Séc-Slovakia

Bà trông trẻ tại Praha hành hạ những đứa trẻ được giao

Cập nhật lúc 30-04-2012 22:00:25 (GMT+1)
Một đứa trẻ người châu Á bị hành hạ. Ảnh từ video.

 

Eva Šavrdová là một người phụ nữ Séc tại Praha làm nghề trông trẻ. Đáng lẽ phải chăm sóc chu đáo thì bà ta lại buộc chặt trẻ vào ghế dùng khi đi ô tô và giam chúng trong phòng tối không có ánh sáng. Tuần qua, Tòa án tại Praha đã tuyên án với người đàn bà này.


Khi gửi con cho bà, bố mẹ những đứa trẻ chắc rằng bà ta là người trông trẻ lý tưởng. Đương sự khẳng định, mình đã học qua nghề y tá. Tuy nhiên, bằng đưa ra là bằng giả cũng như tình yêu giả tạo của bà ta với con trẻ. Bà ta chỉ đóng kịch trước mặt bố mẹ của chúng, ngay sau đó bà ta đã hành hạ bọn trẻ: chửi rủa và là nỗi kinh hoàng cho trẻ. Bị cáo đã buộc trẻ vào ghế cho xe ô tô, giam vào phòng tối như nhà tắm hoặc kho và đánh đập.

Những vết thâm tím do bị đánh đập bài ta giải thích bị va ngã khi nghịch. Một cậu bé (có lẽ là người Việt Nam) bị rách môi và bấm tím, bà ta nói với bố mẹ đứa trẻ là cháu ngã vào đống đồ chơi, khi chạy đuổi với trẻ khác. Bà ta cả ngày không cho trẻ ăn, mà chỉ cho ăn khi bố mẹ chuẩn bị đến đón.

Bố mẹ trẻ thì tin tưởng rằng, con mình đã được "chọn mặt gửi vàng" cho người có trách nhiệm lý tưởng nhất. Họ không tin con mình tố “teta - cô bảo mẫu đánh”. Bà này trông trẻ trong năm 2009-2010 và bao nhiêu trẻ đã qua tay bà t, khó mà biết hết.

Một nười trông trẻ Việt Nam
Một người trông trẻ Việt Nam. Ảnh minh họa.

Ngày 8/6/2011 ở Cheb, một trẻ em người Việt sinh 31/5/2006 đã bị chết tại nhà bà trông trẻ qua đêm. Khi khám nghiệm tử thi, thân thể cháu có nhiều vết thâm tím do đánh đập. Cảnh sát điều tra cũng cho luật sư của gia đình biết, nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu được đánh giá là “tác động bên ngoài” gây ra. Đứa em 4 tuổi khác cũng do bà đó trông coi, được đưa đến bác sĩ kiểm tra và trên người cháu cũng có nhiều vết bầm tím do bị đánh.

Người Việt tại Séc có con nhỏ và bận bịu với công việc hàng ngày, thường gửi con cho người khác trông. Các cháu nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi hay gửi tại gia người Việt hay người dân bản địa trông coi. Các cháu lớn hơn gửi vào nhà trẻ gần đó (từ 8 giờ đến 15 giờ). Những người trông coi này chủ yếu là trông “chui”, vì rất ít người có giấy phép hành nghề trông trẻ. Mặc dù không có giấy phép, mà chỉ thoả thuận với nhau, người trông trẻ vẫn có trách nhiệm về sức khoẻ và tính mạng của đứa trẻ.

Trước đây một gia đình người Việt ở Praha đã gửi con cho bà tây trông cháu 6 tháng tuổi. Vì bất cẩn, nên bà ta đã để cháu ngã, gây chảy máu trong não. Gần tuần sau cháu mới bị sốt cao và khi đưa đến bệnh viện thì tính mạng của cháu không thể cứu nổi.

Anh Đức, một doanh nghiệp và là bố một cháu nhỏ đã chia sẻ cùng Vietinfo.eu, trước đây vài năm anh có gửi một bà tây đối diện với chợ Sapa Praha trông. Cháu thường bị buồn, khóc không muốn đến đó. Sau khi tìm hiểu và một cháu khác đã lớn mách lại, bà trông trẻ hay đánh cháu. Đồ ăn đưa hàng ngày, bà cho con của mình ăn, còn các cháu bị đói. Khi cháu ốm, tiền mua thuốc bà ta cũng chi tiêu vào việc khác... Cũng may, anh đã kịp thời phát hiện và kết thúc hợp đồng với bà này.

Qua một số sự kiện trên khi gửi con, các bậc phụ huynh nên chọn lọc kỹ người trông trẻ và kiểm tra bất thường nơi con đang được gửi. Hợp đồng nên làm bằng văn bản, khi đó trách nhiệm của người trông trẻ sẽ bị ràng buộc nhiều hơn.

Phóng sự về vụ án này. TN.CZ

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
TN.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 QP: PHIẾN DIỆN

  02-05-2012 16:17

  ĐỪNG CÓ CHỤP MŨ, VƠ ĐŨA CẢ NẮM.
 • #3 những người còn tỉnh táo: Tiêu đề

  01-05-2012 23:04

  đồng ý với bài viết của biệt danh '' #2 Thế Hệ Vô Lương Tâm ,,
 • #2 Thế Hệ Vô Lương Tâm: Đồ Vô Trách Nhiệm. Cái Máy Đẻ chứ không phải Gia Đình

  01-05-2012 13:49

  Tôi cũng thích vác CHIM nhà đi khoai gái để đẻ ra 1 lũ con rồi NÉM cho bà Tây nuôi hộ.

  Bạn gái của Tôi cũng thích nằm *** chửa ễnh bụng rồi đẻ ra những đứa con. Sau khi đẻ xong bạn gái tôi thèm tiền nên Vứt con cho bà Tây lạ hoắc trông giữ để mình phơi phới bán hàng hoặc vào nhà máy cho đỡ đau đầu vì tiếng thét của trẻ thơ.

  Chúng tôi chỉ sướng con chim, lỗ trôn để trách nhiệm cho người khác. Chúng tôi thích đẻ để lấy con là Rồng Tiên, song chúng tôi chẳng biết làm thế nào để chúng nên người.

  Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi vai trò người Mẹ của chúng tôi được Giải Phóng, khi con cái của chúng tôi có Ô sin chăm sóc, chúng tôi là là những bố bà mẹ vô tâm.

  Bởi đơn giản chúng tôi là người Việt Nam.
 • #1 Ký danh: children are our hearts

  01-05-2012 10:34

  Tội nghiệp &xót xa cho các cháu con quá nhỏ đã bị hành hạ 1 cách dã man,hết nhân tính của những người bảo mẫu,các bậc phụ huynh nên xắp xếp thời gian thay nhau trông con hoặc gửi nhà trẻ,mẫu giáo Tiệp là tốt nhất,tôi cũng có con nhỏ nhưng k bao giờ gửi bà Tây,thay nhau vừa trông,vừa kinh doanh,bán hàng,xắp xếp thời gian 1 cách hợp lý,khoa học là được mà,tiền bao nhiêu cho đủ,ai mà chả ham công,tiếc việc,trẻ thơ mới là điều quý giá nhất trên đời,khi xảy ra sự việc thì cũng đã muộn &và vô cùng đáng tiếc cho những thiên thân nhỏ bé. Với vợ chồng chúng tôi,hơn lúc nào hết Trẻ em là niềm vui cho tất cả mọi người chứ không phải là gánh nặng.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo