Séc-Slovakia

ASIA Dragon - điểm sáng của cộng đồng người Việt tại vùng biên giới Séc

Cập nhật lúc 15-06-2019 17:22:37 (GMT+1)
Chợ biên giới của người Việt ở CH Séc - Asian Dragon. Ảnh: Trần Quang Vinh

 

Asia Dragon không chỉ với chức năng là một trung tâm thương mại của cộng đồng người Việt mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa đối với cộng đồng tại địa phương cũng như với cộng đồng việt trên toàn Cộng hoà Séc.


Đặc biệt đây là nơi gìn giữ những giá trị văn hóa Việt Nam  tại khu vực biên giới Séc - Đức. Đó là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn cũng như lãnh đạo các hội đoàn người Việt tại Séc nhân lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Thương mại Asia Dragon ở thành phố Cheb (cách Praha hơn 160 km, hướng Tây - Bắc). 

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã đánh giá cao những đóng góp của Asia Dragon trong đời sống cộng đồng người Việt tại Séc nói chung và khu vực biên giới Séc nói riêng. Đại sứ đề nghị các thế hệ người Việt Nam tại Asia Dragon tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong 20 năm qua và tăng cường hơn nữa hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của bà con, hướng về quê hương đất nước.

Ông Trần Văn Đang, Tổng giám đốc Asia Dragon, cho biết từ một cánh đồng lúa mỳ tại khu vực biên giới với Đức, trải qua 20 năm, đến nay Trung tâm đã phát triển lớn mạnh, là nơi kinh doanh buôn bán của hơn 200 hộ người Việt với nhiều mặt hàng khác nhau như thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm, dụng cụ gia đình, sản phẩm cơ khí, điện máy. Đây cũng là nơi tạo dựng cơ nghiệp, khẳng định vị thế của thế hệ thứ nhất người Việt Nam sang Séc lao động, học tập và là nơi ươm mầm, chắp cánh cho thế hệ thứ 2, thứ 3 của cộng đồng người Việt Nam tại Séc trưởng thành.

Bà con kinh doanh tại đây cũng luôn hướng về quê hương, đất nước thông qua các hoạt động quyên góp, ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt. Với tinh thần hướng về Tổ quốc, công ty là chủ đầu tư dự án điện gió trị giá 200 triệu USD tại tỉnh Hà Tĩnh, đã được ký văn bản ghi nhớ nhân chuyến thăm chính thức CH Séc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (4/2019).

Ngoài hoạt động kinh doanh của bà con, Trung tâm cũng là nơi giữ gìn phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua hoạt động của các chi hội người Việt tại đây nhân các ngày lễ lớn của đất nước. Hằng năm, các hội đoàn người Việt tại đây đều tổ chức Tết cổ truyền của dân tộc cho bà con không có điều kiện về quê ăn Tết, Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi, kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, hay Đại lễ Phật đản, Vu Lan…

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu cho rằng, 20 năm phát triển của riêng Trung tâm thương mại Asia Dragon gắn liền với sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc. Đây không chỉ là một trung tâm thương mại mà còn là nơi diễn ra nhiều hoạt động có ích cho cộng đồng ở khu vực này nói riêng và toàn bộ CH Séc nói chung. Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Nhiên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc nói: "Trải qua 20 năm thăng trầm của cộng đồng người Việt tại Asia Dragon là một dấu ấn. Chính từ nơi này đã có nhiều doanh nhân người Việt thành đạt, phát triển, lan tỏa trên toàn địa bàn Séc và cả đầu tư về cả Việt Nam. Cũng chính từ nơi này có nhiều gia đình có con em đang là bác sĩ, kỹ sư đang làm việc tại Séc và các nước trên toàn thế giới".

Đặc biệt tại Asia Dragon, các bậc cha mẹ người Việt luôn quan tâm và mong muốn thế hệ con em sinh ra và lớn lên ở nước ngoài không quên nguồn cội, nhất là việc dạy và duy trì tiếng Việt. Tại đây có 2 lớp tiếng Việt đều đặn vào thứ 7 hàng tuần do Chi hội phụ nữ tổ chức. Tại trường Gym danh tiếng của thành phố 35.000 dân thì hơn nửa học sinh là con em người Việt. Nhiều cháu giành được giải quốc tế và của Séc, là cầu nối tốt giữa cộng đồng và người dân sở tại. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, một người kinh doanh tại Asia Dragon đồng thời là Chủ tịch Chi hội phụ nữ Việt Nam tại Cheb, chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi đã trở thành hiện thực khi trẻ lớn lên tại nơi đây được học tiếng Việt. Với lớp tiếng Việt được mở tại Trung tâm, các cháu được học cách viết, cách đọc tiếng Việt tròn vành, rõ chữ, cũng như hiểu về Tổ quốc Việt Nam. Thêm vào đó, các cháu còn hướng về quê hương qua những hoạt động do Chi hội phụ nữ của Trung tâm tổ chức”.

Trung tâm thương mại Asia Dragon là một tổ hợp thương mại dịch vụ được thành lập ngày 12/6/1999 trên diện tích 13 ha ở Cheb thuộc tỉnh Karlovarský, biên giới giữa Séc và Đức. Trong Trung tâm có đầy đủ các tổ chức hội đoàn người Việt như Chi hội người Việt, CLB phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Phật tử… Chùa Giác Đạo là trung tâm văn hóa tâm linh được thành phố cấp phép xây dựng. Nơi đây được coi như một làng thu nhỏ của người Việt ở châu Âu.

Hồng Kỳ - Công Thuận (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo