim canh khac phuc trong moi chung ta,bay gio chung ta nghe de sua,sau nay chung ta noi de phan bac.Chuc moi nguoi thanh dat
 • #15 đoàn kết: cám ỏn linh sam

  05-10-2011 20:33

  trước hết xin cám ơn linh sam đã có bài viết rất hay. Đó cũng là suy nghĩ của rất nhiều người Việt tại ch sec và nhiều nước khác. Nếu mỗi người Việt chúng ta sống và làm việc tốt thêm 1 tý thì sẽ hay hơn là cãi nhau như thế này.đừng ai mong chờ vào các hội đoàn.mong có thêm nhiều linh sam.chúc sức khoẻ
 • #14 Ký danh: Gửi #1 Tự Ti

  05-10-2011 14:37

  Này bác Tự ti ơi, nếu bác biết đưòng đi, nước bước thì xin hãy chỉ giáo cho đông đảo bà con thoát khổ, thoát nghèo. Chúng tôi không cần kiến thức uyên thâm mà chỉ cần sự chân thành. Bác cứ viết bài gửi Vietinfo trình bày những kinh nghiệm của bác, bà con sẽ rất hoan nghênh.
 • #13 Tự Ti: Đã đến lúc nhường ngôi cho bản năng dân tộc

  01-10-2011 14:17

  Khi bị chạm đúng "nọc" vào tật xấu của của mình thì người Việt Nam thường cố thủ bằng cách chui vào cái vỏ bọc dân tộc. Họ lập tức ngụy biện bằng các nguyên tắc cũ để bảo vệ các khuyết tật cũ tuy rằng họ sống trong môi trường mới và rất cần kiến thức mới. Đó là nguyên nhân chính khiến cộng đồng chỉ quanh quẩn bao năm với các vấn đề "biết rồi khổ lắm nói mãi".

  Tôi không có kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm phong phú trình bày cho mọi người những vấn đề mà những kẻ đi trước đã vấp phải để mọi người phòng tránh cũng như rút ngắn hành trình ì ạch trên con đường tha hương.

  Những vấn đề mà chúng ta đang bàn tới nói đi, nói lại chung qui cũng là sự (muốn) tự khẳng định mình trong xã hội văn minh.

  Nếu tất cả chúng ta được sinh ra và lớn lên trong 1 quốc gia hùng cường, giáo dục đầy đủ thì chắc không có gì để bàn cãi hoặc chúng ta sẽ hướng tới những nhu cầu cao hơn. Đáng tiếc chúng ta luôn chỉ quanh quẩn với suy nghĩ TO BE OR NOT TO BE, điều đó khẳng định chất lượng luôn thấp của cộng đồng. Chất lượng thấp luôn khiến con người TỰ SƯỚNG, TỰ THOẢ MÃN những gì mà anh ta không thể vượt qua.

  Bên cạnh đó bị chứng thiểu năng trí tuệ hành hạ nên khi ai đó khen thì phổng cả mấy lỗ mũi. Không ai trong đó muốn nghe những tật xấu của họ cho dù mười mươi rõ ràng. Họ cần được khen như trẻ con bởi qua lời khen nịnh họ mới cảm thấy cái Tôi của họ được vuốt ve, thoả mãn, ưu ái.

  Trong diễn đàn này tôi chỉ là 1 cá nhân nói ngược với sở thích (cố tật) của họ và giờ đã đến lúc tôi cũng phải làm cho họ sướng, bởi vậy tôi khẳng định: CÁC BẠN TRÊN CẢ TUYỆT VỜI.
 • #12 Linh Sam: gửi #10 Nguyễn

  01-10-2011 13:31

  Tư duy Việt thực chất không còn là điều đáng tự hào đâu bạn ạ. Nó chỉ là sự thật không thể chối cãi. Đó chính là cách lí giải vì sao chúng ta vẫn nghèo và ù xọe. Nói một câu thì chẳng thể hết được.
  Tôi sẽ viết về vấn đề này và hi vọng chúng ta lại có dịp thảo luận tiếp. Chỉ mong Vietinfo sẽ luôn là cầu nối để mọi người cùng đóng góp ý kiến xây dựng vì một tương lai tốt hơn, nếu không cho chúng ta thì cho con cháu chúng ta.
 • #11 6811: Qúa hay

  30-09-2011 23:57

  Tác gỉa LINH SAM có câu qúa hay:
  Vì đã"Tha Phương"thì không thể "Gìa mồm"
 • #10 Nguyễn: Tự tin quá rồi.

  30-09-2011 19:58

  Bài trước tôi còn cho là đúng, nhưng đến bài này thì tôi thấy không ổn khi tác giả so sánh và cho rằng việc "di chuyển" của người Việt ta chẳng có gì đáng xấu hổ. Cách của người Hàn quốc "di chuyển" khác xa với cách "di chuyển" của ta. Họ không đáng, nhưng ta thì thật sự phải xấu hổ.
  Còn tư duy Việt thì tôi chẳng hiểu là dạng tư duy gì nữa.
 • #9 hangngoc: Tiêu đề

  30-09-2011 19:51

  kho binh luan cac ban oi. vi moi tranh luan deu k di toi dich.
 • #8 adelka: nguoi viet gia tao

  30-09-2011 17:11

  toi ko noi toi ca dan toc vi dieu do la ko dung ,nhung o ben nay lau toi cung thay nhieu nguoi song gia tao ,deu cang .hay noi chinh xac hon thi manh ai nguoi do song.chi don gian nhu nguoi viet bi mat ho chieu den dai su quan lam lai ,ho nhung nguoi ma dc dai dien cho ca nuoc viet nam deu andut lot ,qua dang hon ko nhung ko giup cho nguoi ta ma con phai nop phat ca khoan tien khi chinh ho la nhung ke bi mat .the thi noi loi hay y dep lam ji trong khi do cung truong hop tuong tu nhu vay,doi voi dai su quan trung quoc ho cap ko cho ma kko lay mot xu tien cong ji ca.hon nua o dat nguoi ma lai lam dieu trai phap luat nhu vay thu hoi tai sao ho ko gian... thu hoi neu ban cho nguoi khac o nha ban va nguoi do dung nha ban de lam dieu phi phap lieu rang ban co cho ho o nha nua ko .doi dieu viet len de moi nguoi cung suy nghi.
 • #7 luan: Ăn tùy chốn, nói tùy nơi

  30-09-2011 18:47

  Tôi nghĩ chúng ta chấm dứt tranh cãi ở đây vì bài viết của thằng cha Janský nào đấy được rồi (liệu là Janský da vàng hay da trắng ai mà biết). Tôi nghĩ, từ nay, các bạn dịch bài báo từ tiếng Séc, nên cho chúng tôi xuất xứ của bài đó. Để chúng tôi viết bài bằng tiếng Séc tranh luận trực tiếp với tác giả của bài báo. Tránh việc nhiều ông hằn học cộng đồng ta, viết bài chỉ trích cộng đồng rồi gắn cho bài viết một cái tên Séc nào đó. Khác nào quăng xương cho chó cắn nhau.
 • #6 Đáng thương: Gửi :Ru mãi nghìn năm

  30-09-2011 03:40

  Ru mãi nghìn năm ah,đọc bình luận của bạn đến vài lần mà tôi vẫn không đoán được bạn là ai,từ đâu đến,đang là chủ hay khách? bình luận của bạn có câu" đầu bù ,răng bựa,buôn gian ,bán lận(nó là bản chất của chúng ta rồi). Tôi không đồng ý với cách vơ đũa cả nắm của bạn.Trong lời bình của bạn tôi thấy nổi bật nhất là sự tự ti đến thương hại,sau đó là sự hằn học dân tộc đến tiêu cực.Tôi rất thích câu chuyện (sự tích về loài d dơi).Con dơi sinh ra có hình hài giống con chuột nhưng nó lại có đôi cánh giống như loài chim.Nói nó là loài chuột,nó không nhận mình là loài chuột hôi hám,nó nhận nó là chim nhưng loài chim lại không nhận nó vì nó có dáng dấp của loài chuột.cuối cùng thì quay lại nhận mình là chuột nhưng loài chuột cũng không nhận nó,xấu hổ quá nên ban ngày phải tìm hang hốc để giấu mặt,tối mới bay ra kiếm ăn.
 • #5 Linh Sam: Gửi Ru mãi nghìn năm

  30-09-2011 01:20

  Bạn phẫn nộ vì cho rằng đây là những lời nịnh hót dành cho cộng đồng? Tôi không phải là đảng viên nên không cần xoa dịu "quần chúng" bằng những lời ong bướm. Càng không cần ru ngủ, xuê xoa những con bệnh bằng nhân sâm. Nhưng tôi hiểu một điều rằng khi đối mặt với những lời khích bác kiểu ông Janský, chúng ta cần có lý lẽ để ông ta không tiếp tục coi thường chúng ta, để ông ta không tự sướng rằng "đã dậy cho bọn Việt nam một bài học, cho chúng nó biết thế nào là nhục nhã khi sống ở đây".
  Sống cho đàng hoàng là cái đích mà chúng ta cần ngắm tới chứ không phải do bản chất đã là "đầu bù, răng bựa" thì không cần phấn đấu như bạn nghĩ. Nếu bạn luôn nhìn mọi người xung quanh bằng cái nhìn thiếu thiện cảm như vậy thì tôi cũng hết thuốc chữa.
  Bạn có nói tới "con bệnh thì cần bác sĩ", thực tâm bạn hiểu bác sĩ trong trường hợp này là gì? Là mắng chửi "các con gà" vì có "hành vi thô bỉ"? Bạn hãy nghĩ lại đi, những lời phê phán gay gắt kiểu "hắt nước đổ đi" không bao giờ là những lời xây dựng.
 • #4 HT D: Linh Sam viết đúng

  29-09-2011 22:30

  Tôi thấy Linh Sam viết rất đúng.
 • #3 petr vu: Tiêu đề

  29-09-2011 15:11

  tôi hoàn toàn tán thành những suy nghĩ của tác giả Linh Sam.quan điểm của bạn rất đúng.tất nhiên trong cộng đông VN có nhiều người phạm pháp để cho người Séc nhìn vào chúng ta không được mấy tốt đẹp.Muốn người khác nhìn nhận tốt về mình thì mình phải tốt đã.trong xã hội Séc cũng có nhiều phần tử bài ngoại như ông J.nhưng họ không hiểu là tư tưởng của họ không được luật pháp Séc và thế giơi chấp nhận.
 • #2 Ảo: Ru mãi nghìn năm

  29-09-2011 15:33

  Người Việt Nam có hàng mớ ngạn ngữ để dạy nhau nhưng xem ra chẳng có 1 tí giá trị gì. Bạn sẽ làm gì với lũ khách không mời mà đến? Mời họ vào, thiết đãi họ tử tế, tặng họ thật nhiều thứ có ý nghĩa... và sau đó họ "đá" vào cái bát.

  Vâng tôi cũng rất biết là "gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau" và đáng tiếc CHÚNG TA CŨNG KHÔNG PHẢI LÀ GÀ như LINH SÀM tự sướng.

  Tôi mặc cho ngài Janský hay cái đám phân biệt chủng tộc nói xấu chúng ta “đầu bù, răng bựa” hay “buôn gian, bán lận” (nó là bản chất của chúng ta rồi) Nhưng những gì mà cho dù những người như Janský không nói ra đây mà tự chúng ta (đúng hơn là các bạn) những con GÀ cũng phải cảm thấy xấu hổ, dù bao biện cũng muốn đá nhau.

  Ngài Janský kính mến (hay khả ố) có nói đúng 1% sự thật thì cũng đã là sự thật và quá đủ cho đàn gà. Một con gáy lên đừng đá nhau nhưng làm sao phải đá nhau, khi hàng ngày tự những hành vi thô bỉ của đàn gà đã ĐÁ chúng ta quá đau rồi còn gì?

  Một dân tộc tự huễn hoặc mình bằng Rồng-Tiên, một cộng đồng đang định huyễn hoặc mình bằng sự đoàn kết đểu cáng để khỏi phải xấu hổ khi "... len lét cúi đầu khi đọc những câu khó nghe viết về cộng đồng..." (trích lời Linh Sàm) bởi những lời "mỏ nhọn" của ngài Janský.

  Vâng, đã là con bệnh thì cần những bác sĩ chứ không cần nhà văn ca ngợi . Bệnh nào thuốc nấy chứ đừng đau bụng cho uống nhân sâm. Con hư hút hít ma túy thì cho cai nghiện chứ đừng len lén cung cấp thuốc cho nó kẻo bán nhà. Bệnh của cộng đồng hay của người Việt Nam là thích được bôi xoa, ca ngợi. 4000 năm ca ngợi mãi rồi mà vẫn lẹt đẹt. Những lời ong bướm như ninh hót cho cộng đồng làm cả đám phát rồ không biết mình là ai.

  Thuốc đắng dã tật và sự phê phán gay gắt vẫn là người bạn chân thành nhất.
 • #1 ngưòi Việt Nam: quá hay

  29-09-2011 11:18

  tôi đồng ý với quan điểm của linhsam.ở đâu cũng có người nọ người kia, sống sao cho đúng với luật pháp nơi mình đang ở thì sẽ chảng có chuyện gì cả.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo