Séc-Slovakia

Ai mua và bán chợ không?

Cập nhật lúc 20-04-2012 22:22:22 (GMT+1)
Tác giả, nhà thơ Đặng Vương Hưng.

 

Kinh doanh chợ những năm 90 là siêu lợi nhuận trong cơn "mưa vàng" tại Séc. Tuy nhiên, ở đâu sinh siêu lợi nhuận thì ở đó lại phức tạp trong cạnh tranh. Tại Séc đã có nhiều vụ án mạng, cháy chợ liên quan đến cạnh tranh này. 


>  Séc: Bắt 2 người Việt vì vụ giết người 10 năm trước

Ai đốt chợ Libuš? việc chuyển chợ BOKAVE như thế nào và cái chết của “Dũng Híp” ảnh hưởng đến chợ ra sao? đó là việc của các cơ quan công quyền Séc và Việt Nam. Vietinfo.eu xin giới thiệu đến bạn đọc một loạt bài ký sự của nhà thơ, nguyên phó TBT báo ANTG Đặng Vương Hưng trong những ngày thăm CH Séc cách đây 10 năm do một độc giả sưu tầm trên mạng gửi đến.

 Trong những ngày qua, cảnh sát Séc đã bắt 2 nghi phạm người Việt liên quan đến vụ án giết người cách đây 10 năm mà tác giả đã đề cập trong ký sự của mình. Hai nghi phạm hiện vẫn là thành viên của Hội đồng quản trị công ty sở hữu chợ Sapa. Theo một số nguồn tin, ngày 11/4/2012 cuộc họp Hội đồng cổ đông sẽ được triệu tập và khả năng 2 thành viên này sẽ bị phế truất chức vụ...

Các bài viết mặc dù cách đây 10 năm với nhiều phỏng đóan không chính xác, nhưng với bà con kinh doanh trong chợ thời gian đó, các sự kiện trong bài viết như vừa mới xảy ra. Chúng tôi xin lần lượt đăng nguyên văn bài viết cùng tên các nhân vận trong ký sự trên báo ANTG ...

"Xưa nay, hẳn bạn chỉ quen nghe việc bán và mua những cửa hàng, khách sạn... chứ chưa bao giờ có chuyện mua và bán cả một... cái chợ. Chuyện lạ nhưng có thật này đã xảy ra khoảng gần một năm trước đây.

Trong nội bộ cộng đồng những người Việt Nam tại CH Séc, người ta đã mặc cả, để bán và mua cả một cái chợ với hàng ngàn con người đang làm ăn sinh sống trong đó với cái giá 100 triệu korun (thời điểm hiện nay tương đương 3,3 triệu USD)...

Nhưng sự thật là đã xảy ra một vụ lừa đáo, bằng một màn kịch ma mãnh được dàn dựng công phu với những  „chiều“ lừa siêu hạng. Và sau đó là chuyện cướp giật có tổ chức, chuyện sử dụng vũ khí để thanh trừng nhau theo kiểu „luật rừng“.

Những doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là những người đang làm ăn buôn bán tại CH Séc vẫn đang xôn xao về vụ Cướp chợ Bokave – Một Trung tâm thương mại lớn của người Việt tại Praha.

Vụ việc nói trên không chỉ đơn giản là quân ta lừa quân mình số tài sản trị giá gần 50 tỷ đồng Việt Nam, mà lớn hơn là vấn đề uy tín và an ninh cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng trở nên bức xúc, khiến dư luận hết sức quan tâm..."


Bấm vào các đường link sau để xem bài viết:

1. Ai mua và bán chợ không: Đi Tây

2. Ai mua và bán chợ không: Những chuyện lạ chỉ thấy ở bên 'Tây'

3. Ai mua và bán chợ không: Những người bạn của Việt Nam!

4. Ai mua và bán chợ không: Một giờ với chủ tịch Rasdio Classic FM

 5. Ai mua và bán chợ không: Người Việt ở Cộng Hòa Séc với nghề mở chợ buôn bán

6. Ai mua và bán chợ không: Không chỉ có nhọc nhằn mưu sinh

7. Ai mua và bán chợ không: Lịch sử một cái chợ đầy mồ hôi và nước mắt

8. Ai mua và bán chợ không: 'Dân chợ' có quyền lựa chọn các 'chủ chợ'?

9. Ai mua và bán chợ không: Chợ Bokave đã được mua và bán như thế nào?

10. Ai mua và bán chợ không: Vụ 'cướp chợ Bokave' với 'chiêu lừa' siêu hạng

11. Ai mua và bán chợ không: Những điều 'khó nói' của ban điều hành Sapa xung quanh chuyện cháy chợ Libus, 'cướp chợ' Bokave

12. Ai mua và bán chợ không: 'Luật rừng‘ nơi đất khách quê người và cái chết của Dũng 'híp'


Thanh Thảo Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Ký danh: Kỷ niệm

  11-04-2012 19:14

  Ôi dào, nhà báo viết theo đơn đặt hàng là dĩ nhiên, xong cũng trên cơ sở thực tế có. Hậu trường chợ búa còn kinh khủng hơn nhiều. Chúng ta đọc để thư giãn và nhớ lại kỷ niệm thôi, chứ hàng hóa cháy rồi, tiền công xuống rồi thì đòi thế nào được nữa.
  Dân đên thì vẫn là dân đên, đây là cuộc chiến của các ông chủ chợ mà.
 • #3 Danh dự: Nhà báo

  11-04-2012 10:21

  Trong loạt bài phóng sự ai mua ai bán chợ không?, phần đầu tác giả Đặng vương Hưng đứng về phía Sapa tố Bokave lừa đảo, nhưng từ khi gặp H gái ở Hà nội không viết bị tác động thế nào mà từ phần sau có cái nhìn khác hẳn trong bài viết tiếp theo về ¨Hội¨ Bokave, như tốt đẹp hơn, dung hoà hơn. Nói chung loạt bài này chỉ lên đọc cho biết, giết thời gian chứ không thể dùng làm tài liệu tham khảo. Câu nhà văn nói... nhà báo nói xạo luôn luôn đúng và có giá trị đối với người Việt. Đồng tiền luôn bẻ gẫy ngòi bút.
 • #2 Ký danh: Nhanh lên

  11-04-2012 09:17

  Đề nghị BBT cho cập nhật sớm các mục sau đi. Chờ lâu sốt ruột quá.
 • #1 DB@HL$Dũng híp : DB@HL, Lại trò gì nữa đây

  11-04-2012 04:20

  Lại trò gì nữa đây? À, nghe Tây nó đồn hai chú bo nặng được thả vào tuần tới. Mấy chú bọ đội vào confim xem thực hư thế nào cái nhỉ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo