Séc-Slovakia

Ai mua và bán chợ không (10): Vụ 'cướp chợ Bokave' với 'chiêu lừa' siêu hạng

Cập nhật lúc 17-04-2012 10:10:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Đúng một tuần sau ngày ký kết giao nhận Trung tâm Thương mại Bokave. Vào đêm thứ Bảy, rạng sáng Chủ Nhật 10-2-2002, trong khi cộng đồng người Việt ở Praha đang tưng bừng dạ hội mừng xuân Nhâm Ngọ, thì một lực lượng khoảng 40 người của một Công ty Bảo vệ của Séc, gồm toàn những gã to con, dữ dằn, có sự tham gia của một nhóm băng đảng xã hội đen người Nga tham gia, đã đột ngột xông vào Trung tâm thương mại Bokave. 


Những người này đã dùng vũ lực đẩy bật đội bảo vệ gồm một số người Séc và người Việt, thuộc Công ty bảo vệ INDUS do Trung tâm Thương mại Sapa thuê ra ngoài. Họ đã chiếm giữ phòng thường trực, văn phòng điều hành, rồi toàn bộ Trung tâm Thương mại Bokave. Để làm việc những kẻ „cướp chợ“ đã cắt cửa ra vào phòng làm việc...

Vụ chiếm lại chợ Bokave diễn ra quá nhanh, khiến cho bên mua „trở tay không kịp“. Khi nhân được tin xấu, các đại diện của Sapa đã lập tức có mặt. Nhưng họ suýt ngã ngửa người khi một người Séc đại diện cho bên „cướp chợ“ đã đưa ra một số văn bản có chữ ký của các ông Nguyễn Thành Hương và Đặng Duy Hải với nội dung: Thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất của Công ty HD Praha từ ngày 9-2-2002; công bố hợp đồng thuê công ty ASC trông giữ bất động sản của Trung tâm Thương mại Bokave; công bố hợp đồng trao quyền thuê đất cho Công ty ASC từ ngày 10-2-2002.

Thì ra Trung tâm Thương mại Sapa đã bị dính một quả lừa ngoạn mục. Họ cang „đắng“ hơn, vì bộ máy điều hành của Trung tâm Thương mại Bokave trước khi „bán“ và sau khi xẩy vụ „cướp chợ“...vẫn không thay đổi!

Điều bí mật là ở chỗ: Trước thời điểm 31-12-2001, Trung tâm Thương mại Bokave thuộc quyền quản lý của Công ty Hanam do vợ chồng Nguyễn Thanh Hương làm chủ. Nhưng từ khi thành lập (1998) đến nay, công ty này đã nhiều lần điều chỉnh chủ sở hữu. Tới ngày 7-1-2002, 4 đồng chủ sở hữu trong đó có Nguyễn Thanh Hương và Đặng Duy Hải đã rút tên khỏi Công ty Hanam, thay vào đó là Lương Tấn Minh. Điều không bình thường là ông Minh đã biến mất khỏi CH Séc từ lâu, và hầu hết „dân chợ“ Bokave đều không biết mặt ông này tròn hay méo ra sao. Người ta nghi ngờ Nguyễn Tấn Minh chỉ còn là người có tên trên giấy, để những kẻ lừa đảo lợi dụng „hóa phép“ cho mục đích xấu xa.

Cũng theo giấy tờ thì ngày 28-1-2001, Minh đã bán Trung tâm Thương mại Bokave cho Nguyễn Tấn Thịnh (nguyên là một thành viên của Công ty Hanam từ ngày 1-2001 đến tháng 4-2001); mười ngày sau, (8-1-2002) Minh lại bán Trung tâm Thương mại Bokave cho Nguyễn Thanh Hương và Đặng Duy Hải (với tư cách mới là đồng Giám đốc Công ty HD Praha). Như vậy, khi cho rằng đã yên tâm về pháp lý Hương và Hải trong vỏ bọc „nạn nhân“ làm như „vô tình không biết“, nên đã đem bán lại chợ Bokave cho Trung tâm Thương mại Sapa... Điều đáng nói ở đây là trong thực tế cả ba ông Thịnh, Hải và Hương đều cùng nằm trong Ban điều hành chợ Bokavetrong suốt mấy năm qua. Lẽ nào ong Hương và ông Hải lại „nhầm lẫn“ như vậy? Rõ ràng là khi thỏa thuận vá bàn giao chợ Bokave cho bên mua, bên bán đã cố tình giấu biến đi chuyện họ không còn là chủ tài sản nữa. Hay nói cách khác, họ đã lừa bên mua để bán thứ mà họ không còn. Hai phần ba tổng số côngtenơ bán hảng của chợ Bokave là được thuê lại của một công ty khác (CATU), trong đó có ràn buộc rõ ràng rằng số côngtenơ này không được sang nhượng lại cho bất kỳ ai. Và quan trọng nhất là các hợp đồng thuê đất thì đều... vô giá trị! Bởi cả 5 hợp đồng thuê đất dài hạn của Trung tâm Thương mại Bokave mà Công ty HD Praha của Hương và Hải đồng chủ sở hữu, kiêm giám đốc, đã ký với các chủ đất, đều đồng loạt hết hạn vào ngày 9-2-2002!

Điều vô lý là cả hai ông Nguyễn Thanh Hương và Đặng Duy Hải với vai trò đồng Giám đốc Công ty HD Praha đã ký các hợp đồng kể trên, và sau đó ký tiếp các bổ sung hợp đồng, mà theo đó việc thuê đất của Công ty HD Praha sẽ kết thúc vào ngày 9-2-2002. Thời điểm kỳ bổ sung này được tiến hành trước ngày chuyển nhượng Trung tâm Thương mại Bokave cho Trung tâm Thương mại Sapa. Đây có thể được xem là một hành vi lừa đảo có tính toán hết sức tinh vi và một „chiêu“ lừa tuyệt siêu!

> Ai mua và bán chợ không?

Đặng Vương Hưng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo