Séc-Slovakia

Ai mua và bán chợ không (4): Một giờ với chủ tịch Rasdio Classic FM

Cập nhật lúc 11-04-2012 15:00:26 (GMT+1)
Một góc chợ (Ảnh minh họa).

 

Một điều làm chúng tôi trăn trở, đó là: Rất nhiều người Séc không hề biết đến VN. Bởi những thông tin về VN với dân chúng Châu Âu nói chung còn rất thiếu và ở Cộng Hòa Séc cũng vậy.


Một dịp may hiếm hoi: Chúng tôi được Ban lãnh đạo Đài phát thanh Classic FM của Cộng hòa Séc mời đến làm việc. Mặc dù rất bận rộn, nhưng bà Figerová Skronská, đồng Chủ tịch của Radio Classic FM đã tiếp chúng tôi thật cởi mở và chân thành trong khoảng một giờ đồng hồ.

Radio Classic FM là một Đài phát thanh lớn tại CH Séc, đài này được phát sóng suốt ngày và không đặt mục tiêu chính trị lên đầu. Theo bà Chủ tịch Figerová Skronská thì có tới khoảng gần 10% trí thức của Séc thường xuyên nghe Radio Classic FM trên ô tô, hoặc ở văn phòng làm việc. Một đất nước có dân trí cao, có biết bao nhiêu phương tiện nghe nhìn hiện đại cùng lúc cạnh tranh nhau quyết liệt… theo tỉ lệ đó là một  lợi thế tuyên truyền. Chẳng vậy mà nhiều quan chức của Chính phủ, các nhà Chính trị Séc, các doanh nhân, các Nghệ sĩ lớn của CH Séc… đã và đang là cộng tác viên thân thiết của đài này.

Radio Classic FM đang có kế hoạch xây dựng một chương trình phát thanh đặc biệt mang tên Víkend s Vietnamci (tạm dịch là: Những ngày nghỉ cuối tuần cùng Việt Nam). Nội dung: giới thiệu với thính giả của Séc truyền thống lịch sử và văn hóa VN; những thành tựu kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… của VN trong nhưng năm đổi mới. Đặc biệt, Radio Classic FM còn rất quan tâm đến việc quảng bá du lịch và thương mại của VN. Tóm lại, đó sẽ là một chương trình phong phú, được phát sóng liên tục trong một tuần liền.

 Với tư cách là đồng nghiệp, chúng tôi đã có cuộc trao đổi khá cởi mở và chân tình với bà Chủ tịch Radio Classic FM:

-Người ta nói, hình như dân Séc đang bị “già đi“?

-Theo thống kê của Bộ Lao động và Xã hội Cộng hòa Séc thì đã tám năm qua, số trẻ em sinh ra ở nước chung tôi luôn ít hơn số người chết vì tuổi già và bệnh tật. Cứ năm người Séc hiện nay thì có một người trên 60 tuổi và tỷ lệ này sẽ còn tiếp tục tăng… Để khuyến khích việc tăng dân số, Nhà nước đã có chính sách: Mỗi đứa trẻ khi sin hra đều được trợ cấp khoảng 70 USD/tháng cho tới khi trưởng thành. Đặc biệt, nếu cặp vợ chồng nào sinh con thứ ba trở đi sẽ được nhà nước nuôi hoàn toàn.

-Và những gia đình người VN cũng được hưởng những quyền lợi như thế?

-Tất cả các trẻ em đều bình đẳng như nhau! Chúng tôi không phân biệt màu da và quốc tịch. Miễn là bố mẹ chúng đang được phép định cư tại CH Séc…

-Theo bà, các thính giả người Séc nghĩ gì về người VN?

-Trong con mắt người Séc thì người VN là những người…  chuyên nghề bán hàng ở chợ. Họ rất cần cù, chịu khó, có thể đứng ở ngoài trời từ sáng sớm cho tới đêm khuya, kể cả trong thời tiết mùa đông tuyết rơi và gió lạnh. Tuy nhiên, cũng phải nói thật là nhiều người Séc còn nhầm người Việt Nam với người Trung Quốc, vì ngoại hình người châu Á rất giống nhau (cười).

-Vậy, nhũng thính giả của Séc biết gì về dất nước Việt Nam?

-Họ biết không nhiều lắm. Đại khái: Việt Nam là một đất nước sản xuất nông nghiệp là chính, còn nghèo và ở rất xa… Thậm chí, một số người đứng tuổi còn nghĩ rằng Việt Nam vẫn đang có… chiến tranh và còn bị chia cắt hai miền Nam – Bắc.

Và trong bối cảnh như vậy, một chương trình đặc biệt của Rádio Classic FM giới thiệu về Việt Nam được phát liên tục trong một tuần thật đáng quý biết bao!

Theo đề nghị của bà Chủ tịch, chúng tôi đã cung cấp thêm cho Rádio Classic FM một số thông tin mới về Việt Nam. Bà Figerová Skronská cũng tặng chúng tôi một cuốn băng cát sét chương trình dành cho thiếu nhi, do Rádio Classic FM sản xuất, đã dược UNICEF trao thưởng và đành giá cao…

> Ai mua và bán chợ không?

Đặng Vương Hưng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo