Séc-Slovakia

Ai đã tham gia vụ lừa đảo người Việt trồng rừng tại Séc?

Cập nhật lúc 06-04-2011 16:43:13 (GMT+1)
Anh Long, một trong những nạn nhân của Affumicata

 

Vụ mấy trăm người nước ngoài trong đó rất đông người Việt bị công ty Affumicata ăn quịt tiền lương gần đây đã gây sự chú ý của công luận, sau khi các phương tiện thông tin đại chúng tại Cộng hoà Séc và cả Slovakia lên tiếng.


Hàng trăm người đã bị đánh cắp công sức và thì giờ trong những năm 2009 và 2010, chủ yếu là dân Slovakia, Việt Nam, Mông Cổ hay Rumania. Làm việc trong lâm trường nhà nước, điều đó đã tạo cho những người lao động cảm giác an toàn. Thế nhưng khoảng cách giữa họ với lâm trường nhà nước kia còn có sự dây dưa vào của các công ty khác. Một công ty thì thắng thầu cho các công việc trong rừng, công ty khác lại cung cấp cho nhân lực ngoại quốc cho cái công ty kia. Và đến đoạn cuối cùng của sợi dây ấy là công nhân người nước ngoài, và họ không nhận được tiền lương. Công ty nhà nước phủi tay, bởi họ có thuê ai đâu. Đơn giản là những người Séc láu cá đã tìm được thêm một cách mới để làm giầu- cướp đi của những kẻ khốn khó và không có khả năng tự vệ thứ cuối cùng mà họ có, là thời gian và công sức.

Dần dần thì từ cái sự việc không mấy đẹp đẽ này cũng đã xuất hiện những tin tức lạc quan. Họ đã tìm thấy vài luật sư địa phương và tổ chức phi lợi nhuận, đứng ra bênh vực những người nước ngoài bị mắc lừa. Hiện nay cảnh sát đang thụ lí hơn năm mươi đơn tố cáo, nói đến những nghi vấn về tội lừa đảo, phạm tội có tổ chức và cả buôn người. Chúng ta đang làm chứng cho một trò chơi, trong đó miêu tả thế giới việc làm tại Séc nó như thế nào. Chỉ cần làm cho sự việc nó rối tung lên là mọi chuyện sẽ xuôi? Hay chúng ta sẽ chứng tỏ được lẽ phải, đơn giản là bất kỳ ai trong bất cứ hoàn cảnh nào khi đã bỏ sức ra thì phải nhận được sự trả công tương ứng?

>Cảm ơn lòng tốt

 Cuộc gặp gỡ hồi đầu tháng ba năm 2009 mang lại bao niềm hy vọng. Trong đại sảnh của nhà hàng Đông Đô ở khu chợ Sapa nổi tiếng tại Praha ngày đó đã có hơn hai trăm người Việt Nam kéo tới. Họ đang ở trong tình cảnh vô cùng bế tắc. Đã lên đường xuất ngoại để tìm kế giúp đỡ gia đình. Nhưng thay vì điều đó, nay họ đã bị đẩy xuống tận đáy. Tại Việt Nam, để được đi xuất khẩu lao động sang Séc họ đã phải trả cho những kẻ môi giới những món tiền khổng lồ, bằng khoảng hai trăm lần mức thu nhập bình quân ở đó. Để có tiền ra đi, họ đã phải vay mượn họ hàng bạn bè, cầm cố nhà cửa. Thế nhưng bỗng nhiên cái kết cục tồi tệ mà nay ai cũng biết đã chợt đến: khủng hoảng kinh tế đã cướp đi chỗ làm và trước tiên là của người ngoại quốc. 

Và cuộc gặp gỡ này là để làm thay đổi số phận cho những kẻ bất hạnh có mặt. Hầu như tất cả họ, như những gì người ta nhìn thấy trong phóng sự dài một phần tư giờ đồng hồ của kênh truyền hình Việt Nam Ethnic TV, đều đã rất tin vào điều đó. Công ty Affumicata đã đứng ra tổ chức cuộc mít tinh này. Đã hứa với những người Việt Nam, là sẽ đào tạo và sau đó bố trí công việc trong rừng cho họ. Nhà ở và đồ ăn sẽ là miễn phí, tiền lương sẽ vào khoảng mười nghìn korun. Sáng lập Affumicata, cựu cảnh sát hình sự kinh tế David Mrkos, đã quá hiểu cộng đồng Việt Nam. Là một trong những người đồng sở hữu công ty Brenn, cung cấp dịch vụ bảo hiểm y tế cho người nước ngoài. Vì thế cho nên gã đã móc nối với những người Việt Nam có uy tín trong cộng đồng, để họ giúp đỡ thực hiện kế hoạch. Những người này đã giới thiệu với các đồng hương đang thất nghiệp, lấy tên tuổi của mình ra để đảm bảo, rằng cái đề nghị của David Mrkos là đáng chấp nhận. 

Những người Việt Nam có mặt ở Đông Đô đã hết sức cảm động. “Tôi đến đây với hy vọng, là công ty sẽ giúp chúng tôi tìm được việc làm và giữ được cư trú hợp pháp tại Cộng hoà Séc. Chúng tôi phải cố gắng, khi mà có được cơ hội như vậy,“ một thiếu nữ Việt nói trước ống kính của Ethnic TV. Những cuộc gặp gỡ như thế được tổ chức nhiều lần tại Sapa, và cuối cùng Affumicata đã trải khắp các cánh rừng ở Séc tới sáu trăm người Việt Nam
 

Sinh hoạt khó khăn của những người bị lừa trồng rừng tại Séc

Chỉ có sáu người

Trong đó có anh Long (không muốn nêu cả họ, bởi bây giờ đang sống bất hợp pháp tại Séc). Cùng với sáu người đồng hương và mười một người Ukraina ở trong căn hộ tại làng Libouchec miền bắc Séc. Làm việc cho Affumicata từ cuối tháng ba đến cuối tháng năm, mười tiếng mỗi ngày với nửa giờ nghỉ giải lao, chỉ có nghỉ mỗi ngày chủ nhật. Công việc nặng nhọc mau đói. Trong cuộc gặp gỡ tuyển dụng, mặc dù công ty hứa có cả đồ ăn, nhưng thực tế thì khác. Khi nhận vào làm việc, mỗi người Việt Nam được phát tạm ứng ba nghìn korun và thế là chấm hết.

“Họ chỉ ăn có cơm, thay vì thịt thì nướng bánh,“ người phiên dịch nói lại lời kể của anh Long. “Không dám ăn bất kỳ loại quả gì tìm thấy trong rừng, bởi họ không quen. Sau đó một người phát hiện được thứ cây, cũng có ở Việt Nam. Họ mừng lắm vì không sợ bị độc. Sau đó tìm kiếm khắp nơi chứ không chỉ trong rừng mà cả tại các làng lân cận.“ Cây gì ư? Người phiên dịch cũng không biết, bởi lớn lên ở đây, nên tiếng Séc gần gũi hơn là tiếng Việt. “Anh Long nói, rằng người Séc thì không dám, nhưng người Việt ăn rất nhiều và đồng thời sử dụng để chống đau đầu,“ người phiên dịch nói. Sau đó thì mọi người cũng hiểu, đó là cây ngải cứu. “ Ốp với trứng hay là luộc làm rau và canh. Người Việt ăn rất nhiều rau, nhưng họ không có tiền mua,“ phiên dịch giải thích thêm.

Sau hai tháng trời không nhận được bất kỳ đồng lương nào, Long quyết định bí mật bỏ đi. Về tới Praha, làm thuê trong quán được một thời gian thì cũng lại phải ra đi, khi chủ quán biết được là anh không có giấy phép lao động và cả thị thực kinh doanh, nghĩa là sống bất hợp pháp.

Trong cơn cùng quẫn, Long lấy can đảm đến trụ sở Affumicata đòi tiền lương vẫn bị nợ. Không tìm thấy trụ sở công ty tại địa chỉ ghi trong hợp đồng. Nhân viên bảo vệ giúp đỡ ghi cho địa chỉ mới. Tại đó, cuối cùng có người trả cho anh mười nghìn. Phần còn lại theo như cam kết trong chiến dịch tuyển mộ, Long không bao giờ nhìn thấy nữa.

Nhưng hậu quả nặng nề nhất đối với anh khi lời hứa khác không được thực hiện. Không còn giấy phép cư trú hợp pháp. Anh không thể hình dung bằng cách nào sẽ có thể trả nốt món nơn hơn hai trăm nghìn korun còn lại. Và cả với gánh nặng ấy, làm sao anh có thể chăm lo được cho gia đình với người vợ cùng hai đứa con nhỏ. Trong khi chính hành trình xuất ngoại lao động của anh là để cho tương lai gia đình tốt đẹp hơn, anh từng ước ao sẽ tạo dựng được chỗ đứng cho mình và sau đó đưa vợ con sang.

Năm người Việt Nam cùng với Long vào làm việc cho Affumicata cũng lần lượt bỏ đi. Không ai trong số họ can đảm đến đòi công ty thanh toán số tiền lương còn nợ.

Người ngoại quốc vẫn còn nhiều như lá rừng

Sau vài tháng, nguồn nhân lực Việt Nam đến với công ty Affumicata đã khô cạn. Làm được việc này là những người Việt Nam, mà ban đầu đã năng nổ giúp đỡ Affumicata. Chủ yếu là phiên dịch Nguyen Kim Phung. Chính anh, người ngay từ đầu đã phát động chiến dịch quảng cáo trên báo chí Việt Nam và trên các tạp chí cho đăng quảng cáo và lấy uy tín tốt đẹp của mình để bảo đảm. Anh đã tin, rằng đó là sự giúp đỡ gương mẫu những người đồng hương thất nghiệp trong cơn bĩ cực.

Và cũng lại chính là anh, người sau này phát động chiến dịch cảnh báo. Rằng đây chắc là sự lừa đảo bẩn thỉu, anh chợt nhận thấy sau khoảng hai tháng. Một là anh bắt đầu nhận được ngày càng nhiều khiếu nại, rằng mọi người làm việc nhưng không nhận được tiền lương. Sau đó tình cờ lọt vào tay anh bản hợp đồng, mà những người công nhân trồng rừng đã ký. Trong các cuộc gặp gỡ tuyển mộ mà anh có mặt, anh đã muốn dịch nó cho những người đồng hương, nhưng đại diện công ty lươn lẹo, rằng vẫn chưa chuẩn bị song. Và sau đó những người Việt Nam đã ký mà không có bản dịch. Khi người phiên dịch đọc nó, đã bàng hoàng. Đó không phải là bản hợp đồng lao động hay bất kỳ hình thức thoả thuận công việc nào cả. Mà bản chất của hợp đồng là, những công việc trong rừng thực ra là dậy nghề và công nhân không được nhận gì hết, mà trái lại, mỗi người còn phải đóng cho Affumicata năm trăm korun vì đã hướng dẫn nghiệp vụ cho họ. Nguyen Kim Phung không một lát chần chrừ và gửi ngay lên truyền thông Việt Nam bài viết, trong đó cảnh báo đồng hương trước những kẻ lừa đảo.

Đầu mùa hè năm 2009, dòng người Việt Nam đến với Affumicata đã khựng lại. Nhưng cũng chẳng gây hậu quả gì nghiêm trọng cho nó, bởi những người nước ngoài đang khát việc, không có người Việt Nam thì vẫn còn đông lắm. Những gì mà cộng đồng người Việt Nam biết, dĩ nhiên là dân Mông Cổ, Ukraina, Rumani hay Slovakia không hề biết. Trong khi đó chuyện làm ăn với sức người chỉ cần sao cho, để trong rừng có những kẻ bất hạnh liên tục quay vòng, sẽ làm việc hai tháng trời rồi chìm vào quên lãng và những người khác đến thay thế. Để chắc ăn, những kẻ có phần trong Affumicata tính trước đến lúc tên của nó sẽ bị ô uế, đã thành lập công ty khác là Wood Servis Praha và tiếp tục làm ăn trong cả năm ngoái.

Trong khi cộng đồng người Việt Nam nhờ có phiên dịch Nguyen Kim Phung mới biết đến vụ này, còn qua anh Long thì sự việc mới được đưa ra ánh sáng cho xã hội Séc. Mùa đông năm ngoái- sau gần một năm tự mình tìm đủ mọi cách sống vất vưởng làm việc chui lủi và không có thị thực hợp pháp- anh đến văn phòng cố vấn của tổ chức công dân Klub Hanoi nhờ giúp đỡ. Anh thổ lộ, mà theo cách nói của người Việt Nam, là bị “gẫy giấy tờ“ và không biết phải làm gì. Anh lấy can đảm lần thứ ba và đồng ý sẽ ra trước toà làm nhân chứng.

Nguồn: Trung Tín, Respekt 7-13.3.2011 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #57 dongloai: cho hoang

  13-04-2011 16:06

  cho an thit cho.do la cach noi cua nhung cong nhan nguoi viet tai sec noi chung va cty Afumicata...noi rieng.nhung nguoi cn vn sang sec da mat mot khoan tien rat lon tuong rang sau khung hoang se dc nhung nguoi phien dich kia giup do ai ngo no lai con gam not cai xuong cuoi cung cua dong loai.dung la do quai thai,chac ngay xua me no bi cho choi roi de ra no
 • #56 Văn hóa thế: Gửi ông nguoitichdua và các bạn

  13-04-2011 11:46

  Ông #55 nguoitichdua văn hóa cao ngất....
  Nguyên cụm từ.."bọn bình luận ...chửi tục, mất dạy và vu khống" đã thể hiện đủ bản chất của ông này rồi.
  Tóm lại là có một vài ông đang trong diện nghi vấn nếu
  thực sự vô tội thì hãy giúp anh em công nhân trong vụ kiện này.
  Kể cả mấy ông có tên trong công ty lừa nhưng cũng có thể bị thằng tây cựu cảnh sát kia nó lừa thì hãy tích cực cùng anh em công nhân đấu tranh đi.
  chúc mọi người thành công!
 • #55 nguoitichdua : Lại kiểu "hôi của" ala việt nam

  13-04-2011 09:28

  Gửi ông số 52 - nguyen van hung. Ông học chắc chưa hết lớp 1 phải không? nghe bọn bình luận ...chửi tục, mất dạy và vu khống thì ông không ý kiến gì, chắc đó đúng là văn hóa cao của ông rồi. Còn ks Nguyễn Kim Phụng, tự bảo vệ mình, dùng lời lẽ rất văn hóa thì ông bảo là vô học. Hóa ra theo ông, càng ít học, càng nói bừa, càng nói bậy thì là có văn hóa nhẩy? ...
  ( QL: Nhắc nhở người viết bình luận này không sử dụng nhiều nick như nguyenkimphung, nguoithichdua, Công bằng - cho một bài viết. Nếu tiếp tục tái phạm buộc lòng tôi phải treo nick)
 • #54 Em sợ lắm: Gửi ông #53

  13-04-2011 08:10

  Â...A..Đây rồi...ông # 53 chắc kiếm trác được nhiều qua vụ này...nên sợ người ta lôi ra ánh sáng....Cảm ơn trang báo điện tử này đã cho bạn đọc cơ hội bày tỏ quan điểm của mình.
 • #53 nguyen van hung: hay dung lai

  12-04-2011 22:54

  cac ong toan nhung nguoi co an hoc dang hoang, the vay ma keo nhau len trang bao dien tu de chui nhau. Chang noi rieng gi ong Phung, cac ong deu vo hoc het mot lu. Ong Phung tu nhan minh la co hoc, the mà cũng thot ra nhung loi le dau duong so cho? cac ong nen dung ngay cai tro chui boi nay di, ai lam nguoi ay chịu, con di danh di ko the do loi cho cha me khong biet day duoc. tat ca hay de cho phap luat giai quyet, cac ong dung nen te nuoc theo mua nua.
 • #52 Công Bằng : Gửi D. nhà thơ ... tham lam

  12-04-2011 14:54

  Gửi số 50 Nguyễn Bá Ngọc D.
  Thôi đừng thơ thẩn giả vờ nữa.Qua các comment thì D. đã lộ rõ bản chất ... (cắt)
 • #51 Tường trình: Công ty lừa

  12-04-2011 08:23

  Vậy ra là công ty lừa affumicata có mấy ông VN là thành viên trong đó là các ông: SƠN-NGẢI-DINH-ĐOÀN-THƯỜNG...
  Nhất định mấy ông này phải biết tất cả mọi công đoạn lừa.
  Đề nghị mấy ông có tên ở trên làm tường trình
 • #50 Nguyễn Bá Ngoc Dinh: BUỒN

  12-04-2011 00:06

  Cứ mỗi buổi chiều...sau nặng nề công việc
  Anh đứng lặng im...trước sóng sánh bọt bia
  Nghĩ về em, nghĩ về đời, nghĩ về hư và thực
  Thấy mình nhỏ bé không cùng.

  Những phút giây thư thái, ung dung
  Thật ít ỏi trước cuộc đời ngắn ngủi
  Sinh ra từ mẹ cha và trở về cát bụi
  Một khoảng thời gian trôi, quý giá đến vô cùng!

  Đã là con người trong một mái nhà chung
  Tại sao lại luôn phải chống nhau trong ghen tỵ
  Nghàn vạn lần nỗi đau trần thế
  Dội cả vào con người...

  Đời tạo ra những tiếng khóc, tiếng cười
  Tươi vui hoặc chua chát
  Hạnh phúc là những giọt nước trong khi ta khát
  Và tình yêu là trái chín đúng mùa

  Tình người bao la, có ai bán mà mua
  Của cải đầy trong lòng đất
  Mà cái đói , cái nghèo vẫn đang còn chồng chất
  Chỉ bởi lòng tham vô tận con người

  Đã qua rồi thế kỷ XX
  Ta nên cười ...hay nêm khóc...?
 • #49 nguoithichdua: Hãy tỉnh táo mà nhìn, mà nghe!

  11-04-2011 23:54

  Cái anh bạn Minh Quân đáng mến kia ơi, bạn hơi bị "tò nhâm" rồi. Cái thằng Phụng kia nó có bao giờ chịu làm thuê cho ai đâu mà bảo là nó đi "đầu quân" cho Hùng phập. Cách đây 18 năm, khi còn chân ướt câân ráo quay lại tiệp, nó còn chẳng làm cho Dũng Lợi nữa là nay nó đã tiếng tăm nổi như cồn. Nghe đâu, càng nhiều người chửi nó càng sướng vì càng nổi tiếng. Bản tính nó rộng lượng, cơi mở, những người chân thật, không giả dối thì chơi, những kẻ hẹp hòi, lòng dạ đen tối thì xa, cũng chẳng thèm óan gét. Tôi đã chứng kiến cảnh nó bị Tuấn rẻ rách tát hai lần, một lần tại văn phòng của nó, khi nó nói những người cùng ngồi hgọi Tuấn rr lên uống rượu nói chuyện, xí xóa thù hận với ông Thịnh xa xứ kia. Lần hai trong cuộc họp ở sứ quán. mặt nó tỉnh như không, coi mọi chuyện như đùa, không óan không giận. vậy mà bạn lại bảo nó quay lại chửi bạn bè à? Nó chửi lúc nào vậy để tôi lên tát cho nó một cái. Gì thì gì chứ tôi đã học cùng với nó từ hồi ở Thanh Xuân. Qua vietìno, đúng là tôi thấy có hiện tượng đánh hội đồng. chuyện trồng rừng còn chưa ngã ngũ, theo tôi biết thì chính nó là người đóng góp nhiều nhất cho việc đòi lại công lý cho những cn việt bị lừa, nó đã bỏ cả ngày để nói chuyện với báo chí, với TV kia mà, có thấy ai ngoài nó và văn phong ls, giúp đỡ những người cn bị lừa đâu. Tôi biết, nó kiếm tiền như rác, nếu không chơi bạc thì nhiều đại gia sapa còn xách dép cho nó. thế nhưng ngay khi chơi bạc nó cũng thể hiện bản lĩnh chơi đẹp, chơi hay, đâu có lừa đảo ai. Chắc chắn bạn bị nhầm lẫn to rồi. Hãy tự hỏi lại mình, hỏi lại những người chơi với mình xem sao nhé, nếu cần sao không lên nói chuyện thẳng, tay đôi với nó?
 • #48 nguyendoantruong: Hội tề ấm ớ !

  11-04-2011 23:53

  Gửi các ông bình luận viên, nếu các ông muốn đấu tranh cho những người công nhân khốn khó bị lừa đảo,thì hãy bằng hành động chứ đừng chửi nhau lung tung như thế. Tập trung vào chuyên môn đi, để tìm giải pháp hữu hiệu nhất ý, ví dụ như bỏ tiền ra thuê luật sư thật " xịn" có được không??? Ngoài ra,nếu ông MINH QUÂN nào đó muốn biết ai là chủ trang web mới, mà ông đã "chụp mũ" cạnh tranh cho nó thì hãy vào trang đó để biết xem ai là chủ, hoặc đến gặp tôi nhé. Chắc ông đã biết tên tuổi của trang đó rồi?! Đừng tò mò kiểu ấm ớ muốn biết thông tin thực như thế. Hãy tìm cái hay mà đọc để nâng cao tri thức của mình.
 • #47 Chán nhỉ: Không thể hiểu nổi.

  11-04-2011 21:21

  P., Dinh thơ thẩn, Th. già có đểu như những nhận xét bên trên hay không? Tới đây lại có thêm Hùng phập nữa là sao nhỉ. Hùng phập là bác nào vậy, có ai làm ơn nói rõ hơn chân dung của bác Hùng phập được không?
  Thật không thể hiểu nổi.
 • #46 Minh Quân: Chiến hữu

  11-04-2011 21:02

  Vai trò của anh Phụng trong vụ trồng rừng tôi không biết đến. Có thể nhiều bình luận hơi quá đáng đối với anh, nhưng đọc một số phản ánh của anh (chắc là đúng) tôi không khỏi băn khoăn suy nghĩ.
  Ai cũng biết anh với anh Dinh nhà thơ là bạn bè chiến hữu. Rất nhiều đêm cùng nhau bên bình rượu tâm tình. Anh Dinh cùng anh Phụng và trang Séc Việt làm cùng anh Thịnh và gây dựng báo Xa Xứ. Anh có cổ phần cùng anh Thịnh hay không thì tôi không biết, nhưng có thể khẳng định, họ là chiến hữu với nhau...
  Nay anh Phụng đầu quân viết thuê cho ông Hùng phập tại báo TTM, thì bỗng dưng quay ngoắt lại chống và chửi bạn bè- Một thực tế buồn không thể phủ nhận. Nghe đâu ông Hùng phập tài trợ để mở trang web cạnh tranh với những người bạn cũ ở trang Séc Việt.
  Sông có khúc, con người có lúc, những hành động chửi rủa, vu cáo bạn bè,.. tại đây để che kín cho cái thân mình khi bị khó khăn đã lộ hết bản chất của con người anh Phụng. Tất cả với tay này chỉ vì tiền và bản thân, bạn bè chiến hữu (cũng có khi cả gia đình) cho vào sọt rác hết.
  Đến đây chẳng còn gì mà nói thêm nữa.
 • #45 Hoàng Tùng : Bọn lưu manh

  11-04-2011 20:28

  Ầy à. Tưởng Phụng đểu đã là đểu rồi, qua vietinfo mới thất Dinh thơ thẩn, Thịn già còn đểu hơn. Rặt một lũ lưu manh.
 • #44 Công Bằng: Góp ý

  11-04-2011 17:15

  Số 42 chắc bị "chạm nọc" khi thấy NKP viết rõ nhứng người tham gia thực sự vụ lừa người trồng rừng tội nghiệp nên dù không viết đàng hoàng tên vẫn có thể đoán ra đó là nick của ông Th., chủ báo xx. Mình không làm điều gì xấu thì vẫn có câu là "Trời có mắt" cơ mà, việc gi phải gọi người khác là thằng nọ, thằng kia, không xứng đáng là chủ báo - vốn là người vẫn tự xưng là có văn hóa hơn người. Kiềm chế đi nhé, già rồi mà.
  Những người bị lừa đảo trong vụ trồng rừng đó hiện chỉ có thể tìm được người có trách nhiệm trả tiền cho họ vẫn còn ở bên này là anh D.(nhà thơ), đang làm cho vp báo ... ở dãy vp tầng hầm cạnh quán 999 ở TTTM Sapa. Chúc các bạn thành công.
 • #43 Điều tra: Đại sứ quán và hội người VN

  11-04-2011 17:00

  vừa mới đọc tiếp phần 2 của bài viết này mà thấy những kẻ nắm "công quyền" vô tâm và vô tích sự thế.
  Chỉ mỗi việc thằng to đầu nhất cần trồng rừng có trả tiền công thuê người trồng rừng không???và tiền đã chui vào túi thằng nào???mà cứ điều tra lòng vòng.
  Đề nghị hội người VN và đại sứ quán VN lên tiếng để bảo vệ người VN.
 • #42 Nguyen: Thang phu. noi lao

  11-04-2011 13:59

  Sao NKP lai vu cho bao XX tham gia quang ba cho lua dao? Bao chi dua tuyen truyen quang ba mien phi sao kiem tra noi dung. Cam ngay mom lai.
 • #41 Gọi ra: Hãy lên tiếng...

  11-04-2011 13:40

  Ai bị ông nào lừa thì hãy lên tiếng.
  Khiếp danh sách "Trạng Lừa" sao mà dài thế....
  Thảo nào mà lương công nhân mất hút con mẹ hàng lươn....
 • #40 Lac đề: Ai tham gia?

  11-04-2011 09:34

  Trong vụ này vai trò của ông Sơn (trắng), ông Dinh (nhà thơ), ông Ngải hay Ngài zì đó, ông Đoàn, Báo Sa xú,DSQ- Ban quan ly lao dộng, ông Cầu chủ tịt hội môi giới LD,... còn chứa được đề cập đến.
 • #39 phamhuutho: cuu voi ban oi

  11-04-2011 09:28

  Toi nghi can co su len tieng cua dai su quan va cong dong nguoi viet cua chung thi chac se doi lai dc so tien mo hoi nuoc mat ma nguoi minh da di trong rung trong tg vua qua
 • #38 Hoàng Tùng : Bọn lưu manh trí thức

  11-04-2011 00:17

  Cờ bạc là chuyện của cá nhân Phụng không nên đề cập ở đây.

  Bọn dịch vụ nói chung là một lũ đểu. Nhưng bọn dịch vụ mà có thêm tí chữ thì đểu tứ phương, chửi bọn dịch vụ thì có mà chửi đến tết công gô.
 • #37 Đúng vậy: Đúng đúng đấy

  10-04-2011 22:53

  Ờ...Mà đúng..nó có bằng cấp nhưng đâu phải chỉ thế mà đã được gọi là trí thức...
 • #36 trí thức: Lầm rồi

  10-04-2011 22:12

  Chỉ có bọn lưu manh giả danh trí thức thôi,.
 • #35 Cẩn thận: Bọn lưu manh trí thức

  10-04-2011 19:05

  Nguy hiểm nhất là gặp bọn lưu manh trí thức.
  Bọn này rất đểu mà nhiều khi không ai làm gì nổi nó
 • #34 an may xu nguoi: Dai su quan dau mat roi?

  09-04-2011 13:42

  TOI RAT THONG CAM VOI NHUNG BUC XUC CUA CAC BAN.nHUNG THEO TOI CO MANG CO CHUI AI DI CHANG NUA THI CUNG CHI LA NONG GIAN NHAT THOI VI VAY THEO TOI CAC BAN NEN NHO SU CAN THIEP CUA DAI SU QUAN VN VI NHIEM VU CUA SU QUAN LA BAO VE QUYEN LOI CUA NGUOI VN O NUOC NGAOI CHU KG CHI NGOI DAY CHO MAY NGUOI MAT HAY DOI HO CHIEU NEN DE MA CHEM CHAT CO DUNG KG CAC BAN?
 • #33 ZING: Cờ bạc là bác thằng bần

  08-04-2011 18:56

  Đã dính vào cờ bạc thì như một con nghiện. Tội nghiệp anh Phụng?
  Đúng về con người tội nghiệp vì không đủ bản lĩnh để chiến thắng nó.
  Nhưng lại làm dịch vụ thì có đáng để tin tưởng không?
  Lúc túng thiếu lấy tiền chơi đã, lúc làm thì lại hết tiền. Nguy hiểm lắm bác ơi. Em không tin laọi cờ bạc đó bác ạ.
  Như Vân râu ngày nào vi tiền mà bán đứng bao nhiêu người- Mỏ tài khoản nhà băng rồi chuyển tiền .. làm bao nhiêu người bị nợ hàng triệu korun, rồi hỏng giấy tờ...
  tỉ dụ như ai nhờ đi vay tiền ngân hàng. Anh ta vay hộ rồi cho thẳng vào tài khoản của mình để đánh bạc. Tiền mất mà khoản nợ ngân hàng, khách vẫn trả.
  Loại người cờ bạc em xin tránh xa.
 • #32 Ý kiến riêng: Chân thành

  08-04-2011 17:35

  Tôi có quen biết anh Phụng và tôi thấy anh ta không tồi tàn đến mức như một số người ở đây chửi bới đâu.
  Dù rằng lúc này hay lúc khác anh ta cũng có thể mắc một vài sai lầm hay thiếu xót với người này hay người khác nhưng bản chất của anh ta thì không đến mức quá tồi tàn.
  Bản thân tôi cũng được anh ta giúp đỡ nhiều việc rất chân thành.
  Mọi người nói anh ta cờ bạc thì đó là một cái tật mà rồi đây anh ta cần nên nghiêm khắc sửa chữa. Bởi hiện nay cờ bạc đang là căn bệnh đương thời nên nếu có thể thì nên thông cảm và giúp đỡ anh ta.
  Tôi thấy cần thiêt là sự bàn bạc chân thành để tìm ra giải pháp khắc phục ví dụ như anh Phụng hiểu về luật thì nên có ý kiến giúp người lao động đòi lại tiền lương v...v...
  Nếu ý kiến của tôi làm ai đó nổi giận thì xin thông cảm mà đừng chửi tôi nhé,vì tôi chưa bị anh ta lừa bao giờ.
 • #31 Trách nhiệm: Dở hơi

  08-04-2011 14:28

  Bài phân tích #28 của ông Cần Lao rất dở hơi.
  Vậy tất cả những người làm dịch vụ đều vô trách nhiệm thì nhận tiền của người ta làm gì??????
  Nếu biết đó là lừa đảo thì đã khâng ai thèm cộng tác.
  Dở hơi quá!!!!!
 • #30 nguyenkimphung: thương thay cho một lũ người thiển cận

  08-04-2011 13:04

  Một lũ người, bị nhiễm nặng tính bầy đàn, mhư một đàn chó đói... lăn xả vào thóa mạ anh Kỹ Sư Nguyễn Kim Phụng, là tôi đây. Một lũ vô công rồi nghề, chẳng hiểu gì về điện, thế mà cũng mở mồm ra sủa ông ổng. Hãy vểnh tai lên mà nghe, mà đọc cho rõ. Nguồn gốc công ty affumicata lừa được người VN đi trồng rừng không công là do công của anh Nguyễn Kim S., có biệt hiệu là S. trắng, trú ngụ tại Prâh 6 - řepy. Anh này cùng anh Ngải - teplice, được mấy đ/c tây rủ rê cho gia nhập ct với những lời đường mật. họ đã tìm đến chỗ anh Nguyễn Bá Ngọc D., đáng lẽ tôi chẳng nói ra, nhưng vì anh D. thấy lũ chó sủa mà không nói gì, nên tôi phải cụ thể hóa. Anh D. đã kéo về văn phòng mình những người tiếp theo là Đòan ( most ), Là anh Thườn...Tôi, đường đường là chủ một văn phòng, làm không hết việc, lại thèm đi làm mất cái việc vớ vẩn, bẩn thỉu kia à?. Khi S. trắng thuê văn phòng tại tầng 3, nhà 7 tầng ( nghe đâu còn quịt tiền thuê tháng cuối cùng ), họ đã cho cậu Đòan (nay đã về VN) làm đại diện ở đó. Họ quảng cáo tuyển người, đề ra mức thu 3000/người. Thậm chí, có nhiều kẻ dịch vụ ăn theo, chờ sẵn ở bến xe bus, trước cửa chợ Sa pa, thu của những người thất nghiệp 5000. Khi có người nói đến tai, tôi đã yêu cầu cậu Đoàn và anh Dinh in ngay thang khai (mặc dù tôi chẳng liên quan gì đến họ và công ty lừa kia) là chỉ thu 1500/người, không nhận người qua trung gian. Việc thu tiền cứ hỏi cậu Đòan thì biết!!!.Vì sợ không đủ uy tín kéo người nên cậu Sơn trắng cứ nằn nì đề nghị tôi ra nhập công ty, thậm chí còn định "phong" cho tôi chức giám đốc điều hành! ...
 • #29 Giải pháp: Cùng nhau giải quyết

  08-04-2011 12:47

  Ông Cần Lao sai rồi.
  Vì sao người ta phải bỏ tiền ra thuê tầng lớp trung gian như Luật Sư và Phiên Dịch.
  -Vì người ta không hiểu luật nên mới mất tiền thuê luật sư.
  -Vì người ta không biết tiếng Séc nên mới bỏ tiền ra thuê phiên dịch kiêm tư vấn pháp lý.
  Không thể cho là người ta ngu thì phải chịu.Nếu người ta không tin thì sao có thể lừa được.Cái tồi tàn ở đây là kẻ đã cố gắng lừa để nạn nhân tin rồi ăn bẩn.
  Nếu anh Phụng cũng là nạn nhân bị người khác lừa thì hày dũng cảm đứng về phía những người công nhân mà giúp họ đi đến thành công trong vụ kiện này để đòi lại công bằng mà cụ thể là tiền công lao động và giấy phép cư trú bị hỏng do bị lừa.
 • #28 Cần Lao: Trông người mà nghĩ đến ta.

  08-04-2011 11:52

  Có lẽ người duy nhất là tôi có lí luận nghiêng về phía anh Phụng nên những người trong cuộc hiểu theo cách của mình.

  Một lần nữa được nhắc lại là tôi và anh Phụng không có họ hàng liên quan với nhau. Không thù hận, không nợ nần. Thỉnh thoảng tôi có gặp và tào lao cùng anh Phụng nhưng chẳng thân và chẳng có tình cảm. Tính cách anh Phụng đôi khi hơi cao ngạo đến ngạo mạn với tôi. Đôi khi anh ta gần như ác khẩu với tôi nhưng không vì thế tôi hùa vào với các bạn để tấn công anh ta. Có lẽ vì kiêu ngạo như vậy anh Phụng mới bị người ghét và chống đối? Anh ta tuy có vấn đề về cuộc sống như mọi người trong chúng ta - THÈM TIỀN, nhưng cũng không đến nỗi đánh mất hết bản chất.

  Chúng ta đang sống trong 1 môi trường hoàn toàn cần đến rất nhiều tiền bằng công việc chứ không bằng lừa lọc, chụp giật. Thế nhưng, đời luôn gặp những kẻ lừa kể cả những nơi trang trọng nhất như đảng và chính phủ. Song đó lại lại chuyện khác.

  Trong cộng đồng nhỏ bé và phức tạp của người VN chúng ta nó luôn diễn ra từng giờ, từng ngày và mọi người chỉ quan tâm khi mọi thứ đã bị phơi bày. Chúng ta chỉ nói đến khi hậu quả rất lớn mà không bao giờ tìm cách ngăn chặn trước khi nó xảy ra. Ai có thể bảo đảm là trong tương lai lại không có 1 vài Afumicata nữa?

  Trong vụ này, anh Phụng theo tôi không chịu trách nhiệm chính cho dù là (nếu) anh Phụng có ăn tiền dịch vụ. Việc lấy tiền dịch vụ của người lao động rồi mới bố trí đi làm tự thân nó là lừa đảo. Ai trực tiếp đưa tiền cho lừa đảo chỉ người đó biết. Tại sao họ lại cộng tác với lừa đảo và bây giờ mới lên tiếng? Với cảm giác chủ quan của mình tôi gần như tin tưởng rằng mỗi con người trong cộng đồng chúng ta hầu như sẵn sàng cộng tác và tham gia cùng với lừa đảo.

  Vậy đổ tội, chửi bới và mạt sát anh Phụng phỏng giải quyết được gì?
 • #27 bạn đọc: góp ý

  08-04-2011 11:17

  Tôi cho người ngu và đểu là cần lao + phụng !!!
  Vấn đề không phải bàn rộng ra mà số người bị nạn lên đến hàng trăm. Lao động khổ cực , vất vả và không được trả thù lao. Sự việc thực là như vậy.Ta không thể bàng quan đứng ngoài dậy dỗ.
  Tất cả những lí lẽ như ngu dốt hay kém hiểu biết chỉ là ngụy biện, kéo sự chú ý sang hướng khác.
  Nick Cần lao là phụng hay không cũng chả quan trọng.

  Vấn đề là giải quyết CỤ THỂ vấn đề chứ không nên miên man.
  Những người nào có bằng chứng khi bị dụ dỗ, hứa hẹn ra sao cứ viết vào đây.
  Biết đâu sẽ là bằng chứng để vạch mặt lũ vô lại lừa đảo trước tòa.
 • #26 Cần Lao: Ai gieo gì thì sẽ gặt nấy.

  08-04-2011 11:02

  Tôi thật không hiểu các bạn cần tìm những gì sau những lời thoá mạ, lăng nhục, thô bỉ kia.

  Nếu làm giàu chỉ bằng lời nói thô tục thì các bạn đã gặt hái được rất nhiều rồi còn gì.

  Vấn đề giải quyết bằng trí tuệ chứ .... Một luật sư dù hám tiền cũng không muốn phải đại diện cho những "thân chủ" như các bạn, kẻ luôn làm những chuyện ngu xuẩn và trong đầu có 1 cục hắc ín.

  Làm những chuyện ngu ngốc luôn chuốc lấy bực mình, thiệt thân.

  Vậy lỗi ở ai? Ở chỗ ông Phụng ư?

  Ngu ngốc.

  Một phiên dịch hay 1 dịch vụ "hay" hoặc "dở" cũng chỉ làm được như thế thôi, phần còn lại tự những con người bất hạnh hoàn thành nốt. Thế mà không hiểu.
 • #25 tiensuboncho: M thằng cần lao ( ph.)

  08-04-2011 10:35

  Thằng cần lao như thằng dở hơi, nói nhiều và ngu.
  Dell ai khiến mày dậy dỗ. Người ta bỏ sức lao động thì phải trả tiền.Đã đi lừa đảo còn già mồm.
  Cút m. ra chỗ khác tuyên truyền cho bọn lừa đảo.
 • #24 Cần Lao: Nói ít và làm việc tích cực vào.

  08-04-2011 10:13

  Tôi Cần Lao, tôi không phải là cái loa của anh Phụng hoặc của ai cả. Tôi có 1 tí kinh nghiệm với người lao động. Tôi chẳng có lợi gì khi thanh minh cho ai nhưng những gì tôi được chứng kiến từ đầu đến cuối, cũng được gặp và nói chuyện với 1 vài cá nhân có trách nhiệm trong vụ này và rút ra kết luận như vậy.

  Nếu chúng ta chỉ chờ có dịp "leo" khi "giậu đổ" để ăn theo thì cách thức tốt nhất cùng nhảy vào vùi dập, lừa lọc người công nhân Việt Nam vốn ngốc nghếch thêm đau khổ, để rồi lại mở ra văn phòng tư vấn luật - 1 loại dịch vụ mới kiếm tiền, trục lợi.

  Trong cộng đồng hoặc trong lòng của người lao động Việt Nam hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều việc lạm dụng nhưng cũng không ít những trường hợp vi phạm của người công nhân. Có chờ được vạ thì má đã sưng, việc kiện cáo chỉ là việc giải quyết cái ngọn, cái gốc của vấn đề là không cần thêm 1 Affumicata nữa.
 • #23 Ng Ng Ng: Co thuc moi vuc duoc dao

  08-04-2011 09:55

  nay ong can loa oi ong noi vay dau phai la xa hoi o dau cung vay phai co nguoi thong minh nhu ong hoac ky su Phung nhung nhung nguoi cong nhan ho khong thong minh nhung ho lao dong thi phai duoc tra cong chu mong nhung nguoi thong minh nhu cac ong hay giup do ho da sau do moi len lop day duoc vi co thuc moi vuc duoc dao.
 • #22 Cần Lao Nhân Vị: Văn hoá sống phản ảnh chất lượng sống.

  08-04-2011 09:55

  Người lao động Việt Nam đa phần xuất phát từ những làng quê nghèo đói. Kiến thức thật ít ỏi và thảm hại như con kiến thì làm sao có nhận thức. Để có cơ hội làm việc ở Việt Nam còn khó.

  Xã hội như Việt Nam chúng ta con người giành giật từng mét đường để đi lại, từng lít không khí trong sạch để thở, cạnh khoé nhau từng li để sống, gian dối từng lời để tồn tại... con người như căng ra trong từng thớ thịt lẫn thần kinh, trong môi trường như vậy con người sống bằng bản năng và mất dần những kĩ năng.

  Sang Séc và châu Âu, chúng ta như rơi vào chân không về mọi mặt nhưng nỗi ám ảnh của Việt Nam vẫn còn đeo đẳng chúng ta 1 thời gian nữa. Để được làm việc, có thu nhập với mức sống dưới nghèo khổ của người châu Âu quả là giấc mơ của hàng triệu nông dân Việt nên việc "chịu" mất tiền dịch vụ là "thông minh" nhất trong các trường hợp.

  Việc làm với thời gian càng nhiều giờ (lên đến 400 giờ công/tháng!!!) là quan tâm hàng đầu trong khi tìm việc của người VN. Họ không cần biết mức lương bao nhiêu miễn là nói gọn, na ná như: lương tháng từ 20000 - 30000 nghìn. Còn các nơi có công việc mà thời gian được luật lao động cũng như sự tiến bộ của nhân loại qui đinh là 8 tiếng/ngày là không quan tâm.

  Họ thích làm việc vì họ không có khả năng học hỏi. Có thể nhét vào bụng của họ thêm bát phở tuy họ đã no, nhưng không có thể nhét thêm vào đầu của họ 1 chữ cho dù trong ấy khá rỗng. Họ thích làm việc đến độ đầu óc biêng biêng, chân tay muốn rụng, vì như thể với cái đầu minh mẫn, 2 chân và 2 tay lành lặn làm cho họ bất hạnh vậy. Họ sẵn sàng trả cho dịch vụ bao nhiêu tiền cũng được miễn là được... đi cày thật nhiều trong nhà máy.

  Họ sẵn sàng bỏ đến nơi làm việc mới mà không cần hợp đồng. Họ chẳng cần biết người quản lí công ty nơi họ công tác là ai. Họ chỉ biết đến những cai đầu dài trong lao động. Họ chỉ cần ngủ 1 ngày khoảng 8 tiếng, làm việc 16 tiếng. Họ chỉ biết có nhà máy và nhà. Họ làm việc mà Trâu Bò phải ghen tị, máy móc phải kính nể. Họ ở trong những nơi tối tăm, ẩm thấp, hôi hám, lạnh lẽo. Những nơi có điều kiện khá hơn họ cũng sẽ biến nó thành tồi tệ.

  Họ là đồng bào chúng ta. Hãy cho họ cơ hội tiếp cận thông tin văn hoá trong xã hội văn minh. Họ có cơ hội thành đạt.
 • #21 vạch mặt: Gửi Cần lao "đểu" số 20

  08-04-2011 09:18

  Không hiểu thỉnh thoảng lại chui từ đâu ra những tay viết kiêm lí luận gia như "Cần Lao"? Câu kết luận của nhà thông thái này làm tôi xuýt ngất:

  "Chẳng ai có lỗi trong việc này cả".

  MK. Tội rành rành, cảnh sát thì đang điều tra, người lao động bị quỵt tiền lương, vai trò môi giới của những kẻ bịp bợm , lừa đảo bị bóc trần thì lại đổ tại người lao động ngu dốt.
  Không biết nick Cần lao có phải là nickname của Phụng không mà viết kiểu vừa ngu, vừa đểu.
  Đề nghị anh em lao động bị những kẻ dịch vụ nào lừa đảo vào tố cáo và đưa thêm bằng chứng. Những mớ lí luận bao biện của những kẻ như Phụng, Cần lao chỉ là trò lấp liếm.
 • #20 Cần Lao: Luôn là kẻ bị lừa nếu không cùng nhau giải quyết

  08-04-2011 08:48

  Tôi không tin là Afumicata với tập thể vài con người cũng như anh Phụng có thể lừa nổi cộng đồng to lớn và đầu óc minh mẫn của chúng ta. Vậy mà 2 năm trôi qua, tiền ngu phí của chúng ta đã lên cao mà trí thông minh lại tụt xuống thảm hại. Tại sao ư?

  Các bạn đã tự chọn con đường gập ghềnh nhất chui vào, kết quả tồi tệ hiện nay là do các bạn, cớ sao các bạn lại phải tìm "con dê tế thần" và đổ vấy tội cho nó?

  Các bạn không có kiến thức, tri thức, nguyên tắc và qui tắc sống. Bên cạnh đó các bạn bất chấp luật pháp của nước Séc, làm bất cứ việc gì miễn là ra tiền. Các bạn tham gia lao động chui tại nhiều nơi mà vẫn sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ cao hơn số tiền trong bài đề cập đến. Tự thân các bạn đã tạo ra những tiền lệ xấu để trước khi được đi làm phải vung tiền ra trả cho kẻ bất lương. Con Trâu đi cày được chủ cho ăn và nghỉ ngơi. Các bạn đi làm với sợi dây vô hình buộc vào cổ, khác gì con Trâu và nhục hơn con Trâu.

  Hình ảnh ấy không có dịch vụ nào có thể ấn bạn vào mà đúng hơn tự các bạn đã tạo ra nó. Cho đến giờ phút này vẫn còn hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn trường hợp mong muốn cộng tác với các loại hình dịch vụ kể trên. Tại sao các bạn không đả vào đầu óc ngu tối của bọn họ mà đả vào vị trí của dịch vụ như anh Phụng?

  Ngạn ngữ có câu: đừng tiếc cái hôm qua, đừng đợi cái ngày mai và đừng bỏ cái ngày hôm nay. Vậy mà thời gian trôi qua đã 2, 3 mùa lúa mà vẫn có kẻ còn tiếc vẩn vơ.

  Khi cơ quan di trú của Séc kêu gọi chúng ta hồi hương tất cả chúng ta đều cho rằng việc hồi hương là tự sát. Chính phủ Việt Nam có lí do để lo sợ khi dòng người thất nghiệp, nợ nần chồng chất này trở về. Sứ quán cũng như các hội đoàn của người Việt Nam cố đấm ăn xôi bằng cách kêu gọi quyên góp, trợ giúp. Hàng cứu trợ là mì tôm, gạo ế, hàng tồn được giải phóng khỏi chật kho, nhưng... những thứ ấy chỉ có thể giúp con người tồn tại thêm vài ngày, vài tháng.

  Với đội quân hàng nghìn con người vật vờ hà tất không thể sống mãi và phát triển bằng lòng thương hại của cộng đồng, họ đã trở thành món hời cho tất cả chúng ta. Sứ quán được thành tích lên chính phủ Việt vì đã "quản lí tốt", sát sao đồng bào mình. Cộng đồng ra quân ầm ĩ, chụp ảnh lên báo, ai cũng hãnh diện, hả hê trong sự khốn cùng của đồng loại. Tức là họ đã đạt được mục đích và thành tích rồi. Còn lại dịch vụ, họ thực dụng hơn, làm nốt phần còn lại và kết quả như mong muốn: TIỀN.

  Chẳng ai có lỗi trong việc này cả. Việc trục lợi diễn ra mọi nơi chứ không khi nào chỉ có anh Phụng. Việc tập trung đả phá anh Phụng chỉ là vấn đề cá nhân, những tiếng nói hằn học với anh Phụng quả là ngất nặng.

  Người lao động Việt Nam bị bóc lột là 1 việc nhưng việc người lao động tự biến mình thành kẻ bị bóc lột vẫn là nguyên nhân chính trong tất cả các vấn nạn hiện nay và hiển nhiên sẽ còn tồn tại 1 lực lượng "ăn theo" sống cộng sinh trong lòng cộng đồng. Vấn đề này chỉ chấm dứt khi cả cộng đồng cùng chung tay giải quyết GIẶC DỐT trong đầu óc người lao động.
 • #19 TNT: Re #14 nguyễn kim phụng

  08-04-2011 08:38

  Em ít chữ em không lý luận nhiều. Em nghe chuyện về này nhiều lần mà lần nào cũng phát điên muốn chửi:
  1. ********* phiên dịch đểu NKP ăn chặn, cướp của người lao động VN sang sau mà dám chửi người khác là ăn cháo đá bát.
  2. ********* PH. không đứng ra bảo đảm thì sao lấy được tiền của mọi người , đổ bể rồi lại đổ hết trách nhiệm và coi như là người có công, tính cách này chỉ có ở những kẻ trơ tráo, mặt dầy và có chung cụ tổ là Lý Thông.
  3. ********* PH. kĩ sư ngu như bò (mới bị công ty tây lừa- theo lời thanh minh của nó) lại nhặng xị như là "tớ duy nhất giỏi, ngoài tớ ra không ai biết gì, toàn bọn ngu đấy mà".
  Đừng tưởng ai cũng ngu như mày mà giở giọng lấp liếm, bịp bợm.
  Xong.
 • #18 SS: Gái... già mồm

  08-04-2011 07:33

  Ông Ph.cần soi lại mình đi. Ông đã làm gì, tiếng tăm để lại như thế nào từ trước đến nay. Từ vùng biên giới, đến Plzen ai mà chẳng biết ông là con người như thế nào. Cẩn thận không có lại bị tím mặt vì những người nhìn ông mà nổi cáu đó.
  Câu "lừa(không chỉ với thầy), phản bạn" với ông không thừa đâu.
 • #17 đai đen: chào a phụng.

  08-04-2011 04:32

  anh la phien dich toa an, la dich vu ...... con mo van phong nua, ma that su chi moi doc qua bai binh luan cua anh o tren day ma that su,toi khong hieu trinh do anh da qua lop 3 truong làng chua, ma tai sao 1 nguoi co van hoa, 1 nguoi co an, co hoc, co bang cap ...... nhu anh lai an noi nhu vay nhi, nguoi xua co cau "không có lửa thì lam` sao co' khói" , chang nhe neu 1 nguoi thi ok thoi, nhung o day biet bao nhieu nguoi ngoai toi biet ve anh co ma, a dau phai 1 tay che kin bau troi dc dau. neu anh ko co tat thi dung len dat minh nhu the chu. phai trai, trang den gi, moi nguoi deu biet ma, hay de thoi gian va cong li tra loi anh
 • #16 NKP: Mấy thằng đểu ...

  07-04-2011 21:51

  ĐM NKP ..hết trò rồi đấy hả ... (cắt)
 • #15 dangcôngtung: nhung nguoi lao dong o se'c

  07-04-2011 19:06

  dung la mây thâng viêt nam?chi? biêt' hai dân nha` minh`?chung no co biet gi dau chi biet lua het nguoi nay nguoi no de? co' tien an choi? nhung chung no' co' biêt dau nhung nguoi lao dong nhu chung ta kho? the nao. nhung chac di cung phai chach lai, may nguoi lao dong nhu chung ta cung dan? dang nao cung vay vua chêt thi chua cung phai bang ha`.chem bo? m. chung no' di.ko ai giam dung len,dang nao minh tra chet
 • #14 nguyen kim phung: Câu trả lời cho những kẻ mù, điếc và ngu xuẩn!

  07-04-2011 16:58

  Chính tôi là kỹ sư Nguyễn Kim Phụng đây. Qua sự cởi mở (hay còn ẩn ý gì nữa ) mà có bài dịch nói trên đưa ra. Thực tế việc kiện cáo đòi tiền công ty Affumicata đã bắt đầu từ cuối năm 2009 chứ đâu phải bây giờ. Thứ nữa, những kẻ "mở mồm" bình luận ở trên chỉ là những kẻ "ăn cháo đái bát", được người khác cưu mang, đưa về nhà nuôi, cho ăn rồi còn nói láo như cái tay số 1.
  Để cho một số người còn mù hiểu, người quảng cáo phát động cho Afumicata là báo XX, thông qua người của CT AFumicata là các anh ...
  Khi họ có ý định thu 3000/người, chính tôi là người đề nghị không được lấy của công nhân số tiền đó, dù tôi không đóng vai trò gì ở công ty đó cả và còn nói trước, nếu họ lấy tiền dịch vụ công nhân thì tôi sẽ viết bài lên báo để tẩy chay.
  Kết cục, đại diện của CT trên chỉ thu mỗi người 1500 Kč, trên danh nghĩa là tiền mua trang bị bảo hộ lao động. Khi tôi muốn phỏng vấn CT AFu.. thì họ từ chối, không trả lời. Có thể nói, tôi không hề dính dáng gì đến tiền nong và công việc của AF, trừ việc đi dịch thuật, như công việc bình thường. Dịch cho những người bị cs bắt, dịch cho những người bị ra tòa vv...
  Những lời nói chứa đầy "văn hóa tre làng VN" của những kẻ học chưa hết lớp một đã mồ côi giáo viên thì tôi không thèm chấp...
 • #13 phản bạn: Lừa thầy phản bạn

  07-04-2011 12:47

  Khốn nạn nhất là kẻ lừa thầy phản bạn
 • #12 Quang Tèo: Thu tiền 3000 Korun là phạm pháp

  07-04-2011 09:37

  Môi giới việc làm tại Séc là không được phép thu tiền. Kẻ nào thu tiền người lao động là phạm pháp.
  NKP, trước giúp việc một người bạn phụ trách công nhân tại một nhà máy. Sau người bạn bị mất vài tháng phải xa. Thế là hắn lợi dụng cơ hội cướp ngay cầu làm ăn của người đã từng giúp đỡ mình.
  Chó má thật
 • #11 Người Hà Nội: Quá ngu hay quá đểu!

  07-04-2011 09:16

  NKP hát trên báo Tiệp để cảnh sát điều tra không rờ tới vì cho là cũng bị lừa. Chuyện văn phòng của NKP thu tiền của người VN cảnh sát chưa biết tới. Rõ ràng văn phòng này đã đồng loã với Affumicata để lừa người VN. Ai bị lừa cứ lên văn phòng đòi trả lại. Phiên dịch toà án không thể lấy dấu tròn ra để lừa đảo. Dân người ta tin vào cái dấu phiên dịch toà án, chứ không thì NKP không thể lừa được nhiều người như thế!
 • #10 Tiền gì??: Phải có trách nhiệm

  07-04-2011 08:42

  Mỗi cá nhân muốn đi trồng rừng đều phải nộp cho NKP 3000 kc....Đây là tiền gì vậy????
  Tiền bồi dưỡng cho anh hát ca ngợi công ty Affumicata thì phải do công ty Affumicata trả chứ đâu phải người lao động trả...còn nếu đây là tiền thuê anh kiểm tra tính pháp lý cho công việc mình sẽ làm thì anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về mặt thủ tục giấy tờ chứ...
 • #9 Người Hà Nội: Quá ngu hay quá đểu!

  07-04-2011 05:00

  Có hai cách giải thích, một là quá ngu, hai là quá đểu. NKP viết trên XX, là 80% phiên dịch quốc gia sẽ bị thu bằng nếu phải thi lại. Nghĩa là k/s Phụng cho mình giỏi, mở văn phòng cố vấn luật. Là phiên dịch toà án, làm dịch vụ cố vấn không được khuyên ai làm chuyện gì khi chính mình cũng chưa biết. NKP đăng quảng cáo tuyển công nhân, xúi người Việt đi làm cho Affumicata trong một thời gian rất dài, như vậy phải biết rõ sự tình. Như thế là quá đểu. Phải xem lại trách nhiệm của nhân này trọng vụ Affumicata!
 • #8 nguyễn công lý: NG. K. PH. an ban

  07-04-2011 00:02

  may can than day,bon tao biet het cai tro may bay ra roi,....
 • #7 Tiến Đống: Lợi nhuận khủng

  06-04-2011 22:19

  Tôi như được khắc trong bộ nhớ của mình ngày "khai trương trọng thể" của công ty Affumicata. Đây có lẽ là màn trình diễn hoành tráng nhất của 1 công ty trồng rừng kiêm luôn chức năng môi giới lao động tổ chức.

  So với các môi giới chuyên nghiệp khác, Affumicata chỉ là 1 hạt đỗ nhưng dư âm của nó đã và đang vượt khỏi biên giới CH Séc trong khuôn khổ của 1001 cách thức lừa đảo hay nhất thiên niên kỉ.

  Lúc ấy tôi cũng nhận được lời mời cộng tác ân tình của các bạn dịch vụ người VN. Ai cũng thán phục khả năng, tiềm năng vô cùng to lớn của Affumicata. Không phải là dân chính qui nhưng tôi mường tượng ra sự thất bại không thể tránh khỏi của hiện tượng ăn xổi ở thì này.

  Có quá nhiều ruồi trong mâm cỗ dọn ra chỉ dành cho những kẻ thất nghiệp.

  Và kết quả cứ như ĐÚNG RỒI.

  Đầu Voi, đuôi chuột - sự mở màn hoành tráng nhanh chóng kết thúc trong sự giận dữ của những con người bị lừa và sự dửng dưng đến lạnh lùng của cộng đồng. Bây giờ, mãi 2 năm sau "ngày ấy", công ty Affumicata vẫn tồn tại hoạt động và có lẽ vẫn ăn nên, làm ra. Còn lại những con người ẩn dật, vẫn nghèo, đói, rách như xưa.

  Như những bóng ma.

  Kết luận: chính nghĩa luôn chiến thắng. Trong trường hợp này người công nhân nước ngoài là kẻ chiến bại bởi họ... phi pháp, trong mọi trường hợp. Riêng người Việt Nam họ luôn có lí do để bại bởi họ thích chịu đấm ăn xôi. Họ tự nguyện để bị lừa, họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì dù phạm pháp để được tồn tại. Họ bị lừa cả gia sản ở VN để sang đây họ lập luận tại vì (bị lừa) nợ ở nhà quá lớn nên cố tìm cách gỡ nợ.

  Giống như con bạc đang say, họ lao vào để gỡ.

  Tình cảnh ngày nay cũng chẳng khá gì hơn 2 năm trước, vẫn còn nhiều con người bị lừa ở Affumicata đang làm việc ở những nơi khác trong những điều kiện tương tự. Không những thế, họ đang tham gia tích cực vào "hệ thống lưu vong" khi họ muốn từ bỏ luôn giấy phép cư trú vì việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thuế khoá đắt đỏ tại CH Séc - quá khủng đối với 1 nông dân VN có thu nhập chỉ khoảng vài đô la/ngày như họ.

  Hôm qua, ngày nay và mai sau vẫn luôn là sự thấp kém dành cho họ.
 • #6 Hải: No Comment

  06-04-2011 19:35

  "..phiên dịch Nguyen Kim Phung. Chính anh, người ngay từ đầu đã phát động chiến dịch quảng cáo trên báo chí Việt Nam và trên các tạp chí cho đăng quảng cáo và lấy uy tín tốt đẹp của mình để bảo đảm."
  Bảo đảm cái gì? Sự lừa đảo???
 • #5 Vua: Thằng chó ăn cả ....

  06-04-2011 19:29

  Cái thàng chó đó (cắt)... Nó vay tiền cho cong nhân, rồi tiền vay lãi nhà băng chuyển thăng vào tài khoản của nó, nó dút ra đánh bạc.
  Thàng lừa.
 • #4 TVT: Điên à

  06-04-2011 19:10

  Thằng Ph. thì điêu có tiếng cần gì mà mấy cha viet tin fò bênh lấy được như thế. Thằng này vác mặt về Domazlice hay Plzen dân chửi vòng trong vòng ngoài.
  Người Vn điên hết hay sao mà đi nhờ dịch vụ thằng chó này.
  Sẽ có ngày gặp thằng này để nói chuyện.
  Việc trồng rừng mới chỉ là một trong nhiều trò lừa đảo của thằng này.
 • #3 Nguoi Viet: Tam long vang!

  06-04-2011 18:14

  Anh chem moi dau nguoi 3 nghin roi xui nguoi ta vao bay. Dung la do cho can ao rach!
 • #2 tvt.loi thuc: binh luan

  06-04-2011 17:32

  NKP lai thay ten may .luc dau may keu goi moi nguoi vao lam trong rung.ho hao to mom lam .tuong may biet ro tro lua dao cua lu chung may .phien dich gi gi .bay gio lai choi toi bang cach to mom .dung la vua an cuop vua la lang .thang nao viet thue bai nay .chac thang phun no cho nhieu tien lam day. dung la mot lu...
 • #1 Tuấn: He he

  06-04-2011 17:09

  Sao lại có tên của tay dám dốc văn phòng tía sang cho những nguơì Mù nhẩy. Tay nà có tiếng cờ bạc và lừa đảo mờ.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo