Séc-Slovakia

Ai mua và bán chợ không (5): Người Việt ở CH Séc với nghề mở chợ buôn bán

Cập nhật lúc 11-04-2012 21:00:44 (GMT+1)
Một khu buôn bán của người Việt tại vùng Tây Séc, chợ Dragoun Cheb. Denik.

 

Theo một thống kê chưa đầy đủ, ước tình có khoảng ba vạn người Việt Nam hiện đang làm ăn sinh sống tại Cộng hòa Séc. (Con số này chỉ là tương đối, bởi nó có thể thay đổi theo từng thời gian, do nhu cầu công việc và sự đi lại giữa các nước trong khu vực của mỗi cá nhân).


Nói về nghề nghiệp của người Việt Nam tại Séc thì hầu hết đều găn liền với việc mở chợ và bán hàng.

Nói về nghề nghiệp của người VN tại Séc thì hầu hết đều gắn liền với việc mở chợ và bán hàng. Những cái chợ bán buôn và bán lẻ của người VN bắt đầu hình thành ở xứ này từ khoảng đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Có thể nói không ngoa rằng hễ ở đâu có người VN là ở đó có chợ. Hàng trăm cái chợ lớn nhỏ có tên và không tên đã lần lượt mọc lên ở khắp các địa phương của CH Séc. Mỗi chợ có từ vài quầy đến vài trăm quầy, tùy theo nhu cầu mua bán và khả năng của chủ chợ.

Ngay tại thủ đô Praha, hiện có ba Trung tâm thương mại lớn, chuyên bán buôn của người Việt: Sapa, Praha 10 và Bokave... Trong đó, quy mô lớn nhất là Sapa. Trung tâm thương mại Sapa, thuộc Công ty cổ phần Saparia được hình thành từ năm 1999, trên khu đất rộng 22 hecta, có khu văn phòng và kho chứa hàng rộng tới 40.000 mét vuông, khu chợ bán hàng có diện tích xây dưng  gần 20.000 mét vuông... Cách Trung tâm thương mại Sapa khoảng 800 mét rộng gần 5 hecta. Tại đây đang có 460 doanh nghiệp người VN kinh doanh... Tuy nhiên, thật đáng tiếc là hai Trung tâm thương mại lớn này đang có dấu hiệu lừa đảo quyền sở hữu, quản lý và điều hành, liên quan tới một khoản tiền khá lớn: 3.300.000 USD! (Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong một bài viết riêng)

Tại Brno (thành phố lớn thứ hai của CH Séc) có một số chợ khá sầm uất, mà tiêu biểu là chợ Olomoucká 63 và chợ Olomoucká 65. Các thành phố như Aš, Plzen, Chomutov, Potucky... đều có ít nhất một, hai chợ của người Việt. Đó là chưa kể đến nhiều người VN khác đã thuê nhà mặt phố để làm cửa hàng bán lẻ...

Chỉ riêng thành phố Cheb nhỏ bé, cũng có hàng chục chợ bán buôn và bán lẻ của người VN, trong đó lớn nhất là hai Trung tâm thương mại Dragoun và Asia Bazar. Trung tâm thương mại Dragoun được Ban điều hành người Việt thuê lại của thành phố với giá một triệu USD/năm, thông qua việc đấu thầu. Nơi đây vón là doanh trại của quân đội Liên Xô cũ. Sau ngày binh lính rút đi, người ta sửa chữa lại, biến thành một cái chợ bán buôn sầm uất của người Việt với khoảng hơn 600 quầy hàng.

Chợ Asia Dragon Bazar Cheb
Một góc khu chợ của người Việt tại Đông Âu. Chợ Asia Dragon Bazar Cheb.

Khác với Trung tâm thương mại Dragoun, Trung tâm thương mại Asia Bazar đã được Ban điều hành mà đứng đầu là ông Trần Văn Đang mua đứt một khu đất rộng hơn 130.000 mét vuông rồi xây dựng khang trang. Nhiều quầy hàng đã được bày bán như một siêu thị nhỏ. Khách đến mua hàng có chỗ đỗ xe thoải mái, an toàn; mua háng xong cỏ thể đến các dịch vụ “ăn theo“ theo như: Nhà hàng ăn uống, quán bar, tiệm cắt tóc, gội đầu... Có lẽ đây là một mô hình chợ VN phù hợp cho sự phát triển trong tương lai, một khi CH Séc gia nhập Cộng đồng Châu Âu.

Vì là địa phương thuộc huyện biên giới tiếp giáp với Muynich – một thành phố giàu có, nơi sản xuất ra những chiếc xe hơi Mercedes nổi tiếng thế giới của CH Liên Bang Đức – nên đa phần khách mua hàng của các chợ thuộc thành phố Cheb cũng là người Đức. Hàng tuần, cứ vào các thứ bẩy và chủ nhật (ngày nghỉ cuối tuần) từng đoàn xe chở khách Đức ùn ùn qua biên giới sang Séc để du lịc và mua hàng. Chỉ tính riêng chợ Dragoun, hôm chúng tôi đến thăm đã đón 167 xe ca (mỗi xe trung bình chở 40 người) và 1500 lượt xe con tìm đến chợ...

Người Đức rất khoái mua hàng ở chợ của người VN vì giá rẻ (cùng chủng loại và kiểu dáng quần áo, nhung nhiều mặt hang chỉ rẻ bằng một phần mười ở bên Đức). Và thú vị nhất là họ được... mặc cả theo ý muốn, được trả giá thoải mái trước khi mua.

Có thể nói không ngoa rằng chính người VN đã “dạy“ và “tạo điều kiện“ cho người Châu Âu cách mặc cả và “được quyền“ mặc cả khi mua lẻ hang hóa ở chợ. Lý do thật đơn giản: Trước khi người Việt lập chợ ở xứ này, muốn qua một gói tăm, một bao diêm, hay bất cứ mặt hang gì... người ta đều phải vào siêu thị. Mà ở đây tất cả đều được để giá sẵn, cần thứ nào thì nhặt vào giỏ và ra tính tiền...

Khách du lịch người Đức khi đến chợ VN thường cười nói ồn ào, mua hàng cả bịch. Điều thú vị là cho dù họ đã mặc cả, trả giá thoải mái, nhung khi tính tiền nhiều người vẫn trả đủ như giá bán đề sẵn. Thì ra, chuyện mặc cả khi mua bán với họ chỉ là một thú vui...

Mua hàng xong, người ta sà vào các nhà hàng ăn món VN và uống bia Séc. Các lái xe từ Đức sang trước khi về đều không quên bơm đầy một bình xăng, (giá xăng dầu ở Séc hiện rẻ hơn bên Đức 25%).

Nhiều cụ già người Đức cứ một hai tuần lại sang chợ VN một lần để đi chơi và mua hàng hóa về làm qùa cho con cháu. Họ coi đi chợ VN là một thú vui không thể thiếu, trong những ngày nghỉ cuối tuần. Cũng qua nhưng cái chợ của người Việt như thế, những người Đức từng sống dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa ở CH dân chủ Đức xua kia còn tìm lại cho mình những kỷ niệm đẹp của một thời tuổi trẻ không quên...

> Ai mua và bán chợ không?

Đặng Vương Hưng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo