Séc-Slovakia

Ai mua và bán chợ không (9): Chợ Bokave đã được mua và bán như thế nào?

Cập nhật lúc 15-04-2012 15:15:15 (GMT+1)

 

Vì cho rằng bên Trung tâm thương mại Bokave có tiện chí, bên Trung tâm thương mai Sapa, mà đại diện là các ông Trịnh Việt Dũng, Hoàng Đình Thắng, Đỗ Hồng Sơn và Huỳnh Tấn Bình đã bắt đầu tiến hành các cuộc gặp gỡ và đàm phán từ cuối năm 2001.


Sau nhiều lần bàn bạc, hai bên đã tiến hành ký các thỏa thuận sơ bộ vào ngày 9- 1- 2002. Liền sau đó, các ông Huỳnh Tấn Bình và Đỗ Hồng Sơn (bên mua) cùng với Lương Hữu Dũng và Vũ Thành Luân (bên bán) đã đến văn phòng luật sư để làm các thủ tục pháp lý cần thiết, chuẩn bị cho việc chuyển nhượng cổ phần của Công ty HD Praha.

Ngày 23- 1- 2002, hai bên đã tiến hành xong các thủ thục thuê két để đặt cọc tiền bảo đảm cho việc mua bán. Một ngay sau, mỗi bên đều đặt 5 triệu korun tiền Séc (tương đương với 160.000 USD). Ông Huỳnh Tấn Bình (bên mua) giữ thẻ có mã số két và ông Lương Hữu Dũng (bên bán) giữ chìa khóa két. Tiếp đó, những thành viên chính của hai bên mua và bán đã tiến hành ký Biên bản thỏa thuận mua bán Trung tâm thương mại Bokave.

Tài sản của Trung tâm thương mại Bokave được xác định gồm toàn bộ sản của Công Ty HD Praha có 202 coongtenơ 20 fít; 11 quầy bán hàng thực phẩm bằng gỗ, 14 đoạn mái che ở khu B, C và E; 5 hợp đồng thuê đất có giá trị dài hạn từ 5-10 năm của toàn khu Trung tâm thương mại Bokave vời tổng diện tích 44.986 m2; một hợp đồng thuê 456 coongtenơ, hợp đồng thuê văn phòng Trung tâm Thương mại Bokave; cùng các hợp đồng điện, nước, dịch vụ vệ sinh khác...

Giá chuyển nhượng toàn bộ Trung tâm thương mại Bokave là 100 triệu korun (hiện tương đương khoảng 100 tỷ đồng tiền Việt Nam).

Số tiền mua bán nói trên được thanh toán như sau: 50 triệu korun bên mua phải thanh toán cho bên bán bằng tiền mặt ngay sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng và nhận bàn giao thực tế quyền quản lý và điều hành Trung tâm thương mại Bokave. 50 triệu korun còn lại sẽ được thanh toán trong vòng từ 3 đến 6 tháng, với hình thức bảo đảm bằng các giấy vay nợ cá nhân, mỗi người 12,5 triệu korun giữa từng thành viên bên mua tương ứng với từng thành viên bên bán. Cụ thể: ông Trịnh Việt Dũng ký nợ với ông Vũ Thanh Luân; ông Đỗ Hồng Sơn ký nợ với ông Đặng Duy Hải; ông Huỳnh Tấn Bình ký nợ với ông Lương Hữu Dũng; bà Vũ Thị Thư (đại diện cho ông Hoàng Đình Thắng) ký nợ với ông Nguyễn Thanh Hương.

Điều kiện như sau: Nếu khoản nợ này được trả trước ngày 30-4-2002 thì bên nợ không phải trả lãi; từ ngày 1-5, sẽ phải trả lãi thêm 2% mỗi tháng; sau ngày 31-7, nếu bên nợ vẫn không trả được thì lãi suất sẽ tăng lên 0,15% mỗi ngày nợ và Công ty cổ phần Saparia sẽ phải thay các cá nhân chịu trách nhiệm thanh toán.

Đáng chú ý là trong phần Nội dung chuyển nhượng Công ty HD Praha, Bên bán đã cam kết: Công ty HD Praha là chủ thể duy nhất có quyền vận hành khu chợ Bokave kể từ ngày 1-2-2002 và là chủ thể của tất cả các hợp đồng thuê đất dài hạn của khu chợ này.

Trong hợp đồng chuyển nhượng Công ty cổ phần HD Praha, các ông Nguyễn Thanh Hương và Đặng Duy Hải đại diện bên bán đã cam kết: Bên chuyển với tư cách là chủ hoặc đồng chủ sở hữu khu đất mà Công ty HD Praha đang thuê sẽ không hủy bỏ hợp đồng cho thuê đất sau khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng cổ phần kinh doanh. Bên chuyển cũng cam kết sẽ không xúc tiến bất cứ một mối quan hệ nào liên quan đến khu đất như ký hợp đồng cho thuê đất mới, hoặc hợp đồng thế chấp, cầm đồ hay mua bán.

Hơn thế nữa, trước khi bên mua thanh toán cho bên bán 50 triệu korun tiền mặt, họ còn cùng nhau ký „Cam kết danh dự“. Bên bán đã khẳng định trong cam kết của mình rằng: Kể từ ngày 01-12-2002, sẽ không tiến hành các hoạt động kinh doanh chợ tại khu vực Praha, cũng như sẽ không tiến hành bất kỳ hoạt động nào có tính cạch tranh, gây ảnh hưởng không tốt đến quà trình chuyển giao khu chợ Bokave và sự vận hành của Trung tâm thương mại Sapa sau này. Nếu vi phạm tuyên bố trên, chúng tôi sẻ hoàn toàn chịu trách nhiệm về những ảnh hưởng không tốt và những thiệt hại do vi phạm đó gây ra đối hoạt động của Trung tâm thương mại Sapa.

Sau khi nhận đủ 50 triệu korun tiền mặt, hai đội bảo vệ cũ và mới (hầu hết là những nhân viên người nước ngoài, được các chủ chợ thuê trả lương hằng tháng) đã bàn giao công việc cho nhau.

Một ngày sau đó, hai bên mua và bán đã cùng nhau ra „Bản thông báo chung“ do ông Đỗ Hồng Sơn (đại diện bên mua) và ông Nguyễn Thanh Hương (đại diện bên bán) ký, nhằm thông báo công khai cho bà con „dân chợ“ được biết. Cùng ngày, do nhận thấy đây là một sự kiện có ảnh hưởng lớn đến dư luận cộng đồng người Việt tại CH Séc, Đại sứ quán nước ta đã triệu tập hai bên mua và bán cùng đại diện các tổ chức quần chúng của người Việt tại CH Séc để cùng nghe báo cáo và khẳng định về sự chuyển nhượng Trung tâm thương mại Bokave nói trên.

Tại cuộc họp này, các ông Lương Hữu Dũng và Nguyễn Thanh Hương còn khẳng định: Do bị thành phố có quyết định tháo dỡ phần xây dựng trái phép, vì sự ổn định kinh doanh của cộng đồng, chúng tôi đã chuyển nhượng Trung tâm thương mại Bokave cho Sapa.

> Ai mua và bán chợ không?

Đặng Vương Hưng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo