Séc-Slovakia

Băng nhóm cần sa người Việt tại CH Séc bị chính quyền sở tại nấu “CANH“

Cập nhật lúc 18-08-2010 18:33:03 (GMT+1)

 

Cảnh sát và hải quan CH Séc đã hiệp lực hành động và bắt giữ 21 đối tượng liên quan tới mạng lưới cần sa quốc tế. Hạ tuần tháng 8, cú đánh quyết định đã diễn ra trên toàn lãnh thổ CH Séc. Theo phát ngôn viên Tổng Cục hải quan Jiří Barták, thì băng nhóm này canh tác cần sa tại CH Séc và sau đó xuất lậu sang các nước trong Liên minh châu Âu.


Ngày 18/08/2010, Tổng Cục hải quan CH Séc và Giám đốc Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia Jakub Frydrych đã cùng họp báo công bố kết quả chiến dịch mang mật danh “CANH“, mà trong thông cáo báo chí thậm chí còn mở ngoặc hướng dẫn phát âm từ này cho đúng theo tiếng Việt Nam.

 “Ngày 04/08/2010, đã tiến hành phá án chiến dịch mang tên “CANH“ (tiếng Séc đọc là: kaň), được tiến hành với sự cộng tác của Trung tâm bài trừ ma tuý quốc gia cảnh sát CH Séc(NPC), Cục cảnh sát hình sự và điều tra và Biệt đội chống ma tuý Tổng Cục hải quan (CPJ),“ thông cáo báo chí mở đầu.

 Vì tính rộng lớn của chuyên án, nên tham gia phá án còn có sự phối hợp của nhiều đơn vị cảnh sát quốc gia và hải quan khác, như biệt đội xung kích linh hoạt, biệt đội phản ứng nhanh và cả cảnh sát chống bạo động, cảnh sát Plzeň, Trung Séc, Praha và cảnh sát trật tự Praha.

 Phá thành công chuyên án này là kết quả sau nhiều tháng trời theo dõi, điều tra và xác minh tin tức, thu thập bằng chứng của hoạt động tội phạm mang tính chất quốc tế. Trên lãnh thổ CH Séc, 21 công dân Việt Nam đã bị bắt, bốn đối tượng khác sa lưới các cơ quan an ninh nước ngoài.

 Băng nhóm tội phạm này đã tổ chức, vận hành nhiều vườn nhân tạo canh tác cần sa, chế biến thành marihuan sau đó bán trên lãnh thổ CH Séc và xuất khẩu lậu sang Áo, Hungary và Slovakia. Ngay từ đầu chuyên án đã có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị hải quan và cảnh sát hính sự chống ma tuý các quốc gia này, nên đưa đến kết quả kết thúc thành công toàn bộ chuyên án.

 Những gia đoạn cuối cùng của chuyên án “CANH“

-tháng 03/2010, bắt giữ kẻ vận chuyển tại CH Áo, chở từ CH Séc 7,2 kg marihuan.

-cuối tháng 03/2010, tại Slovakia bắt người vận chuyển 6 kg marihuan định đưa sang Hungary.

-tháng 05/2010, tại Hungary bắt kẻ vận chuyển với 14 kg marihuan.

-cuối tháng 05/2010, tại biên giới Séc-Áo, bắt đối tượng vận chuyển đang định đưa vào CH Áo 8 kg marihuan.

 Trong chuyên án này, đã phá vỡ 8 vườn nhân tạo với trang bị hoàn thiện để canh tác cần sa. Tại làng Starý Plzenec, Tachov, Nýřany, Třemešné-Bezděkov, Horoušany, Chotěboř, Havlíčkův Brod. Khi lục soát những khu vực này và một số địa điểm khác của những kẻ tổ chức, đã phát hiện tổng cộng 4200 cây cần sa, 2 kg marihuan, 40 điện thoại di động, 10 máy tính sách tay, 10 câm tiểu li điện tử. Ngoài ra còn tiền mặt trị giá tổng cộng hơn 2 triệu korun, xe hơi hiệu Audi A6, Škoda Octavia và BMW 318.

 Theo ước tính của các nhân viên an ninh điều tra, thì căn cứ vào thời gian trồng cần sa với điều kiện nhân tạo, có thể thu hoạch được sau khoảng 10 tuần, nên sản lượng marihuan từ các vườn này trong một năm có thể đạt tới 1400 kg. Giá của một kilogram marihuan trên thị trường EU có thể đạt tới 3 nghìn euro, nghĩa là băng nhóm này có thể đã chế biến lượng marihuan trị giá tới 100 triệu korun.

 Mười hai đối tượng trong số những kẻ bị bắt, căn cứ vào mức độ tội phạm, nếu chứng minh được tội trạng, có thể phải nhận án tù từ 10 đến 18 năm.

 Chín đối tượng bị bắt giữ khác, vì tham gia với vai trò những người làm vườn, có thể phải đương đầu với án phạt từ 2 tới 10 năm tù.

 Toà án Praha 4 đã ra quyết định cho phép tạm giam 20 nghi phạm, một trường hợp được cho điều tra tại ngoại. Quá trình điều tra vẫn còn đang tiếp diễn, nên không loại trừ khả năng những nghi phạm khác nữa còn bị bắt giữ.

 

 

 

 

 

 

`

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #18 cho chet:

  31-08-2010 16:48

  cac ban ko thay nguoi vn kho nhu the sao lai con nguon rua ng ta nhu the cac ban co phai la con nguoi nua ko vay
 • #17 :

  29-08-2010 00:47

  BO me sinh con troi sinh tinh.day cung la cai phuc cua moi gia dinh khi co 1 nguoi con ngoan co hieu.Khi dua tre lon len nghien ngap,hu hong day cung co the la cai j day ma gia dinh day phai ganh chiu,ko ai sinh ra la nghien ngay ca.Theo chau dung ai nhao bang ai,chung ta la nguoi VN,con hong chau lac,phai biet bao ve,nhung nguoi trong co cung chi vi mieng com,manh ao,h ho bi bat ta hay thong cam cho ho,cau cho nhung nguoi donh huong tai wa nan khoi di,ho sai ho se chiu,Bad Boy
 • #16 : AI LAM NGUOI DAY CHIU

  29-08-2010 00:39

  Tat ca cung chi la mieng com manh ao,1 cach de duy tri cuoc song,ai cung co huong di rieng cua minh,cach va biet cai gia phai tra,ai co gan thi lam giau,au cung chi la cai loc,cai phuc cua moi con nguoi,su may man hoac su tra gia.Khong ai len noi hoac si va ai ca.su lua chon cua moi nguoi,dung la suy nghi trau buoc ghet trau an.Ai lam j mac ke nguoi ta Bad Bọy
 • #15 ho va ten: hay nghi den tuong lai

  24-08-2010 21:36

  dung ngyu bien cu ngheo la fam phap a chi muon an ngon mac dep ma khong muon lam vat va muon song tren su chet choc dau kho cua dong loai huy hoai cuoc song cua nguoi khac de minh sung suong nhung cai gi cung co ket cuc cua no gia fai tra cung se vo cung lon
 • #14 phan tat trung: ko lam lay gi ma an

  24-08-2010 19:13

  moi nguzoii cung phai hieu cho nhung nguoi xa que tha huong noi dat khach de ma kiem tien muu sinh dau phai co cong an viec lamn on dinh nen phai lam thoi thoi dung ai trach ji nua moi nguoi a vi qua daz lam an nhu vaz ko aI MUON NHUNG CUNG PHAI LAM DANH DOI BVANG CA CUOC DOI CA MOT TUONG LAI CHU DAU PHAI DON GIAN PHAI HIEU VA THONG CAM CHO MOI NGUOI NHU VAZ
 • #13 phan tat trung: anh em lam den o chau au haz phat huy tai nang

  24-08-2010 19:10

  dung tran bat naz phgai noi chuan minh cung la nguoi o trong so nguoi bi bat nhung phai phuc cong an sec bat nguoi dung toi ,va minh dc tha ra kien sau maz tieng vi minh la nguoi di choi ma chi tiec vu naz bon cho no quet mat nhieu tai san qua ma bao nhieu ong chu cung di luon nhung cai so troi dinh ca roi hiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 • #12 Gởi tới UOOZ:

  23-08-2010 10:24

  Cái bọn làm chuyện tồi bại, thất đức, gieo tai hoạ cho bao người, bao gia đình bằng ma túy mà trong nhà lại treo lời răn của Phật dạy người làm điều thiện, chắc chắn không thể thiếu bàn thờ Phật và tổ tiên của bọn chúng và cả di ảnh của Minh Râu nữa chứ!!!??? Thật là báng bổ Phật Pháp, hổ thẹn với lương tâm.

  Người việt Nam thường tà tâm, vô tư phạm pháp, gây tội ác rồi "thành tâm" cúng khấn mong cho TRỜI PHẬT phù hộ TAI QUA NẠN KHỎI thế là xong và lại phạm tội.

  Bọn chúng là hạng người gì thế nhỉ?
 • #11 NGUYỄN BÍNH:

  22-08-2010 15:05

  Còn ít quá,sẽ còn nhiều bọn đang chờ cảnh sát đến còng tay .Ha ha ha .Hồi sau còn hay hơn .
 • #10 TON VAN ANH: Tội phạm từ Séc lan cả sang Ba Lan

  20-08-2010 21:22

  21 người Việt bị bắt ở Tiệp vì cần sa

  ần đầu tiên cảnh sát và Phòng chống tội phạm ma túy Tiệp bắt giữ băng đảng cần sa tầm cỡ, với 21 người Việt. Không ai trong số người liên quan là người nước khác.

  Những người này bị bắt bởi liên quan tới 5 khu vườn cần sa tại các kho hàng, nhà vườn rộng lớn đặt rải rác tại các vùng phía trung, tây và cao phần nước Tiệp.

  Băng đảng sản xuất 1400kg cần sa mỗi năm, trị giá khoảng 100 ngàn kolon (gần 5,3 triệu USD).

  Lần này, những kẻ sa lưới cảnh sát không chỉ là đám người chăm sóc cây trồng mà cả "ban tổ chức" gồm "điều phối viên", "nhân viên kĩ thuật" và "nhà phân phối".

  Cần sa được bán ngay tại Tiệp nhưng chủ yếu thu lợi nhuận qua các giao kèo quốc tế tới những quốc gia lân cận như Slowacja, Áo và Hung.

  Trưởng phòng Chống tội phạm ma túy Pavel Hoffman nói băng đảng tổ chức chuyên nghiệp và bài bản với nhiều mánh khóe tinh vi.

  12 trong tổng số 21 người bị điều tra tội trồng cần sa với khung hình án từ 10 đến 12 năm tù. Những kẻ khác nằm trong khung án từ 2 tới 10 năm tù.

  Luật mới tại Tiệp ra hiệu lực từ mùng 1 tháng 1 năm 2010 không ghép tội cho hành vi sử dụng "ma túy mềm" với số lượng nhỏ phục vụ nhu cần cá nhân. Nhưng luật mới đanh thép hơn đối với tổ chức trồng và phân phối ma túy.

  Người Việt tại Tiệp dẫn đầu con số tội phạm liên quan cần sa trong cộng đồng người Việt tại Châu Âu. Sau họ là người Việt tại Ba Lan, cũng liên can cần sa "nhờ" sự hướng dẫn tận tình của đồng hương từ Tiệp.
 • #9 Thày cúng: Cạnh tranh không lành mạnh

  20-08-2010 07:52

  Ở Séc cũng như ở Đông Âu trồng cỏ hơn trồng nấm. Số vụ bị phát hiện ra chỉ chiếm chưa đến 10% những vườn đang canh tác. Những vụ bị lộ này chủ yếu do các băng khác nhau của người Việt "Xì đểu" nhau để thanh toán đối thủ cạnh tranh trên thương trường. Giá một cân cần sa khô từ gần 10 nghìn USD/ kg nay xuống còn một nửa vì cung nhiều hơn cầu. Các ông chủ chỉ hàng ngày ngồi uống caFe và đánh bài để ủ mưu, còn những culi canh tác chịu tội thôi... Cần sa sẽ còn nhiều tập.
 • #8 UOOZ:

  20-08-2010 00:27

  Toi la nguoi co mat vao buoi sang hom do , dang de suy nghi khi vao nha nghi fam , toi nhin thay chan dung Ho Chi Minh treo trong nha va ben canh la nhung dieu ran day cua dao Phat ! Tren giuong co 2 tre so sinh khoang 1 tuoi va 1 chau gai khoang 8 tuoi ! Tat ca trong trang thai hoang loan ! Nguoi Bo do doi mat voi cai an giam nhieu nam ! CONG DONG oi ! Nhu the nghia la the nao ??????????
 • #7 nguoi viet nam:

  19-08-2010 21:46

  NHUC NHU CHO
 • #6 Việc nghĩa:

  19-08-2010 09:00

  Thay vì trồng cỏ kiếm tiền trả nợ cho hành trình xuất dương sống lưu vong nhục nhã như Minh Râu ngày trước, THANH NIÊN VIỆT NAM chúng ta trước những vấn nạn tham nhũng và làm giàu bất chính của cán bộ - đảng viên cộng sản việt nam đương thời hãy biến đời nghèo và bất hạnh của mình thành cuộc cách mạng xã hội nhằm buộc Đảng CSVN phải nhượng bộ. Áp dụng những biện pháp cực đoan là cướp lại những tài sản bất hợp pháp của các đảng viên tham nhũng mà có chia cho dân nghèo.

  Chúng ta hãy lập ra những BĂNG ĐẢNG, theo dõi các cán bộ cao cấp của Việt Nam rồi bí mật ra tay bắt họ phải NHẢ tiền tham nhũng ra. Một việc làm nhiều ý nghĩa, trừng trị bọn quan tham, trả lại tài sản cho dân nghèo như vậy giúp dân nghèo và làm cho những bọn đảng viên trẻ đang xuất hiện máu tham phải run sợ.
 • #5 Cội rễ của bất hạnh:

  19-08-2010 08:46

  Làm người chưa thành, chỉ là Ngợm thôi. Hôm qua bắt, nay tù, mai trục xuất. Về nước lấy gì trả nợ, sống ra sao? Phải làm thịt thằng Dũng, Mạnh, hay ít ra thằng bộ trưởng nào đó của Việt Nam hi vọng mới có tiền để vênh váo với đời. Bọn nó sống sướng quá, ăn tham nhũng, hối lộ nhiều nên giàu quá, chỉ cần cái vảy của bọn nó ta sẽ hết khổ. Phải vùng lên làm cỏ bọn nó thôi, sướng của ta bọn nó hút hết, khổ của ta do bọn nó tạo ra.
 • #4 Người Việt Lem:

  18-08-2010 23:11

  Trong nuớc từ thằng TBT NĐM ĐẾN THẰNG CẢNH SÁT GIAO THÔNG QUÈN CÒN THAM NHŨNG .không biết xấu hổ thì bọn dân đen này còn biết xấu hổ và biết phải trái ra sao....?không có tiền mà về sống ở đất nuớc thối nát tham nhũng thì sống bằng cách nào ...?chết hay tồn tại...?các đồng chí núp dưới danh doanh nghiệp và các vị đại sứ mua quan bán chức ở nhà có đồng ý , lời góp ý của tôi không...?
  hải quan và công an chỉ bắt đuợc mấy thằng nhà quê chết đói làm thuế thôi.
 • #3 Người Việt:

  18-08-2010 22:25

  Chắc bọn này tham, chưa chịu đi chùa lại quả cho Phật nên bị giời phạt:-))
 • #2 FBI brno:

  18-08-2010 20:19

  xem clip cu nhu la cong an hai quan dang troi chan mot con cho de lam thit,chuan bi hun rom mang it than cay ra hun thi thom lam do,rieng,xa dang re,mam tom va la mo dang é
 • #1 chodov:

  18-08-2010 20:07

  bat thé la con it do,cu lam manh tay vao cho may dai gia lup duoi bong ma tuy cu venh mat len.hoan nghenh cac chu hai quan va luc luong cong an nhé.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo