Séc-Slovakia

Bất đồng quan điểm giữa những người “bênh vực” Việt Nam tại Séc

Cập nhật lúc 26-03-2017 12:19:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Trong số những người, mà theo tuyên truyền giới thiệu là luôn đứng ra để “bênh vực bảo vệ” cho Việt Nam và cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Séc đang có những bất đồng quan điểm nhất định. 


Trước tiên là văn kiện Tuyên bố của Ủy ban tuyển chọn tài trợ trực thuộc bộ Văn hóa, cơ quan cố vấn trực thuộc bộ Văn hóa CH Séc trong chương trình Hỗ trợ phổ biến và tiếp nhận thông tin bằng ngôn ngữ thiểu số, vừa công bố bản tuyên bố, kêu gọi các chính khách Cộng hòa Séc hãy góp sức ngăn chặn phát tán thái độ bài ngoại trong xã hội. Bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman đồng tình với tuyên bố này. “Chúng tôi, đại diện cho các sắc tộc thiểu số sống tại CH Séc, nghĩa là một trong những nhóm công dân dễ bị tổn thương nhất, sẽ kiên quyết lưu ý tới mối nguy hiểm bài ngoại cho đến khi, nó hoàn toàn được triệt tiêu,” tuyên bố viết trong phần kết. Tuyên bố được đại diện các sắc tộc thiểu số thông qua trong phiên họp ủy ban ngày 21 tháng Hai 2017, với các đại diện sắc tộc thiểu số Bulgaria, Nga, Slovakia, Hungary, Đức, Ba Lan, Belarus, Ukraine và cô Mai Nguyen từ Việt Nam. Đại diện người Digan cũng ký vào tuyên bố.

Ngay sau khi Tuyên bố này được công bố đã có hàng loạt ý kiến phản hồi, kể cả từ Phủ tổng thống CH Séc với thái độ phản đối. Đáng chú ý, và cũng là khởi nguồn những bất đồng giữa những người “bênh vực” Việt Nam, là ý kiến của phó chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava Vojtěch Filip, với yêu cầu những thành viên Ủy ban tuyển chọn tài trợ đã ký vào bản Tuyên bố hãy xin lỗi nhân dân CH Séc!

“Tôi đã đọc văn kiện này một lần, để cẩn thận đọc lại lần thứ hai. Không biết được điều gì hết! Không hề có sự việc, không hề chứng cứ, chỉ có những cái như tiếng kêu gào và cáo buộc chỉ dựa trên cảm giác và ấn tượng của các tác giả cái văn kiện hệ trọng” này,” Vojtěch Filip viết trên nhật báo Haló Noviny, cơ quan tuyên truyền của Đảng Cộng sản Séc và Morava.

“Kính thưa Ủy ban tuyển lựa tài trợ, tuyên bố của các vị là vô tích sự và tuyệt đại đa số nhân dân nước ta có quyền nhìn nhận nó thậm chí như hỗn hào và xúc phạm. Nếu như có cái gì đó “nhiễm bẩn không gian công cộng” thì đó chính là những câu chữ trong văn kiện của các vị. Tôi tin rằng, ít nhất nhân dân CH Séc cũng xứng đáng được các vị xin lỗi,” chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava nhấn mạnh.

Cũng khẩn trương nhanh lẹ như thông lệ mỗi khi có chuyện gì đó xảy ra, chủ tịch hội Séc- Việt Marcel Winter lập tức vào cuộc. Trong khi với tất cả các sắc tộc thiểu số khác hầu như không ai để ý tới kêu gọi của Vojtěch Filip, chủ tịch hội Séc- Việt nhìn thấy rõ ở đó có liên quan tới Việt Nam và cần phải lên tiếng quyết liệt. Theo kinh nghiệm bản thân, chủ tịch hội Séc- Việt khẳng định người Việt Nam ở CH Séc không bị phân biệt đối xử. “Tôi tin rằng, người Việt Nam sinh sống, học tập và lao động cũng như kinh doanh ở nước ta không phải là những kẻ vô ơn và vì vậy tôi khuyên, đại diện sắc tộc thiểu số Việt Nam hãy khẩn trương công khai xin lỗi và từ nay nên cân nhắc cũng như tìm hiểu đủ thông tin khách quan, trước khi nhân danh sắc tộc thiểu số Việt Nam ở Cộng hòa Séc ký cái gì đó quan trọng như vậy,” chủ tịch Marcel Winter viết trên tài khoản Facebook của mình.

Dĩ nhiên theo hiểu biết của ngài Marcel Winter thì duy nhất chỉ có ông tiến sĩ Phạm Hữu Uyển, thành viên Hội đồng chính phủ về các sắc tộc thiểu số, là đại diện cho người Việt Nam ở CH Séc và như vậy chắc đương nhiên đã ký vào Tuyên bố nói trên của một trong những cơ quan cố vấn trực thuộc bộ Văn hóa. “Ông Phạm Hữu Uyển, đại diện thiểu số Việt Nam trong Hội đồng chính phủ CH Séc về các sắc tộc thiểu số, đã thông báo với tôi, là ông ta không ký. Với câu hỏi của tôi, rằng ai nhân danh thiểu số Việt Nam ký tuyên bố kia, ông ta đã không trả lời. Vì thế tôi hỏi: AI LÀ NGƯỜI, ĐÃ NHÂN DANH SẮC TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM Ở CH SÉC TỐ CÁO NGƯỜI SÉC THÙ ĐỊCH SẮC TỘC, TÍN NGƯỠNG, PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC VỚI TẤT CẢ SẮC TỘC THIỂU SỐ VIỆT NAM SINH SỐNG Ở CH SÉC?” Marcel Winter viết bằng hàng chữ nhấn mạnh.

Sau khi nhận được những tranh luận phản hồi của một số người sử dụng mạng xã hội, chủ tịch hội Séc- Việt Marcel Winter đã xin lỗi ông Phạm Hữu Uyển về sự hiểu lầm của mình. Rằng “từ những tin tức báo chí tôi đã cho rằng, ông ta trên cương vị của mình đã ký vào văn kiện, là thiểu số Việt Nam ở đây chịu đựng thù địch sắc tộc, tôn giáo. Tôi đã không biết, là trong các cơ quan chính phủ (ở cấp bộ) có ai đó khác đại diện cho sắc tộc thiểu số Việt Nam,” Marcel Winter bổ xung với nhận định, rằng những công dân Séc gốc Việt nên tự làm trong sạch hàng ngũ của mình trong vấn đề để ai đại diện như thế nào cho mình trong công việc ở các bộ.

Theo bà chủ tịch tổ chức công dân Info- Dráček Zdenka Dubová, thì Marcel Winter chuyên ăn bám vào cộng đồng thiểu số Việt Nam và “tôi rất ngạc nhiên, là còn rất nhiều người Việt Nam chưa ý thức được điều đó!!!” và “tranh luận với MW là vô tích sự.”

David Nguyen tổng hợp
 ©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo