Séc-Slovakia

Ai mua và bán chợ không (6): Không chỉ có nhọc nhằn mưu sinh

Cập nhật lúc 12-04-2012 15:00:33 (GMT+1)
Chợ Trời của người Việt ở CH Séc. Ảnh: Xuân Linh

 

Hầu hết những người VN bán hàng ở chợ trời ở CH Séc hiện nay đều phải đi thuê nhà ở. Một số ít gia đình đã ở đây lâu, có điều kiện tích lũy thì mua căn hộ chung cư.


Các khu chung cư ở Séc dù cũ hay mới cũng đều có thang máy và căn hộ chung cư rông từ 60 đến 80 mét vuông, với bốn phong ( phòng khách, phòn ăn và hai phòng ngủ) bạn phải có ít nhất khoảng 800.000 – 1.250.000 kuron (tương đương với 23.500 – 36.750 USD). Nếu căn hộ đó dặt ở thủ đô Praha, giá mua sẽ tăng lên gấp đôi, nếu là khu chung cư mới xây ở gần trung tâm thủ đo thì giá có thể sẽ gấp ba...

Hầu như các chợ lớn có đông cộng đông người Việt đều hình thành các Làng VN với đấy dủ các dich vụ phục vụ nhu cầu cuộc sống thương nhật. Tại đây, bạn có thể thưởng thức các món ăn rất VN như phở, bún, miến... Và thậm chí cả thịt chó chấm mắm tôm!

Làng VN cũng có các lớp dạy tiếng Việt cho trẻ em vào mùa hè: dạy tiếng Séc, tiếng Anh và vi tính văn phòng cho những người lớn có nhu cầu học thêm: các Trung tâm dịch vụ làm giấy tờ, dịch thuật văn bản tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại... sẵn sàng phục vụ nhu cầu của cộng đồng.

Vào những ngày lễ, tết cổ truyền, ở nhiều làng VN thương tổ chức vui chơi văn nghệ, thể thao... Đã có những đêm ca nhạc kiểu “cây nhà lá vườn“ với hàng ngàn người tham gia. Nhiều người vừa là khán giả, lại vừa là diễn viên, họ thay nhau lên sân khấu đàn và hát.

Đêm Thơ – Nhạc và Giao lưu văn nghệ mang tên Quê hương yêu dấu do Ban Văn Nghệ Đài Truyền hình VN và Báo An Ninh thế giới phối hợp tổ chức thang 5 – 2002 là một đêm như thế. Sau những ngày lao động nhọc nhằn vì cuộc sống và mưu sinh, ai cũng muốn có những giây phút như thái, đoàn kết và đăm say hết mình... Nhiều người đã ngẫu hứng xin đăng ký thêm tiết mục,  khiến cho Ban tổ chức bối rối, lâm vào thế bí, khó xử phải „nài nỉ các diên viên“ để... cắt bớt chương trình, vì sợ đêm diễn kéo dài quá khuya...

Nhân chuyện văn hóa văn nghệ và thông tin giải trí, cũng xin được nói thêm điều này: Từ ngày Đài truyền hình VN cho phát sóng chương trình VTV4 phục vụ đồng vào ở xa  Tổ Quốc; như những người VN đang làm ăn sinh sống ở nhiều nước khác, bà con cộng đồng người Việt ở CH Séc rất phấn khởi. Họ biết ơn Dản và Nhà Nước đã quan tâm đến cuộc sống văn hóa tinh thần của những người con xa quê hương. Có thể khẳng định rằng: VTV4 đã trỏe thành một kênh truyền hình khồng thể thiếu với mỗi gia đình người Việt ở CH Séc; nhiều chương trình phát sóng đã được bà con đang ở xa Tổ Quốc rất quan tâm như: Thời sự trong nước, các thông tin về kinh tế, văn hóa... Và đặc biệt là chương trình gặp gỡ với khán giả VTV4. Bởi đây là chương trình duy nhất được phat hăng tuần ,có đưa hình ảnh và tin tức của người VN ở nước ngoài. VTV4 là nhịp cầu nối họ gần với quê hương, làm vơi đi nỗi nhó, làm dịu vơi sự cô đơn và cả sự mặc cảm của những người đang xa xứ...

Tuy nhiên, nhiều bà con cũng kiến nghị rằng: Thời gian qua, VTV4 đã phát quá nhiều chương trình về đồng bào dân tộc, về sự lạc hậu, nghèo đói, thiếu thốn và khó khăn vất vả ở trong nước... khiến cho nhiều gia đình không muốn giới thiệu chương trình này với bạn bè quốc tế và trẻ em trong nhà xem. Họ đề nghị VTV4 nên tăng thêm các chương trình giới thiệu về truyền thống lịch sử, văn hóa VN; đặc biệt là những cảnh đẹp du lich ở VN những thành tựu đáng tự hào về xây dựng kinh tế và sự phát triển của đất nước ta trong những năm đổi mới... Về thời gian phát sóng của VTV4. Hầu hết bà con ở CH Séc đều nói rằng: Chỉ cần phát sóng mỗi buổi tối năm tiếng đòng hồ (19 giờ đến 24 giờ - giờ địa phương của CH Séc và một số nước Châu Âu) là đủ. Những thời gian còn lại ( sau 24h), VTV4 đã phát sóng... lên trời, bà con đều đã đi ngủ hết, chẳng có một ai xem, lãng phí tiền bạc của nhà nước quá!

Trước khi kết thúc bài ký sự này, cho phép người viết được nhắc lại chuyên „đi Tây“ thời nay: có thể một số người VN vẫn nghĩ đó là „Miền đất hứa“, là:“ thiên đường“ cho cuộc sống con người. Nhưng thực tế không hề đơn giản chút nào.

Có thể nói cứ mười người Việt ở Séc thì chính người phải làm nghề đứng chợ và bán hàng từ sáng tới khuya. Cũng vì mưu sinh và cuộc sống thương nhật, nhiều người đã phải vay mượn, nợ nần, phải xa gia đình, quê hương. Hơn thế nữa, họ đã và đang phải nếm đủ mọi nhọc nhằn để lao động kiếm sống ở xứ người; „đi Tây“ nhưng nhiều người vẫn „đầu tắt mặt tối“ như cày ruồng ở quê nhà vậy.

Dĩ nhiên, xã hội nào cũng có người giàu, kẻ nghèo, vẫn có cảnh kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra. Cũng giống như ở VN, tại CH Séc các công ty của người Việt thì nhiều, và có rất nhiều các vị giám đốc tự phong... nhưng đâu phải ai cũng là triệu phú, tỷ phú!

Những ngày ngắn ngủi bên “trời Tây“, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với một số thương gia người Việt khá thành đạt ở CH Séc. Những người mà bằng con đương làm ăn chân chính, bằng chất xám của chính mình, họ đã có tiền triệu đôla. Ngoài việc mở chợ buôn bán, cũng có một số ít người Việt ở CH Séc còn đầu tư kinh doanh nhà cho thuê, khách sạn, nhà hàng ăn uống và đặc biệt là xuất nhập khẩu nông sản... Giờ đây, họ đã tìm cơ hội để đầu tư, phát triển sản xuất ở ngay tại quê hương mình...

> Ai mua và bán chợ không?

Đặng Vương Hưng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo