Séc-Slovakia

Báo chí Séc: Người Việt học tốt hơn!

Cập nhật lúc 18-08-2010 08:08:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Không trộm cắp và không xếp hàng tại các sở lao động. Các vấn đề xã hội khó khăn họ tự giải quyết trong khuôn khổ cộng đồng. Làm việc 16 tiếng một ngày, cả trong những ngày lễ và kỳ nghỉ cuối tuần. Họ không làm ầm ỹ và mất trật tự, không phá phách tài sản, sống cuộc sống bình thường dung dị. Tạo điều kiện cho con cái đến trường để mai sau chúng tốt hơn họ hiện nay.


“Những người bán rong? Đó là cái gì? Con cháu chúng ta sau này sẽ hỏi như vậy…”

Tôi không có quan hệ gì đặc biệt với người Việt nam, tôi chỉ đã từng sống 16 năm với một cô gái sinh ra ở Sài gòn và các con của tôi có những đôi mắt hơi bị xếch một chút. Nói chung là tôi chẳng có một quan hệ gì đặc biệt với những dân tộc thiểu số khác cả. Tất cả chúng ta chỉ là những con người và chúng ta khác nhau rất ít so với chúng ta vẫn nghĩ. Bài ngoại và phân biệt chủng tộc xuất phát từ những nỗi sợ hãi vô lý. Nếu chúng ta đã quen biết nhau thì chúng ta không thể ghét nhau được. Tôi muốn thêm chút dẫn chứng cho phát hiện của mình. Hàng trăm người Mỹ da trắng thường đến chữa bệnh tại phòng khám đa khoa của một bác sỹ quen với chúng tôi tại Dallas. Ông ấy là người Việt. Ở nước ta điều đó chưa có, nhưng sẽ sớm xẩy ra. Tại sao không?

Tôi không muốn làm người bào chữa cho những người Việt nam. Chắc chắn cần thiết phải trừng trị và kết án những kẻ trồng cần sa, thế nhưng kinh doanh ma túy mạnh nằm trong tay các tập đoàn đa quốc gia khác. Chắc chắn cần thiết phải trừng trị và kết án những kẻ không trả thuế và bán hàng giả bản quyền, thế còn hải quan Séc nhận hối lộ đã gây chuyện này ra sao. Các thế hệ người Việt nam tiếp theo sẽ không còn ở trong vị thế người ngoại quốc luôn phải lệ thuộc, sống qua ngày, giúp đỡ người thân ở quê nhà và chăm lo những đứa con có học hành.

Người Việt nam sống ở nơi khác thế nào?

Hàng triệu những người di cư từ châu Á tràn khắp thế giới. Những người Việt nam cũng nằm trong số họ. Tại đất nước họ, chế độ cộng sản vẫn đang lãnh đạo, mặc dầu theo hình mẫu Trung quốc cũng đã mở cửa cho đầu tư quốc tế và cho phép công dân của mình có thể tự do kinh doanh. Ở các nước khác với truyền thống dân chủ lâu dài và văn hóa kinh doanh tốt hơn, những người di cư Việt nam không bán ở bâu quầy. Đó chỉ là đặc sản Séc nguyên chất!

Thế hệ di cư đầu tiên ở phương Tây đầu tiên là hoàn thành tốt việc học tập và sau đó nhận công việc bình thường. Họ là các luật sư, bác sĩ, chuyên gia vi tính có khả năng, số còn lại mở nhà hàng và quán ăn nhanh hay làm việc trong các ngành nghề dịch vụ khác hay trong các nhà máy, bởi vì họ biết và muốn làm việc. Ở Séc, đứng bán hàng trong bâu quầy là những người chưa bao giờ học tiếng Séc và sống trong môi trường khép kín, đôi khi là cả những người đã tốt nghiệp các trường đại học. Chúng ta phải tự thừa nhận rằng cho tới gần đây vẫn còn điều không thể tưởng trượng được rằng người Việt nam sẽ lãnh đạo người Séc. Tất cả họ đều chăm lo cho những đứa trẻ của mình và hy sinh sự nghiệp của mình cho chúng. Những đứa trẻ này, những đứa trẻ Séc mang dòng máu châu Á sẽ hoàn toàn có cuộc sống khác.

Trường học là nền tảng cuộc sống

Những đứa trẻ gia đình Việt nam có thành tích học tập trung bình ở trường phổ thông cơ sở là 1,3 và ở các trường trung học là 1,7. Hiện tại các trường đại học của chúng ta có hơn 400 người Việt theo học. Đa số họ kết thúc học tập với thành tích giỏi. Điều này không có gì là mới. Một nghiên cứu ở các trường đại học ở Mỹ vào mùa hè đã chỉ cho thấy kết quả học tập ở những sinh viên có nguồn gốc châu Á là tốt nhất. Điều đó không phải do người châu Á thông minh hơn những người còn lại. Đặc biệt các bài kiểm tra trí thông minh ở những đứa trẻ người Rôm trước tuổi tới trường cũng không chỉ cho thấy sai lệnh tiêu cực nào.

Trong thành tích học tập của người Việt nam không chỉ thấy sự dẻo dai và chăm chỉ mà còn cả sự chỉ bảo của cha mẹ đối với việc học tập của con cái. Những đứa trẻ này có động lực cao hơn và cũng có tinh thần trách nhiệm hơn. Phương châm truyền thống của các gia đình châu Á có ý nghĩa thực tế rằng những người sẽ thành công, sống trong một thế giới giầu có, để giúp đỡ những người còn lại đang ở quê nhà. Tính trung thành gia đình này đối với người Việt nam hoàn toàn thực tế mà chúng ta chỉ có thể ghen tị với họ.

Sẽ có cảnh sát, bác sĩ và cả luật sư người Việt!

Đã 60 năm khi người Việt nam đầu tiên đến đất nước chúng ta, chúng ta đã quen có họ. Nhiều thập kỷ, họ chỉ là lực lượng lao động rẻ tiền phục vụ cho các nhà máy của chúng ta, đó không phải là những người ở lại và xây dựng gia đình ở đây. Bây giờ họ sẽ làm. Cách sống và khả năng hội nhập cao của họ xứng đáng để họ được nhận quy chế dân tộc thiểu số. Các trường đại học chậm dãi đào tạo ra cả trăm sinh viên Việt nam đầu tiên với hộ chiếu và thẻ công dân Séc. Chúng ta không những sẽ có cảnh sát người Việt nam và số doanh nhân người Việt sẽ tăng trong cương vị những người chủ lao động của người Séc, mà có cả các bác sĩ, kỹ sư, luật sư Việt nam và trong các ngành nghề khác. Thế hệ những người bán bâu quầy sẽ chuyển dịch dần, không thể đảo ngược được, theo dòng lịch sử.

SC, THQ

Theo Jan Zlatohlávek - prozeny.cz/Secviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo