Séc-Slovakia

Bản án ‘có hậu’ với người Việt dùng mã tấu dọa giết đồng hương

Cập nhật lúc 26-09-2014 21:31:53 (GMT+1)
Bị cáo cùng luật sư tại tòa án huyện Klatovy. Nguồn: Klatovský deník

 

Luật tại Séc khá nghiêm khi xét nhưng vụ đe dọa đến tính mạng. Tại Séc, trong các chợ đường biên của người Việt thường xảy ra xích mích vì lý do cạnh tranh như tranh khách...Tuy nhiên mọi việc hầu như được giải quyết nội bộ  “một cách êm thấm” trừ một vài trường hợp cá biệt. 


Trong một vụ án, bị cáo là người Việt tại chợ Železná Ruda vùng Tây Séc đã gặp may mắn với bản án dùng vũ khí đe dọa tính mạng người phụ nữ.

Trong trường hợp tương tự tại nơi khác, có lẽ bị cáo đã phải ngồi tù vài năm. Sự “may mắn” này một phần cũng do Hội người Việt tại đây tích cực giải quyết mâu thuẫn nội bộ theo tính tích cực và chánh án tòa án Klatovy “cảm thông” với “tính nóng” và “vạ miệng” của người Việt. Sau đây là bài dịch từ báo địa phương Klatovy. Một bài học đáng giá để chúng ta kiềm chế trong cư xử.

Cãi nhau tại chợ trời, với mã tấu trong tay bị cáo đã dọa sẽ giết chết người phụ nữ Việt cùng chợ

Klatovy, Železná Ruda – Đã từ lâu, chợ giời Châu Á ở vùng biên giới không còn là mỏ vàng và vì vậy thỉnh thoảng lại xảy ra những cuộc ẩu đả tranh cướp khách hàng. 

Điều này được khẳng định cho trường hợp ở Železná Ruda mà hiện giờ tòa án tại Klatov đã phải xử lý. Trong vụ này thậm chí có cả mã tấu và lời đe dọa giết người.

Tất cả mọi việc đã xảy ra vào hồi tháng sáu năm nay ở Železná Ruda.

Vì trong quầy không có khách nên tôi đã đi tán gẫu với những người phụ nữ khác. Khi tôi quay trở lại vì con trai 11 tuổi của tôi gọi thì Nguyen Cong Dao, người bán ở quầy đối diện đã nhổ nước bọt mặc dù tôi không làm gì đụng chạm đến anh ta. Anh ta cầm trong tay thanh mã tấu và dọa rằng sẽ giết tôi và giết cả gia đình tôi. Tôi đã sợ rằng anh ta sẽ chém tôi”, người phụ nữ châu Á đứng tuổi đã tường thuật lại khoảnh khắc định mệnh đó.

"Chúng tôi đã vô cùng sợ hãi”, con trai của người phụ nữ này đã cả quyết như vậy.

Cậu cùng mẹ của mình đã kịp chạy vào trong quầy, khóa trái cửa lại rồi gọi điện cho cảnh sát. Người bố của gia đình này cũng như một nữ nhân chứng khác đã tường thuật lại hành vi đó, khi người thanh niên Việt Nam 26 tuổi đe dọa họ.

Tuy vậy bị cáo Cong Dao lại khẳng định rằng sự việc đã xảy ra hoàn toàn khác hẳn.

“Tôi chỉ cãi nhau với chị ấy vì trước đó chị ta đã có xung khắc với bạn gái tôi. Tôi đã không hề đe dọa chị ta cùng gia đình. Tôi có cầm thanh mã tấu trong tay bởi vì lúc đó có một khách hàng muốn xem. Khi thấy vụ cãi cọ thì người này không còn quan tâm đến nó nữa và bỏ đi chỗ khác. Sau đó tôi đã đặt thanh mã tấu lên bàn”. Người nước ngoài này cả quyết như vậy nhằm giải thích cho việc tranh cướp khách hàng mà anh ta đã có vài lần tiền án.

Chỉ trong bốn năm gần đây anh ta đã bị tòa thị chính của Železná Ruda phạt vi cảnh bốn lần về các quan hệ trong xã hội và gần đây nhất vào năm ngoái, khi tòa án tại Klatovy đã xử phạt anh ta về tội hành hung và làm mất trật tự, trị an bởi vì anh ta đã đánh và gây thương tích cho người đồng hương của mình.

Hiện tại người này có nguy cơ bị phạt giam 3 năm và trục xuất khỏi Séc và cũng có thể do việc tự mình đã hứa với những người bị thiệt hại, với ông chánh án Jan Kasal và với chủ tịch Chi hội Hội người Việt tại Železná Ruda, là người đã ngồi ở hàng ghế dành cho công chúng để theo dõi toàn bộ vụ xử án rằng ”Tôi xin lỗi và điều này sẽ không bao giờ lặp lại nữa. Tôi sẽ ngoan” trước khi tuyên án.

Lúc đầu chánh án đã có xem xét cho án ngồi tù nhưng cuối cùng đã quyết định xử án treo trong thời hạn bốn năm thay cho một năm án ngồi tù để giáo dục bị cáo.

Bị cáo người Việt này vẫn có thể tiếp tục sống tại Séc nhưng không được nhận lại thanh mã tấu đó của mình.

Tuyên án có hiệu lực pháp lý.

Tác giả: Milan Kilián - Klatovský deník
Biên dịch: Đoàn Hòa - Vietinfo.eu

 • #9 Ký danh: VO DANH

  09-10-2014 01:24

  Thang nay ma o Viet Nam thi co ma an don nhu tu , con o ben nay Ca Cong dong nguoi ta coi khinh. Cai loai Vo van hoa
 • #8 minh anh: that dang xau ho

  05-10-2014 21:36

  Thang nay phai cho di cai tao vai nam moi het tinh ngong cuong.tuong bat nat dan ba de lem ah.cat ... di ,dan ong gi ma hen du • #7 tuan:

  04-10-2014 23:49

  duong duong la mot thang dan ong ma cam dao de doa phu nu tay yeu chan mem,dung la ko dang mat dan ong. song o troi tay ma ko hoc hoi duoc nep song van minh ti nao ca,,, chi lam xau di hinh anh cong dong nguoi viet thoi
 • #6 Nếu ở Việt Nam thì thanh niên này đã chém thật chứ không dọa: Hành động ngu xi, ngông cuồng như ở Việt Nam Cộng Hòa Xã Nghĩa Chủ Hội

  30-09-2014 10:08

  Thanh niên này có vấn đề về TÂM THẦN, nếu không anh ta chăng bao giờ cầm dao, mã tấu đe dọa người khác.

  Đây là hành động nguy hiểm đe dọa an ninh và an toàn của xã hội.
 • #5 PLZEN: Xuan KHOAI

  28-09-2014 09:25

  Voi su can thiep cua " Bo Gia " moi chuyen se duoc gian xep theo dinh huong XHCN , chu Bo doi se ra nhap vao luc luong Bo doi chinh quy ! Cong on troi bien cua Dai ca em sao dam quen , khi nao can Dai ca cu noi (nhung dung qua dien thoai! )
 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  27-09-2014 20:11

  Hãy dùng từ khác cho bài báo, những loại côn đồ được chế độ XHCN ưu việt đào tạo này hãy gưi nó trở về nơi xuất xứ của nó.
 • #3 bo: hz

  27-09-2014 19:48

  ai la chi hoi nguoi VIET tai Zelezna ruda?- Anh Trung bọ ?
 • #2 hanh: Sao không cho về quê chăn trâu

  27-09-2014 15:44

  Nhìn bản mặt đã thể hiện sự coi tất cả không là cái gì cả, con ng này rồi cũng sẽ opakovat và tiếp tục anh hùng rơm, loại này mở mồm là vỗ ngực ta đây không sợ thằng nào. Chỉ có anh luật pháp mới trị đc. vẫn còn nhẹ chán.
  Cứ cho về quê bản sứ mới thấm thía
 • #1 Vinh Khoai: Cần nghiêm khắc hơn

  27-09-2014 12:55

  Với loại ngựa non háu đá và mang Dòng máu anh hùng dởm này chỉ thêm tai tiếng cho cộng đồng. Cứ cho dựa cột 1 năm cho biết mùi đời.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo