Séc-Slovakia

Bà con người Việt dự Đại lễ Phật đản 2019 long trọng tại Séc

Cập nhật lúc 27-05-2019 09:53:17 (GMT+1)
Các quý thầy từ Việt Nam và Đức điều khiển buổi đại lễ.

 

Tối 26/5, tại thủ đô Praha, Trung ương Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã tổ chức Đại lễ Phật Đản - Phật lịch 2563, dương lịch năm 2019.


Tham gia buổi lễ có đại diện Đại sứ quán Việt Nam, lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, gần 400 Phật tử và những người yêu kính đạo Phật Việt Nam tại Cộng hòa Séc và Phật tử đến từ Đức.

Tại buổi lễ, bà con Phật tử đã được được nghe thông điệp Vesak của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, trong đó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, tất cả chúng ta dù là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy ngẫm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết.

Thay mặt cho Trung ương Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đại đức Thích Nguyên Thanh, đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản Phật lịch 2563 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Theo đó, Đức Pháp chủ khẳng định Vesak là sự kiện thiêng liêng, gắn liền với cuộc đời của Đức Phật. Đây là cơ hội quý báu để tất cả chúng ta cùng nhau tăng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sản mà Đức Thế tôn đã để lại cho nhân loại trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững.

Tiếp đó các Phật tử và bà con kính yêu đạo Phật đã lắng nghe bài pháp thoại về ý nghĩa của Lễ tắm Phật của Thượng tọa Thích Trí Diệu, đến từ Giáo hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh. Thượng tọa Thích Trí Diệu cho biết mỗi khi dâng một nén hương, một đóa hoa, một phẩm vật lên Đức Phật, hay khi rưới những dòng nước tinh khiết lên tôn tượng của Ngài, thì mỗi người quay về với chính mình để hướng đến một nếp sống chân, thiện, mỹ.  

Đánh giá về tình cảm của bà con phật tử Việt Nam tại Séc, Thượng tọa Thích Trí Diệu bày tỏ vui mừng trước tấm lòng của các phật tử luôn hướng về đất nước.

 “Bản thân tôi rất vui mừng và xúc động trước kiều bào phật tử sinh sống tại CH Séc luôn hướng về Việt Nam, với tâm linh, với tinh thần của Đức Phật, trí tuệ, lòng tư bi của Đức Phật đã sưởi ấm những con người Việt sống xa quê hương, lúc nào cũng hướng về Tổ quốc và người thân yêu của dân Việt Nam chúng ta.”

Phật tử cùng chắp tay kính cẩn chào đón sự kiện Đức Phật ra đời.

Tiếp theo, đại diện các tổ chức, hội đoàn dâng hương lễ Phật. Các tăng ni, Phật tử cùng thắp hoa đăng, nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, con người biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Điểm nhấn của buổi đại lễ là lễ Tắm Phật. Các Phật tử và bà con kính yêu đạo Phật xếp hàng lần lượt thực hiện nghi lễ, bày tỏ lòng tôn kính của mình đối với đức Phật.

Cảm thấy may mắn khi đến với Phật pháp từ sớm, giúp tâm hồn thanh thản để giải quyết các bế tắc trong cuộc sống, Phật tử Phạm Thị Tư (pháp danh Diệu Nghiệm) mong chờ đến ngày lễ Phật đản để nghe các thầy thuyết giảng về giáo lý của nhà Phật.

“Từ ngày mình biết đến đạo Phật từ năm 2007 đến giờ, ngày lễ Phật Đản đối với mình là sự thiêng liêng, một ngày mà mình rất mong chờ đến ngày này. Những ngày này đối với những người theo Phật rất có ý nghĩa, mình có thể bỏ hết tất cả mọi công việc và gác tất cả các sự kiện khác để sắp xếp đi được buổi lễ như thế này.”

Chương trình diễn ra trang nghiêm, theo nghi lễ Phật giáo. Xen kẽ trong chương trình là các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu chào đón ngày Đức Phật ra đời./.

Nguồn: Văn Huy/ VOV.VN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo