Séc-Slovakia

Ai mua và bán chợ không (3): Những người bạn của Việt Nam!

Cập nhật lúc 10-04-2012 21:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Trung  tuần tháng 4-2002, Bộ Nội bụ Cộng hòa Séc đã tổ chức một cuộc Hỏi thảo đặc biệt mang tính chiến lược quốc gia với chủ đề: Nhiệm vụ và mối quan hệ của  Cảnh sát với các dân tộc thiểu số và người nước ngoài. 


Tới dự cuộc hội thảo này, có ngài Michael Zantovský, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, An ninh và Quốc phòng Thượng viện Séc, ngài JUDr. Petr Ibl, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nội vụ; Trung tướng  Jiri Kolar, Tư lệnh Cảnh sát; Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai len, Đai sư quán Pháp... Cùng tham dự cuộc hội thảo đặc biệt này còn có Đại diện Văn phòng Tổng thống, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư Pháp Cộng hòa Séc; đại biểu của Bộ Nội vụ Cộng hòa liên bang Đức, Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn...

Tại diễn đàn của cuộc hội thả trên, ông Doãn Huy Kiểm, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã có bài tham luận quan trọng. Ông Kiểm đã nêu khái quát quá trình hình thành công đồng người Việt Nam tại  Tiệp khắc trước đây và Cộng hòa Séc ngày nay. Ông nhấn mạnh đến tính hợp pháp là điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại lâu dài, phát triển và ổn định của Cộng đồng người Việt Nam tại Séc. Muốn vậy, họ phải có công ăn việc làm, thu nhâp ổn định, đảm bảo cuộc sống vật chất và tinh thần, con cái của họ được học hành và chăm sóc y tế đầy đủ... Người Việt cũng đang cố gắng để hiểu biết luật pháp, truyền thống lịch sủ, văn hóa và phong tục tập quán nước sở tại. Họ đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nộp thuế, bảo hiểm xã hội – y tế với nhà nước Séc... Được biết, bài phát biểu của ông Kiểm đã dược Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc cùng các đại biểu hoan nghênh và đánh giá cao.

Có thể khẳng định rằng: Hiếm có quốc gia nào ở Châu Âu mà người Việt Nam lại được đối xử bình đẳng và tốt như ở Cộng Hòa Séc hiện nay!

Người Việt được phép định cư, được quyền kinh doanh buôn bán và được luật pháp Séc bảo vệ; đặc biệt, họ còn được chăm sóc y tế và giáo dục bình đẳng như mọi công dân Séc.

Những tình cảm tốt đẹp nói trên không phải tự nhiên mà có. Nó đã được xây dựng và vun đắp từ nhiều năm qua...

Một buổi chiều tại Praha, tôi được mấy người bạn ”thổ công” ở Séc đã lâu, rủ đến quán bia U Fleku, ở Kremencova 11 – 110000 Praha 1. Đây là một nhà hàng hết sức độc đáo, chỉ phục vụ khách duy nhất một loại đò uống đó là bia đen. Ở Séc, người ta thường uống ba loại bia: bia vàng, bia nâu và bia đen. Thông thường, màu của tưng loại bia phụ thuộc vào sự rang xay của đại mạch. Bia đen được nấu bằng loại đại mạch được rang cháy nhất. Nhiều người Séc nói rằng: Nếu phụ nữ biết uống loại bia này thì... bộ ngực sẽ phát triển rất đẹp(?); tất nhiên, vòng bụng va vòng eo cũng” phát triển’’ theo!

Người thích uống bia thì nhiều, nhưng không phải ai cũng biết răng riêng bia đen cũng có tới ba loại: bia tối, bia đen và bia con chó. Bia tối: lọa nhẹ, có thể nhìn qua  vại bia thấy mờ bàn tay người cầm; Bia đen(black beer): loại bia với hương vị đấy quyến rũ, dú uống môt lần cũng thât khó quên; còn bia chó(dog beer): Loại bia dặc sánh như mât ong, dây là thứ bia for men only(chi dành riêng cho đàn ông), đàn bà uống nhiều e rằng sẽ bị... mọc râu và nói khàn giọng! – Một lần ngồi tại nhà hàng Hoa Viên ở thành phố Hồ Chí Minh với ông Ngô Hồng Chuyên – Lãnh sự Công hòa Séc tại Việt Nam, Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã giải thích với tôi như thế.

Quán U Fleku được khai trương từ năm 1499, nghĩa là nó đã có hơn 500 năm nay! U Fleku nổi tiếng tới mức khách du lịch sành bia khắp châu Âu đều biết. Lúc chúng tôi tìm đến, mặc dù mới ngang chiều, trời lại đang có mưa, nhưng bàn nào trong quán cũng đều đã kín hết chỗ ngôi. Chờ đợi đến lượt là sẽ rất lâu, một anh bạn bỗng reo lên: Khỏi cần xếp hàng, hãy sang khu “museum” của U Fleku, chúng ta sẽ là thượng khách! Lạ chưa! Thì ra quán hàng này còn có cả một bảo tàng dành cho khách tham quan. Mở cánh cửa gỗ cổ kính, theo bậc cầu thang hơi thiếu ánh sáng, chúng tôi xuống một chiếc hấm sâu. Một người đàn ông phúc hậu chừng gần 60 tuổi đang rót bia vào những chiếc bom nhỏ. Vừa thấy chúng tôi, ông bật reo lên: " Việt Nam!"

Bạn tôi giới thiệu: Đây là ông Jan Smíd, phụ trách bảo tàng bia U Fleku, một người Séc rất yêu quý Việt Nam. Với người đàn ông này, hình như cái gì của VN cũng là... tuyệt vời nhất!

Ông Jan Smid xúc động rối rít rót mấy bại bia đầy, rồi mời chúng tôi uống. Hương vị bia đen rất đậm và thơm nồng, thật tuyệt vời. Vừa uống bia, chúng tôi vừa nói chuyện rất thoải mái. Thì ra, thời Tiệp Khắc còn chế độ Xã Hội chủ nghĩa, ong Smid là đảng viên Cộng Sản, cán bộ Phòng Tổ Chức – Nhân lực của nhà máy bia Praha. Tù hơn 20 năm trước, người đàn ông Séc này đã nhiều lần xung phong trực tiếp ra ga xe lửa đón từng đoàn học sinh, công nhân VN đến Tiệp Khắc học tập và lao động. Ông lo cho họ từ bữa ăn đến giấc ngủ. Bảo vệ và bênh vực cho họ trong rất nhiều chuyện đời thường. Nhiều người đã không hiểu sao Smid lại yêu mến VN đến như thế. Bởi theo người đán ông này, cái gì của VN cũng „rất tuyệt vời“...Giờ đây, mỗi khi nhắc VN và Chủ Tịch Hồ Chí Minh, người cựu đảng viên cộng sản này vẫn xúc động rơm rớm nước mắt. Ông cho biết nhà máy bia nơi ông làm việc cũ đã bị bán cho người Anh. Vì lợi nhuận, những ông chủ người Anh này đã bất chấp đạo lý, sa thải đồng loạt gần một ngàn người công nhân Séc, trong đó có những người đã gắn bó gần như suốt đời với nhà máy, chỉ còn một tháng nữa là đủ thời gian nghỉ hưu... Smid là một trong số ít người may mắn, đã tìm được việc làm mới...

Khác với ông Jan Smid, người suốt đời yêu mến Việt Nam, nhưng chưa hề được đặt chân đến Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh; tiến sĩ Otakar Dubec đã có may mắn được sang Việt Nam nhiều lần. Nguyên nhân là một chuyên gia địa chất, làm việc tại Tổng cục Địa chất Việt Nam, Dubec từng lang thang nhiều tháng trời ở những cách rừng miền Trung, cùng các đồng nghiệp của mình ở Đoàn Địa chất Việt – Tiệp khảo sát vẽ bản đồ Phan Rang (1987-1990)…

Hơn thế nữa, Dubec còn có một kỷ niệm rất đáng nhớ ở VN, ấy là chuyện anh được đạo diễn Xuân Sơn mời đóng vai Thiếu tá CIA Mỹ trong bộ phim truyện Ngày Chủ Nhật vắng Chúa, cùng với các diễn  viên nổi tiếng Như Quỳnh, Bùi Bài Bình…

Trở về Cộng hòa Séc sau khi hết hạn công tác ở Việt Nam, từ năm 1995 dến 1998, “Ngài thiếu tá CIA“ được mời làm Đại diện cho SIGMA HOLDING ( hãng nổi tiếng thời Xã hội chủ nghĩa, chuyên sản xuất các lọa máy bơm nước dàn tưới phun cho cà phê với nhãn hiệu Sigma, rất quen thuộc với những người trồng cà phê ở Tây Nguyên – Việt Nam)…

Hiện nay, Dubec đang làm  việc tại Công Ty DELPRA, một doanh nghiệp chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng ở Praha. Biết có khách mới ở VN sang, Dubec đã liên lạc và tha thiết mời chúng tôi đến thăm một cuộc triển lãm mang tên Lâu đài của bạn va ngôi nhà của bạn được tổ chức tại thành phố Lilomerice, cách Praha hơn 70km, Công ty của anh vừa nhập một loạt sản phẩm đá xẻ từ VN. Vừa gặp nhau, anh không giấu nổi niềm vui: Tất cả những sản phẩm trưng bày trong gian hàng của anh đều đã được khách mua hết. Dubec nói rằng anh lun coi VN là quê hương thứ hai của mình. VN đổi mới nhanh chór nhiều mặt, thật tuyệt vời. Sắp tới, anh sẽ đề xuất với công ty thực hiện những hợp đồng lớn hơn nữa với các đối tác ở VN như nhà  máy Tín Nghĩa (Đồng Nai), sản phẩm của nhà máy Tự Lập Việt – Hung (Thanh Hóa)…

> Ai mua và bán chợ không?

Đặng Vương Hưng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo