Séc-Slovakia

Ai mua và bán chợ không (8): 'Dân chợ' có quyền lựa chọn các 'chủ chợ'?

Cập nhật lúc 14-04-2012 19:30:49 (GMT+1)
Một góc chợ Bokave thời nào. iDnes.

 

Cũng sau vụ cháy chợ Libuš, 18 doanh nghiệp Việt Nam thuộc công ty Cổ phần Saparia có ý tưởng kinh doanh lớn đã đầu tư mua và xây dựng Trung tâm Thương mại Bokave vẫn phải thuê đất làm mặt bằng họp chợ, còn Trung tâm Thương mại Sapa đã được chính quyền Praha cấp giấy phép xây dựng và sử dụng. 


Và hai Trung tâm thương mại lớn này chỉ cách nhau có 800 mét. Một điều nghịch lý là tuy vị trí ở sát nhau, Trung tâm thương mại Sapa được xây dựng khang trang, sạch đẹp, rộng rãi, mang tính ổn định lâu dài... nhưng „dân chợ“ lại không thuê chỗ bán hàng. Còn Trung tâm thương mại Bokave đã cũ kỹ, chật chội, do xây dựng tạm bợ và trái phép nên chính quyền Praha đã có quyết định hủy bỏ và tháo dỡ hai phần ba diện tích bán hàng kể từ tháng 11- 2001; nhiều ki ốt hiện nay chỉ là những container có mái che, không bền vững ổn định... thì „dân chợ“ lại cứ buôn bán sầm uất. Tâm lý chung của những hộ kinh doanh tại chợ Bokave là họ chỉ muốn ổn định để làm ăn kinh doanh, ngại di chuyển, thay đổi vị trí bán hàng đã quen thuộc từ bấy lâu nay.

Người ta đồn: không kể tiền trả hằng tháng cho các chủ chợ, nếu muốn vào buôn bán tại chợ mới Sapa, riêng tiền mua quầy mỗi hộ kinh doanh đều phải nộp từ 5.000 đến 20.000 USD cho một kiốt bán hàng, tùy theo từng vị trí quầy hàng đó. Và „dân chợ“ rất sợ phải nộp khoản tiền lớn và tốn kém như thế, trong khi nhiều người đang làm ăn yên ổn tại Bokave, đã quen khách, quen địa chỉ giao nhận hàng... Tuy nhiên, Ban điều hành Trung Tâm thương mại Sapa đã khẳng định với chúng tôi: Những thông tin ấy hoàn toàn sai sự thật! Họ sẽ tạo mọi điều kiện cho những hộ kinh doanh muốn vào làm ăn buôn bán tại đây.

Chợ Bokave, Ảnh chụp 20.7.2010
Chợ Bokave, ảnh chụp 20.7.2010. iDnes

Người viết bài này đã có dịp tới thăm Trung tâm thương mại Sapa, được „tận mục sở thị“. Phải công nhận là nó được quy hoạch và xây dựng khá khang trang, hiện đại. Nằm trên một khu đất rộng 22 héc ta, Trung tâm thương mại Sapa được chia làm hai khu vực: Khu vực văn phòng và doanh nghiệp lớn chuyên nhập khẩu hàng từ Việt Nam, một số doanh nghiệp khác nhập khẩu hàng từ Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ... Khu chợ bán hàng có diện tích xây dựng gần 20.000 mét vuông; tại đây đang có trên 100 hộ kinh doanh người Việt Nam và Trung Quốc bán buôn hàng hóa. Rất tiếc là nhiều kiốt bán hàng với vị trí khá đẹp còn để trống, chưa có người thuê chỗ. Nếu tình trạng này kéo dài thì các nhà đầu tư cho Trung tâm thương mại Sapa sẽ có khả năng bị thua lỗ...

Nắm được „điểm yếu“ nói trên của Sapa, các chủ chợ Bokave mà đại diện là ban lãnh đạo điều hành với 4 cổ đông chính: Nguyễn Thanh Hương, Đăng Duy Hải, Vũ Thành Luân và Lương Hữu Dũng đã bắn tin rằng: Có thể „bán“ chợ Bokave với giá thỏa thuận, nếu phía Sapa đồng ý „mua“. Giá trị của chợ Bokave bao gồm tài sản trên đất, quyền thuê đất, quyền thuê các tài sản khác, quyền quản lý và điều hành Trung tâm Thương mại Bokave của Công ty Trách nhiệm hữu hạn HD Praha. Tuy nhiên, thực chất của vấn để (tuy không ai nói ra) là việc „bán“ và „mua“ quyền điều hành „dân chợ“ Bokave. Nếu việc mua bán này thành công thì phía Sapa có thể chuyển tất cả số hộ dang kinh doanh buôn bán tại chợ Bokave về khu chợ của mình.

> Ai mua và bán chợ không?

Đặng Vương Hưng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo